SAFT là gì? là trader bạn nên tìm hiểu về hợp đồng cổ phần tương lai theo Token

Thảo luận trong 'Đầu tư ICO' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 11/4/18. Trả lời: 1 Xem: 5,133.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Quỹ đầu tư mạo hiểm có thêm một phương án mới gọi vốn thông qua blockchain - đây là những gì bạn cần biết về SAFT. SAFT là hợp đồng cổ phần tương lai theo token (Simple Agreements for Future Tokens) - có thể định nghĩa này sẽ mang thiên hướng, hình ảnh của một hình thức đặt cửa. Nhưng theo nhiều khía cạnh khác nhau chúng tương tự như các chương trình gọi vốn khởi nghiệp từ công chúng theo cách truyền thống.

  SAFT.jpg
  Cũng giống như công nghệ blockchain đang kích thích cộng đồng khởi nghiệp, dịch vụ này cũng cải tiến cách thức mà các công ty đầu tư mạo hiểm đầu tư vào các công ty khởi nghiệp.

  Trong một năm rưỡi trước, các công ty khởi nghiệp đã huy động được gần 4 tỷ đô la thông qua các chương trình ICO, đây là một hình thức gây quỹ không được kiểm soát liên quan đến việc tạo ra các đồng tiền điện tử mới hoặc các đơn vị lưu trữ giá trị.

  Theo các điều khoản thỏa thuận của hợp đồng cổ phần tương lai theo Token, SAFT, các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ đầu tư một khoản tiền nhất định trong quá trình khởi động dự án để đổi lấy một cam kết vào tương lai gần sẽ cho họ một số lượng token nhất định mà dự án sẽ đưa ra trong một chương trình ICO. Các thỏa thuận được dựa trên ý tưởng rằng một khi dịch vụ của công ty đã được đưa ra và người tiêu dùng đang sử dụng các token để trả cho những sản phẩm-dịch vụ đó thì các token này sẽ trở nên có giá trị hơn.

  Một hợp đồng cổ phần tương lai theo Token SAFT giống như một chương trình mua thẻ quà tặng ở một cửa hàng mà vẫn chưa khai trương hay là mua cổ phần trong một công ty tư nhân sắp thành lập.

  Khi ngày càng có nhiều công ty mới bắt đầu tìm cách tăng nguồn tài chính thì các quỹ đầu tư mạo hiểm càng hướng trọng tâm vào thử nghiệm hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) như một cách để tham gia vào dự án từ giai đoạn khởi đầu. Trong số những người tiên phong là tổ chức Matt Huang thành viên của quỹ Sequoia Capital.

  Dưới đây là những gì bạn cần biết về hình thức huy động vốn mới nổi này:
  SAFT chỉ có thể thực hiện được trên công nghệ blockchain bởi nó cho phép các công ty tạo ra các đồng tiền điện tử và token của riêng họ.

  Blockchains, như chúng ta đã biết là một cuốn sổ cái phân tán đó cũng là công nghệ đứng sau hỗ trợ cho đồng tiền điện tử bitcoin, ether và các đồng tiền điện tử khác. Công nghệ này thực sự có ích cho các chuẩn mực hạch toán công khai, đó là lý do tại sao một số công ty công nghệ lớn bao gồm IBM và Oracle đang thiết kế các sản phẩm blockchain cho lĩnh vực kho vận và cho hợp đồng.

  Blockchains cũng tạo ra cơ chế dễ dàng để phát hành các token riêng biệt hoặc một nhóm các đơn vị lưu trữ giá trị. Theo đó các công ty có thể bán các token này cho các nhà đầu tư để kiếm tiền hoặc cho phép khách hàng sử dụng chúng trên các trang web và dịch vụ của họ như một phương tiện trao đổi.

  saft-facebook.jpg
  Nếu giả sử Facebook mà được xây dựng trên nền tảng của một blockchain, họ có thể đã phát hành token để có thể được trao đổi, mua bán, giao dịch và cho phép nâng cấp các tính năng cho hồ sơ người dùng hoặc được sử dụng để trả tiền cho các chương trình quảng cáo.

  Trong hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT), các nhà đầu tư mua các quyền đối với các token sẽ được phát hành trong tương lai chứ không phải là cổ phần trong công ty.

  saft-phan-tram.jpg
  Trong hầu hết các trường hợp, các nhà đầu tư nhận được quyền đối với một phần trăm nào đó trên tổng số lượng các token trong tương lai.

  Trong đầu tư mạo hiểm truyền thống, các nhà đầu tư cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp để đổi lấy cổ phần sở hữu trong công ty. Nhưng với hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT), các nhà đầu tư mạo hiểm nhận được các quyền đối với các token trong tương lai.

  Thông thường, theo thỏa thuận, các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ nhận được các quyền đối với một phần nhất định của các token mà công ty phát hành trong các đợt ICO.

  Hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) có liên quan đến các chương trình ICO, đây thực sự là kỹ thuật gây quỹ mới.

  cao-buoc-tezos.jpg
  Những người sáng lập Tezos là Arthur Breitman và Kathleen Breitman đã phải đối mặt với sự kiểm soát pháp lý trong tuần này với những cáo buộc rằng họ đã gây quỹ được 232 triệu đô la để phát hành một đồng tiền điện tử mà thực sự không tồn tại.

  Hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) là phương thức đầu tư mạo hiểm để thích ứng với sự bùng nổ của ICO.

  Các chương trình ICO tương tự như các đợt gọi vốn công khai ở giai đoạn đầu của dự án, hoặc các đợt IPO, theo đó chúng là cách để các công ty huy động tiền từ công chúng. Trong đợt IPO, một công ty bán cổ phần, hoặc cổ phần sở hữu, cho công chúng; trong một chương trình ICO, một công ty bán các token của họ. Sau một chương trình ICO, công chúng có thể mua, bán, hoặc giữ các token tương tự như cách họ làm với cổ phiếu.

  Cuối cùng, các nhà đầu tư và các quỹ đầu tư mạo hiểm đều hy vọng rằng các token này sẽ tăng trưởng đủ giá trị để họ có thể rút tiền ra để kiếm được lợi nhuận.

  Chương trình ICO đầu tiên được tổ chức vào năm 2013, nhưng kỹ thuật này đã bùng nổ trong những năm gần đây. Các công ty khởi nghiệp đã huy động được gần 4 tỷ đô la kể từ giữa năm 2016, và hầu hết số tiền này đã được huy động từ tháng 5.

  Có mối quan tâm ngày càng tăng về việc các công ty đang chọn sử dụng các chương trình ICO để gây quỹ đang được kiểm tra như thế nào và công chúng sẽ được thông báo về quy trình này như thế nào. Những tranh cãi gần đây đã diễn ra xung quanh Centra và Tezos, cả hai đều gọi vốn thông qua chương trình ICO trong năm nay.

  Với hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT), các nhà đầu tư mạo hiểm đang đầu tư vào công nghệ của công ty hơn là cho chính công ty.

  satoshi.jpg
  Một người đàn ông được cho rằng chính là Satoshi Nakamoto, người sáng lập bitcoin, đang bị bao vây bởi các phóng viên khi rời khỏi nhà vào năm 2014.

  Người đàn ông này đã phủ nhận việc ông ta đã tạo ra bitcoin, và nguồn gốc thực sự của nó vẫn còn trong bí ẩn.

  Với các khoản đầu tư theo cổ phần truyền thống, các nhà đầu tư mạo hiểm có cơ hội đầu tư và mong đợi sự thành công của các công ty đó. Tuy nhiên, với hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT), các nhà đầu tư mạo hiểm quan tâm hơn đến sự thành công của công nghệ.

  Đó là một sự khác biệt tinh tế, nhưng là một sự khác biệt rất quan trọng. Một hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) sẽ mang lại lợi ích cho nhà đầu tư nếu token đó tăng trưởng về mặt giá trị - ngay cả khi: tổ chức tạo ra token đó là một tổ chức phi lợi nhuận, một liên kết lỏng lẻo giữa các lập trình viên, hoặc thậm chí là một công ty vì lợi nhuận không còn hoạt động.

  Lấy bitcoin làm ví dụ. Giao thức đằng sau đồng tiền điện tử phổ biến này được tạo ra bởi một lập trình viên ẩn danh hoặc một nhóm các lập trình viên dưới cái tên Satoshi Nakamoto. Bitcoin đã trở nên rất có giá trị ngay cả khi không có một công ty nào đứng sau nó.

  Hầu hết các công ty đầu tư mạo hiểm không thể đầu tư nhiều vào các token vì các hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) đều nằm ngoài danh mục của họ.

  ty-le-nho.jpg
  Hầu hết các công ty đầu tư mạo hiểm đều giới hạn về số tiền họ có thể đầu tư vào hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) vì vậy các chương trình này thường gọi vốn đầu tư từ quỹ đầu tư tư nhân.

  Mặc dù hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) là một giải pháp tuyệt vời cho các nhà đầu tư mạo hiểm muốn tham gia vào phong trào ICO đang phát triển, nhưng thường có giới hạn số lượng doanh nghiệp có thể đầu tư vào việc khởi động các công ty khởi nghiệp. Các quỹ đầu tư mạo hiểm của các công ty thường chỉ sử dụng một phần nhỏ trong tổng số tiền mà họ đầu tư vào các dự án truyền thống.

  Điều đó có nghĩa là các quỹ đầu tư mạo hiểm thường không thể rót nhiều tiền vào token và vào các quỹ đầu cơ thông qua hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT).

  Vì vậy, trong khi có rất nhiều hấp dẫn từ thế giới tiền điện tử, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm vẫn đang bị mắc kẹt khi sử dụng các quỹ "thử nghiệm" được chỉ định cấp vốn cho các dự án khởi động các nền tảng blockchain, thay vì lấy nhiều tiền từ các quỹ đầu tư mạo hiểm khác.

  Hiện tại vẫn chưa có các quy định cụ thể cho hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) vì vậy các nhà đầu tư thường là những người đưa ra các quy tắc.

  Hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) giúp cho các thử nghiệm đi ngay vào cuộc sống.

  Các quỹ đầu tư mạo hiểm được điều hành và dẫn dắt bởi một tập hợp các kinh nghiệm cô đọng nhất và được phát triển bởi những người trong ngành suốt 5 đến 6 thập kỷ với nhiều thử nghiệm và nhiều sai sót được đúc kết. Nhưng hợp đồng cổ phần tương lai theo Token (SAFT) là khái niệm mới - sách trắng (whitepaper) chính thức đầu tiên được phát hành vào ngày 2 tháng 10 - và trong đó cũng không có bất kỳ quy tắc nào đề cập về việc họ nên làm gì.

  Thực sự vẫn chưa chắc chắn rằng liệu các nhà đầu tư có được bảo vệ khi những công ty khởi nghiệp mà họ đầu tư vào không thành công trong việc xây dựng nền tảng mà họ đã hứa hẹn.

  Vì vậy, bây giờ, các nhà đầu tư và những người sáng lập các công ty khởi nghiệp đều có tình trạng giống nhau đó là chỉ nghe ngóng thị trường.

  Tổng hợp từ: businessinsider
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...