Đồng tiền điện tử Zcoin (XZC) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng giao dịch bảo mật, riêng tư

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 22/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,472.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Zcoin (XZC) là đồng tiền điện tử nguyên gốc của mạng lưới blockchain sử dụng giao thức Zerocoin để đảm bảo các giao dịch được ẩn danh. Giao thức này được tạo ra với mục đích ban đầu là để triển khai phần mở rộng Bitcoin, qua đó cho phép bạn gửi tiền mà không bị lưu lại lịch sử giao dịch.

  Zcoin.png
  Như chúng ta đã biết, nền tảng Bitcoin luôn ghi lại lịch sử của mọi giao dịch trên cuốn sổ cái công khai cho bất kỳ ai cũng có thể xem được. Địa chỉ gắn với ví tiền điện tử của bạn khi đó chỉ là ẩn danh tuy nhiên nó cũng bỏ ngỏ rủi ro tiềm ẩn đó là những công cụ liên kết danh tính của bạn với một địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, với Zcoin, bạn có thể bảo vệ tính bí mật và tính riêng tư của các khoản chi tiêu của bạn.

  Giao thức Zerocoin
  Khi bạn gửi Zcoins, quy trình hoạt động trên mạng lưới này sẽ diễn ra chính xác như trên Bitcoin, với các giao dịch được ghi lại trong cuốn sổ kế toán công khai. Tuy nhiên, giao thức Zerocoin còn bao gồm một công đoạn liên quan đến việc tiêu hủy Zcoin của bạn để khai thác các đồng Zerocoin khác. Các đồng Zerocoin này là các đồng tiền mới không có lịch sử giao dịch. Bạn có hình dung về phương thức hoạt động của lớp Zerocoin là một dạng tiền điện tử giặt ủi, nơi mà bạn sẽ bỏ các đồng tiền 'bẩn thỉu' (có lịch sử giao dịch lâu dài) và sau đó đổi lại những đồng tiền 'sạch' mới hoàn toàn và không bị gắn kết đến các lịch sử giao dịch trước đó.

  Sau đó, bạn có thể sử dụng các đồng Zerocoin trong các giao dịch chi tiêu như thông thường bởi quá trình tiếp theo sẽ chuyển đổi các đồng Zerocoin trở lại thành Zcoin. Bởi có rất nhiều người cùng khai thác Zerocoin nên các thông tin về nguồn gốc các đồng Zerocoin của bạn sẽ hoàn toàn bí mật và riêng tư, và qua đó sẽ mang tới cho bạn tính bảo mật tổng thể.

  Khai thác và chi tiêu
  Quá trình tạo ra các đồng Zerocoin liên quan đến việc chọn số lượng các đồng tiền mà bạn muốn khai thác và một khoản phí là 0,01 Zcoin (XZC).

  dong-zcoin.png
  Số lượng các đồng tiền luôn được ấn định trước nhằm cải thiện tính ẩn danh. Ví dụ: nếu bạn khai thác 1723 Zerocoin và sau đó chi tiêu 1723, điều này sẽ làm cho quá trình theo dõi bạn trở nên dễ dàng hơn trên mạng lưới.

  Vì vậy bạn cần chờ khoảng 70 phút trước khi bạn gửi các đồng Zerocoin này, như vậy bạn nên khai thác trước khi chi tiêu để tránh phải chờ đợi. Khi bạn thực sự tiến hành công đoạn chi tiêu, địa chỉ bạn chọn sẽ nhận được các đồng Zerocoin mà không lưu lịch sử giao dịch.

  Giải thuật chứng minh không lưu thông tin
  Để khái niệm hóa cách thức mà các đồng Zerocoin có thể duy trì tính ẩn danh, trước tiên bạn cần phải hiểu giải thuật chứng minh không lưu thông tin. “Trong mật mã học, đây là một phương thức mà một bên có thể chứng minh cho một bên khác rằng họ biết giá trị của x, mà không truyền đạt bất kỳ thông tin nào ngoài thực tế là họ biết giá trị của x. ”

  Một ví dụ rất đơn giản về giải thuật chứng minh không lưu thông tin đó là công việc chứng minh bạn biết mật khẩu Reddit của bạn với một người bạn mà không nói cho họ biết mật khẩu đó là gì, bằng cách đăng nhập và cho họ thấy nó hoạt động.

  Khi được ứng dụng vào Zcoin, bạn cần chứng minh rằng bạn có thể gửi Zerocoin mà không truyền đạt thông tin rằng nó liên kết tới các đồng Zcoin của bạn mà đã được tiêu hủy trước đó.

  Tính ẩn danh của Zerocoin
  Trước tiên, bạn sẽ tiêu hủy các đồng Zcoin và giao thức Zerocoin tạo ra một số S ngẫu nhiên cho một Zerocoin và một số bí mật r. Sau đó, bạn sử dụng S và r mã hóa để tạo ra một giá trị C mà bạn cần dùng để cam kết. Giá trị C này được đăng lên trên blockchain để bạn không thể thay đổi nó sau này. Bất kỳ ai cũng có thể xem các giá trị C công khai được tạo từ phương thức tương tự bởi những người khác nhau.

  Để chi tiêu Zerocoin S, bạn cần đưa ra bằng chứng "chứng minh không lưu thông tin" rằng bạn có một giá trị S tương ứng với giá trị công khai của C. Giải thuật "chứng minh không lưu thông tin" sẽ chỉ cho thấy có một số C tương ứng với S của bạn, mà không chỉ rõ ràng là cái nào . Vì vậy, sẽ có một số Zerocoin sẽ được chi tiêu nhưng không ai biết đó là giá trị của C tương ứng với bạn.

  Để tránh chi tiêu đúp các đồng Zerocoin, các nút sẽ cần xác minh rằng giá trị "chứng minh không lưu thông tin" của Zerocoin S chưa được chi tiêu.

  Tóm lại, “Khi ai đó được gửi Zerocoin, người đó chỉ biết rằng số tiền X đã được gửi đến ví của họ. Không giống như Bitcoin, không có thông tin nhận dạng nào khác về người gửi và người nhận. Chứng minh không lưu thông tin đảm bảo rằng không có thông tin rò rỉ về người gửi và người nhận của một giao dịch bất kỳ. ”

  Khai thác tiền điện tử
  Hiện tại, Zcoin sử dụng thuật toán Lyra2z để triển khai giao thức khai thác theo năng lực PoW. Cuối cùng, họ sẽ chuyển sang thuật toán Merkle Tree để triển khai PoW với tên gọi là MTP. MTP là một thuật toán giúp ngăn chặn sự phát triển và phụ thuộc vào các thiết bị ASIC vốn đã dẫn đến sự hình thành các trang trại khai thác tập trung.

  Các thuật toán này cũng góp phần ngăn chặn việc sử dụng các botnet nhằm làm lây nhiễm các máy tính cho các mục đích khai thác. Nếu một botnet đang sử dụng nhiều vùng bộ nhớ cho khai thác bạn sẽ nhận được các cảnh báo từ phần mềm.

  "Ý tưởng cơ bản này nhằm thiết lập cùng một mức chi phí cho một đơn vị tính toán trên tất cả các nền tảng theo đó không có thiết bị duy nhất nào có lợi thế đáng kể so với một thiết bị khác cùng mức nhằm thúc đẩy môi trường bình đẳng“.

  Mục tiêu cuối cùng là giữ cho quá trình khai thác thông qua CPU là một quá trình khả thi khi tham gia vào đảm bảo sự an toàn mạng lưới.

  Phần thưởng cho người sáng lập
  Trong bốn năm đầu tiên, người sáng lập nền tảng sẽ thu thập được 14% số Zcoin được khai thác. Phần thưởng cho người sáng lập có thể được dùng để tài trợ cho phát triển dự án Zcoin. Trong số 14% này, nhà sáng lập Poramin Insom được nhận 2%. Các nhà đầu tư hạt giống khác được nhận 6% và nhóm phát triển dự án Zcoin nhận được 6%. Sau 4 năm, phần thưởng khối sẽ hoàn toàn được dành cho Znodes và các thợ mỏ.

  Znode
  Znode là các nút trên mạng lưới Zcoin được khuyến khích để vận hành một bản sao đầy đủ của blockchain và chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch Zerocoin. Khi khai thác được thêm các đồng Zcoin mới, các nút đó sẽ được hưởng 30% trong số đó tuy nhiên vận hành một nút Znode như vậy sẽ đòi hỏi phải ký quỹ 1.000 đồng Zcoin.

  Số tiền ký quỹ này cũng là số tiền để đảm bảo rằng bạn quan tâm tới dự án Zcoin. Và khi đó nếu bạn đã đầu tư vào dự án thì chắc chắn bạn sẽ có động lực đảm bảo mạng lưới hoạt động trung thực.

  Lịch sử đồng Zcoin
  Giáo sư đại học Johns Hopkins - Matthew D. Green và các sinh viên tốt nghiệp Ian Miers và Christina Garman ban đầu đã đề xuất ý tưởng về Zerocoin bởi Bitcoin từ chối thêm giao thức này do thiếu sự đồng thuận nên Poramin Insom đã triển khai kỹ thuật này lên nền tảng Zerocoin và tạo ra đồng tiền điện tử riêng của mạng lưới này - đồng Zcoin.

  Bắt đầu từ tháng 9 năm 2016, Zcoin và giao thức Zerocoin đã triển khai sử dụng kỹ thuật mã hóa RSA. Mã hóa RSA liên quan đến việc nhân các số nguyên tố lớn để tạo ra một số cực kỳ khó để tính toán. Điều này nhằm đảm bảo chức năng một chiều gần như không thể đảo ngược. Để chọn một con số mà ngay cả Zcoin cũng không biết làm thế nào để nhân tố hóa, họ đã chọn một con số đã từng là một thách thức trong hơn 25 năm trước. RSA đã có một cuộc thi với phần thưởng trị giá 200.000 đô la cho việc tìm ra một con số có 617 chữ số, được gọi là RSA-2048, Chưa ai tính được con số đó và ổ đĩa cứng được sử dụng để tạo ra số đó đã bị hủy.

  Các đồng tiền điện tử tương tự
  Có một số đồng tiền khác cũng triển khai các kỹ thuật liên quan đến ẩn danh. Zcash cũng sử dụng giải thuật chứng minh không lưu thông tin, tuy nhiên nền tảng này đã áp dụng một chiến lược khác khi thiết lập mã hóa ban đầu. Họ có 6 cá nhân mỗi người tạo ra một phần của một khóa chủ và sau đó yêu cầu tất cả các bên tham gia này tiêu hủy khóa của họ.

  Trong khi đó với các đồng tiền điện tử khác, giải thuật ẩn danh có thể bị giới hạn bởi số lượng người mà bạn kết hợp hoặc có bao nhiêu người mà bạn tạo thành một vòng mã hóa. Tuy nhiên, giải thuật của Zcoin dựa trên số lượng người đã khai thác một số tiền cụ thể và là số tiền ngày càng gia tăng có thể mở rộng thành hàng nghìn lần, điều này trái ngược với các giải pháp trộn vòng.

  Nguồn cung đồng Zcoin
  Ban đầu nguồn cung được ấn định là 21 triệu đồng như Bitcoin nhưng do một số lỗi dẫn đến việc tạo ra thêm 388450 đồng. Nhóm Zcoin đã khắc phục lỗi này. Vào tháng 3 năm 2018 nguồn cung lưu thông của đồng tiền này vào khoảng 4.204.000 XZC.

  Zcoin có blocktime là 10 phút và phần thưởng khối là 50 đồng cho mỗi khối ở thời điểm hiện tại. Giống như với Bitcoin, cuối cùng, những phần thưởng khối này sẽ giảm một nửa theo thời gian. Sau khi tất cả các phần thưởng khối được phát hành, các thợ mỏ sẽ kiếm tiền nhờ thu phí giao dịch.

  Nhóm phát triển và tiến trình dự án Zcoin
  Như đã đề cập trước đó, Poramin Insom là người sáng lập và là nhà phát triển cốt lõi của Zcoin. Ông ban đầu thành lập Vertcoin nhưng thấy sự cần thiết phải triển khai các giao dịch ẩn danh trong thế giới các đồng tiền điện tử. Khi ông đã làm việc dưới thời Matthew Green tại đại học Johns Hopkins, ông đã tìm được một người cố vấn hoàn hảo để có thể triển khai dự án Zerocoin. Ông nói rằng ông muốn trở lại phát triển nền tảng Vertcoin nhưng Zcoin là trọng tâm chính của ông trong thời gian này. Ngoài Insom, dự án còn có sự tham gia của Peter Shugalev, nhà phát triển dẫn dắt cũng như một số nhà phát triển khác và những người đóng góp cho nhóm dự án Zcoin.

  Lộ trình
  Điều quan trọng là RSA không bao giờ tiết lộ con số là đáp án đó. Nếu bạn biết con số này bạn có thể bắt đầu giải mã Zcoins tuy nhiên, chúng ta biết rằng điều này chưa xảy ra. Zcoin đang làm việc để triển khai giao thức Sigma thay vì RSA. Sigma sẽ giúp làm giảm kích thước của Zerocoin nhằm giữ kích thước cho blockchain nhỏ hơn.

  lo-trinh-zcoin.png
  Nhóm Zcoin cũng đang xem xét việc sử dụng TOR hoặc các cách khác để ẩn các địa chỉ IP của bạn khi sử dụng Zcoin để tăng thêm tính riêng tư. Bạn có thể xem lộ trình cho năm 2018 và 2019 bên dưới.

  Lịch sử giao dịch
  Giống như hầu hết các đồng tiền điện tử khác Zcoin đã chứng kiến sự bùng nổ về giá vào cuối năm 2017. Và có thể chúng ta sẽ chứng kiến một số thay đổi tích cực về giá nếu giải thuật khai thác Merkle Tree được triển khai hoàn toàn.

  Mua Zcoin ở đâu?
  Thật thú vị, nhưng có lẽ không quá ngạc nhiên khi phần lớn khối lượng giao dịch được thực hiện trên sàn giao dịch AEX, nơi cho phép Zcoin giao dịch với cặp BITCNY. BITCNY là đồng tiền điện tử giống như Tether (USDT) nhưng được gắn với đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Trung Quốc đã cấm mua Bitcoin bằng tiền mặt do những lo ngại về những rủi ro tiềm tàng.
  Zcoin cũng được niêm yết trên Binance và Bittrex với cặp BTC.

  Lưu trữ Zcoin ở đâu?
  Zcoin có một ví tiền điện tử phiên bản máy tính để bàn chính thức mà bạn có thể tìm thấy trên trang web của họ. Chiếc ví cũng có các chức năng khai thác và chi tiêu.
  Bạn cũng có thể sử dụng ví Coinomi, đây là ví tiền điện tử của bên thứ ba hỗ trợ rất nhiều đồng tiền điện tử.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...