Thời đại của trí tuệ nhân tạo, phải chăng nên có cái nhìn thoáng hơn với Cryptocurrencies

Thảo luận trong 'Tin công nghệ' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 20/1/18. Trả lời: 1 Xem: 1,053.

 1. Đỗ Quyên
  Trong năm 2017 vừa qua, người ta đề cập rất nhiều đến một khái niệm mang tên “Trí tuệ nhân tạo” (AI-Artificial intelligence) gọi tắt là AI. Dự kiến trong những năm tới, sự ảnh hưởng của AI đến các lĩnh vực của đời sống con người sẽ ngày càng một mạnh mẽ hơn nữa.

  AI.jpg
  Sự đột phá của trí tuệ nhân tạo

  Trí tuệ nhân tạo hay trí thông minh nhân tạo (tiếng Anh: Artificial intelligence hay tiếng Anh: Machine intelligence - AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính (tiếng Anh: Computer science). Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

  Trí tuệ nhân tạo khác với việc lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình là ở việc ứng dụng các hệ thống học máy (tiếng Anh: machine learning) để mô phỏng trí tuệ của con người trong các xử lý mà con người làm tốt hơn máy tính. Cụ thể, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…. (Theo Wikipedia)

  Mấy năm trở lại đây, đặc biệt là trong năm 2017 vừa qua, người ta thường xuyên nhắc tới trí tuệ nhân tạo, nhiều người bày tỏ thái độ rất tích cực, thậm chí có người còn tôn thờ nó như một chủ nghĩa. Các ông trùm công nghệ lớn trên thế giới như Elon Musk đến Mark Zukerberg đều đề cập và ca ngợi nó. Trí tuệ nhân tạo đã tạo nên sự đột phá, được ghi đấu bằng các sự kiện lớn, có tầm ảnh hưởng lớn đến các lĩnh vực chủ chốt trong cuộc sống như như công nghệ, tài chính ngân hàng, y học…

  Chúng ta hẳn cũng biết đến một đỉnh cao của trí tuệ nhân tạo vừa xuất hiện trong năm qua, tạo ra một làn sóng bình luận vô cùng sôi nổi đó là cô Robot Sophia. Sophia đã được hợp pháp hóa quyền công dân tại đất nước Ả rập Saudi. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử loài người, một robot có thiết kế giống hình dáng con người, sở hữu trí thông minh nhân tạo được cấp quyền công dân. Sự kiện này đã cho thấy, cả thế giới đang đề cao trí tuệ nhân tạo như thế nào và ngành khoa học này sẽ tiếp tục phát triển ở các thế hệ sau này chứ không phải là một giai đoạn nhất định.

  shophia.jpg
  Cryptocurrencies và mối liên hệ mật thiết với trí tuệ nhân tạo

  Curyptocurrencies là một cuộc cách mạng của ngành công nghệ và có thể mở ra hướng đi mới cho ngành tài chính ngân hàng. Như đã biết Cryptocurrency là một loại tiền kĩ thuật số đồng đẳng được trao đổi bằng cách sử dụng một số nguyên tắc mật mã. Nó có thể được sử dụng như là một loại tiền tệ thông thường như đồng đô la Mỹ hoặc tiền tệ ở quốc gia mà một người sinh sống nhưng với một sự khác biệt lớn là nó không bị điều chỉnh bởi bất kỳ ngân hàng nào.

  Cryptocurrency đầu tiên là Bitcoin, được bắt đầu kinh doanh trong năm 2009. Tuy nhiên, hiện nay đã có hàng trăm các loại tiền điện tử khác và chúng thường được gọi là Altcoins.

  cryptocurrency.jpg
  Sự phát triển và sự phổ biến của Cryptocurrencies thời điểm hiện tại có sự liên hệ chặt chẽ với trí tuệ nhân tạo và trung gian của mối liên hệ này chính là công nghệ Blockchain. Hãy thử lấy ví một về một trong những điển hình của Cryptocurrencies là đồng Bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường công nghệ, giao dịch điện tử thời điểm hiện tại.

  Blockchain là công nghệ đứng đằng sau Cryptocurrencies nói chung và đồng bitcoin nói riêng. Xét mối quan hệ với AI, Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Tạo điều kiện cho các giao dịch bằng đồng tiền Bitcoin giữa Bots với người sở hữu ví tiền hoặc giữa các Bots với nhau, làm cho quá trình giao dịch diễn ra nhanh chóng trong thời gian thực dưới sự quyết định của AI. (Bots là các điểm giao dịch có sử dụng đến trí tuệ nhân tạo).

  blockchain.jpg
  Một ví dụ khác, trí tuệ nhân tạo với bitcoin đã kết hợp với nhau làm được những điều có ích cho xã hội, ngăn chặn các hoạt động và hành vi phi pháp. Một nhóm nghiên cứu tại đại học California (Mỹ) đã tạo ra một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo và Bitcoin để truy tìm những người có liên quan đến nạn buôn bán người, vốn rất khó để nhận dạng. Nhờ sử dụng các hình thức giao dịch thanh toán bằng bitcoin mà các AI sẽ sử dụng những thông tin công khai có sẵn thông qua blockchain của đồng tiền này để xác định ai là người đã thực hiện thanh toán. Như vậy, nhờ có công nghệ blockchain mà trí tuệ nhân tạo đã trở nên thật tuyệt vời.

  Qua những phân tích và những dẫn chứng ở trên, ta thấy rằng việc sử dụng trí tuệ nhân tạo đang len lỏi vào từng ngóc ngách trong cuộc sống của chúng ta. Các lĩnh vực chủ chốt sẽ tiếp tục khai thác và sử dụng hiệu quả nó. Và Cryptocurrencies, thứ có liên hệ mật thiết với AI mà tất cả mọi người đang dành sự quan tâm đặc biệt đó nên được nhìn nhận một cách khách quan, nhất là trong thời đại mà người ta luôn miệng nói về nền công nghệ 4.0. Nếu đã công nhận một con robot sử dụng trí thông minh nhân tạo là một thực thể pháp lý thì việc công nhận Cryptocurrencies là tiền chỉ là chuyện sớm muộn mà thôi.

  Bài viết theo quan điểm cá nhân
   

  Các file đính kèm:

  #1 Đỗ Quyên, 20/1/18
  Last edited by a moderator: 21/1/18
  Tags:
 2. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Bên cạnh các đồng tiền điện tử có nền tảng tốt thì có những đồng tiền lợi dung truyền thông. Polynetwork Là hình thức cho vay theo mô hình MLM không được khuyến khích trong diễn đàn!
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...