Đồng tiền điện tử Nebulas (NAS) là gì? một phiên bản google trong thế giới blockchain

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 17/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,228.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Nebulas (NAS) là đồng tiền điện tử nguyên gốc trên nền tảng Nebulas, đây là một nền tảng phân tán dựa trên blockchain với các cơ chế khuyến khích vận hành và tự "tiến hóa" dựa trên mã nguồn mở đồng thời cung cấp các framework tìm kiếm cho tất cả các blockchain khác. Được xây dựng vào năm 2017, nó được coi là một dự án nổi bật của Nebulas IO Foundation của Singapore bao gồm một công cụ tìm kiếm và hợp đồng thông minh có khả năng tự nâng cấp - đây là một tính măng mới thậm chí chưa được triển khai trên nền tảng Ethereum.

  nebulas.png
  Rất nhiều thành viên trong cộng đồng tiền điện tử đang tham chiếu đến Nebulas như là "Google mới trong thế giới các đồng tiền điện tử". Thực tế là hai nền tảng này chỉ có một vài khái niệm tương tự nhau, phần lớn tính chất và ý nghĩa của chúng khác hẳn nhau. Như chúng ta đã biết Google là nền tảng cung cấp dịch vụ tìm kiếm thông tin hàng ngày, trong khi Nebulas tập trung vào các công cụ tìm kiếm giữa các ứng dụng phi tập trung (DApps), hợp đồng thông minh và tài sản trên blockchain của người dùng.

  Hiện tại, đồng tiền điện tử Nebulas (NAS) đang là token theo tiêu chuẩn ERC20. Tuy nhiên, khi mạng chính mainnet ra mắt vào tháng 3, đồng NAS sẽ được chuyển từ chuỗi khối Ethereum sang chuỗi Nebulas riêng biệt.

  Theo sách trắng whitepaper của nó, nhiệm vụ của Nebulas là “dẫn chúng ta đến một cuộc sống tốt đẹp hơn với mức độ tự do và bình đẳng cao hơn”. Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng công nghệ blockchain của nó sẽ giúp tạo điều kiện cho việc chuyển dữ liệu công khai thành dữ liệu cá nhân, loại bỏ các cơ hội về việc phân tích dữ liệu mà các tập đoàn lớn như Google, Amazon và Facebook đang thu lợi từ dữ liệu nói trên.

  Các tính năng chính của Nebulas
  Nebulas Rank (NR): Đây là một hệ thống thiết lập một thước đo về giá trị cho các blockchain phổ quát. Ví dụ: bạn sẽ có thể kiểm tra các DApp được xếp hạng cao nhất và có thể đưa ra các đánh giá tốt hơn.

  Nebulas Force (NF): Đây là giải pháp thân thiện với các nhà phát triển nhằm hỗ trợ một cách linh hoạt cho giao thức và hợp đồng thông minh. Điều này sẽ giúp các nền tảng blockchain thích nghi với nhu cầu của thị trường và loại bỏ vấn nạn phân tách đang diễn ra thường xuyên.

  Giao thức khuyến khích nhà phát triển (DIP) / Giải thuật chứng minh sự tận lực (PoD):
  Hệ thống sẽ trao giải thưởng cho các nhà phát triển bằng các đồng NAS cho những đóng góp của họ. Nó cũng tạo ra sự công bằng và lợi ích tốt nhất cho các nhà phát triển này.

  Công cụ tìm kiếm: Nó giúp người dùng tìm thấy dữ liệu họ mong muốn (chẳng hạn như các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh) trong một thị trường khổng lồ.

  Lightning Network Wallet: Ví tiền điện tử với chức năng hoán đổi nguyên tử cơ bản. Bạn sẽ có thể “hoán đổi” các đồng NAS của mình với bất kỳ đồng tiền nào được kích hoạt bằng mạng Lightning.

  Nguyên lý hoạt động của Nebulas?

  “Nebulas đang được xây dựng trên một framework tìm kiếm phi tập trung với các thuật toán mã nguồn mở, tính toán xác thực và các kho dữ liệu phân tán.” Sách trắng của nó dài hơn 60 trang và có quá nhiều nội dung kỹ thuật và dường như không dễ dàng tiếp thu với người mới bắt đầu. Tuy vậy có thể tóm tắt được rằng phần lớn công nghệ của họ đã được tối ưu hóa và ẩn dưới một trang web với giao diện đơn giản nhằm giải quyết ba tính năng cốt lõi.

  Xếp hạng Nebulas (NR): Thuật toán xếp hạng đóng vai trò là hạt nhân của hệ sinh thái dựa trên tính "thanh khoản với các tài sản của người dùng" và tính "tương tác giữa người dùng". NR sẽ giúp xếp hạng các thực thể khác nhau (ví dụ: hợp đồng thông minh, địa chỉ, DApp).

  nebulas-NR.png
  Nebulas Force (NF): "Nebulas Force (NF) giúp vận hành hệ thống blockchain Nebulas và các ứng dụng phân tán của nó với khả năng tự 'tiến hóa' " Với NF, các nhà phát triển có thể cập nhật giao thức, ngăn chặn sự chia rẽ trong cộng đồng bởi các kế hoạch hard fork.

  nebulas-nf.png
  Giao thức khuyến khích nhà phát triển (DIP): Tạo cơ chế tích cực để các nhà phát triển sáng tạo các ứng dụng phân tán DApp.

  DIP.png
  Cộng đồng Nebulas
  Trên trang web chính thức của mình Nebulas giới thiệu một nhóm phát triển dự án gồm 14 thành viên cốt cán, bao gồm cả Hitters Xu, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Nebulas (cũng là người sáng lập AntShares, bây giờ được gọi là NEO). Xu được coi là người tiên phong trong ngành công nghiệp blockchain, ông đã hỗ trợ thành lập BitsClub (cộng đồng Blockchain / Bitcoin đầu tiên ở Trung Quốc) vào năm 2013 cũng như nền tảng ICO phổ biến ICO 365. Ông cũng là người thành lập công ty quản lý quỹ tiền điện tử - FBG. Và trên hết, ông đã từng lãnh đạo một bộ phận tài chính của Alibaba cũng như hỗ trợ một nhóm nghiên cứu của Google phát triển các công cụ tìm kiếm thông tin và chống các gian lận.

  Những người đồng sáng lập bao gồm Robin Zhong và Aero Wang cũng có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn cao về blockchain. Điểm nổi bật trong bản lý lịch của Zhong là ông đã từng đảm nhiệm vai trò kiến trúc sư đầu tiên của dự án Blockchain Platform của Ant Financial và là người sáng lập nền tảng hỗ trợ blockchain đầu tiên của Trung Quốc - Tongxinclub.

  Wang cũng là đồng sáng lập Antshares (NEO) và là một doanh nhân có ảnh hưởng trong ngành công nghiệp blockchain. Trưởng nhóm kỹ sư, Duran Liu, là cựu kỹ sư phần mềm cao cấp tại cả Google và FreeWheel và đã từng là kỹ sư phần mềm của IBM.

  Ba cố vấn (Edith Yeung, Chris McCann và Evan Cheng) tham gia dự án cũng là các thành viên có ảnh hưởng tới cộng đồng doanh nghiệp blockchain. Yeung là một nhà đầu tư công nghệ, một đối tác tại 500 Startups, và đã được giới thiệu trong bài viết của tạp chí Inc “Các nhà đầu tư Silicon Valley bạn cần biết trong năm 2016”.

  McCann đã xây dựng chương trình cộng đồng tại Greylock Partners (cộng đồng các nhà đầu tư tại Coinbase, FB, Airbnb, Linkedin, vv). Thêm vào đó, McCann là cố vấn đầu tiên cho quỹ học bổng Thiel tại Đại học Stanford và là người đồng sáng lập công ty khởi nghiệp StartupDigest.

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Cheng là giám đốc kỹ thuật tại Facebook và ông đã có 10 năm làm việc tại Apple. Ông cũng đã nhận được Giải thưởng hệ thống phần mềm ACM vì những đóng góp của ông cho khoa học máy tính.

  Đây chỉ là một vài điểm nổi bật của nhóm phát triển dự án Nebulas. Để biết thêm chi tiết về hồ sơ thành viên của dự án này, hãy xem trang nhóm chính thức của họ tại đây.

  Đồng Nebulas (NAS)
  Nebulas có tổng nguồn cung là 100 triệu NAS với nguồn cung lưu hành là 35.500.000 NAS. Hiện tại, token này đang xếp thứ 57 trên tổng giá trị vốn hóa thị trường với giá trị là 327,019,550 USD.

  Vòng gọi vốn kín họ đã chào bán được 30% tổng số đồng NAS, và vòng gọi vốn hạt giống được thực hiện vào (tháng 6 năm 2017) họ đã bán được 5%. 20% NAS được dành riêng cho các nhà phát triển và các nhà sáng lập, các token còn lại sẽ được sử dụng nhằm "điều hành hoạt động và xây dựng hệ sinh thái".

  Lịch sử giao dịch Nebulas (NAS)

  Đồng NAS bắt đầu được giao dịch trên các sàn giao dịch vào đầu tháng 8 năm 2017 với giá khoảng 5 đô la và đạt mức cao nhất mọi thời đại là gần 16 đô la. Tại thời điểm viết bài, giá của một đồng NAS đang là 7,19 USD.

  Bạn có thể mua Nebulas (NAS) ở đâu?

  Bạn có thể mua Nebulas trên các sàn giao dịch như Huobi, Gate.io, OKEx và EtherDelta. Để thực hiện giao dịch bạn phải gửi Bitcoin hoặc Ethereum vào ví trên sàn giao dịch tương ứng của mình.

  Bạn có thể lưu trữ Nebulas (NAS) ở đâu?

  Token Nebulas ban đầu được tạo ra dưới dạng token theo tiêu chuẩn ERC20 nhưng sẽ sớm có mặt trên mạng riêng của nó. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua token NAS và lưu trữ chúng trên các ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask và Coinomi.

  Tuy nhiên, khi quá trình chuyển đổi diễn ra, bạn có thể cần phải thay đổi ví của mình để lưu trữ các đồng NAS trên mạng lưới Nebulas. Theo nhóm phát triển dự án, NAS sẽ được hoán đổi trên cơ sở 1: 1 sau khi phát hành Mainnet.

  Kết luận

  Nebulas dường như quy tụ được một trong những đội ngũ mạnh nhất trong ngành công nghiệp blockchain từ Trung Quốc. Dự án Nebulas đang nỗ lực giải quyết ba vấn đề chính hiện đang tồn tại trong công nghệ blockchain: thiếu một thước đo chung về giá trị (đo lường giá trị của người dùng / hợp đồng thông minh), không có khả năng nâng cấp hệ thống (thường dẫn đến các chương trình cập nhật hard fork) và thiếu hệ sinh thái lành mạnh để hỗ trợ trải nghiệm người dùng.

  Nhóm nghiên cứu tin rằng khi số lượng DApp tăng lên, người dùng sẽ cần trợ giúp điều hướng qua số lượng ứng dụng khổng lồ để tìm ra ứng dụng họ muốn. Đồng thời, việc khuyến khích và hỗ trợ các nhà phát triển trong việc xây dựng DApp là cần thiết. “Lấy Ethereum làm ví dụ. Hàng trăm ngàn ứng dụng đã được xây dựng trên Ethereum hiện nay, và khi số lượng DApp của blockchain đạt được như của Apple App Store, cách tìm kiếm DApp phù hợp sẽ là một thách thức lớn. ”

  Dự án đầy tham vọng này chắc chắn đã có những chủ trương chính và định hướng lớn nếu nhóm có thể hoàn thành mọi thứ được nêu trong sách trắng whitepaper chính thức của họ. Và cũng sẽ rất thú vị khi chứng kiến dự án blockchain tương đối mới này cạnh tranh như thế nào so với các nền tảng khác, chúng ta hãy cùng theo dõi.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 17/5/18
  Chỉnh sửa cuối: 17/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...