[NEM: giới thiệu] Kiến trúc blockchain

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 20/3/18. Trả lời: 30 Xem: 3,225.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Nền tảng NEM blockchain được xây dựng từ một mạng lưới các nút, tất cả đều vận hành phần mềm nhân của NEM. Nói tóm lại, các nút này cung cấp nền tảng mạnh mẽ, dễ sử dụng, ổn định và an toàn khi các giao dịch tài sản thông minh được tiến hành, tìm kiếm và đăng nhập vào sổ cái phân tán blockchain.

  kien-truc-NEM.png
  Để làm được điều này, các nút trên mạng này phục vụ hai chức năng thiết yếu:

  Máy chủ Gateway API
  NEM-gateway.png

  Đầu tiên, mỗi nút cung cấp cổng API mà các ứng dụng có thể sử dụng để truy cập blockchain và các tính năng của nó. Điều này có nghĩa là ứng dụng của bạn không cần phải chạy bất kỳ phần mềm phức tạp nào; tất cả các chức năng sử dụng đều có sẵn thông qua giao diện API trên mỗi nút trong mạng. Điều này có nghĩa là blockchain có thể được sử dụng để tạo ra một loạt các kiến trúc giải pháp với một đoạn code nhỏ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Một số ví dụ về các kiến trúc giải pháp:

  - Truy cập trực tiếp từ ứng dụng dành cho điện thoại

  Một ứng dụng nhẹ kết nối trực tiếp để tận dụng các tính năng blockchain.
  - Mô hình máy khách-máy chủ
  Máy chủ gateway kiểm tra việc sử dụng blockchain cho một ứng dụng khách hoặc dịch vụ web
  - Tích hợp hệ thống kế thừa
  Một máy chủ gateway kết nối các hợp đồng, hệ thống, hoặc cơ sở dữ liệu tới sổ cái phân tán blockchain

  Mạng lưới các nút Blockchain
  Thứ hai, mỗi nút mạng NEM làm việc với các nút khác để xây dựng mạng blockchain ngang hàng. Nói tóm lại, mạng này tạo và hỗ trợ cho chính cơ sở dữ liệu blockchain. Phần mềm nút mạng NEM xác minh các giao dịch, duy trì cơ sở dữ liệu, đồng bộ hóa với các nút khác và duy trì sự ổn định và đáng tin cậy để tạo ra một mạng lưới nhanh, an toàn và có thể mở rộng. Một số tính năng khác biệt của nó bao gồm:

  Thuật toán về chỉ số quan trọng (PoI)
  NEM-POI.png

  Giải thuật đồng thuận của NEM được xây dựng dựa trên thuật toán khai thác theo yếu tố quan trọng, sử dụng một kỹ thuật tương tự như PageRank của Google để ngăn chặn một loạt các cuộc tấn công vào các nút đáng tin cậy của các giao dịch blockchain. Nó phục vụ cùng một mục đích như các cơ chế khai thác theo năng lực Proof of Work (PoW) điển hình được sử dụng bởi Bitcoin và những đồng tiền điện tử khác, nhưng có thể mở rộng hơn nhiều và tiết kiệm năng lượng. Điều này cho phép các nút chạy trên hầu hết các phần cứng bất kỳ trong khi vẫn cung cấp một mạng lưới hoàn toàn an toàn mà có thể mở rộng quy mô không giới hạn.

  Eigentrust ++
  Eigentrust-NEM.png

  NEM triển khai trên phiên bản với một số sửa đổi của thuật toán Eigentrust ++ cho phép các nút có thể phán đoán một cách thông minh về "danh tiếng" của các nút khác và từ chối các tác nhân xấu, cũng như tối ưu cân bằng tải trên mạng.

  Chống spam
  nem-spam.png

  Các nút NEM thực hiện một bộ lọc giao dịch rác tích hợp sẵn ngăn chặn mạng bị tấn công tràn ngập bởi một loạt các giao dịch rác. Ngoài ra chúng còn tự động đảm bảo thông lượng trong khi không từ chối các giao dịch tốt.

  Đồng bộ hóa theo thời gian P2P
  dong-bo-NEM.png

  Để được độc lập với bất kỳ thực thể bên ngoài (như NTP) về thời gian đồng bộ, NEM sử dụng một giao thức đồng bộ hóa theo thời gian tùy chỉnh. Giao thức này đảm bảo các nút được liên tục đồng bộ hóa và do đó đạt được sự đồng thuận theo thời gian mạng. Điều này đảm bảo timestamps đáng tin cậy, đó là yếu tố quan trọng trong công nghệ blockchain.

  Thuật toán khuyến khích thông qua thu hoạch
  thu-phi-NEM.png

  Tính chất về phạm vi của một nền tảng blockchain công khai được quy định bởi các thuật toán khuyến khích thông qua quy trình "thu hoạch". Bất cứ ai cũng có thể tạo ra một nút công khai và bổ sung năng lực cho mạng lưới. Khả năng bổ sung đó được đổi lại bởi các phần thưởng cho nút đó thông qua khả năng thu thập các khoản phí liên quan đến bất kỳ giao dịch nào mà chúng thực hiện xử lý. Khả năng xử lý đó dựa trên số giao dịch chứ không dựa trên số tiền giao dịch, thông qua quá trình này thì chỉ số PoI được đo lường.
  Tài khoản người dùng cũng có thể tham gia thu hoạch mà không cần thiết lập một nút bằng cách sử dụng tính năng "uỷ thác thu hoạch".

  Blockchain công cộng và riêng tư
  Các giải pháp trên nền tảng NEM có thể có một trong hai hình thức: NEM cung cấp cả nền tảng: blockchain công cộng có tính phân tán, mở và tự duy trì, có thể được sử dụng bởi bất cứ ai - cũng như giải pháp blockchain riêng tư được cấp phép, có thể được cung cấp đặc biệt riêng cho bạn sử dụng trên máy chủ của chính mình khi tốc độ và sự riêng tư là ưu tiên hàng đầu. Cả hai đều sử dụng cùng một mã nguồn và tương thích 100% với các hàm API.

  - Hệ thống blockchain riêng dự phòng
  NEM-rieng-tu.png

  Bất cứ ai cũng có thể cung cấp một phiên bản của lõi NEM blockchain để sử dụng trên một mạng lưới các nút cá nhân, tin cậy. Trong cấu hình này, các yếu tố của thiết kế nhằm ngăn chặn các tác nhân xấu trên mạng công cộng có thể được loại bỏ qua đó cho phép tốc độ giao dịch tăng lên hàng ngàn lần mỗi giây. Các nút này rất nhẹ và không cần phần cứng chuyên dụng hoặc kết nối cơ sở dữ liệu phức tạp. Một mạng lưới đơn giản có thể được xây dựng để dự phòng đủ để ngăn chặn một nút có vấn đề khi tạo ra các giao dịch xấu hoặc làm hỏng lưu lượng mạng. Mạng có thể được truy cập bởi bất kỳ phần mềm máy khách hoặc máy chủ thông qua giao diện API của NEM.

  - Hệ thống blockchain công khai NEM
  NEM-cong-cong.png

  NEM đã tạo ra một blockchain công cộng mạnh mẽ, phân tán và tự duy trì, có thể được sử dụng bởi bất cứ ai cho nhiều ứng dụng. Để phát triển trên blockchain công cộng, chỉ cần sử dụng giao diện API trên bất kỳ nút nào của nó.
  Để sử dụng mạng lưới blockchain công cộng, người dùng phải trả tiền cho các giao dịch với các khoản phí nhỏ thanh toán bằng đồng tiền nội bộ của NEM: XEM. Khích thước của các khoản phí này có quy mô bằng khích thước và sự phức tạp của các giao dịch và chúng được chuyển cho các nhà cung cấp năng lực mạng lưới thông qua chu trình thu phí "thu hoạch" trên các nút. Điều này có nghĩa là nhu cầu ngày càng tăng về quy mô và tính đa dạng của mạng lưới được khuyến khích thực sự và giữ cho blockchain công khai của NEM nhanh và mạnh mẽ.
  XEM có thể được mua bán trên một loạt các sàn giao dịch mở. Bởi vì phí XEM được sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại thực sự trên blockchain công cộng, nên XEM thực sự có giá trị cố hữu. Điều này có nghĩa là theo thời gian XEM trở thành một loại tiền tệ kỹ thuật số tuyệt vời, có thể sử dụng bởi bất cứ ai trên mạng NEM để lưu trữ hoặc chuyển giá trị.
  Ngoài ra một mạng thử nghiệm công cộng cũng được cung cấp ở đó các nhà phát triển có thể kiểm tra các ứng dụng blockchain NEM mà không phải trả phí XEM.

  Theo NEM.IO
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 20/3/18
  Chỉnh sửa cuối: 20/3/18
 2. binhbitcoin
  cùng một mã nguồn, em nghe cứ như là chỉ clone code
   
 3. vietdd
  hay là clone code thật xong cài vào hệ thống riêng với IP riêng thì gọi là blockchain riêng tư nhỉ
   
 4. thanhnam
  cũng có thể đó bác :c)))) vì thực tế chưa ai giải quyết được vấn đề blockchain của cộng đồng kết nối với blockchain vận hành như các server riêng của các tổ chức
   
 5. hongtruong
  em thấy lung tung và hơi khó hiểu
   
 6. tuannguyen
  :c)))) bác lại vào khu vực kỹ thuật toàn server làm j
   
 7. hainam
   
 8. haihungnguyen
  cái này thì gần như nền tảng nào cũng có
   
 9. ducphutho
  về vấn đề blockchain riêng tư em lại đang hiểu là blockchain thứ cấp là riêng tư hoặc công khai
   
 10. binhbitcoin
  hình như vậy thật, nghe hợp lý hơn
   
 11. vietdd
  chứ chẳng lẽ clone code về tự cài lên mạng riêng nhỉ
   
 12. thanhnam
  sau khi đọc đoạn này em hoàn toàn tin đó là clone code
   
 13. hongtruong
  :c)))) giờ em lại tin bác @thanhnam dẫn chứng hợp lý hơn
   
 14. tuannguyen
  ừ đúng thật :c))))
   
 15. linhbuoncoin
  :c)))) các bác nhận ra chân lý rồi, vậy nên hold, sell or buy
   
 16. tuandoxu
  :c)))) cá mập link hỏi câu hỏi quá khó
   
 17. haihungnguyen
  thực ra có thể là trong core của NEM cung cấp sẵn các tính năng để tùy chỉnh thành blockchain riêng tư vì dù sao riêng tư cũng cần có tính chất của riêng tư, như phần quyền, chạy mạng riêng…. Em nghĩ thế mặc dù chưa chắc chắn :c))))
   
 18. huyripple
  bác @hainam em nghĩ hệ thống và nền tảng nào cũng có thôi, đây ko phải là đặc thù của NEM
   
 19. baohongdu
   
 20. dunghaihau
  các bác ơi hold đồng NEM có được nhận stake ko
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...