Các quy định của Thụy Điển đang đẩy ICO đi xa

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 9/4/18. Trả lời: 0 Xem: 905.

 1. Đỗ Quyên
  Kể từ khi ICO bùng nổ điên cuồng vào đầu năm 2017, Thụy Sĩ thực sự là nơi cung cấp các bệ phóng crowdsale của châu Âu. Cơ quan tài chính hoan nghênh các startup crypto, điển hình là Tezos, Mysterium, và Arcblock đều chú ý vào sự mời gọi đó. Các hướng dẫn được đặt ra bởi ban giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) trong tháng hai có ý nghĩa làm tăng tính rõ ràng cho ICOs. Nhưng thay vào đó, chúng đã có tác dụng ngược lại.

  Swiss.jpg

  Các hướng dẫn của FINMA đang dấy lên lo ngại

  Vào tháng hai, news.Bitcoin.com đã báo cáo về việc FINMA công bố các hướng dẫn với mục đích “tạo ra sự rõ ràng cho người tham gia thị trường”. Trong số những rủi ro được diễn đạt bằng văn bản dài 11 trang có đề cập đến mối lo ngại rằng tiền có thể được rửa thông qua crowdsales. Ở mục 3.7 (tuân thủ theo AMLA – luật chống rửa tiền), văn bản khẳng định:

  “Các quy định chống rửa tiền làm phát sinh một loạt những yêu cầu thẩm định bao gồm yêu cầu thiết lập danh tính người thụ lợi cũng như nghĩa vụ của họ hoặc yêu cầu liên kết đến một tổ chức tự quản (SRO) hay đến chủ thể chịu sự giám sát trực tiếp của FINMA. Những yêu cầu này có thể được thực hiện bằng cách có các quỹ chấp nhận thông qua một trung gian tài chính, người chịu sự điều chỉnh của AMLA ở Thụy Sĩ và những người thay mặt cho tổ chức yêu cầu thẩm định tương ứng.”

  Hiểu theo tiếng Anh một cách đơn giản, điều này có nghĩa rằng ICOs phải sử dụng một công ty Thụy Sĩ để thực hiện KYC trên tất cả những người tham gia ICO, nơi mà các vấn đề đã bắt đầu. Với chỉ một số ít các công ty có đủ điều kiện để thực hiện những kiểm tra như vậy, những chủ thể này nắm giữ độc quyền một cách hiệu quả. Chi phí trung bình cho một kiểm tra KYC dao động từ khoảng 0.6 đến 2 đô trong không gian ICO - nhưng Thụy Sĩ là một ngoại lệ. Các chủ thể được chính thức công nhận đang phải trả phí 25 đô cho mỗi kiểm tra khiến các dự án đã được quyết định thực hiện crowdsale của họ ở Thụy Sĩ lâm vào tình thế khó xử.

  Grain tính chi phí sau các quy định của FINMA

  Grain là một giải pháp cơ sở hạ tầng theo đuổi sự làm chủ các thỏa thuận hoạt động và hợp đồng trên blockchain. Vào tháng hai, nó thông báo sẽ hoãn ICO trong vòng một tháng để phù hợp với các nguyên tắc mới được để xuất bởi FINMA, viết rằng: “Mặc dù không có quy định ICO cụ thể hay học thuyết pháp lý phù hợp, chúng tôi đã quyết định “phải đặt sự an toàn lên trên hết dù rất lấy làm tiếc". Chúng tôi muốn Grain là một câu chuyện thành công lâu dài và tránh các vấn đề về sự tuân thủ pháp luật tiềm tàng mà có thể cản trở đến quỹ đạo đó.”

  Một hệ quả của việc làm theo hướng dẫn FINMA là Grain đã phải tăng sự đóng góp cho crowdsale ở mức tối thiểu, vốn đã được thiết lập ở mức 0.1 ETH, để trang trải các chi phí tăng của KYC Thụy Sĩ. Bất cứ nơi nào khác trên thế giới, một crowdsale điển hình có thể tiến hành KYC trên tất cả những người tham gia với giá khoảng 30.000 đô. Ở Thụy Sĩ, các công ty như ICO Engine phải trả phí 5% cho tất cả các ethereum được tăng lên, có nghĩa là họ phải trả 200,000 đô để đổi lấy sự đơn giản hơn cho việc quản lý xác minh cơ bản.

  grain_logo.jpg

  Bởi vì các hướng dẫn của FINMA không phải là sự ràng buộc pháp lý nên có một sự lựa chọn thay thế - bỏ qua chúng hoàn toàn và không tiến hành bất kỳ công đoạn khảo sát tính khả thi. Đây là một chiến lược đầy rủi ro, nhưng một số dự án đã lựa chọn làm theo. Trong khi những cái tên như Grain đã lựa chọn tuân theo các hướng dẫn thì ICOs khác ở Thụy điển như Dorado đã bỏ qua KYC hoàn toàn. Các nhà đầu tư chỉ cần một tài khoản Facebook hoặc Gmail để đăng nhập và góp quỹ vào tiền tệ hay crypto. Phương tiện duy nhất được Dorado sử dụng để đảm bảo rằng các nhà đầu tư không phải đến từ Mỹ có thể là một checkbox. Chừng nào các hướng dẫn của FINMA vẫn còn lỏng lẻo và chưa sửa đổi, họ có nguy cơ đẩy các chuẩn mực đạo đức ICOs đi xa và cho phép ngày càng nhiều các dự án mang tính hiếu chiến sinh sôi nảy nở.

  Bạn có nghĩ rằng ICOs nên bỏ qua các hướng dẫn FINMA hay sự lựa chọn tốt nhất của họ là tránh Thụy Sĩ hoàn toàn?

  Nguồn: news.bitcoin
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...