Đồng tiền điện tử Monacoin (MONA) là gì? cùng tìm hiểu đồng tiền điện tử đầu tiên từ Nhật Bản

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 19/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,131.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Monacoin (MONA) là một đồng tiền điện tử được thiết kế cho các giao dịch kỹ thuật số trên mạng lưới ngang hàng. Được người sáng tạo mệnh danh là “đồng tiền điện tử đầu tiên của Nhật Bản”, đồng tiền này có thể đang trong quá trình trở thành một phần thay thế đối với Bitcoin và Litecoin.

  Monacoin.jpg
  Giống như người tiền nhiệm của nó, đồng tiền điện tử này được tạo ra để hoàn toàn phục vụ như tiền mặt điện tử P2P, một loại tiền kỹ thuật số phi tập trung hướng tới cho công dân Nhật Bản. Có một vài điểm khác biệt quan trọng so với những đồng tiền đến trước nó, chúng ta cùng tìm hiểu sau đây.

  Lịch sử đồng Monacoin (MONA)
  Được hình thành vào tháng 12 năm 2013, và sau đó Monacoin chính thức được tạo ra vào ngày 1 tháng 1 năm 2014. Diễn đàn thảo luận Bitcoin vào ngày đó cũng ghi nhận chi tiết sự ra mắt của đồng tiền điện tử này với các thông số kỹ thuật của nó.

  Một phiên bản cập nhật soft fork đã được thực hiện tại khối 937440 để triển khai kỹ thuật Segwit, một động thái được thực hiện để đảm bảo nó bắt kịp sự phát triển của các đồng tiền điện tử Bitcoin, Litecoin, Vertcoin... Ngoài ra, đội phát triển Monacoin cũng đã báo cáo kế hoạch triển khai kỹ thuật mạng Lightning cho nền tảng này.

  Tuy được thông báo về phiên bản cập nhật soft fork nhưng thực tế là Monacoin đã triển khai cập nhật hard fork từ Litecoin, chúng ta sẽ xem xét thêm vấn đề này khi chúng ta kiểm tra các thông số kỹ thuật của nó dưới đây.

  Như vậy chúng ta đã tìm hiểu tổng quan lịch sử phát triển của đồng tiền điện tử Monacoin, tiếp theo chúng ta hãy cung xem cách tiếp cận của đồng Monacoin và tìm hiểu kế hoạch để nó có thể cạnh tranh với các đối thủ hiện tại.

  Kỹ thuật kháng ASIC

  Là một bản phân nhánh hard fork của Litecoin, Monacoin đang tìm cách cải thiện mô hình ban đầu của nó. Cũng giống như cách Litecoin đã làm với Bitcoin, Monacoin được xây dựng để đảm bảo các giao dịch nhanh hơn so với phiên bản trước của nó. Nguồn cung lưu hành của đồng tiền này là 105.120.000 MONA và sử dụng thuật toán đồng thuận hoàn toàn khác phiển bản gốc.

  Trong thực tế, một tính năng quan trọng của đồng tiền điện tử này là tính năng kháng ASIC. Cũng giống như Vertcoin, ban đầu nó chạy thuật toán Scrypt để củng cố nền tảng và chống lại sự thống trị trong kỹ thuật khai thác ASIC, cho đến khi các thợ mỏ lại xây dựng các thiết bị ASIC tương thích với Scrypt và phá vỡ rào cản được đặt ra bởi thuật toán này. Monacoin sau đó đã chuyển sang thuật toán Lyra2REv2 để duy trì kỹ thuật khai thác bằng GPU và CPU.

  Monacoin cũng điều chỉnh độ khó sau mỗi khối block được tạo ra, một điểm tương đồng khác cùng với Vertcoin. Để thực hiện điều này, Monacoin sử dụng thuật toán của Dark Gravity Wave.

  Dưới đây là một biểu đồ so sánh cho chúng ta có một góc nhìn sáng tỏ hơn.

  so-sanh-monacoin.png
  Đội ngũ phát triển và lộ trình dự án Monacoin
  Monacoin ban đầu được sáng lập bởi một nhà phát triển ẩn danh với bí danh là Wantanabe, có thể đây là một sự thể hiện thái độ tôn kính đối với Satoshi Nakamoto của Bitcoin. Bên cạnh đó, các nhà phát triển còn lại hoàn toàn ẩn danh.

  Ngoài ra, dự án không tiết lộ các lộ trình phát triển trên trang web của mình hay là ở bất cứ nơi nào khác. Nhóm nghiên cứu dường như vẫn đang làm việc với các bản cập nhật và nâng cấp như đã đề cập, đó là các kỹ thuật Segwit, Lyra2REv2 và đề xuất triển khai mạng Lightning. Bạn có thể theo dõi sự phát triển của dự án Monacoin trên Github chính thức của dự án.

  Đối thủ cạnh tranh
  Đây là đồng tiền điện tử với các chức năng hết sức cơ bản nên nó có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Có thể coi Bitcoin, Litecoin, Vertcoin và Groestlcoin, và nhiều đồng tiền điện tử khác là các đối thủ lớn trong thị trường các đồng tiền điện tử. Trong đó Vertcoin và Groestlcoin có vẻ như là các đối thủ cạnh tranh trực tiếp vì cả hai đều tập trung vào các giải thuật kháng ASIC.

  Lịch sử giao dịch đồng Monacoin (MONA)
  Trong quá khứ, khi đạt đến giá cao nhất, Monacoin đã từng có vốn hóa thị trường là hơn 1 tỷ đô la. Tại thời điểm viết bài, nó được giao dịch ở mức 3.75 USD với mức vốn hóa thị trường là 222 triệu đô la và xếp thứ 78 trên CoinMarketCap.

  Mua Monacoin (mona) ở đâu
  Nếu bạn muốn mua các đồng Monacoin thì sàn giao dịch phổ biến nhất sẽ là các sàn giao dịch của Nhật Bản. Cả hai sàn giao dịch Bitbank và Zaif đều cho phép các nhà đầu tư giao dịch MONA với đồng Yên Nhật hoặc BTC, đồng thời các sàn giao dịch này chiếm gần 70% tổng khối lượng giao dịch của đồng MONA. Ngoài ra, Livecoin, Upbit và Bittrex đều cung cấp các cặp giao dịch BTC / MONA.

  Nơi để lưu trữ Monacoin
  Trang web của Monacoin liệt kê tất cả các ví tiền điện tử hỗ trợ đồng MONA. Ngoài các ví cho các hệ điều hành Windows, Mac và Linux, nó cũng có Ví điện tử riêng và ví Coinomi cho Android.

  Kết luận
  Được tạo ra với một ý tưởng rất đơn giản, Monacoin đặt trọng tâm là một đồng tiền điện tử hoạt động hoàn hảo với các chức năng cơ bản của một đồng tiền điện tử trên mạng lưới ngang hàng. Nó có rất nhiều điểm tương đồng với Bitcoin và Litecoin tuy nhiên trong quá trình phát triển nó cũng đã tạo ra nhiều khác biệt.

  Như trên website chính thức của nó hé lộ, Monacoin là đồng tiền điện tử đầu tiên của Nhật Bản. Đây có lẽ là lời giới thiệu đắt giá bởi nó đã trở nên rất phổ biến ở Nhật Bản. Trên thực tế nó đã được giới thiệu trên các kênh truyền hình Tokyo, WBS và đã có một người đàn ông đã mua một lô đất bằng đồng Monacoin vào năm 2014.

  Và có lẽ có thể nói về Monacoin một cách ngắn gọn như sau: Mona là một đồng tiền điện tử từ bản hard fork của litecoin với tính kháng ASIC.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...