Nghiên cứu mới: Ripple có tính chất tập trung mạnh mẽ

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 8/2/18. Trả lời: 0 Xem: 1,026.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Mặc dù có liên quan đến các thuật ngữ tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum, tuy nhiên việc coi Ripple là đồng tiền điện tử có tính chất phân tán đang là một vấn đề gây tranh cãi. Các nhà phê bình đã chỉ chích XRP trong nhiều năm, khẳng định rằng Ripple đang kiểm soát các giao dịch quá chặt chẽ, điều mà công ty luôn một mực từ chối. Một báo cáo mới từ Bitmex Research (Đơn vị chuyên sâu phân tích về cryptocurrency) đã chỉ ra rằng Ripple thậm chí còn xây dựng hệ thống của mình với quy mô còn tập trung hơn so với các báo cáo trước đây.

  ripple.jpg
  Xem thêm Ripple (XRP) là gì

  Bitmex mổ xẻ Ripple

  Bitmex là một blog trao đổi về những nghiên cứu đối với các đồng tiền điện tử. Bitmex là một blog đặc biệt bởi nó được điều hành bởi một nhóm nghiên cứu chuyên sâu của sàn giao dịch tiền điện tử. Thay vì đặt uy tín lên tối thượng thì trang tin này có đặc trưng bởi các nghiên cứu sâu sắc và chu đáo điều đó tạo khác biệt cho Bitmex không giống như bất cứ blog về tiền điện tử nào khác. Khi bài đăng trên blog được xuất bản thì khi đó cộng đồng sẽ được thông báo.

  Hôm thứ hai, bài viết mới nhất của Bitmex Research, "The Ripple story", đã được xuất bản. Bài viết thể hiện tính học thuật hơn là một bài blog bởi nó đào sâu vào nguồn gốc và các câu chuyện hậu trường của Ripple.

  Mặc dù toàn bộ báo cáo tập trung vào điều mà tất cả mọi người cùng quan tâm đó là đo lường những yếu tố tạo nên Ripple thì bên cạnh đó báo cáo cũng chỉ ra các vấn đề về tập trung hóa trong mạng lưới Ripple. Vào tháng 1, News.Bitcoin.com cũng đã báo cáo về khả năng đóng băng quỹ của người sử dụng Ripple Gateways, điều mà nhà mật mã học David Schwartz của công ty đã phản đối gay gắt.

  Ripple_Founders.jpg
  Đồng sáng lập Ripple Jed McCaleb & Chris Larsen

  Bài đăng trên blog của Bitmex đã xem xét cáo buộc này một thời gian qua đó chỉ rõ

  Vào năm 2015, Ripple đã tận dụng tính năng đóng băng tài khoản Ripple được thiết lập vào tháng 8 năm 2014. Cổng Bitstamp đã đóng băng quỹ một thành viên gia đình Jed McCaleb. Đã có rất nhiều bình luận mang tính mỉa mai: Ripple ban đầu đã nói rằng tính năng đóng băng đã được triển khai để cho phép cổng thanh toán tương thích với các lệnh từ các nhà thực thi pháp luật, nhưng việc sử dụng thực tế lại dường như có mục đích để tương thích với các chỉ dẫn của chính công ty Ripple, và nó đi ngược lại với nguyện vọng của những người sáng lập.

  Thông tin này đã được rỏ rỉ nhờ các tài liệu của toà án, và đồng thời với đó thông tin về 32.000 đầu đề các khối block của sổ cái phân tán Ripple đã bị đánh mất. Những việc này đã làm cho việc kiểm toán đầy đủ công ty Ripple từ lúc phát hành 100 tỷ XRP trở nên không khả thi. Kể từ năm 2013 tới nay đây là một thời gian dài trong lịch sử tiền điện tử, và rất nhiều đã xảy ra kể từ đó, cả Ripple và cho ngành công nghiệp nói chung. Bitmex đã thực hiện công việc nghiên cứu và phân tích rất tỉ mỉ theo dõi những thăng trầm tại trụ sở Ripple - như được biết biết đến với cái tên “phòng nghiên cứu Ripple” ở giai đoạn đầu trong lịch sử của nó.

  ripple-centralized.jpg
  Trọng tâm của báo cáo

  Phần bùng nổ nhất của báo cáo trên blog Bitmex liên quan đến tính chất tập trung của Ripple và ở đây tác giả của báo cáo đào xâu phân tích và tìm kiếm các thông tin mới mà trước đây chưa được ghi nhận: "Vào tháng 1 năm 2018, nhóm nghiên cứu của BitMEX đã cài đặt và chạy một bản Rippled với mục đích thử nghiệm và kiểm tra số liệu phục vụ cho báo cáo. Nút hoạt động bằng cách tải xuống danh sách năm khóa công khai từ máy chủ v1.ripple.com ... Tất cả năm khóa này được chỉ định bởi Ripple.com. Phần mềm chỉ ra rằng cần ít nhất 4 khóa trong 5 khóa để yêu cầu được chấp nhận xử lý."

  Vì các khóa đã được tải xuống từ máy chủ Ripple.com, Ripple là đối tượng chính và chỉ có Ripple kiểm soát hoàn toàn việc di chuyển sổ kế toán, vì vậy chúng ta có thể kết luận rằng hệ thống mang tính tập trung. Thật vậy, nút của chúng tôi chỉ ra rằng các khóa này sẽ hết hạn vào ngày 1 tháng 2 năm 2018 (chỉ vài ngày sau khi chụp màn hình), cho thấy phần mềm sẽ cần phải truy cập vào máy chủ của Ripple.com để tải xuống một bộ khóa mới.

  ripple-chain.png
  Mô hình phát triển của tiền điện tử Ripple

  Theo đó báo cáo đã chỉ ra, có nhiều lợi ích cho các hệ thống tập trung nếu xét từ góc độ hiệu suất, tuy nhiên "những quản cáo và marketing của Ripple, như hình ảnh dưới đây, đã thể hiện rằng hệ thống Ripple được tổ chức theo cơ chế phân tán bởi thế nó có thể gây hiểu nhầm". Và tất nhiên tất cả các câu chuyện đều có tính hai mặt và các nhà mật mã học đầy khát khao của Ripple đã nhanh chóng chỉ ra một vài ưu điểm trong báo cáo.

  Blog Bitmex kết luận "Bí mật của Ripple là giá trị thị trường lớn của hệ thống vậy tại sao tất cả các nhà phê bình Bitcoin lại im lặng?" Kết luận này có thể gây tranh cãi, đối với nhiều nhà bình luận Twitter và các đơn vị truyền thông họ đã nhiều lần tìm cách làm sáng tỏ mô hình token, tính năng đóng băng và mức độ tập trung của Ripple. Như vậy có thể tóm lược một cách chính xác đó là cộng đồng bitcoin biết rõ Ripple và đã chọn họ như một công ty để gửi gắm token của mình tạo giá trị cho họ lớn mạnh như hiện tại.

  Bởi giá trị này được hình thành từ nhiều yếu tố như những người mới tiếp cận, những người đóng góp phần lớn vào cộng đồng tiền điện tử hiện nay, hoặc không biết hoặc có thể không quan tâm đến các nguyên lý như phân tán hoặc thực tế là công ty Ripple kiểm soát phần lớn các token XRP đang được lưu hành. Bất kể quan điểm của mọi người về Ripple và đồng tiền XRP của nó như thế nào thì báo cáo của Bitmex vẫn cho thấy những tín hiệu tích cực về một công ty mà sự khởi đầu và hoạt động của nó vẫn còn trong bí ẩn.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 8/2/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...