Bất chấp lệnh cấm của chính phủ - Bitcoin vẫn tìm thấy đường ra

Thảo luận trong 'Tin sự kiện' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 16/1/18. Trả lời: 0 Xem: 1,055.

 1. Đỗ Quyên
  Thời điểm hiện tại, Cryptocurrencies (Tiền điện tử) đang bị đe dọa bởi hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới. Hiếm có chính phủ nước nào có thái độ đón nhận tiền ảo. Họ ra tay đàn áp các hoạt động giao dịch tiền ảo với quy mô lớn và công khai. Nhưng dường như các cuộc đàn áp đó là vô ích, dù ở trong chế độ cộng sản hay dân chủ tự do. Bitcoin vẫn không thể bị dập tắt.

  breakout.jpg
  Mối đe dọa từ phía chính phủ

  Tuyên bố về lệnh cấm tiền ảo của giới cầm quyền Hàn Quốc đã gây ra một cuộc bùng nổ truyền thông dữ dội, biểu tình diễn ra trên đường phố Hàn Quốc. Người dân nước này đồng loạt đưa chữ kí thỉnh cầu tổng thống. Truyền thông nổi giận đòi sa thải các bộ trưởng vi phạm. Áp lực ngày càng tăng cao, trong các cơ quan chính phủ diễn xảy ra tình trạng mâu thuẫn và đổ lỗi cho nhau. Sự việc này kết thúc bằng một thông báo của Tổng thống. Sẽ không có lệnh cấm tiền áo trong thời gian tới. Điều này cho thấy nền chính trị đã cởi mở hơn, các chính trị gia quay sang bảo vệ tính hợp pháp của Cryptocurrencies.

  Đứng trên phương diện khoa học lịch sử, dưới đây là những lý giải vì sao bitcoin và cryptocurrencies không thể bị cấm ở nước này. Vị trí địa lý của Hàn quốc cùng với nền chính trị sau chiến tranh cởi mở hơn người láng giếng Bắc Triều Tiên, quốc gia cùng chung một bán đảo, cùng chung một lịch sử và con người. Hàn Quốc cũng là một quốc gia có nền kinh tế phát triển của Châu Á.

  korea.jpg
  Cryptocurrency, đã đến với Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên thông qua người láng giếng giàu có – Hàn Quốc, hoặc cũng có thể là từ Trung Quốc những năm đầu tiên. Rõ ràng, Triều Tiên có một lệnh cấm trên bitcoin, tuy nhiên hiện tại Cryptocurrency được coi như biện pháp cứu cánh cho triều tiên xung quanh các vấn đề liên quan đến vận mệnh của quốc gia như lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và Liên hợp quốc. Có thể nói các quốc gia được xếp vào hàng khép kín nhất thế giới đã dựa vào sức manh hiếm có của bitcoin để thoát khỏi nghịch cảnh.

  Trở lại với Hàn quốc, các thông báo cứ nối tiếp nhau, các quy định thay đổi liên tục, phạt tiền, đánh thuế, ngân hàng vào cuộc, các biện pháp khẩn cấp, kêu gọi sự hợp tác quốc tế. Giới dân chủ tự do ở Hàn quốc đã cực kì bận rộn. Để chắc chắn, tin tức vòng cuối cùng từ những nhà quản lý Hàn Quốc đã mang về sự giảm giá của bitcoin trong nước và quốc tế. Nhưng ngay cả với điều đó, thì thị trường bitcoin vẫn giữ khả năng phục hồi giá tương đối.

  bitcoin.png
  Hàng chục các quốc gia thử nghiệm với lệnh cấm

  Các nước thuộc các thể chế chính trị khác nhau: Vương quốc theo chế độ quân chủ đại nghị, các nước cộng hòa, dân chủ đều ban hành lệnh cấm sản xuất bitcoin dưới cơ chế kiểm soát song song. Tuy nhiên, ngay cả với lệnh cấm thì bitcoin vẫn không thể bị cấm theo nghĩa tuyệt đối. Giống như khi bạn bơm một quả bóng bay vậy. Bạn không thể kìm hãm được sự căng phồng của nó, bạn nhấn nó xuống và nó sẽ căng phồng ở những chỗ khác.
  Tuy nhiên, danh sách đó không hoàn toàn chính xác, không phải tất cả các chính phủ đều cấm Cryptocurrency theo cùng một cách. Ví dụ như Isarel, nước này chỉ cấm các công ty giao dịch bitcoin trên thị trường chứng khoán, đồng thời cấm các ngân hàng không được mở tài khoản kinh doanh bằng bitcoin. Tuy nhiên thủ tướng nước này có có những nhận xét tích cực và có chủ trương tạo ra một môi trường bitcoin thân thiện và hiệu quả.

  Một điểm quan trọng là, Isarel là một nước có nền dân chủ đại diện, quốc gia duy nhất ở vùng Tây Nam Á. Đường phố Isarel rất cuồng nhiệt với Cryptocurrency và đánh giá cao tiềm năng của nó, nhưng ở Hàn quốc, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng giám sát kết quả bầu cử của các cơ quan nên họ đã làm quá trớn.

  Trong số 195 nước trên thế giới, có 12 nước nước công khai cấm bitcoin dưới các cấp độ khác nhau gồm Brazil, Indonesia, Trung Quốc, Việt Nam, Israel, Ma-rốc, Bolivia, Algeria, Ecuador, Cộng hoà Kyrgyz, Bangladesh và Nepal.

  baned.jpg
  Tuy nhiên, danh sách đó không hoàn toàn chính xác, không phải tất cả các chính phủ đều cấm Cryptocurrency theo cùng một cách. Ví dụ như Isarel, nước này chỉ cấm các công ty giao dịch bitcoin trên thị trường chứng khoán, đồng thời cấm các ngân hàng không được mở tài khoản kinh doanh bằng bitcoin. Tuy nhiên thủ tướng nước này còn có những nhận xét tích cực và có chủ trương tạo ra một môi trường bitcoin thân thiện và hiệu quả.

  Một điểm quan trọng là, Isarel là một nước có nền dân chủ đại diện, quốc gia duy nhất ở vùng Tây Nam Á. Đường phố Isarel rất cuồng nhiệt với Cryptocurrency và đánh giá cao tiềm năng của nó, nhưng ở Hàn quốc, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng giám sát kết quả bầu cử của các cơ quan nên họ đã làm quá trớn.

  Người có tiềm lực tài chính sẽ không cho phép cấm

  Charles Hugh Smith lập luận rằng, Cryp sẽ không thể bị cấm bởi tiềm lực và sự ảnh hưởng của những nhà đầu tư giàu có. Đây được coi như một phương thức thanh toán, làm ăn, trao đổi giữa các nhà đầu tư, kinh doanh mà giới chính trị không thể bắt chước cũng như thao túng được. Smith cũng cho rằng trong một xã hội dân chủ, điều này sẽ hạn chế được quyền lực của giới chính trị. Và cũng như các loại tài sản thuộc sở hữu như nhà ở thì bitcoin sẽ còn được bảo vệ nhiều hơn. Những nhà đầu tư giàu có đã cố gắng tìm cách để độc lập tiền và tài sản với chính phủ.

  Đối với các nước Nam Mỹ như Brazil, Bolivia, và Ecuador, những thách thức về chính trị và kinh tế khi nói đến đều bị cấm. Đối với các phiên bản khác nhau của nền kinh tế chỉ huy và chủ nghĩa dân tộc quá cao thì sự xuất hiện của Cryp được coi như là mối đe dọa lớn đối với hệ thống tiền tệ của nước đó và bitcoin là một trong những ví dụ tiêu biếu. Tuy nhiên, ngay cả ở trong một nền kinh tế chính trị nặng về các văn phòng, ủy ban thì Cryp vẫn tìm được cách để thông qua. Phổ biến nhất là sự phát triển của nó ở các nước Mỹ La-tinh.

  cheer bitcoin.jpg
  Phần còn lại của thế giới từ Trung Quốc đến Nepal, ở những nước này không có truyền thống kêu gọi dân chủ, mặc dù trong một số trường hợp thì chính phủ đã cho phép người dân thể hiện các ý kiến của mình trong các vấn đề về kinh tế cá nhân. Đây là một điều gây ra tranh cãi. Còn ở Nepal, thực trạng cho thấy, điện thoại thông minh cũng như mạng kết nối internet cùng với dân số trẻ khoảng 40% dưới 20 tuổi, đây sẽ là công thức tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của Cryp.

  Lệnh cấm, theo ông Smith, sẽ chỉ có ý nghĩa đối với những người không đủ khả năng cũng như không có phương tiện để lật đổ luật. Luật là do con người tạo ra và cũng sẽ được thay đổi để phù hợp với thời đại. Điều này thật đúng khi nói đến khi nói đến cryptocurrency. Bây giờ, tất cả mọi người đều cần một điện thoại hệ điều hành Android trị giá 20$ và họ có thể sẽ sở hữu một gia tài khổng lồ. Chính phủ có thể đóng cửa trang web; họ có thể bắt những người trao đổi; họ có thể tống giam vào tù, họ có thể thẳng tay đánh thuế mạnh, nhưng chính phủ không thể ngăn chặn một tư tưởng của thời đại đã ập đến.

  Nguồn: Bài viết được dịch từ: news.bitcoin.com: The Futility of Government Bans – Bitcoin Always Finds a Way
  https://goo.gl/8AwBbK
   
  #1 Đỗ Quyên, 16/1/18
  Last edited by a moderator: 17/1/18
  Tags:
  Cờ ríp tô cơ rừn si thích bài này.

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...