Đồng tiền điện tử Ethereum Classic (ETC) là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,388.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Ethereum Classic (ETC) là đồng tiền điện tử được hình thành từ nền tảng blockchain của Ethereum gốc, đây là nền tảng hỗ trợ việc triển khai các ứng dụng phi tập trung và thực thi các hợp đồng thông minh. Dự án được hình thành từ một niềm tin vững chắc về các nguyên tắc cốt lõi. Nó là một biểu trưng cho tầm quan trọng của một đồng tiền điện tử trong các giao dịch, trao đổi và một quy tắc đã gắn liền với công nghệ blockchain - quy tắc không can thiệp và sửa đổi được.

  Ethereum-Classic-etc.png
  Chuỗi khối blockchain của Ethereum và Ethereum Classic giống hệt nhau cho đến khối thứ 1920000. Nhưng sau đó sự cố DAO nổi tiếng đã thay đổi nền tảng blockchain và đồng tiền điện tử này.

  Cập nhật Hard Fork

  Một hợp đồng thông minh được gọi là The DAO, đây cũng là tên một tổ chức tự trị phân tán được tạo ra trên nền tảng Ethereum. The DAO về cơ bản chính là một quỹ đầu tư mạo hiểm, nơi các nhà đầu tư sẽ bỏ phiếu để quyết định phân bổ nguồn vốn. Quỹ này đã trở nên phổ biến đến nỗi nó thu hút được khoảng 14% tổng lượng Ether tồn tại vào thời điểm đó, và đã gọi vốn được 150 triệu đô la.

  Lợi thế và cũng chính là bất lợi của một hợp đồng thông minh bởi việc thực thi tự động. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh có lỗ hổng trong thiết kế và nó cho phép một kẻ nặc danh đánh cắp hơn 3,6 triệu đồng Ether từ hợp đồng thông minh The DAO. Vitalik Buterin, tác giả của nền tảng Ethereum, và phần lớn cộng đồng tiền điện tử này muốn thực hiện một cập nhật hard fork để quay lui nền tảng blockchain này quay lại khối 1920000 trước khi vụ hack diễn ra và qua đó số tiền có thể được trả lại cho các nhà đầu tư. Vụ việc này đã gây ra quá nhiều tranh cãi trong thế giới các đồng tiền điện tử nói chung và đồng Ethereum nói riêng.

  Sau quy trình cập nhật hard fork để trả lại tiền cho mọi người, khối chuỗi Ethereum ban đầu vẫn còn được giữ và bây giờ được gọi với cái tên là Ethereum Classic hoặc ETC. Cộng đồng này vẫn tiếp tục khai thác và hỗ trợ nền tảng blockchain ban đầu này với niềm tin rằng không nên gây những ảnh hưởng từ bên ngoài vào những gì được cho là một blockchain bất biến. Ethereum Classic từ đó đã tạo ra dấu ấn riêng trong thế giới tiền điện tử. Về lâu dài, cộng đồng Ethereum Classic hy vọng sẽ xây đắp những giá trị trong việc tiếp cận các nguyên tắc mà họ gọi là "mã nguồn hợp đồng thông minh chính là các điều khoản luật".

  Hợp đồng thông minh
  Hợp đồng thông minh được phát minh bởi Nick Szabo vào năm 1994. Tuy nhiên, tại thời điểm đó chưa có một nền tảng phi tập trung nào có thể lưu trữ chúng một cách an toàn. Và như chúng ta đã thấy Blockchain là một nền tảng hoàn hảo. Các hợp đồng thông minh được xây dựng dựa trên khối chuỗi Ethereum Classic và tự động thực thi các quy tắc và các thỏa thuận. Hợp đồng thông minh một ngày nào đó có thể loại bỏ vô số các dịch vụ trung gian như trong các dịch vụ ngân hàng, lưu trữ tệp, bảo hiểm, dịch vụ quản lý danh tính và xây dựng danh tiếng, v.v.

  Máy ảo Sputnik được tinh chỉnh tối ưu của Ethereum Classic sẽ đảm đương nhiệm vụ thực thi các hợp đồng thông minh. Đây là một máy ảo đã hoàn thiện có thể mô phỏng bộ máy Turing. Máy ảo thực thi này là một giả thuyết của Alan Turing mô phỏng các thao tác của một chuỗi số 1 và 0 để mô phỏng bất kỳ thuật toán máy tính nào. Bởi nó được mô phỏng như một máy tính do đó Máy ảo Sputnik có thể chạy bất kỳ chương trình máy tính nào được mã hóa trên nó. Như vậy ý tưởng về Ethereum Classic không chỉ đơn giản là ý tưởng về một nền tảng tiền điện tử phân tán mà còn là một hệ thống máy tính phi tập trung.

  Các nút ETC được khuyến khích về mặt tài chính để chạy các máy ảo. Các khoản phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng đồng ETC cho các nút đã xử lý các giao dịch liên quan đến hợp đồng thông minh. Các hợp đồng thông minh cũng có thể trả tiền cho những thành viên trên hệ thống Ethereum Classic.

  Bộ phát triển phần mềm Emerald

  Một bộ sản phẩm được phát triển có tính độc đáo cho nền tảng Ethereum Classic là bộ phần mềm phát triển Emerald Software Developer Kit, đây là một bộ công cụ để xây dựng các ứng dụng phân tán dapp. Bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) này chứa đầy đủ các thành phần cho các nhà phát triển như giao diện người dùng, thư viện và công cụ xây dựng. Bởi Ethereum Classic là một nền tảng nên mục tiêu trọng tâm là thu hút được nhiều nhà phát triển xây dựng và triển khai ứng dụng trên nền tảng blockchain này. ETC cũng tập trung vào các thiết bị "vạn vật internet", thường được gọi là IoT. Trong một cuộc phỏng vấn, nhà phát triển ETC Igor Artamonov cho biết: “hợp đồng thông minh trên nền tảng blockchain là một ý tưởng rất hay khi áp dụng cho các thỏa thuận đơn giản giữa các máy hoạt động trên mạng phân tán, giao thức giữa máy và máy, và giữa các thiết bị IoT với nhau là những ví dụ điển hình nhất”.

  Công cụ Geth

  Geth, sử dụng ngôn ngữ lập trình Go, qua đó mang đến một "công cụ dạng dòng lệnh đa năng vận hành một nút Ethereum Classic đầy đủ." Geth chứa hơn 40% mã mới kể từ quá trình cập nhật hard fork của Ethereum, và rõ ràng điều này là một minh chứng rõ ràng nhất thể hiện sự phát triển tích cực của nhóm ETC. Công cụ này cho phép bạn khai thác ETC, chuyển tiền giữa các ví, tạo các hợp đồng thông minh và quản lý tài khoản.

  Lịch sử đồng tiền điện tử ETC

  Ethereum Classic nối tiếp nền tảng blockchain nguyên gốc và tách khỏi cộng đồng Ethereum vào tháng 7 năm 2016. Người ta dự đoán rằng chuỗi gốc sẽ biến mất sau chu trình cập nhật hard fork nhưng thực tế là tiến trình khai thác và giao dịch vẫn được tiếp tục tiến hành. Cuối cùng, Poloniex cũng đã niêm yết đồng ETC và đã có thời điểm giá đồng tiền điện tử này đã chạm đến giá trị gần bằng một phần ba đồng ETH.
  Sau các cuộc tấn công đầy cay đắng vào các phân đoạn Ethereum khác nhau, ETC đã đưa ra một “Tuyên ngôn độc lập” nêu rõ “chúng tôi tin vào một nền tảng blockchain phân tán, không cho phép sự can thiệp kiểm duyệt. Chúng tôi tin vào tầm nhìn ban đầu của nền tảng Ethereum như một chiếc máy tính của thế giới, nó không thể bị đóng cửa, luôn vận hành các hợp đồng thông minh và kết quả không thể đảo ngược được.”

  Từ nguyên tắc cốt lõi của "tuyên ngôn độc lập" của họ:
  “Mã nguồn hợp đồng thông minh là các điều khoản luật; do vậy sẽ không có sự thay đổi nào đối với mã Ethereum Classic vi phạm các tính chất bất biến, khả năng hoán đổi, hoặc sự minh bạch của sổ cái; lịch sử giao dịch hoặc nội dung sổ cái không thể vì bất kỳ lý do nào được đảo ngược hoặc bị sửa đổi. ”
  Rõ ràng, những nguyên tắc này không phù hợp với Ethereum và do đó ETC không còn liên kết với quỹ Ethereum Foundation nữa.

  Kết quả cuối cùng là những đồng ETC bị đánh cắp trong cuộc tấn công DAO đã bị bán phá giá trên thị trường nhưng điều đáng ngạc nhiên là giá đồng ETC vẫn khá ổn định. Sau tất cả sự hỗn loạn, Ethereum Classic cuối cùng đã có thể hình thành một đội ngũ phát triển và đặt ra một mục tiêu trên con đường riêng của mình.

  Đội phát triển Ethereum Classic
  Nhóm phát triển Ethereum Classic cố tình giữ các vai trò của các thành viên ít ảnh hưởng tới cộng đồng. Việc thiếu một người lãnh đạo cốt cán cao cấp có ảnh hưởng tới toàn bộ cộng đồng là phù hợp với triết lý cốt lõi của họ về đồng ETC: phân tán và không bị ảnh hưởng bởi những người có vai trò lớn trong cộng đồng.

  Tuy nhiên, phần lớn các thành viên trong nhóm nghiên cứu này có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ phần mềm và "hiểu cách xây dựng một hệ thống có thể hoạt động liên tục trong nhiều năm."
  “Trọng tâm chính của họ là làm cho nền tảng Ethereum Classic trở thành một nền tảng công nghệ ổn định và có nhiều tính ứng dụng, đối diện với các vấn đề gai góc nhanh chóng hình thành các giải pháp và tạo ra xu thế đột phá.”

  Dưới đây là một số kỹ sư chính tham gia vào dự án:

  nhom-ethereum-classic.png
  Nguồn cung đồng ETC
  Đồng ETC là đồng tiền phân tách từ ETH và nó khá tương đồng về nguồn cung và tương đồng về quá trình khai thác. Ethereum đã xây dựng một cơ chế dựa trên giải thuật khai thác theo năng lực mà qua đó độ khó của tiến trình khai thác sẽ tăng dần theo thời gian. Giải thuật này về tương lai sẽ được chuyển đổi về giải thuật khai thác theo cổ phần. Tuy nhiên ETC sẽ tạm dừng thuật toán tăng độ khó và dự định gắn bó với giải thuật khai thác theo năng lực.

  Trung bình sau mỗi block time của ETC tương ứng với 10-14 block hệ thống sẽ tạo phần thưởng mạng lưới là 5 ETC cho mỗi khối. Bởi thời gian tạo khối rất ngắn nên phí giao dịch tương đối thấp, với mức phí trung bình khoảng 1 cent.

  Ethereum classic tạo cơ chế lạm phát thông qua các phần thưởng khối cho đến năm 2025 tại thời điểm đó nguồn cung đồng tiền này sẽ được giới hạn ở mức 210 triệu đồng. Ethereum thì ngược lại, nền tảng này không giới hạn nguồn cung và vẫn giữ kế hoạch duy trì mức độ lạm phát trong thời gian này. ETC tin rằng chính sách tiền tệ này sẽ giúp cho hệ sinh thái Ethereum Classic trở thành một kênh đầu tư an toàn hơn vì giá trị của đồng tiền sẽ không bị giảm theo thời gian do nguồn cung liên tục tăng.

  Lộ trình trong tương lai
  Nhóm phát triển tiếp tục triển khai ví Emerald Desktop Wallet, ví tiền điện tử đầu tiên không yêu cầu bên trung gian tin cậy của ETC. Hi vọng chúng ta sẽ sớm được sử dụng ví tiền điện tử này trong năm 2018.
  Khi sự phổ biến của Ethereum Classic gia tăng, sẽ có những nhu cầu về tính chất mở rộng quy mô của các chuỗi thứ cấp (blockchain thứ cấp). Đội nhóm phát triển sẽ tiến hành nghiên cứu và làm việc với yêu cầu này vào cuối năm 2018. Bạn có thể xem lộ trình đầy đủ cho năm 2018 bên dưới.

  Ethereum-Classic-roadmap.png
  Đối thủ cạnh tranh

  Không có nghi ngờ rằng ETC sẽ vượt lên trên một số đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua khốc liệt. Ngoài đối thủ cạnh tranh rõ ràng và trực tiếp từ Ethereum mà còn từ bất kỳ nhà cung cấp hợp đồng thông minh khác. Một ví dụ là NEO khi họ đặc biệt chú trọng vào công nghệ này khi đặt tên cho chính họ mang nhiều hàm ý về trọng tâm hướng tới việc trở thành một môi trường cho việc thực thi các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, cộng đồng ETC có một hướng đi đặc biệt khi họ không dồn nguồn lực vào các công nghệ khác mà các đối thủ cạnh tranh trực tiếp đang triển khai… mà ETC tập trung vào việc tạo dựng các mối quan hệ đối tác và các giải pháp bổ sung. Điều đáng chú ý là khi so sánh ETC với một số nhà cung cấp hợp đồng thông minh khác, ETC chắc chắn vượt trội về cấp độ phân tán.

  Lịch sử giao dịch

  ETC luôn nằm trong top 20 tính theo tổng vốn hóa thị trường. Sau một hội nghị phát triển ở Hồng Kông, giá đồng ETC đã tăng lên đến 20 đô la. Đồng tiền điện tử này sau đó đã tăng vọt lên hơn 30 đô la sau giai đoạn đầu tiên của chính sách tiền tệ mới được áp dụng nhằm loại bỏ lạm phát. Chúng ta đã biết phần lớn sự phát triển và lợi ích nằm ở Ethereum, tuy nhiên cũng sẽ rất thú vị khi chứng kiến những tác động của việc tập trung hóa và tính lạm phát ảnh hưởng đến Ethereum trong một chặng đường dài hạn.

  Mua ETC ở đâu?
  Bạn có thể giao dịch đồng ETC với BTC và ETH trên Bittrex hoặc Poloniex.

  Nên dùng ví ETC nào?
  Emerald Wallet vẫn đang được phát triển nhưng bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất tại đây. Đối với ví tiền điện tử trên ứng dụng di động bạn có thể dùng Jaxx. Tuy nhiên, để đảm bảo phương thức lưu trữ bảo mật tối đa, bạn có thể sử dụng ví phần cứng Ledger Nano S.

  Kết luận

  Khi bạn đầu tư vào đồng ETC trong dài hạn thì bạn cần hiểu đây là khoản đầu tư vào một cam kết về một blockchain bất biến. Nhóm phát triển ETC hy vọng, về lâu dài, nó sẽ tạo ra giá trị gắn kết với các nguyên tắc lâu dài. Với đồng ETH, đây là đồng tiền điện tử mà hoàn toàn có thể có một quy trình cập nhật hard fork như họ đã làm trong quá khứ bởi sự ủng hộ của những người có vai trò lớn trong cộng đồng đó. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng tất cả các đồng tiền điện tử phát triển bởi niềm tin về một hệ thống tự điều hành mà không có sự can thiệp của các nhân tố bên ngoài, đó là giá trị cốt lõi so với các sản phẩm tài chính truyền thống. Satoshi Nakamoto ban đầu đã thiết kế ra nền tảng blockchain phi tập trung để đưa ra những giải pháp chống lại tham nhũng trong lĩnh vực tài chính. "Blockchain không thay đổi được có ý nghĩa và vai trò lớn để loại bỏ xu hướng của con người tham gia vào các hoạt động tham nhũng." Các vụ trộm tiền điện tử đã xảy ra trước đây và cũng có thể sẽ xảy ra một lần nữa. Bởi vậy có nhiều luồng ý kiến cho rằng ETH đã đi ngược lại tiêu chí cốt lõi này, đây là một quan điểm mà cộng đồng ETC luôn cam kết giữ vững.
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...