Đồng tiền điện tử Waltonchain (WTC) là gì? cùng tìm hiểu giải pháp blockchain cho Logistic

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 16/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,102.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Waltonchain (WTC) là đồng tiền điện tử gốc trên nền tảng blockchain được tạo ra nhằm mục đích kết nối các thiết bị IoT (đặc biệt là RFID) để tạo ra một hệ thống quản lý cho chuỗi cung ứng. Dự án được đặt theo tên của Charlie Walton, người đã phát minh ra công nghệ RFID và là người tiên phong trong công nghệ này.
  Như chúng ta đã biết, hệ thống Logistics rất phức tạp và thường liên quan đến nhiều bên khác nhau. Khi các hệ thống này phát triển các doanh nghiệp ngành dọc sẽ càng khó phối hợp với nhau. Thêm vào đó, các thực thể riêng lẻ có thể có các quy trình khác nhau khiến cho khả năng trao đổi dữ liệu trở nên khó khăn hơn.

  waltonchain.jpg
  Waltonchain đã sử dụng công nghệ nhận dạng RFID để theo dõi các sản phẩm trong các bước sản xuất và phân phối. Các dữ liệu liên kết với mỗi đối tượng sản phẩm sẽ được lưu trữ trên một blockchain bất biến qua đó đảm bảo được độ chính xác trong các quá trình vận hành và xử lý.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:
  • Waltonchain hoạt động như thế nào?
  • Đồng Waltoncoin (WTC) và giải thuật (PoST)
  • Nhóm phát triển và tiến trình dự án Waltonchain
  • Lịch sử giao dịch
  • Nơi mua WTC
  • Nơi lưu trữ WTC
  • Kết luận
  Waltonchain hoạt động như thế nào?
  Việc đặt tên dự án là WALTON ngoài việc thể hiện sự tri ân với người đã phát minh ra công nghệ RFID, WALTON còn là từ viết tắt của Wisdom Alters Label, Trade, Organization và Network. Tuy vậy điều này có vẻ như hơi thiếu tự nhiên, và nó không hoàn toàn rõ ràng với những ý nghĩa thực sự đó.

  Thiết bị VIoT

  Waltonchain giới thiệu một khái niệm mới về VIoT để mô tả sự kết hợp của các chip RFID độc quyền của họ với công nghệ blockchain. Sử dụng các thẻ RFID, công nghệ blockchains hiện nay đã có thể được sử dụng để lưu thông tin các hàng hóa vật lý lên trên chuỗi.

  Các thẻ RFID (nhận dạng tần số vô tuyến) sử dụng các trường điện từ để xác định các sản phẩm hàng hóa. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong theo dõi kho hàng, hệ thống thư viện và các sản phẩm kiốt như Redbox.

  Nhờ mạng lưới Waltonchain, chỉ với một lần quét đơn giản các thẻ RFID sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần biết. Sản phẩm đó là gì, ở đâu, ai đã xử lý nó cũng như các dữ liệu quan trọng khác đều được lưu trữ trên blockchain thông qua các thẻ này.

  Ứng dụng VIoT cho logistics mang lại nhiều tiện ích như:
  • Cải thiện khả năng bảo mật thông qua công nghệ blockchain
  • Theo dõi chính xác sản phẩm từ nguồn gốc của sản phẩm
  • Chống hàng giả thông qua nhận dạng RFID
  • Quản lý trên môi trường phân tán mà không yêu cầu sự tin tưởng
  • Giảm chi phí lao động
  Nền tảng Waltonchain và chuỗi thứ cấp
  Waltonchain là tên gọi của chuỗi chính trong hệ sinh thái Walton. Chuỗi blockchain này sẽ theo dõi các giao dịch của các đồng tiền điện tử Waltoncoin (WTC) trên mạng lưới của nó cũng như quản lý các chuỗi con và thực thi các hợp đồng thông minh, và nhiều tính năng khác.

  Bất kỳ ai sử dụng công nghệ Waltonchain đều có thể tạo ra các chuỗi thứ cấp của riêng mình và các token riêng gắn với chuỗi thứ cấp đó. Ngoài ra, họ có thể chọn các thuật toán đồng thuận khác với thuật toán của chuỗi gốc.

  Việc phân chia mạng lưới thành chuỗi Waltonchain và chuỗi thứ cấp sẽ có một vài lợi ích. Đầu tiên đó là mỗi doanh nghiệp khi sử dụng công nghệ này có thể tùy chỉnh một blockchain cho nhu cầu kinh doanh cụ thể của họ. Chúng sẽ không liên quan đến giao thức hoặc hoạt động mạng của chuỗi gốc.

  Bên cạnh đó sự tách biệt còn giúp tăng hiệu suất cũng như quy mô mạng lưới. Do phần lớn dữ liệu nằm trên chuỗi thứ cấp của doanh nghiệp nên hoạt động của chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới.

  CryptoKitties, đây là một game được xây dựng dựa trên nền tảng Ethereum tương tự như Neopets, nó có thể là một ví dụ cho tầm quan trọng của các chuỗi thứ cấp. Hiện tại, nền tảng Ethereum không sử dụng các chuỗi thứ cấp, vì vậy mỗi ứng dụng phân tán DApp được xây dựng trên nền tảng này đều ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới. Sự bùng nổ do sự phổ biến của trò chơi CryptoKitties đã gây tắc nghẽn mạng lưới dẫn đến hàng loạt các giao dịch bị trì hoãn tạm thời và phí giao dịch tăng cao.
  Nếu trò chơi này được thiết kế nằm trên chuỗi thứ cấp, điều này sẽ không phải là vấn đề lớn.

  Đồng Waltoncoin (WTC) và giải thuật PoST
  Đồng Waltoncoin (WTC)

  Đồng Waltoncoins (WTC) là đồng tiền điện tử chính trong hệ sinh thái Walton. Tổng cung của hệ sinh thái này là 100 triệu WTC trong đó có tổng cộng 70 triệu WTC đã được khai thác và đưa vào lưu thông, số tiền còn lại sẽ được khai thác trong vài năm tới.

  Đồng tiền điện tử này có sáu chức năng chính:
  • Phát hành chuỗi thứ cấp
  • Trả lãi cổ tức cộng đồng
  • Ứng dụng hệ thống tín dụng và thế chấp
  • Ứng dụng sàn giao dịch tài sản phân tán
  • Hệ thống quản trị và bỏ phiếu phân tán
  • Sàn giao dịch phân tán
  Giải thuật khai thác theo cổ phần và niềm tin (PoST)
  Waltonchain sử dụng giải thuật đồng thuận khai thác theo cổ phần và niềm tin Proof of Stake & Trust (PoST). Giải thuật PoST tương tự như giải thuật khai thác theo cổ phần (PoS) ở chỗ mạng lưới sẽ trao thưởng cho những người nắm giữ các token (được coi là cổ phần của mạng lưới) với cổ tức được trả bằng đồng WTC. Tuy nhiên, Waltonchain cũng bổ sung thêm một cơ chế để xác định danh tiếng các nút tham gia khai thác qua đó mạng lưới này tiếp tục trả thưởng cho các nút vận hành chất lượng và trung thực hơn.
  Điều này có nghĩa là với tư cách là người nắm giữ các token WTC, bạn sẽ nhận được cổ tức nhờ việc nắm giữ các token này trong ví tiền điện tử của bạn.

  Nhóm phát triển và tiến trình dự án Waltonchain
  Nhóm phát triển

  Nhóm phát triển dự án Waltonchain là một nhóm có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp chuỗi cung ứng. Do Sanghyuk, một trong những người đồng sáng lập của dự án, trước đây từng là giám đốc hiệp hội sản phẩm tiêu chuẩn Hàn Quốc. Một người đồng sáng lập khác, Xu Fangcheng đã từng đảm nhiệm vai trò giám đốc quản lý chuỗi cung ứng của Septwolves Group Ltd.

  Ngoài ra nhóm nghiên cứu cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ các nhà cố vấn khoa học của họ như Kim Sukku - cựu phó chủ tịch của Samsung.

  Quan hệ đối tác
  Waltonchain có các mối quan hệ hợp tác phong phú - một trong số đó là quan hệ hợp tác với chính quyền cấp tỉnh của Trung Quốc. Nhóm nghiên cứu này đang hợp tác với chính phủ Phúc Kiến để tạo ra một vườn ươm các dự án blockchain, và với chính quyền Jinhu để xây dựng các hệ thống lọc và giám sát không khí thông minh.

  doi-tac-Waltonchain .png
  Như bạn có thể thấy, Waltonchain đang nhanh chóng mở rộng lĩnh vực ra ngoài hoạt động chuỗi cung ứng.

  Đối thủ cạnh tranh

  VeChain là dự án blockchain với mục tiêu tương tự nhất so với Waltonchain. Tương tự như Waltonchain, VeChain cung cấp các giải pháp dựa trên nền tảng blockchain cho ngành công nghiệp chuỗi cung ứng. VeChain cũng đang trong quá trình tái định vị thương hiệu với cái tên mới là VeChain Thor, theo đó họ sẽ cho phép các doanh nghiệp xây dựng các ứng dụng phân tán DApp trên nền tảng của họ - dịch vụ này khá giống với dịch vụ về chuỗi thứ cấp của Walton.

  Mặc dù vậy vẫn có một khác biệt nhỏ giữa hai nền tảng này đó là Waltonchain hoàn toàn tập trung vào các chip RFID trong khi VeChain hoạt động rộng hơn bao gồm cả việc tích hợp với mã NFC và QR.
  Tuy nhiên, có vẻ như hai dự án đang nhắm vào hai thị trường khác nhau với VeChain họ đang tập trung vào hàng hóa cao cấp và Waltonchain khởi đầu với các hàng hóa là quần áo.

  Lịch sử giao dịch

  Giá của đồng WTC đã có những thay đổi đáng kể từ khi nó bắt đầu được giao dịch vào cuối tháng 8 năm 2017. Đồng tiền này thực tế luôn bị ảnh hưởng bởi tin tức từ Trung Quốc về sự can thiệp và các quy định của chính phủ.

  Tuy vậy việc được niêm yết trên các sàn giao dịch mới và thông báo các mối quan hệ đối tác đã phản ánh diễn biến giá tích cực.

  Đồng WTC gần đây đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20,20 đô la (tương đương 0,0014 BTC) và giá ở thời điểm hiện tại là khoảng 14,00 đô la (tương đương 0,0011 BTC) tại thời điểm viết bài này.

  Nơi mua WTC
  Nền tảng phổ biến nhất để giao dịch các đồng WTC là Binance. Tại đây, bạn có thể trao đổi với các cặp BTC hoặc ETH.

  Nơi lưu trữ WTC
  WTC hiện là token theo tiêu chuẩn ERC20, nhưng điều này sẽ sớm thay đổi. Hiện tại, bạn có thể lưu trữ các đồng WTC của mình trong bất kỳ ví tiền điện tử nào hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20. Phương pháp lưu trữ phổ biến nhất là MyEtherWallet.

  Để tăng cường tính bảo mật bạn có thể sử dụng ví phần cứng như Ledger Nano S hoặc Trezor. Cả hai ví này đều hỗ trợ token ERC20.

  Các đồng WTC sẽ sớm được chuyển đổi từ mạng lưới Ethereum vào chuỗi của riêng họ. Trước khi điều này diễn ra, bạn sẽ cần phải chuyển các đồng tiền điện tử của mình sang ví MyEtherWallet hoặc các sàn giao dịch hỗ trợ quá trình chuyển đổi này.

  Kết luận

  Waltonchain là một dự án lớn với một nhóm phát triền gồm 20 thành viên giàu kinh nghiệm. Công ty đã có một số mối quan hệ đối tác đáng kể với các tổ chức chính phủ và các công ty tư nhân.
  Không chỉ tập trung vào nền tảng chuỗi cung ứng, Waltonchain còn cung cấp cho các doanh nghiệp một công nghệ mềm dẻo để tạo các chuỗi con của riêng họ và sử dụng các tiện ích và dịch vụ trên cùng một hệ sinh thái.
  Mặc dù hiện chưa được đánh giá cao như một số đối thủ cạnh tranh của nó, tuy nhiên Waltonchain, với các mối quan hệ đối tác tiềm năng và lộ trình phát triển đầy tham vọng của mình có thể sẽ có một năm đột phá trong năm 2018 này.
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...