Tiền ảo, tiền số, tiền số hóa hay tiền thuật toán là gì

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18. Trả lời: 0 Xem: 1,786.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Tiền ảo, tiền số, tiền số hóa hay tiền thuật toán là khái niệm được dịch từ virtual currencies, digital currencies, crypto-currencies

  tien-dien-tu.jpeg

  Tiền điện tử, tiền số có phải là tiền không

  Tại Việt Nam


  Theo thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam, có 1 số nước cấm tuyệt đối các giao dịch bitcoin, 1 số nước thì không thừa nhận bitcoin là phương tiện thanh toán nhưng cho phép và khuyến cáo những rủi ro liên quan giao dịch, có nước thậm chí cho bitcoin là phương tiện thanh toán nhưng rất ít.

  Như vậy ít nhất ở Việt Nam
  , đây không được coi là tiền và cũng không phải là đơn vị thanh toán vì đơn giản ở góc độ pháp lý nó không phải là tiền.

  Trên thế giới thì sao


  Có rất nhiều cuộc tranh luận nổ ra tuy nhiên đã có 1 số trang tin tức lớn quy định Tiền ảo là tên gọi như 1 danh từ riêng, bản thân danh từ riêng này không chứa đựng tính chất đầy đủ của tiền mà chỉ chứa đựng 1 phần tính chất của tiền.

  Những trang web này sau đó dùng thuật ngữ Tiền ảo, tiền số, tiền số hóa hay tiền thuật toán như một danh từ riêng. Đồng thời coi nó là TÀI SẢN số, TÀI SẢN mã hóa. Theo đó auá trình trao đổi, chuyển và nhận được coi là quá trình trao đổi, chuyển, nhận tài sản.

  bitcoin-etf-sec-record-740x458.jpg

  Trong khuân khổ pháp luật và hiến pháp hiện thời chúng tôi yêu cầu các thành viên diễn đàn dùng danh từ Tiền ảo, tiền số, tiền số hóa hay tiền thuật toán như danh từ riêng.

  Hãy coi quá trình trao đổi những giá trị này là quá trình trao đổi tài sản, không phải là phương tiện thanh toán.
  Đối với trường hợp của VN, theo Thống đốc Lê Minh Hưng, NHNN đã có ý kiến rất nhiều lần vấn đề này.
  Thống đốc nêu quan điểm
  Tham khảo tại: https://goo.gl/WmeRsYhttps://goo.gl/xK1YvZ

  Theo đó, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm:
  • Séc
  • Lệnh chi
  • Ủyy nhiệm chi
  • Nhờ thu
  • Ủy nhiệm thu
  • Thẻ ngân hàng
  • Các phương tiện thanh toán khác
  theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

  Trong khi đó, bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

  Về chế tài xử lý vi phạm, theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức phạt tiền từ 150 triệu đến 200 triệu đồng.

  Đồng thời, từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/1/18
  Chỉnh sửa cuối: 11/4/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...