Đồng tiền điện tử Aeternity (AE) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng DAPP quy mô lớn

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,038.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Aeternity (AE) là một đồng tiền điện tử gốc của nền tảng mới dành cho các ứng dụng phi tập trung (dapp), nền tảng này đã ra mắt phiên bản testnet vào năm 2017.
  Dự án về đồng tiền điện tử này tập trung vào việc tăng khả năng mở rộng của các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán dapp. Nền tảng này đã hiện thực hóa tính mở rộng quy mô của mạng lưới blockchain của nó nhờ kỹ thuật di chuyển các hợp đồng thông minh ra khỏi chuỗi. Thay vì chạy trên blockchain, các hợp đồng thông minh trên Aeternity sẽ được vận hành trong các kênh trạng thái riêng giữa các bên tham gia vào hợp đồng.

  Aeternity.png
  Nền tảng Aeternity cũng hàm chứa một số tính năng khác qua đó tạo sự khác biệt so với các nền tảng cung cấp tính năng hợp đồng thông minh và ứng dụng phân tán dapp khác. Một điều đáng chú ý là nó bao gồm cả một máy ảo oracle phi tập trung nhằm đưa dữ liệu từ các nguồn bên ngoài để ứng dụng vận hành các hợp đồng thông minh. Nó cũng triển khai các thị trường dự đoán cho các mục đích bỏ phiếu và xác minh khác nhau trong nền tảng này.

  Được thành lập bởi một người đam mê lâu năm và là đồng nghiệp đầu tiên của Vitalik Buterin, Yanislav Malahov, Aeternity đã nhanh chóng vươn tới vị trí thứ 30 trong bảng sếp hạng các đồng tiền điện tử tính theo vốn hóa thị trường.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu nền tảng Aeternity, lợi thế và các ứng dụng tiềm năng của nó.

  Khắc phục vấn đề quy mô cho hợp đồng thông minh

  Như chúng ta đã biết, Ethereum là nền tảng cho phép phát triển các hợp đồng thông minh và được lưu trữ trong blockchain. Đây là một bước đột phá của công nghệ blockchain. Nó đã đưa công nghệ này vượt ra khỏi lĩnh vực chuyển giao giá trị (Bitcoin), và vào thế giới của các ứng dụng phi tập trung.

  Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy gần đây, rất khó để đảm bảo tính quy mô mở rộng khi triển khai các hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain. Crypto Kitties là một ví dụ điển hình. Khi khối lượng giao dịch tăng lên đột biến đã làm cho năng lực mạng lưới giảm xuống đột ngột.

  Cộng đồng Ethereum đã nhận ra vấn đề về khả năng mở rộng này "có lẽ là thách thức kỹ thuật quan trọng nhất" khi công nghệ blockchain ứng dụng vào thực tế cuộc sống. Về mặt kỹ thuật, có ba cách để giải quyết khả năng mở rộng mạng lưới:

  1. Tăng thông lượng nhờ xây dựng một cơ chế đồng thuận khác
   Cách tiếp cận này liên quan đến việc tăng số lượng giao dịch mà blockchain có thể xử lý mỗi giây. Đây là cách mà cộng đồng NEO đang có kế hoạch triển khai nhằm đảm bảo việc mở rộng nền tảng dapp của mình, với một cơ chế đồng thuận khác có hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn giải quyết được gốc gác vấn đề.
  2. ăng thông lượng với kỹ thuật sharding
   Cộng đồng Ethereum đang xem xét lựa chọn kỹ thuật này, và Zilliqa có vẻ là dự án đầu tiên đã triển khai giải pháp kỹ thuật sharding. Kỹ thuật sharding liên quan đến việc chia nhỏ công việc xác thực giao dịch và thực thi hợp đồng thông minh trên mạng lưới vào các nhóm nút (phân đoạn). Ví dụ, 1/3 số nút trên mạng sẽ thực hiện 1/3 công việc xác minh một giao dịch. Kỹ thuật này là cực kỳ hứa hẹn bởi nó giúp làm tăng thông lượng mạng lưới. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là không phải tất cả các nút đều xác minh tất cả các giao dịch, điều này có thể gây ra các khó khăn cho việc kết toán các hoạt động của hợp đồng thông minh nếu nó liên kết với các thông tin trên các phân đoạn khác.
  3. Di chuyển tiến trình thực hiện hợp đồng thông minh ra khỏi chuỗi
   Nền tảng Ethereum cũng đang xem xét lựa chọn phương án này, đây có thể được coi là một sự kết hợp giữa kỹ thuật sharding và kết toán ngoài chuỗi cho các hợp đồng thông minh. Đây cũng chính là lựa chọn của nền tảng Aeternity khi họ hiện đang trong nỗ lực triển khai. Họ đã tập trung vào việc tăng khả năng mở rộng bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh ngoài chuỗi.
  Tính quy mô của hợp đồng thông minh chính là mục tiêu của Aeternity.

  Kênh trạng thái

  Kênh trạng thái là các luồng giao tiếp giữa các bên liên quan trong hợp đồng thông minh. Chúng sẽ không tham chiếu và gửi lệnh trên blockchain trừ khi chúng cần các truy vấn tham chiếu hoặc thực hiện các lệnh chuyển tiền trong hệ thống.

  Aeternity-kenh-trang-thai.png
  Bởi vì chúng hoạt động bên ngoài phạm vi chuỗi nên các hợp đồng kênh trạng thái có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều. Chúng không cần phải trả tiền cho mỗi hoạt động tính toán.

  Bên cạnh đó chúng cũng có thể hoạt động với tính riêng tư cao hơn bởi chỉ có hai bên liên quan đến hợp đồng thông minh mới cần xem các thông tin và hoạt động của hợp đồng. Đây là một yếu tố tích cực cho những công ty lớn đang phải cân nhắc đến việc đưa thông tin kinh doanh nhạy cảm vào một hợp đồng thông minh. Đảm bảo tính riêng tư của hợp đồng sẽ giúp đảm bảo khả năng sử dụng hợp đồng thông minh cho tất cả các mục đích bao gồm cả những lĩnh vực hàm chứa các thông tin nhạy cảm.

  Sự bất đồng và phán xử của các kênh trạng thái
  Khi có sự bất đồng trong hợp đồng kênh trạng thái, hợp đồng sẽ chuyển chúng về blockchain để xem xét. Hợp đồng vẫn được đảm bảo tính bảo mật thông qua giải thuật chứng minh không lưu thông tin nhờ đó cho phép blockchain đưa ra phán quyết mà không cần biết tới nội dung của hợp đồng. Theo cách này, blockchain hoạt động như một hệ thống tư pháp kín cho các hợp đồng thông minh.

  Sau cùng các kênh trạng thái sẽ kết toán các tài khoản trong hợp đồng đưa lên blockchain và kết thúc hợp đồng. Kết quả của việc tính toán ngoài chuỗi có thể tạo ra lợi thế gia tăng thông lượng bởi chỉ có kết quả cần kết toán mới được cập nhật lên blockchain.

  Phát triển hợp đồng thông minh trên Aeternity
  Nền tảng Aeternity chỉ cho phép phát triển các hợp đồng thông minh tính toán chức năng, nó không hỗ trợ hợp đồng thông minh trạng thái. Thay vào đó, các bên tham gia hợp đồng có trách nhiệm duy trì trạng thái của chương trình. Sau đó, họ sẽ cung cấp và xác nhận trạng thái như là một phần của các yếu tố đầu vào cho hợp đồng.

  Điều này trái ngược với sự kiên định của cộng đồng Ethereum khi cho rằng lập trình hợp đồng trạng thái là yếu tố quan trọng đối với các ứng dụng blockchain. Chúng ta chưa thể đi sâu phân tích sự khác biệt giữa lập trình chức năng và trạng thái trong bài viết này. Tuy nhiên, có thể nói rằng trạng thái là một thành phần quan trọng của việc xây dựng các ứng dụng hữu ích. Ethereum đang nghiên cứu nhằm tìm giải pháp cho vấn đề cực kỳ gai góc này với kỹ thuật phân đoạn trạng thái, và tất nhiên nếu vấn đề được giải quyết, nó có thể sẽ khiến cho nền tảng Aeternity kém hấp dẫn hơn nhiều.

  Tuy vậy cho đến nay, tách các nhu cầu chức năng và trạng thái thành hai vùng riêng biệt đang là một xu hướng quan trọng trong quá trình giải quyết khả năng mở rộng của hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh chức năng dễ dàng triển khai tính mở rộng hơn rất nhiều.

  Các hợp đồng thông minh của Aeternity được triển khai bằng ngôn ngữ lập trình Chalang và sau đó được biên dịch sang bytecode. Định hướng trong tương lai của Aeternity sẽ hướng đến việc phát triển công cụ lập trình thân thiện nhất có thể. Do đó, họ đang lên kế hoạch tạo các bộ thư viện JS và các hàm API JSON để phát triển web.

  Bộ máy Oracle
  Một góc cạnh quan trọng trong quá trình phát triển hợp đồng thông minh và ứng dụng phân tán dapp là truy cập vào các nguồn dữ liệu bên ngoài. Các dữ liệu này có thể là: thời tiết ở London, điểm số của một trò chơi bóng đá, hoặc giá vàng.

  Như chúng ta đã biết Oracles cung cấp quyền truy cập vào dữ liệu được lưu trữ bên ngoài blockchain. Trong nhiều dự án blockchain, oracles đại diện cho một nguy cơ bảo mật và điểm yếu tiềm ẩn vì chúng có xu hướng là các luồng dữ liệu đơn lẻ, tập trung.

  Aeternity-ung-dung.png
  Aeternity mang đến một đề xuất phân tán hóa các bộ máy oracles, điều này khi đó sẽ làm cho dữ liệu bên ngoài không bị thay đổi và không thể thay đổi được khi nó đã được gửi đến blockchain của Aeternity. Tất nhiên, nguồn dữ liệu vẫn có thể bị tấn công, vì vậy Aeternity cũng triển khai một thị trường dự đoán, nơi người dùng có thể đặt cược vào tính chính xác và trung thực của dữ liệu đến từ nhiều bộ máy oracles khác nhau.

  Giải thuật khai thác lai ghép PoW và PoS
  Mạng lưới của Aeternity được xây dựng dựa trên cả hai giải thuật: giải thuật khai thác theo năng lực và giải thuật khai thác theo cổ phần.

  Giải thuật khai thác theo năng lực sẽ thiết lập cơ chế đồng thuận trên nền tảng Aeternity. Người khai thác sẽ xác minh các khối block mới theo cách tương tự như mô hình hiện tại của Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, Aeternity sử dụng một biến thể nhỏ để tối ưu hóa thuật toán khai thác theo năng lực để đảm bảo tính mở rộng quy mô. Đó là giải thuật Cuckoo Cycle, đây cũng là một giải thuật dựa trên khai thác theo năng lực lý thuyết đồ thị mà theo đó sẽ kết hợp các yêu cầu về bộ nhớ mở rộng nhằm đạt được quy trình xác minh tức thời. Cuckoo Cycle là giải thuật khuyến khích các thiết bị có RAM động.

  Bên cạnh đó thuật toán khai thác theo cổ phần sẽ kiểm soát quá trình quản trị của hệ sinh thái Aeternity. Chủ sở hữu token AE có thể bỏ phiếu cho các đề xuất phát triển và thay đổi dựa trên tỷ lệ token AE mà họ sở hữu.

  Ứng dụng phân tán Aepps
  Aeternity gọi các ứng dụng phi tập trung của họ là “aepps.” Họ sẽ phát triển aepps nguồn mở trước khi ra mắt mainnet như là một minh chứng về khả năng của mạng lưới Aeternity. Có được những aepps hữu ích ngay từ những ngày đầu triển khai dự án sẽ là một yếu tố quan trọng giúp cho Aeternity thiết lập một chỗ đứng trong cuộc đua với các nền tảng cho ứng dụng phân tán (dapp) đang cạnh tranh ngày càng quyết liệt.
  Aepps trên nền tảng Aeternity sẽ ưu tiên tính thiết kế và trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Aeternity hy vọng sẽ thu hút các nhà phát triển ứng dụng web và di động nhờ việc sử dụng các công cụ javascript và famework tương thích với React.

  Aeternity cũng đang xây dựng một quỹ hỗ trợ phát triển. Quỹ này sẽ hỗ trợ xây dựng các dự án trên nền tảng Aeternity.

  Aeon Token (AE)

  Chương trình gọi vốn theo hình thức ICO của đồng Aeon được ra mắt vào năm 2017. Nó ban đầu được giao dịch dưới dạng token theo tiêu chuẩn ERC-20 trên nền tảng Ethereum khi Aeternity vẫn còn trong giai đoạn xây dựng mạng kiểm thử testnet. Khi Aeternity khởi chạy mainnet, các token ERC-20 sẽ được trao đổi với các token trên Aeternity.

  Tất cả các khoản phí của hệ thống đều được thanh toán bằng đồng Aeon và tất cả các hợp đồng thông minh đều được kết toán bằng đồng Aeon. Về vấn đề này, các chức năng của các token này là hoàn toàn tương tự như đồng ETH.

  Đồng tiền điện tử AE hiện được giao dịch trên sàn giao dịch Bittrex và Hitbtc. Bởi token Aeon là token theo tiêu chuẩn ERC-20, nên bạn có thể lưu nó trong bất kỳ ví tiền điện tử nào có hỗ trợ ERC-20.
  Lộ trình

  Aeternity đã tung ra phiên bản testnet của họ vào đầu năm 2017. Việc chào bán token của họ để gọi vốn được thực hiện ngay sau đó.

  Hiện tại, Aeternity đang trong quá trình kiểm thử tính bảo mật trên mạng kiểm thử testnet của họ. Họ hy vọng sẽ ra mắt mainnet vào cuối năm nay.

  Đội phát triển
  Yanislav Malahov là người sáng lập nền tảng Aeternity, ông đã làm việc trong lĩnh vực tiền điện tử trong một thời gian dài và là một cộng sự của Vitalik Buterin trước khi triển khai nền tảng Ethereum. Ông tuyên bố rằng ông đã có một cuộc trò chuyện với Vitalik và đã nảy sinh ý tưởng về Ethereum. Malahov đã không tham gia phát triển dự án Ethereum, nhưng ông đã làm việc với nhiều dự án tiền điện tử khác.
  Kể từ khi chào bán token, Aeternity đã phát triển từ một nhóm nhỏ thành một dự án lớn.

  Aeternity-nhom-phat-trien.png
  Kết luận
  Ngoài kỹ thuật sharding, kỹ thuật di chuyển các tiến trình thực hiện hợp đồng thông minh ra bên ngoài chuỗi chính có lẽ đang là giải pháp thiết thực nhất để đảm bảo tính mở rộng cho các ứng dụng phân tán dapp trên nền tảng blockchain. Có thể nói Aeternity là một trong những người tiên phong triển khai công nghệ này. Tuy nhiên, đây là những kỹ thuật chưa được triển khai thực sự nên sẽ rất thú vị cho chúng ta cùng theo dõi ở cả góc độ thị trường và kỹ thuật.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...