Đồng tiền điện tử Golem (GNT) là gì? cùng tìm hiểu một giải pháp cho thuê tài nguyên máy tính

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 14/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,172.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Golem (GNT) là một đồng tiền điện tử của hệ sinh thái Golem, một hệ sinh thái với tham vọng tạo ra một siêu máy tính phi tập trung trên toàn thế giới kết hợp sức mạnh tính toán của mọi máy tính trên mạng lưới của nó. Trong hệ sinh thái Golem, bạn có thể "cho mượn" các tài nguyên dư thừa của máy tính của bạn cho những người khác, những người cần thêm sức mạnh tính toán để thực hiện các phép tính và nhiệm vụ phức tạp. Theo xu hướng đây là dịch vụ tương tự như của Uber và Airbnb và là một cách để kiếm thêm thu nhập nhờ việc tận dụng các tài nguyên không sử dụng của bạn.

  golem.png
  Mặt khác, bạn cũng có thể thuê năng lực điện toán từ mạng lưới này để thực hiện hoặc thậm chí chỉ để tăng tốc các tác vụ mà máy tính của bạn gặp sự cố khi xử lý. Điều này sẽ là lý tưởng nếu bạn thường xuyên thực hiện các phép tính chuyên sâu như xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), trí thông minh nhân tạo (AI), hoặc thậm chí là các kỹ thuật học máy để thăm dò DNA. Tuy vậy, mục tiêu đầu tiên của nhóm Golem là tập trung vào công nghệ dựng hình CGI - một lĩnh vực đang tiêu tốn nhiều chi phí và thời gian chờ đợi.

  giao-dich-golem.png
  Trong bài viết này, chúng ta sẽ đề cập đến các mục sau:
  • Phương thức hoạt động của Golem
  • Đồng tiền điện tử Golem (GNT)
  • Đội phát triển và tiến trình dự án Golem
  • Hoạt động giao dịch
  • Nơi mua đồng GNT
  • Nơi lưu trữ đồng GNT
  • Kết luận
  Phương thức hoạt động của Golem
  Trước hết hãy cùng xem qua toàn bộ quá trình của người yêu cầu (bên cần thực hiện nhiệm vụ điện toán) khi sử dụng mạng lưới Golem.

  Để đơn giản hóa vấn đề, hãy giả sử rằng nhiệm vụ của người yêu cầu là lớp tương đồng với một trong các mẫu tác vụ mà Golem cung cấp. Nếu không, người yêu cầu sẽ phải viết mã nguồn riêng cho mình để phục vụ nhiệm vụ bằng cách sử dụng framework do Golem cung cấp để định nghĩa nhiệm vụ. Tuy nhiên, tùy chọn này chưa được cung cấp trong hai phiên bản phát hành đầu tiên - phiên bản Brass và phiên bản Clay. Thực hiện các nhiệm vụ trong một lớp khác với các lớp đã được định nghĩa sẵn sẽ được cung cấp trong bản phát hành thứ ba, phiên bản Stone.

  Blender và Luxrender là hai mẫu tác vụ duy nhất đang được cung cấp trong phiên bản Golem đầu tiên, phiên bản Brass. Và mục tiêu cuối cùng, sẽ có các mẫu xếp theo nhóm các nhiệm vụ được cung cấp trong Golem Shop nơi mà bạn có thể thêm và sử dụng các mẫu mới trên mạng lưới này.

  Quay trở lại ví dụ của chúng ta. Sau khi người yêu cầu chọn một mẫu, nhiệm vụ sẽ được thêm vào trình quản lý tác vụ và mạng lưới sẽ nhận được thông tin về các tác vụ.

  Bên cung cấp dịch vụ (bên cung cấp sức mạnh tính toán) sẽ nhận được tất cả các nhiệm vụ tính toán đề xuất đang được phát tán trên mạng và họ sẽ chọn một nhiệm vụ phù hợp nhất. Trong quá trình tuyển chọn nhiệm vụ, nó cũng sẽ kiểm tra hồ sơ danh tiếng của mỗi nút phát tán các nhiệm vụ và từ chối những người có danh tiếng xấu. Khi một nhà cung cấp đã chọn một nhiệm vụ phù hợp, nó sẽ gửi một mức giá kèm theo thông tin về sức mạnh tính toán của nó cho người yêu cầu. Tương tự như vậy người yêu cầu sẽ tiến hành xác minh rằng liệu nhà cung cấp có đủ uy tín để tiến hành các công việc hay không.

  Nếu tất cả các tiến trình đều đi đúng hướng, nhà cung cấp sẽ nhận được các tài nguyên thích hợp thông qua IPFS và bắt đầu thực hiện tính toán các tác vụ này. Khi nhiệm vụ hoàn tất, nó sẽ trả kết quả cho người yêu cầu thông qua mạng IPFS.

  mo-hinh-hoat-dong-golem.png
  Sau đó, trình quản lý tác vụ sẽ chuyển thông tin đến nút thích hợp để xác minh kết quả. Bên yêu cầu có thể gửi kết quả tới nhiều nút để cùng xác minh.

  Cuối cùng, hệ thống thanh toán sẽ được thông báo thông qua một hợp đồng thông minh Ethereum, và tiền sẽ được chuyển từ người yêu cầu đến nhà cung cấp. Nếu nhà cung cấp gửi kết quả chính xác và người yêu cầu thanh toán đúng hạn thì chỉ số danh tiếng trong hồ sơ của cả hai bên sẽ được cộng điểm.

  Tính năng bổ sung

  Ngoài kịch bản đã được nêu ở trên, nền tảng Golem còn chứa hai tính năng liên quan khác.

  Đăng ký ứng dụng - Đây là một hợp đồng thông minh Ethereum dành cho các nhà phát triển để xuất bản các ứng dụng Golem của riêng họ. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng tìm thấy người dùng và người yêu cầu đang tìm các công cụ phù hợp.
  Framework giao dịch - Đây là một tập hợp các yêu cầu mà nhà phát triển phải tuân theo khi triển khai mô hình giao dịch cho ứng dụng Golem tự tạo của họ.

  Đồng tiền điện tử Golem (GNT)
  GNT là token theo tiêu chuẩn ERC20 mà bạn sử dụng để thanh toán cho năng lực tính toán mà bạn đã thuê. Nếu là một nhà cung cấp, bạn sẽ được tự do đặt giá thuê GNT của mình theo bất kỳ điều gì bạn cho là phù hợp. Bởi nền tảng Golem là một thị trường giao dịch, nên các mức giá sẽ được cân đối theo thời gian. Bạn cũng cần sử dụng các đồng GNT khi đăng ký làm nhà cung cấp năng lực điện toán và tham gia vào quá trình đăng ký ứng dụng.

  Đội phát triển dự án Golem đã xác định tổng cung là 1.000.000.000 GNT trong chương trình ICO, trong đó 82% được phân phối cho các nhà đầu tư cá nhân trong chương trình chào bán ICO.

  Đội phát triển và tiến trình dự án Golem

  Golem được dẫn dắt bởi Julian Zawistowski, người cũng là cố vấn cho dự án Hoard, đây cũng là một nền tảng blockchain dành cho ngành công nghiệp video game. Nhóm nghiên cứu đã phát hành phiên bản alpha với tên gọi Brass, vào tháng 8 năm 2016. Brass bao gồm Blender và LuxRender, đây là hai công cụ để dựng hình CGI. Các bản phát hành trong tương lai sẽ như sau:
  Clay - Bao gồm Application Registry và Task API. Trong bản phát hành này, các nhà phát triển sẽ có thể tích hợp với nền tảng này.
  Stone - Bao gồm cơ chế chứng nhận Certification và framework giao dịch. Với phiên bản này, Golem có thể được sử dụng trong mô hình SaaS.
  Iron - Tăng tính bảo mật và ổn định hệ thống. Phiên bản này cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng đột phá.

  Tầm nhìn dài hạn của đội phát triển dự án Golem là xây dựng một nền tảng phi tập trung của các dịch vụ nhỏ hoạt động như mô hình “Internet mới của ngày mai”.

  Có một vài dự án với mục tiêu tương tự như dự án Golem mà nhóm phát triển đã đề cập trong mục "Câu hỏi thường gặp" trên trang web của họ. Dự án đáng chú ý nhất là iExec; tuy nhiên, dự án này chủ yếu tập trung vào những bên yêu cầu muốn thực thi các tính toán ngoài chuỗi. Nhóm Golem tin rằng sẽ không có bất kỳ sự trùng lặp về dịch vụ nào giữa Golem và các dự án khác trong tương lai gần và thậm chí nếu có thì họ cũng có thể làm việc cùng nhau sau này.

  SONM và BOINC cũng là hai dự án đang nỗ lực giải quyết các vấn đề tương tự. SONM sử dụng các framework của bên thứ ba trong khi Golem thì không, và nhóm Golem cũng cho biết rằng BOINC là một giải pháp có tính tập trung hơn.

  Giao dịch thương mại
  Trong suốt lịch sử giao dịch, giá đồng GNT đã tăng từ khoảng 0,01 USD (0,00001 BTC) lên mức cao ngắn hạn khoảng 0,68 đô la (0,00027) trước khi giảm xuống 0,20 USD (0,00003 BTC). Tháng 12 năm trước cho tới tháng 1 năm nay đồng tiền điện tử này đã theo đà tăng chung của thị trường và đạt mức tăng trưởng cao nhất là 1,16 đô la (0,0008 BTC) trước khi giảm xuống mức giá hiện tại là 0,62 đô la.

  Đã từng lọt vào top-10 trong danh sách các đồng tiền điện tử tính theo vốn hóa thị trường, Golem sau đó đã trượt xuống vị trí thứ 40. Chỉ với phiên bản alpha được phát hành trong hơn một năm nay, các nhà đầu tư có thể đã rất thất vọng với lộ trình phát triển của sản phẩm. Tuy vậy các phiên bản được mong đợi trong tương lai có thể sẽ giúp đồng tiền này có được sự tăng giá, đồng thời với đó việc thông báo mối quan hệ đối tác với công ty CGI cũng là một tín hiệu tích cực.

  Nơi mua đồng GNT

  Có một số sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn có thể mua đồng GNT, tuy nhiên, đồng tiền này đang được giao dịch với khối lượng cao nhất trên sàn Huobi với cặp giao dịch với BTC, USDT và ETH. GNT cũng được niêm yết trên các sàn Liqui, Bittrex, Ethfinex và Poloniex.

  Khi mạng chính mainnet của Golem được vận hành bạn sẽ có thể nhận được các đồng GNT từ việc cho thuê khả năng tính toán của máy tính của mình.

  Nơi lưu trữ GNT
  Bạn có thể lưu trữ các đồng GNT của bạn trong bất kỳ ví tiền điện tử nào hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20. Lựa chọn phổ biến nhất là ví tiền điện tử MyEtherWallet và Mist. Nếu bạn mong muốn một phương pháp lưu trữ bảo mật hơn bạn nên sử dụng ví phần cứng như Trezor hoặc Ledger Nano S.

  Kết luận
  Golem đang đóng vai trò là một thị trường điện toán trên nền tảng phân tán. Nền tảng này đã có mặt từ năm 2016, đồng tiền điện tử này trước đây là một token hàng đầu và đã đứng trong top 10 theo vốn hóa thị trường nhưng sau đó đã có sự suy giảm mạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là nhóm phát triển đã ngừng nỗ lực.
  Họ đã liên tục cải thiện phiên bản Brass Alpha và có kế hoạch sớm phát hành phiên bản Brass Beta. Ngoài ra, họ đã tăng cường hỗ trợ kỹ thuật, tiếp cận cộng đồng và đang mở rộng phạm vi dự án trên toàn thế giới.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...