Giới thiệu về hệ lưu trữ EOS.IO - Phần 2

Thảo luận trong 'EOS' bắt đầu bởi haduzit, 28/2/18. Trả lời: 0 Xem: 1,069.

 1. haduzit
  Kho lưu trữ EOS.IO là một nền tảng để lưu trữ dữ liệu công khai. Người dùng cần tính năng bảo mật để có thể áp dụng thuật toán mã hóa trước khi tải tệp lên. Mặc dù nội dung của tệp được mã hóa sẽ là riêng tư, nhưng danh tính của tài khoản blockchain tải tệp lên sẽ vẫn hiển thị với mọi người. Phương trình ở bên phải xác định Số dư là tổng dung lượng lưu trữ mà tất cả các bên sử dụng. Cung là tổng dung lượng lưu trữ của các nhà sản xuất khối block có, và CCR là tỷ lệ dự trữ liên tục.

  eos-io-2.jpg
  Giới thiệu về hệ lưu trữ EOS.IO - Phần 1
  Nguồn: https://goo.gl/xcKHyS

  (tiếp)
  Dữ liệu tranh chấp

  Phần mềm EOS.IO được thiết kế để kết hợp các hợp đồng thông minh với bộ phân chia ràng buộc về mặt pháp lý. Ngoài việc có mã số, các hợp đồng này cũng có thể áp đặt các yêu cầu chủ quan đối với các bên. Các nhà sản xuất khối block và người sử dụng dịch vụ lưu trữ ký một hợp đồng thông minh kết hợp với một hợp đồng pháp lý thống nhất với nhà sản xuất khối block về việc chịu trách nhiệm kiểm soát nội dung tranh chấp.

  Theo cơ chế giải quyết tranh chấp trọng tài do mạng lưới cung cấp, bất kỳ ai cũng có thể yêu cầu một phán quyết rằng bất kỳ tập tin lưu trữ nào cũng có thể bị vi phạm và phải bị xóa nếu việc lưu trữ của nó vi phạm luật hoặc vi phạm các hợp đồng khác.

  Giao thức lưu trữ EOS.IO sẽ cho phép một nhà sản xuất khối xóa bất kỳ tập tin nào theo yêu cầu của luật hoặc trọng tài. Không phải tất cả các nhà sản xuất khối sẽ phải tuân theo cùng một luật và cùng một quy định; do đó, nó sẽ có nhiều quy trình phụ thuộc vào cộng đồng của chủ sở hữu TOK để xác định xem các nhà sản xuất khối đang xóa các tập tin một cách công bằng và hợp lý. Các nhà sản xuất không thành công có thể bị mất phiếu bầu / hoặc đưa ra trước trọng tài theo hiến pháp của blockchain.

  EOS-IO-token-2.png
  Điều quan trọng là phải hiểu rằng việc sử dụng mạng IPFS đặt ra những giới hạn cơ bản về khả năng của EOS.IO Storage với dữ liệu kiểm duyệt. Trong khi các nhà sản xuất khối không còn có thể lưu trữ hoặc phục vụ một tệp nào đó thì tệp này vẫn có thể sẵn sàng nếu ai đó lưu trữ nó trên mạng IPFS.

  Bộ định danh vẫn là một mô tả chính xác của tệp và bất kỳ nút độc lập đầy đủ nào cũng có thể sử dụng một nút IPFS độc lập để truy cập tệp. Một cá nhân có thể chọn để lưu trữ nó hoặc trả tiền cho người khác để lưu trữ các tập tin thay mặt cho họ. Trong trường hợp này cá nhân hoặc nhà cung cấp dịch vụ của họ sẽ chịu trách nhiệm về lưu trữ và phục vụ tệp tin.

  Tính riêng tư

  Kho lưu trữ EOS.IO là một nền tảng để lưu trữ dữ liệu công khai. Người dùng cần tính năng bảo mật để có thể áp dụng thuật toán mã hóa trước khi tải tệp lên. Mặc dù nội dung của tệp được mã hóa sẽ là riêng tư, nhưng danh tính của tài khoản blockchain tải tệp lên sẽ vẫn hiển thị với mọi người.

  Phân tán và Nhân bản

  Cốt lõi của EOS.IO Storage là IPFS, cung cấp một mạng lưới phân quyền, nơi mọi người có thể lưu trữ các tệp tin có thể truy cập được theo địa chỉ của chúng. Các nhà sản xuất khối đại diện cho 20 hoặc nhiều hơn các cá nhân hoặc tổ chức độc lập mà mỗi nhóm có thể nhân bản và lưu trữ dữ liệu ở các khu vực pháp lý khác nhau trên toàn cầu. Những nhà sản xuất này có thể được đặt trong các trung tâm dữ liệu và có khả năng hỗ trợ lưu lượng giao dịch EOS.IO tần suất cao. Chừng nào có ít nhất 1 trong số 20 nhà sản xuất block có trạng thái trực tuyến và đảm bảo tài liệu sẵn sàng, thì tệp tin sẽ sẵn sàng để truy cập với tất cả mọi người.

  Cách tiếp cận này sẽ cung cấp mức độ nhân bản và khả năng sẵn sàng của băng thông lớn hơn đáng kể so với các giải pháp phân tán khác sử dụng tần suất nhân bản thấp hơn. Độ tin cậy của dịch vụ cũng sẽ lớn hơn đáng kể bởi vì các nhà sản xuất khối cần phải duy trì thời gian hoạt động để giữ phiếu bầu và được nhận thù lao cho công việc sản xuất khối.

  Theo như đề xuất với các hợp đồng lưu trữ thông minh và các nghĩa vụ pháp lý tương ứng thì các nhà sản xuất block không nằm trong top 25 trên tổng số phiếu bầu sẽ không có nghĩa vụ cung cấp dịch vụ lưu trữ EOS.IO; tuy nhiên, họ cần thể hiện năng lực của mình về khả năng cung ứng dịch vụ một cách nhanh chóng khi họ được bình chọn vào top 25.

  1 ZEPEOYdsUoYQTWznNnmvng.png
  Tính kinh tế trong dịch vụ EOS.IO Storage

  Thực tế là không có những thứ như “bữa trưa miễn phí” vì vậy những người thực sự phải trả chi phí cho việc lưu trữ và cho băng thông được cung cấp bởi các nhà sản xuất khối là ai? Các giải pháp phân tán hiện tại đều dựa vào các khoản thanh toán hàng tháng, nhưng điều này có thể không bền vững vì nó tạo ra lượng tải cơ bản ngày càng tăng và rất khó thực thi tự động.

  Hơn nữa, các thanh toán nhỏ lẻ sẽ tạo ra ma sát kìm hãm sự phát triển của giao dịch qua đó nó sẽ không tạo ra sự khuyến khích. Trong thực tế, chúng ta thường thấy có sự phản đối mạnh mẽ của người tiêu dùng đối với các khoản thanh toán nhỏ lẻ.

  Tính kinh tế trong lưu trữ

  Với hệ lưu trữ EOS.IO Storage tất cả các chủ sở hữu TOK sẽ thanh toán cho dịch vụ này thông qua giá trị là một phần lạm phát hàng năm 5% EOS.IO. Cụ thể hơn, những người cung cấp dịch vụ lưu trữ các tệp tin là những người liên quan tới nguồn lạm phát bởi họ không thể bán TOK của họ cho đến khi họ xóa các tệp của họ. Những người cung cấp dịch vụ lưu trữ lâu dài sẽ quản lý TOK không cho các token này ra ngoài thị trường, quá trình này giống như quá trình đốt TOK của họ, miễn là tỷ lệ yêu cầu lưu trữ mới khóa TOK nhanh hơn tỷ lệ lạm phát của TOK thì đồng tiền TOK sẽ trải qua giảm phát tiền tệ có hiệu quả. Điều này sẽ làm tăng giá trị của TOK trả cho các nhà sản xuất và cho phép họ mở rộng nguồn cung cấp.

  Trong trường hợp nhu cầu lưu trữ giảm đáng kể thì các TOK được mở khoá có thể tham gia vào thị trường gây ra lạm phát giá cả vượt quá lạm phát tự nhiên. Nói cách khác, giá TOKs có thể giảm giá và số lượng các nhà sản xuất khối lưu trữ có thể sẽ giảm xuống. May mắn rằng do nhu cầu thấp hơn nên các nhà sản xuất chỉ cần cắt giảm các chi phí để giảm tính sẵn sàng. Ngoài ra, họ có thể giảm tỷ lệ dự trữ, đây là tham số được sử dụng để tính số TOKs bị khóa để dự trữ dung lượng lưu trữ.

  Điểm mấu chốt là những người có nhu cầu lưu trữ sẽ thanh toán cho các nhà sản xuất khối block. Điều này sẽ loại bỏ thanh toán giá trị nhỏ và loại bỏ ma sát giao dịch.

  EOS.IO Storage.png
  EOS.IO Storage cho nhà phát triển
  Tính kinh tế trong dịch vụ băng thông

  Một người tải lên và lưu trữ một tệp rất có thể sẽ khác với cá nhân tải tệp xuống. Hãy cùng xem xét ví dụ về YouTube. Trong ví dụ này, người nào đó tải lên một bộ phim về gia đình và sau đó được hàng triệu người xem. Nhà xuất bản của video không muốn hoặc không thể trả cho mức tiêu thụ băng thông của một triệu người xem.

  Trong trường hợp này, sẽ là lý tưởng nếu mỗi cá nhân trả phí băng thông riêng của họ. Một lần nữa, đây là trường hợp thanh toán giá trị nhỏ không phải là một giải pháp khả thi vì chi phí của giao dịch trở thành một rào cản. Điều đó nói lên rằng, sẽ hoàn toàn hợp lý cho tất cả người dùng khóa đủ TOK để bao quát vĩnh viễn tất cả nhu cầu băng thông riêng lẻ của họ mà không cảm thấy như họ đang bị tính phí cho mỗi lượt xem.

  Ngoài việc cung cấp cho tất cả người dùng băng thông TOK, các nhà sản xuất block có thể cung cấp dịch vụ freemium cho tất cả người dùng internet được trợ cấp bởi chủ sở hữu TOK thông qua giá trị lạm phát. Mỗi nhà sản xuất phải tự xác định xem có bao nhiêu dịch vụ miễn phí sẽ cung cấp cho các trình duyệt internet và nó sẽ phụ thuộc vào chủ sở hữu của TOK khi xác định bỏ phiếu cho nhà sản xuất khối nào và trả bao nhiêu cho họ.

  Ngoài ra, cá nhân tải tệp tin lên có thể chọn tài trợ băng thông cho những người tải xuống.

  Kết luận

  EOS.IO Storage có tiềm năng cơ bản thay đổi thị trường lưu trữ phân tán bằng cách cách mạng hóa mô hình có tính kinh tế. Lần đầu tiên một nền tảng phân tán dựa trên mật mã học có thể cung cấp dịch vụ lưu trữ cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ freemium theo phương pháp truyền thống.

  Giới thiệu về hệ lưu trữ EOS.IO - Phần 1
  Xem thêm: Seri tài liệu về EOS.IO
   
  #1 haduzit, 28/2/18
  Last edited by a moderator: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...