[CARDANO: đánh giá] Giải thuật quản trị

Thảo luận trong 'Blockchain' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 6/3/18. Trả lời: 0 Xem: 1,137.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Dự án Cardano đặt trọng tâm vào việc cải thiện cơ chế quản trị của Bitcoin và Ethereum. Mục đích là để tạo ra một quy trình được chính thức hoá hơn và làm giảm sự tắc nghẽn như trong chu trình Bitcoin trong khi không tạo ra sự xuất hiện của quản trị tập trung, một vấn đề đã bị đổ lỗi cho sự chia tách của cộng đồng Ethereum. Những lời chỉ trích về các quy trình quản trị phi chính thức của Bitcoin và Ethereum là rất chủ quan nhưng thực tế là cả hai đều đã trải qua những khó khăn và cộng đồng bị phân tách do không đạt được thỏa thuận về các vấn đề quản trị.

  cardano-pos.png
  Giống như Tezos, DFINITY, và các nền tảng khác đang thử nghiệm các quy trình quản trị phân tán, Cardano dự định cung cấp các cơ chế trên chuỗi để đưa ra các quyết định về tương lai của giao thức. Mục tiêu là để ngăn chặn sự chia rẽ của cộng đồng và theo kịp với sự đổi mới bằng cách đưa ra một quy trình được xác định rõ ràng để đưa ra các quyết định mà mọi người đều có thể chấp nhận.

  Giả thuyết là nếu người dùng cảm thấy họ được đại diện bởi một hệ thống “công bằng", thì họ ít có xu hướng sử dụng các bản phân nhánh và nhiều khả năng sẽ đầu tư ngay cả khi họ không hiểu rõ. Cardano có kế hoạch thực hiện điều này bằng cách tạo ra một hiến pháp quy định chi tiết cơ chế đồng thuận cập nhật các giao thức và một chương trình tạo ra và bỏ phiếu cho các Đề xuất Cải thiện Cardano một cách minh bạch và không kiểm duyệt.

  Một trong những ưu tiên quan trọng mà Cardano mong muốn tự động hoá là tính bền vững của nền tảng - cơ chế mà cộng đồng Cardano phân tán có thể tiếp tục trả cho những thứ cần thiết. Ngay bây giờ, cả Cardano và Ethereum đều có quỹ tài trợ đầy đủ cho các dự án phát triển và xây dựng cộng đồng cụ thể. Nếu các khoản tiền được huy động trong ICO một lần không tạo ra nguồn tài trợ cho các tổ chức này Cardano sẽ lên kế hoạch.

  Ý tưởng đó không phải là mới, đó là tạo ra một hệ thống dự trữ, được tài trợ bởi các khoản phí giao dịch, để hỗ trợ phát triển trong tương lai. Các bên liên quan quyết định cách chi tiêu ngân quỹ bằng cách bỏ phiếu cho các dự án đề xuất (ví dụ Các Đề xuất Cải thiện Cardano).
  Cardano hy vọng sẽ mang đến một tầm nhìn dài hạn thông qua việc đưa ra các Đề xuất Cải thiện Cardano.

  Có một số vấn đề cố hữu đi cùng với các quy trình dân chủ nói chung và đặc biệt là với việc bỏ phiếu trên chuỗi. Cho dù các đề xuất dưới dạng bỏ phiếu có là cho máy tính hay cho con người có thể đọc được thì chúng đều có tính kỹ thuật cao, và không được các bên liên quan hiểu rõ. Các phiếu bầu của các bên liên quan sẽ được thông báo bởi những lời giải thích trừu tượng từ một thiểu số nhóm kỹ thuật nhỏ. Họ là người chủ yếu giải thích các đề xuất này hoạt động như thế nào.

  Khuyến khích đủ người dùng tham gia bầu cử để kết quả của bất kỳ cuộc bầu cử nào cũng là đại diện cho toàn thể cộng đồng cũng là một thách thức rất lớn. Nếu một số hình thức ủy quyền bỏ phiếu theo hình thức vận động thì nó có thể tạo ra một nhóm nhỏ các ủy viên dạng cartel, họ có quá nhiều quyền lực để thay đổi các quy tắc và tự làm giàu cho họ với nguồn đầu tư của những người dùng khác.

  Nhà nghiên cứu PoS của Ethereum, Vlad Zamfir, đã chỉ ra sự khác biệt giữa bỏ phiếu dựa trên cổ phần trong PoS, phương thức cung cấp sức mạnh tối thiểu với hình phạt mạnh mẽ cho sự lạm dụng và bỏ phiếu dựa trên các đề xuất, cung cấp sức mạnh tối đa mà về cơ bản không có trách nhiệm giải trình. Ông lập luận rằng bỏ phiếu trên chuỗi là nguy hiểm vì nó buộc các quy tắc thay đổi trên tất cả các nút hoàn chỉnh, loại bỏ một bước kiểm tra quan trọng và các bước cân bằng quan trọng.

  Tương tự như vậy, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin cho rằng, vì những vấn đề cố hữu, các hệ thống bỏ phiếu của các bên liên quan không nên là cơ chế đơn cho toàn bộ hệ thống quản lý, mà chỉ là một bộ phận được kiểm tra bởi các cơ chế khác.
  Cần phải nhìn nhận liệu cơ chế trên chuỗi với cơ sở dựa vào các phiếu của các bên liên quan mà Cardano đề xuất có thể vượt qua được những thách thức này để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiến triển và liên kết cộng đồng với nhau.

  Parity, một công ty được thành lập bởi Ethereum và nhà lãnh đạo tư tưởng Gavin Wood, đã đưa ra đề xuất cho một bản phân nhánh cứng để hồi sinh trên 500 ngàn ETH đã bị đóng băng trong ví điện tử đa chữ ký Parity bởi một hợp đồng bị xóa, những đề xuất đó đã gặp phải sự phản kháng mạnh mẽ của các thành viên nổi bật trong cộng đồng Ethereum. Giải thuật quản trị Ethereum đã được cải tiến và qua đó có thể bảo vệ được danh tiếng của họ.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...