Đồng tiền điện tử PIVX là gì? cùng tìm hiểu một phiên bản PoS của DASH

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 8/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,002.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  PIVX là đồng tiền điện tử với trọng tâm hướng vào tính riêng tư và hoạt động theo giải thuật khai thác theo cổ phần PoS. PIVX được viết tắt bởi Private Instant Verified Transaction (Giao dịch được xác minh ngay lập tức theo hình thức riêng tư) và là một bản fork từ mã nguồn của đồng tiền điện tử DASH. Tuyên ngôn của cộng đồng PIVX là tập trung vào hình thức quản trị cộng đồng và xây dựng dự án phi tập trung từ chính công nghệ cho đến cách mà các đề xuất cho dự án được bỏ phiếu và triển khai.

  PIVX.jpg
  Như chính tên gọi của nó, PIVX đang cố gắng xây dựng một phương tiện trao đổi kỹ thuật số có thể được sử dụng dễ dàng trong chi tiêu theo một cách riêng tư và an toàn trong cuộc sống hàng ngày. Thêm vào đó, nền tảng này cũng đặt trọng tâm chính của việc phát triển nhằm giảm thiểu thời gian giao dịch và phí giao dịch trong khi vẫn duy trì sự riêng tư và bảo mật cần thiết.

  Cộng đồng PIVX là một cộng đồng khá đông đảo trên toàn cầu với các thành viên tích cực trên tất cả các diễn đàn trao đổi chính như (Discord, Reddit, BitcoinTalk, vv) cũng như có một lộ trình công khai và dành nhiều tài nguyên cho các nhà đầu tư và thành viên cộng đồng quan tâm tìm hiểu về công nghệ để tham gia dự án.

  Nhóm nòng cốt của dự án luôn chào đón sự tham gia của bất kỳ ai sẵn sàng dành thời gian và công sức cho dự án, và tất cả các đề xuất của cộng đồng đều được trân trọng, thảo luận và được các thành viên cộng đồng đầu tư bình chọn.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét một số yếu tố lịch sử cơ bản về dự án, về ví tiền điện tử trên nền điện thoại di động PIVX, về cách thức làm việc của các Masternode, và về các tính năng kỹ thuật của mạng lưới.

  Sơ lược về PIVX
  Nền tảng PIVX được ra mắt vào ngày 31 tháng 1 năm 2016, bởi hai thành viên cộng đồng DASH.
  Những người sáng lập này ngưỡng mộ công nghệ DASH nhưng muốn thấy một số thay đổi. Họ chuyển sang một hệ thống dựa trên Proof-of-Stake hoàn toàn trái ngược với hệ thống Proof-of-Work của DASH và triển khai một hệ thống phần thưởng công bằng hơn sử dụng cơ chế trả thưởng tự cân bằng.

  Họ coi quyền riêng tư là một thành phần quan trọng của một phương tiện trao đổi hàng ngày và đặt ra mục tiêu giữ được các đặc tính “tiền mặt kỹ thuật số” của DASH trong hệ thống mới như: ưu tiên các khoản thanh toán nhanh, rẻ tiền với tính bảo mật và ẩn danh cao cấp hơn. Hy vọng của các nhà phát triển là xây dựng một nền tảng trở thành một phương thức thanh toán cho các giao dịch trên mạng lưới ngang hàng và các giao dịch trong các cửa hàng bán lẻ.

  Điểm bán hàng và ví tiền điện tử

  Với định hướng trở thành một đồng tiền kỹ thuật số nên đã có rất nhiều nguồn lực tập trung vào phát triển ví điện tử trên nền điện thoại di động qua đó sẽ cho phép người dùng chi tiêu các đồng PIVX của họ trong các cửa hàng và với những người dùng khác. Đó là ý tưởng tạo ra một ứng dụng đơn giản cho phép bạn mua bất cứ thứ gì ngay từ chính chiếc điện thoại của bạn như là cách bạn đang làm với ví Venmo hoặc Apple Pay. Chiếc ví tiền điện tử này hứa hẹn sẽ mang đầy tính linh hoạt, an toàn và tiện lợi. Ví điện tử nền tảng Android đã được phát hành vào ngày 1 tháng 8 năm 2017 và ví tiền điện tử iOS đã được phát hành vào cuối năm 2017.

  vi-pivx.jpg
  Ví tiền điện tử này được trang bị các biện pháp bảo mật như xác thực 2 nhân tố (được mong đợi với hầu hết các ứng dụng an toàn) và hai nhân tố toàn cục, đây là một công nghệ sử dụng các thiết bị phần cứng để cung cấp thêm lớp bảo mật khi truy cập vào nguồn tiền của bạn. Nhóm phát triển PIVX muốn ví tiền điện tử này trở thành ngân hàng của bạn để chúng có thể hỗ trợ bạn trong việc quản lý tiền bạc để thực hiện việc mua và gửi các đồng tiền này một cách dễ dàng trong khi vẫn duy trì tính bảo mật hoàn toàn.

  Lộ trình phát triển ví tiền điện tử này bao gồm tính năng tạo các thỏa thuận ký quỹ với người dùng khác, cho phép người dùng sử dụng ví tiền điện tử để giao dịch trực tiếp với các đồng nghiệp khác cho hàng hóa và dịch vụ một cách an toàn và hiệu quả. Điều này sẽ làm cho chiếc ví tiền điện tử không chỉ là một kho lưu trữ tài sản của bạn mà còn là một thị trường trao đổi trên mạng ngang hàng cộng với một bộ xử lý thanh toán, như Paypal. Thông điệp luôn được mã hóa và tích hợp vào ví nhằm mục đích làm cho ví PIVX trở thành công cụ đơn giản và dễ dàng quản lý sắp xếp đơn hàng, gửi tiền, nhận thanh toán và các giao dịch thương mại điện tử trong mọi hoàn cảnh.

  Nguồn cung
  Mạng lưới PIVX cung cấp tới 2,6 triệu đồng PIVX mỗi năm mãi mãi, trong đó 90% số đồng PIVX được khai thác sẽ thuộc về ví cổ phần và ví Masternodes, và 10% còn lại sẽ được dùng để tài trợ cho các đề xuất ngân sách được bình chọn bởi các Masternodes và các cổ đông cộng đồng.

  Việc thiếu tính chất về nguồn cung tối đa này sẽ giúp cho chức năng của PIVX tương tự như các đồng tiền truyền thống, vì phần lạm phát được đưa vào hệ thống để khuyến khích sử dụng hàng ngày và tránh tích trữ. Lạm phát hệ thống vào khoảng 4% mỗi năm, nhưng thay vì chỉ đơn giản là giảm giá tiền tệ của bạn giống như cách Fed làm khi họ in thêm các đồng Dollar thì tất cả các đồng tiền khai thác được sẽ được chuyển trực tiếp đến chủ sở hữu PIVX, nhằm bù đắp ảnh hưởng của lạm phát.

  Trong khi nguồn cung của đồng tiền điện tử này sẽ phát triển vô hạn, thì vẫn có một ngưỡng điều chỉnh tỷ lệ lạm phát được áp đặt bằng cách đốt phí giao dịch dựa trên lưu lượng truy cập của mạng lưới. Khi số lượng giao dịch đạt đến ngưỡng nhất định, phí giao dịch sẽ được “đốt”, điều đó có nghĩa là có một lượng đồng PIVX được sinh ra từ chính phí giao dịch sẽ bị xóa vĩnh viễn khỏi lưu thông.

  Quản trị cộng đồng và cổ phần
  Có hai cách để kiếm phần thưởng từ những đóng góp cho mạng lưới PIVX đó là: xây dựng Masternodes và đóng góp cổ phần (staking).

  Một mạng lưới các Masternode là mạng lưới mà người dùng nắm giữ các đồng tiền điện tử như là tài sản thế chấp, được sử dụng để xác minh và ẩn danh các giao dịch, lưu trữ dữ liệu giao dịch lên blockchain và bỏ phiếu cho các đề xuất của cộng đồng từ đó những người dùng này sẽ được trả lại phần thưởng mạng lưới là những đồng PIVX.

  Masternode yêu cầu người dùng ký quỹ 10.000 PIVX trong ví PIVX-Qt có sẵn trên trang web pivx.org. Ngân sách, lộ trình phát triển và bất kỳ quyết định cộng đồng nào đều được quyết định bởi cơ chế bỏ phiếu này qua đó đưa quyền quyết định vào tay những người đầu tư vào sự thành công của công nghệ.

  Tiền cổ phần được sử dụng để bảo vệ mạng lưới và để xây dựng các khối block mới. Với bất kỳ số lượng đồng PIVX nào đều có thể được gửi gắm cổ phần vào ví tiền điện tử, và gần đây một đề xuất đã được thông qua đó là trao quyền bỏ phiếu cho tất cả các cổ đông cộng đồng. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải giữ đầy đủ 10.000 đồng PIVX để kiếm được phần thưởng mạng lưới và phiếu bầu. Mỗi khối mới được tạo ra (sau mỗi 60 giây) đều đi kèm với một phần thưởng mạng lưới được phát hành ngẫu nhiên tỷ lệ thuận với số tiền điện tử được đóng góp vào cổ phần.

  Bạn càng nắm giữ nhiều đồng PIVX, cơ hội của bạn càng cao, tuy nhiên tất cả các ví tiền điện tử cuối cùng đều sẽ nhận được một số phần thưởng của mạng lưới. Mạng lưới luôn cân bằng phần thưởng giữa các Masternode và các cổ đông đóng góp cổ phần. Lợi nhuận dự kiến của bạn từ việc đầu tư cổ phần hoặc vận hành một Masternode có thể được tính toán bằng cách sử dụng bộ công cụ Returns Calculator mà một thành viên cộng đồng đã phát triển và cung cấp. Để tìm hiểu thêm về việc vận hành các Masternode của riêng bạn, hãy xem trang web chính thức của Masternode. Để tìm hiểu thêm về tiền cổ phần trong ví PIVX hoặc các cơ hội khác để kiếm PIVX, hãy xem trang phần thưởng.

  Giao dịch riêng tư và tức thì
  PIVX sử dụng một phiên bản tùy chỉnh của giao thức Zerocoin phổ biến để ẩn danh các giao dịch bằng cách xáo trộn các địa chỉ liên kết với các đồng tiền điện tử. Giao thức này dựa trên công nghệ libzerocoin mà nhiều đồng tiền có tính riêng tư khác sử dụng, nhưng phần lớn mã nguồn của PIVX được xây dựng theo hướng tùy chỉnh. Trái ngược với Dash và Zcash, PIVX có thể ẩn danh hoàn toàn, ngăn chặn việc phân tích blockchain và việc tiết lộ thông tin người nhận và người gửi.

  pivx-giao-dich-nhanh.jpg
  Phiên bản Zerocoin được cộng đồng tự xây dựng này tạo ra các giao dịch nhỏ hơn và nhanh hơn thư viện libzerocoin nguyên thủy được sử dụng bởi các đồng tiền điện tử khác, qua đó cho phép chúng cung cấp tính riêng tư (thường kèm theo phí giao dịch và tốc độ chậm hơn) và các giao dịch cực nhanh với phí không đáng kể. Các nhà phát triển cũng đã thêm một cơ chế để tự động sản sinh các đồng tiền điện tử vô danh nhằm đảm bảo rằng luôn có đủ các đồng PIVX trong lưu thông để bảo mật mạng lưới và giữ tính chất riêng tư.

  Để chi tiêu các đồng tiền điện tử ẩn danh này, người dùng cần chuyển đổi token PIVX chuẩn của họ thành mã token 'zPIV' và sau đó gửi chúng đến bất kỳ địa chỉ PIVX nào. Ở đầu bên kia, người dùng nhận được mã PIVX giống như bất kỳ giao dịch bình thường nào, nhưng nhờ Zerocoin, giao dịch vừa có thể kiểm tra được trên blockchain vừa ẩn danh. Trong tương lai, cộng đồng đang hướng đến việc giảm chi phí bổ sung của việc ẩn danh.

  Sử dụng công cụ SwiftX, các giao dịch gần như được thực hiện ngay lập tức và các đồng tiền vừa gửi đó có thể được sử dụng để chi tiêu trong vòng vài giây sau khi được gửi đi. Với thời gian xây dựng khối là 60 giây và mạng lưới Masternode toàn cầu liên tục xác minh các giao dịch, PIVX nhắm tới mục đích cho các chi tiêu ngay lập tức và ứng dụng trong thực tế. Điều này được khuyến khích thêm bởi các khoản phí giao dịch rất nhỏ. Điều này rất quan trọng đối với các hoạt động sở hữu và mua bán cũng như thực hiện các khoản thanh toán và mua hàng của bạn.

  Lời kết

  PIVX là một đồng tiền điện tử bảo mật đầy hứa hẹn hướng tới mục tiêu trở thành một sự thay thế cho tiền mặt. Đã có một vài trục trặc xung quanh việc thực hiện công nghệ bảo mật, nhưng cộng đồng và nhóm phát triển hoạt động vẫn đang rất lạc quan. Điều đó đã được thể hiện khá tốt trên thị trường giao dịch với khối lượng giao dịch lớn và sự hỗ trợ từ các sàn giao dịch lớn (đáng chú ý nhất là Bittrex).

  Đã có những dự án với trọng tâm tương tự, nhưng đồng PIVX mang lại một số giá trị riêng biệt bởi nó kết hợp thuật toán PoS và nâng cao mô hình quản trị dẫn dắt cộng đồng trên môi trường phân tán.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 8/5/18
  Chỉnh sửa cuối: 8/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...