Tiền điện tử Maker (MKR) và DAI là gì

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 23/1/18. Trả lời: 30 Xem: 3,967.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Maker cho phép bất cứ ai có thể sử dụng đồng Ethereum của họ để tạo ra DAI trên nền tảng trao đổi của họ. Khi được tạo ra DAI có thể được dùng như tính chất của các đồng tiền số khác: nó có thể được gửi tới bất cứ ai, được dùng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hay lưu giữ như một tài sản tiết kiệm. Bất cứ ai sở hữu tài sản đều có thể sử dụng trong quy trình tạo ra DAI trong nền tảng trao đổi thông qua hợp đồng thông minh Maker được gọi là CDP.

  maker-coin.jpg
  Tiền điện tử Maker (MKR) và DAI là gì

  Các đồng tiền như Bitcoin (BTC) và Ether (ETH) là các đồng tiền điện tử rất phổ biến nhưng lại quá biến động để sử dụng như tiền tệ thường ngày. Giá trị của bitcoin thường xuyên trải qua những thay đổi lớn về giá cả thậm trí đôi lúc lên tới 25% một ngày và 300% một tháng.

  DAI là đồng tiền điện tử được tạo ra với ý tưởng giữ giá ổn định so với các đồng tiền thực tế bởi nó được hỗ trợ từ các tài sản đảm bảo thực.

  MKR là đồng tiền điện tử được xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh Ethereum đứng đằng sau và ổn định giá cho đồng DAI, thông qua một hệ thống định giá tài sản đảm bảo Collateralized Debt Positions (CDPs)

  image.png
  Maker cho phép bất cứ ai có thể sử dụng đồng Ethereum của họ để tạo ra DAI trên nền tảng trao đổi của họ. Khi được tạo ra DAI có thể được dùng như tính chất của các đồng tiền số khác: nó có thể được gửi tới bất cứ ai, được dùng để thanh toán hàng hóa dịch vụ hay lưu giữ như một tài sản tiết kiệm.
  Ghi chú: Maker hay MakerDAO là một

  MakerDAO - Stability for the blockchain.png
  Hệ thống định giá tài sản đảm bảo CDP

  Bất cứ ai sở hữu tài sản đều có thể sử dụng trong quy trình tạo ra DAI trong nền tảng trao đổi thông qua hợp đồng thông minh Maker được gọi là CDP.

  CDP sẽ giữ tài sản đảm bảo của người gửi và cho phép người dùng này có được số lượng DAI sinh ra tương ứng. Tuy nhiên, số DAI này được hiểu là khoản vay mượn của người dùng. Hệ thống CDP vì thế sẽ khóa tài sản đảm bảo của người dùng cho đến khi người dùng trả lại số DAI tương ứng. Hệ thống CDP luôn đinh giá để khoản cho vay có giá trị thấp hơn tài sản đảm bảo để đảm bảo tính thanh khoản toàn hệ thống.

  Collateralized_Debt_Obligations.svg.png
  Collateralized Debt Positions - CDPs
  Token MKR

  Khác với DAI, là đồng tiền có giá trị được gim ở tỷ giá cố định phục vụ cho nhu cầu thanh toán và tiết kiệm thì MKR là đồng token có giá trị biến động bởi cơ chế cung ứng riêng biệt và cũng bởi vai trò của nó trong nền tảng trao đổi.
  Thực tế MKR là đồng tiền tiện ích, điều phối và là nguồn vốn của hệ thống Maker.

  Đóng vai trò là đồng tiền tiện ích, MKR chính là đồng tiền được sử dụng để CDP thu phí trong quá trình tạo ra DAI trong hệ thống Maker. Và khi phí được thu thì số tiền MKR này sẽ được tiêu hủy đi, việc này có ý nghĩa đảm bảo nếu nhu cầu về DAI và CDP tăng lên thì nhu cầu về MKR cũng tăng lên. Và điều đó cũng đồng nghĩa số lượng đồng MKR lưu hành sẽ thấp đi do có một lượng MKR bị tiêu hủy.

  Với vai trò điều hành - MKR được sử dụng như là cổ phần để bỏ phiếu tham gia quá trình quản lý rủi ro và quy trình trong hệ thống Maker.

  Quản lý rủi ro là trọng tâm để đảm bảo sự tồn tại và phát triển của hệ thống. Quá trình quản lý này được thực hiện thông qua các phiếu bầu chọn cho tham số rủi ro của từng tài sản đảm bảo và hợp đồng định giá CDP.

  image.png
  DAI token

  Maker (MKR) price, charts.png
  Giá trị hiện thời của Maker

   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 23/1/18
  Last edited by a moderator: 24/1/18
 2. tuannguyen
  phân khúc stablecoin với USDT, bancor
   
 3. hongtruong
  hiện giờ các dự án stablecoin đang nổi lên bởi nhu cầu rất lớn mỗi coin đều có cách giải quyết khác nhau nhưng em thấy USDT đang thống trị quá
   
 4. thanhnam
  USDT đang có quá nhiều vấn đề về kiểm toán haizz hơi bị ca mơ run
   
 5. vietdd
  em vẫn phải thủ USDT để lướt đấy chứ đến lúc cần mới lên remitano thì không kịp
   
 6. hiepether
  vậy đặc thù của đồng maker, dai là j các bác nhỉ
   
 7. hoadq
  nhu cầu nhìn thấy rõ, mà giờ có hẳn một ngân hàng nào đứng ra thì tuyệt nhỉ :c))))
   
 8. phucnk
  ngân hàng phát hành ICO :c)))) :c))))
   
 9. baohongdu
  nguy hiểm :c)))) :c))))
   
 10. tuandoxu
  em đọc thì thấy hầu như chỉ có USTD là dùng phương án tài chính, còn hầu hết dùng tài sản đảm bảo làm phương án bình ổn giá, như đồng carbon có một giải thuật rất hay
   
 11. dunghaihau
  là như nào nhỉ em vẫn chưa hiểu lắm
   
 12. thanhnam
  tức là dùng thuật toán và tài sản thế chấp bằng đúng các đồng coin hiện hành như carbon họ có 2 đồng: carboncoxcoin, được gim giá trị là 1 đô la, và cacbon credit. Nền tảng maker cũng thế có đồng Dai và Maker
   
 13. binhbitcoin
   
 14. tacongchien
  vậy tài sản đảm bảo sẽ biến động còn đồng DAI sẽ được giữ giá nhỉ
   
 15. vietdd
  hầu hết các giải pháp đều là thế đó, chỉ có đồng USDT là số ít dùng tiền ngân hàng làm đối tứng, nhưng cơ mà khi kiểm toán xem có đúng ko thì họ đuổi kiểm toán đi :xl
   
 16. phamhuuduc
  có link bài đó ko bác, gửi em xem với
   
 17. huyripple
  cũng có thể họ sợ liên lụy với ngân hàng, nhưng đúng là nó đã từng tạo ra cơn sóng FUD rất lớn
   
 18. etherdung
  vậy cứ dùng tài sản đảm bảo như đồng Maker và DAI cho lành nhỉ
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...