Đồng tiền điện tử Tron (TRX) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng Blockchain cho lĩnh vực nội dung số

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 11/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,549.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Tron (TRX) là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới sổ cái phân tán TRON nhằm trở thành một nền tảng chia sẻ nội dung giải trí phân tán tận dụng công nghệ blockchain và mạng ngang hàng peer-to-peer (p2p). Nền tảng này được thành lập bởi một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore (Quỹ Tron) với sứ mệnh tìm kiếm giải pháp phục vụ ngành công nghiệp giải trí toàn cầu - hiện có trị giá 1 nghìn tỷ đô la.

  TRON-TRX.jpg
  Theo báo cáo sách trắng whitepaper của mình, “các thành viên trong nhóm TRON là những cộng sự cùng Tim Berners-Lee, người đã đặt niềm tin về giao thức phân tán từ khi nó được phát minh bởi ông cho rằng đó là một tài sản dành cho cộng đồng chứ không phải là công cụ tạo lợi nhuận cho các nhóm nhỏ”. Tim Berners-Lee chính là người sáng lập tổ chức World Wide Web.

  Nền tảng mở và phân tán của TRON kết hợp với công nghệ lưu trữ phân tán sẽ cho phép những người sáng tạo nội dung kỹ thuật số cắt bỏ những đơn vị trung gian như ứng dụng Apple Store và Google Play. Theo đó, các nhà sản xuất nội dung sẽ có thể nhận được thù lao trực tiếp từ người tiêu dùng.

  Hiện tại, rất nhiều dữ liệu người dùng và lưu lượng truy cập được kiểm soát bởi một số tập đoàn như Google, Facebook, Amazon và Snapchat. TRON cố gắng giảm thiểu quyền kiểm soát này bằng cách đặt quyền sở hữu dữ liệu trở lại vào tay người sáng tạo.

  Các đặc tính chính của TRON

  1. Giải phóng dữ liệu: dữ liệu phải là miễn phí và không bị kiểm soát
  2. Kích hoạt hệ sinh thái nội dung nơi người dùng có thể nhận về các tài sản số từ việc lan truyền nội dung
  3. Cá nhân hóa các chương trình ICO cung cấp cơ chế phân phối tài sản điện tử
  4. Định hình cơ sở hạ tầng cho phép giao dịch tài sản kỹ thuật số phân tán (chẳng hạn như trò chơi) và thị trường dự đoán.

  Thúc đẩy tính kinh tế: token TRON 20 và TRON Power (TP)
  Token Tron 20 sẽ lưu giữ giá trị và cho phép chủ sở hữu nội dung cá nhân tạo ra các token tùy biến trên nền tảng này, tương tự như đồng tiền điện tử Waves. Cần lưu ý rằng token TRON 20 không giống như Tronix mà nó là phương tiện giao dịch trên nền tảng này.

  Để tạo cơ chế khuyến khích các công ty tìm kiếm dự án đầu tư dài hạn và đẩy lùi những nhà đầu tư đang tìm cách tạo ra lợi nhuận nhanh chóng, bản thân token TRX sẽ có cơ chế khóa khi lưu trữ để nhận về các đồng TP. Nhờ vậy nền tảng sẽ đồng thời mang đến cho người dùng các tính năng mềm dẻo trong một hệ sinh thái mở với các quyền biểu quyết và quyền trao đổi trạng thái giữa các cổ đông cộng đồng. Các token của bạn càng được khóa lâu thì hệ sinh thái TRON sẽ thưởng cho bạn càng nhiều đồng TP.

  TRX hoạt động như thế nào?

  Đây là một dự án dài hạn với rất nhiều giai đoạn bắt đầu từ Exodus vào năm 2017 và cuối cùng hướng đến Eternity vào năm 2023. Dưới đây là các tính năng chính của từng giai đoạn.

  • Exodus: Nền tảng miễn phí cho phân phối, lưu trữ và chia sẻ nội dung trên mạng ngang hàng.
  • Odyssey: Cơ chế khuyến khích có tính kinh tế được vận hành để khuyến khích sáng tạo và sản xuất nội dung
  • Great Voyage: Tích hợp tính năng hỗ trợ ICO cho từng cá nhân riêng lẻ
  • Apollo: Tích hợp tính năng cho các nhà sản xuất nội dung phát hành token cá nhân (TRON 20 Token)
  • Các giai đoạn 5 và 6 sẽ tập trung hướng đến tính năng phân tán dành cho ngành công nghiệp game. Nhờ đó nền tảng cho phép các nhà phát triển xây dựng các nền tảng chơi game một cách tự do và qua đó tận dụng được các ưu thế tiền tệ khi thiết lập các trò chơi.

  tron-hoat-dong.png
  Chúng ta hãy cùng đánh giá chi tiết các giai đoạn phát triển của TRON

  Có thể nói dự án TRON là dự án đặc biệt tham vọng. Phạm vi dự án này bao gồm cả việc triển khai nhiều công nghệ blockchain mà vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm về mặt kỹ thuật ngày nay bao gồm các hạng mục tương tự như toàn bộ nền tảng Ethereum. Nhóm nghiên cứu đang cố gắng hướng tới mục tiêu này trong vòng 8-10 năm tới.

  Exodus
  Hiện tại, chúng ta đang ở giai đoạn đầu tiên, giai đoạn Exodus. Exodus nhằm mục đích cung cấp và chia sẻ các tập tin phân tán đơn giản được xây dựng dựa trên kỹ thuật IPFS. Trong giai đoạn này TRON chưa tận dụng và tích hợp các công nghệ blockchain lên trên nền tảng của nó. Tuy nhiên, đội ngũ phát triển đã có kế hoạch cho hạng mục công việc này ở giai đoạn 2.

  Odyssey
  Odyssey, giai đoạn tiếp theo, ở giai đoạn này TRON nỗ lực xây dựng một nền tảng khuyến khích sự gia nhập và tạo ra một cộng đồng độc lập gồm những người sáng tạo nội dung và người tiếp nhận nội dung cùng với việc phát triển giải thuật khai thác theo cổ phần.

  Quy mô trả thưởng cho những sáng tạo được kết nối với các biểu đồ số liệu liên quan đến tiền tip thay vì mô hình đánh giá bằng lượt xem hoặc số lần nhấp chuột. Số lượt xem và số lần nhấp chuột đã cho thấy đó không phải là mô hình lý tưởng vì chúng có thể bị sao chép hoặc lạm dụng bởi các rô bốt nhấp chuột.
  Mục tiêu của hệ thống là khuyến khích người dùng giao dịch (thông qua các kênh thanh toán một chiều như µRaiden) bằng đồng TRX. Điều này sẽ tạo điều kiện cho việc trao đổi giá trị với các dịch vụ nhanh hơn nhưng nó cũng sẽ yêu cầu các hình thức thanh toán từ tài khoản TRX.

  Great Voyage & Apollo

  Giai đoạn 3 (Great Voyage) và giai đoạn thứ 4 (Apollo), đây là giai đoạn TRON xây dựng phương án cho phép người sáng tạo nội dung tạo ra một hình thức cổ phần bằng thương hiệu cá nhân thông qua “mã ICO cá nhân” hoặc token có thương hiệu.

  Để đạt được điều này, TRON sẽ phải phát triển nền tảng ứng dụng blockchain của riêng họ tương tự như của Ethereum với một ngôn ngữ tối ưu cho các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, TRON cũng thừa nhận họ có thể phải đối mặt với một số vấn đề tương tự như Ethereum, chẳng hạn như sự tắc nghẽn mạng lưới do quá nhiều chương trình ICO ra mắt.

  Một hiệu ứng phụ có thể sảy ra đó là mạng lưới có thể sẽ không thể kiểm chứng / và xác minh tính tin cậy của một số lượng lớn các token. Thêm vào đó, báo cáo sách trắng Whitepaper của Tron cũng chưa cung cấp các thông tin chi tiết về cách họ phòng thủ trước các cuộc tấn công Sybil hoặc tấn công tráo đổi các tài khoản.

  Nó chỉ đề cập một cách ngắn gọn nhu cầu và lên kế hoạch triển khai một sàn giao dịch phân tán cho các token này như một nỗ lực để giảm thiểu các mối đe dọa tiềm ẩn.

  Star Trek

  Star Trek là giai đoạn thứ năm của TRON, ở giai đoạn này nguồn lực dự án sẽ tập trung xây dựng cơ chế tương tự như Augur, đây là một nền tảng cho thị trường dự đoán và cá độ phi tập trung.

  Eternity

  Eternity là giai đoạn cuối của dự án. Giai đoạn này dự án sẽ xây dựng các tính năng trợ giúp các hình thức gọi vốn và kiếm tiền dựa trên sự phát triển của cộng đồng. Cuối cùng, công nghệ cốt lõi của TRON sẽ dựa chủ yếu vào sự thích nghi của IPFS và nền tảng Ethereum. Phần lớn những gì TRON đang cố gắng củng cố đang được hiện thực hóa bởi các dự án khác nhau.

  Thông tin về đồng TRX
  Ngày ICO của TRX diễn ra từ ngày 3 tháng 8 năm 2017 đến ngày 24 tháng 8 năm 2017.
  Giám đốc điều hành và đồng thời là người sáng lập TRON, Justin Sun, thường được gọi là “Jack Ma phiên bản blockchain”, người sáng lập Alibaba. Sun có một bản lý lịch cực kỳ ấn tượng ở tuổi 27:

  • Tốt nghiệp Đại học Pennsylvania
  • Giải thưởng 2015 Forbes Trung Quốc 30 dưới 30 tuổi
  • Giải thưởng 2017 Forbes Asia 30 dưới 30 tuổi
  • Người sáng lập Peiwo APP (Snapchat của Trung Quốc)
  • Ủy viên đại học Hupan được thành lập bởi Jack Ma
  • Cựu đại sứ Ripple Trung Quốc.

  Ngoài Sun, nhóm phát triển còn có những cộng sự quan trọng khác. CTO Lucien Chen là cựu nhân viên của Alibaba với nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các công ty công nghệ internet như Netease, Qihoo 360 và Tencent.

  TRON đã nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các nhà phát triển hàng đầu Trung Quốc đại lục trong nhóm của mình nhưng họ vẫn tiếp tục mở rộng quy mô nhân sự của mình với các thành viên có chuyên môn kỹ thuật kỳ cựu như Maorong Lin và Xiadong Xie. Đây là hai thành viên có nhiều năm kinh nghiệm trong phát triển kỹ thuật trong ngành công nghiệp giải trí và thương mại internet.

  TRON cũng nhận được sự ủng hộ bởi các thành viên đáng chú ý của cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc như Hitters Xu (người sáng lập Nebulas), Tang Binsen (người sáng lập game Clash of Kings), Xue Manzi (nhà đầu tư thiên thần nổi tiếng của Trung Quốc), Chaoyong Wang (người sáng lập tập đoàn Equity Trung Quốc với giá trị thị trường khoảng 2 tỷ đô la), Dai Wei (Giám đốc điều hành xe đạp OFO), Huobi.com và nhiều đối tác khác.

  Thêm vào đó, TRON hiện đang trong quá trình chuyển đổi TRX lên ứng dụng Peiwo. Điều này sẽ giúp ích cho 10 triệu người dùng với tính năng giao dịch các token với nhau.

  Bên cạnh đó TRON cũng sẽ hỗ trợ tất cả các loại tiền điện tử và TRX sẽ là đồng tiền chính thức của nền tảng này, tất cả các loại tiền điện tử khác được chuyển đổi sẽ phải thông qua TRX.

  Nguồn cung đồng TRON (TRX)
  Tại thời điểm viết bài, tổng lưu hành của đồng TRON là 65.748.192.475 TRX với tổng nguồn cung là 100.000.000.000 TRX.
  Vào ngày 18 tháng 12 năm 2017, Sun đã công bố Quỹ TRON và đã khóa 34,2 tỷ token cho đến tháng 1 năm 2020.

  ty-gia-tron.png
  Lịch sử giao dịch TRX
  Kể từ khi phát hành vào cuối tháng 9 năm 2017, TRX đã tăng giá rất mạnh theo đà tăng chung của thị trường. Bắt đầu với mức giá vào khoảng 0,002 cent, tại thời điểm này là khoảng 0,075 vào ngày 11 tháng 05 năm 2018, tăng 27 lần tương đương 2700%.

  Bạn có thể mua TRX ở đâu?
  Bạn có thể giao dịch TRX trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Liqui và Binance với cặp giao dịch với ETH hoặc BTC. Người dùng mới bắt đầu cần mua đồng BTC hoặc ETH trên Bitstamp hoặc Coinbase và gửi vào ví tiền điện tử của họ trên sàn Binance. Binance thường được coi là một sự lựa chọn hàng đầu về phí giao dịch thấp.

  Bạn có thể lưu trữ TRX ở đâu?
  TRX là một token theo tiêu chuẩn ERC-20, vì vậy bạn có thể lưu trữ nó trên các ví phần cứng hỗ trợ Ethereum như Ledger Nano S và Trezor. Bạn cũng có thể lưu trữ nó trên ví MyEtherWallet (MEW).

  Kết luận
  Sẽ rất thú vị khi đồng hành và quan sát dự án này phát triển với tham vọng tạo ra nền tảng đột phá cho ngành công nghiệp giải trí nội dung số. Hiện tại đang có một số lượng lớn các thành viên có ảnh hưởng trong cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc đã công khai ủng hộ đội phát triển TRON.

  Với tầm nhìn rõ ràng, dài hạn cho đồng TRX và cho nền tảng TRON, và với những sự ủng hộ không giới hạn từ các nhà đầu tư, không có gì là vô lý khi một ai đó lạc quan về dự án này. Chúng ta hãy cùng theo dõi!
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...