Bitcoin Diamond, Super Bitcoin, BitCore là gì? những điều bạn cần biết về những bản fork của Bitcoin

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 14/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,408.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  2018 có lẽ là năm của Hard Fork khi mà lần lượt 3 bản fork của đồng Bitcoin đã bắt đầu được giao dịch trên một số sàn giao dịch. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng làm rõ những bản fork này là gì, chúng đến từ đâu và làm sau để nhận về các đồng tiền điện tử này.

  Đồng Bitcoin Diamond (BCD) là gì?

  Bitcoin-Diamond-bcd.jpg
  Bitcoin Diamond (BCD) là đồng tiền điện tử có thể đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ trên các sàn giao dịch trước khi chúng được ra mắt. Qua tìm hiểu mã nguồn đồng tiền điện tử này thì có thể thấy rõ ràng rằng nó được phát triển dựa trên Bitcoin Core. Hiện tại dường như chưa có nhiều ví tiền điện tử hỗ trợ chúng ngoài ví BitPie. Chúng ta chưa thể xác minh hoàn toàn ví tiền điện tử này nhưng ít nhất nó cũng hỗ trợ một số loại tiền điện tử khác và ít nhiều cũng là một sự lựa chọn nếu bạn không muốn vận hành một nút BCD đầy đủ.

  Sự khác biệt chính của đồng Bitcoin Diamond (BCD) là chúng nhân nguồn cung gấp 10 nguồn cung của đồng BTC. Nếu bạn nắm giữ 1 đồng BTC trước khối 495866 thì bây giờ bạn đã có 10 đồng BCD. Về mặt kỹ thuật điều này được thực hiện bằng cách di chuyển dấu thập phân thay vì chia nhỏ đơn vị của chúng. Như chúng ta đã biết với Bitcoin, 100 triệu satoshi = 1 BTC, với Bitcoin Diamond, 10 triệu satoshi = 1 BCD. Về yếu tố này thì rõ ràng đồng BCD mang một màu sắc marketing thuần túy với các nhà đầu tư.

  Không ai thực sự biết ai là nhà phát triển của đồng tiền điện tử này tuy nhiên mã nguồn của nó khá tương đồng với Bitcoin Core.

  Đối với các chuyên viên kỹ thuật, có một sự khác biệt chính trong giao dịch đó là phiên bản hiện tại là 12 thay vì 1. Phiên bản 12 yêu cầu bạn đặt một khối băm làm một trường ngay sau phiên bản, điều này sẽ đảm bảo cho việc chống giao dịch đúp mà cộng đồng bitcoin đã có dịp giới thiệu ở bài viết về đồng BTG.

  Không giống như đồng BCH và BTG sử dụng tiêu chuẩn BIP143 để ký tất cả các giao dịch, đồng BCD sử dụng tính kế thừa để ký các giao dịch không phân đoạn và BIP143 cho giao dịch segwit.

  Đây là một lựa chọn khá lạ theo góc độ kỹ thuật khi mà mục đích chính là để bảo vệ replay và đã có một tiêu chuẩn gần như hoàn hảo mà các đồng tiền như BCH và BTG đã tiên phong triển khai, tuy vậy dù sao cộng đồng BCD cũng đã đưa ra quyết định cho riêng mình. Về kiểu mã hóa băm thì đồng BCD khá giống với Bitcoin (sử dụng SIGHASH_ALL) và không như BTG hoặc BCH, các hàm SIGHASH_FORKID không được sử dụng.

  Đồng Super Bitcoin (SBTC) là gì?
  Super Bitcoin (SBTC) là đồng tiền điện tử được phân chia từ khối 498888 và là một bản fork theo tỷ lệ 1: 1, khác với đồng BCD, đồng SBTC không thay đổi số thập phân và lượng cung đồng tiền này. Cộng đồng tiền điện tử này đưa kế hoạch xây dựng mạng lưới Lightning vào trong lộ trình của mình cũng như công nghệ bảo mật "chứng minh không nắm thông tin" và hợp đồng thông minh. Tuy vậy chưa có hạng mục nào trong mã nguồn của đồng tiền này cho thấy sự sẵn sàng triển khai các công nghệ này.

  Super-Bitcoin.jpg
  Tạm thời đặt các tham vọng phát triển này sang một bên, các nhà phát triển của bản fork này ít nhất đã được giới thiệu trên trang web của họ. Cũng tương tự như đồng BCD, đồng SBTC cũng hoàn toàn dựa trên mã nguồn của Bitcoin Core với một vài sửa đổi. Có một số sàn giao dịch đã hỗ trợ đồng tiền này hoặc cũng đang có kế hoạch hỗ nó.

  Sự khác biệt chính về kỹ thuật ở chỗ đồng tiền này sử dụng giao dịch phiên bản 2, mặc dù phiên bản 1 vẫn được chấp nhận. Quy trình tạo chữ ký sử dụng hàm SIGHASH_FORKID và không sử dụng số fork thực tế. Thay vào đó, toàn bộ hàm Signature Hash sẽ gắn thêm chuỗi ký tự “sbtc” vào cuối.

  Thêm vào đó, mã nguồn của đồng SBTC được thực hiện khá giống United Bitcoin.
  Và cũng giống như đồng BCD, đồng SBTC có một phương thức triển khai chống "giao dịch đúp" khá kỳ lạ bởi phương thức mà BTG và BCH tiên phong triển khai đã khá hoàn hảo. Giống như đồng BCD, SBTC sử dụng hàm ký kết kế thừa cho các giao dịch không phân đoạn và kỹ thuật BIP143 ký cho các giao dịch segwit. Thêm vào đó, một lần nữa cho thấy đây là một sự lựa chọn khó hiểu bởi sử dụng một thuật toán ký đơn sẽ làm cho việc phát triển ví tiền điện tử trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Thường là ít nhà phát triển có những giải pháp kỹ thuật thuận tiện cho các nhà phát triển ví tiền điện tử.
  Ví tiền điện tử duy nhất cho đồng tiền điện tử này hiện tại là BitPie.

  Đồng BitCore (BTX) là gì?
  BitCore (BTX) là một đồng tiền điện tử được tạo ra bởi một quy trình hard fork và một chương trình phân phối miễn phí airdrop. Đồng BitCore (BTX) về cơ bản kế thừa bộ hàm UTXO từ Bitcoin nhằm nén các đầu ra của mỗi địa chỉ và phân phối trên chuỗi của chúng. Kỹ thuật này sẽ giúp bộ sổ cái phân tán gọn gàng và giữ được dung lượng nhỏ hơn.

  BitCore.jpg
  Đây là bản phân nhánh hard fork theo góc độ kỹ thuật là phương án thông minh nhất ở chỗ nó không yêu cầu phải kèm theo bản blockchain của Bitcoin giống như các bản hard fork khác (blockchain của bitcoin hiện đang có dung lượng dữ liệu trên 120GB) và nhờ đó dữ liệu trên nền tảng này sẽ rất gọn gàng và tinh giảm. Tuy nhiên thật không may quá trình phân phối các đồng tiền này là rất nhỏ lẻ, chúng được phân bổ ít hơn khi mà bạn chỉ nhận được 0,5 BTX cho mỗi 1 Bitcoin bạn nắm giữ trước khối thứ 492820. Chúng cũng đang có một chương trình tặng tiền điện tử miễn phí theo hình thức Airdrop.

  BTX được hỗ trợ bởi Coinomi, đây là nền tảng có tính năng quét rất tiện lợi, với tính năng này bạn có thể liên kết với ví lạnh và một tính năng giúp bạn nhận được các đồng tiền điện tử miễn phí theo tiêu chuẩn BIP39.

  Làm thế nào để nhận được những đồng tiền điện tử này?

  Có một vài cách để nhận được những đồng tiền này, dưới đây là các bước phổ biến nhất.

  Phương pháp dùng ví cứng
  Giả sử bạn đã lưu trữ các đồng Bitcoins của bạn và nó tồn tại trong blockchain của các bản hard fork này thì việc cần làm là di chuyển chúng. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng một chiếc ví cứng Trezor, bạn sẽ cần các seed, khi đó bạn hãy di chuyển chúng sang một chiếc ví cứng Trezor khác với các seed khác. Khi đó bạn sẽ tự động nhận được các đồng tiền điện tử của bạn. Phương thức này cũng là phương thức rất an toàn bởi không có phần mềm nào có thể can thiệp và lấy đi các đồng bitcoin của bạn nếu bạn di chuyển chúng ra khỏi các khóa riêng tư trước.

  Và điều quan trọng là cần giữ các seed hoặc khóa riêng tư của bạn trong một khoảng thời gian nhất định bởi có nhiều bản hard fork sẽ tiếp tục tặng các holder các phần thưởng đáng kể.

  Phương pháp thông thường
  Ít nhất có thể áp dụng cho các đồng SBTC và BTX, với phương pháp này bạn cần chọn nhập các khóa riêng tư vào ứng dụng Bither để nhận đồng SBTC và ứng dụng Coinomi để nhận đồng BTX. Ngoài ra bạn cũng có thể quét các khóa cá nhân (Lưu ý bạn nên di chuyển các đồng BTC ra khỏi địa chỉ gắn với khóa cá nhân này trước khi tiến hành các bước tiếp theo) và lưu trữ chúng trong ví BitPie hoặc Coinomi.

  Các bước này là đơn giản và dễ dàng nhất, nhưng cũng tiềm ẩn một chút rủi ro khi bạn không thể tin tưởng những ví tiền điện tử này. Rất tiếc hiện tại chưa có ứng dụng để thực hiện các quy trình này với đồng BCD trên bất kỳ ví tiền điện tử nào và hãy luôn cẩn thận với bất kỳ yêu cầu nào bởi chúng có thể tiềm ẩn các rủi ro (đây là lý do tại sao bước 1 ở trên là bước an toàn nhất!) miễn là bạn đã chuyển các đồng BTC của bạn ra khỏi các địa chỉ gắn với các khóa riêng tư này trước, và nguy cơ duy nhất chỉ là các đồng tiền sau hard fork của bạn bị đánh cắp mất.

  Phương pháp nâng cao
  Phương pháp nâng cao là tạo một máy ảo hoặc máy vật lý riêng biệt và chạy phần mềm hard fork thực tế. Bạn có thể tải mã nguồn từ kho lưu trữ mã nguồn của đồng tiền điện tử này xuống và tự biên dịch nó. Vì hầu hết trong số chúng là nhánh của Bitcoin Core nên các hướng dẫn biên dịch Bitcoin Core cho mac, windows và linux đều hoạt động tốt với các đồng tiền điện tử này.

  Khi bạn đã biên dịch mã nguồn và có các tệp nhị phân tương ứng, bạn có thể khởi chạy các tệp nhị phân này cho đến khi các blockchains được đồng bộ hóa hoàn toàn (điều này thông thường sẽ mất khoảng một ngày).

  Thêm vào đó bạn sẽ cần tạo một máy ảo hoặc một máy vật lý khác chạy cùng mã nhị phân đó, và máy này cần được kết nối với internet, để bạn có thể gửi các giao dịch bạn thực hiện trên máy đầu tiên.
  Quay trở lại máy đầu tiên, bạn cần nhập các khóa riêng tư của bạn vào ví core (ví của đồng tiền điện tử mà bạn có được sau hard fork). Sau đó gửi các đồng tiền điện tử này đến địa chỉ mà bạn muốn và sử dụng lệnh “getrawtransaction” để lấy về mã hex thô. Sao chép chúng vào thẻ nhớ và chuyển chúng sang một máy tính khác.

  Phương pháp khác
  Phương pháp này nhằm tạo các giao dịch của riêng bạn và gửi chúng kết nối với một nút trên mạng theo cách thủ công. Phần khó khăn nhất của phương pháp này không phải là các kết nối mạng mà là cách bạn phải tạo ra giao dịch thủ công. Bạn sẽ cần các bộ thư viện của riêng bạn để ký các giao dịch và nhận chữ ký mã hóa Hash. Đây là phương pháp an toàn tuyệt đối vì bạn không cần phải tin tưởng bất kỳ phần mềm nào tuy nhiên nó cũng là phương pháp khó thực hiện nhất.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 14/5/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...