Bitcoin có thể bị phá hủy? Đây là 7 viễn cảnh có thể xảy ra

Thảo luận trong 'Thị trường & Xu hướng' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 30/1/18. Trả lời: 0 Xem: 1,171.

 1. Đỗ Quyên
  Sebastien Meunier, tác giả bài viết là một nhà tư vấn dịch vụ tài chính với 15 năm kinh nghiệm trong đổi mới kinh doanh. Ông nói trên fintech với tư cách là một chuyên gia kì cựu. Trong bài viết ông đưa ra quan điểm của mình, phân tích về 7 khả năng cho sự biến mất của bitcoin. Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi, tương lai nào cho bitcoin dưới góc nhìn chuyên gia.

  bitcoin.jpg

  Trước khi đi vào chi tiết, chúng ta sẽ bắt đầu với sự kiện, Bitcoin được tuyên bố bị dập tắt hơn 200 lần.

  Mặc dù thực tế rằng cryptocurrency đầu tiên trên thế giới đã hoạt động với gần 100% thời gian trong gần 10 năm. Tuy nhiên, nó vẫn rất mới mẻ và mọi người vẫn đang đồn đoán về sự sụp đổ của nó giống như một trào lưu nổi đình nổi đám một thời gian và sẽ dần đi vào quên lãng, thậm chí những người được xếp vào hàng thông minh, có đầu óc cũng đưa ra nhận định về bitcoin bằng khái niệm “hội chứng rối loạn bitcoin". Họ tiếp tục dự đoán sự sụp đổ của Bitcoin dẫu thực tế đã chứng minh rằng, những nhận định của họ hoàn toàn là sai lầm.

  Nhưng nếu chúng ta giả định rằng, các cá nhân đã sở hữu một trí tuệ đạt đến mức độ nào đó, thì cách giải thích duy nhất cho sự dự đoán thất bại của bitcoin và những tranh luận đầy cảm tính của họ là do họ không dành thời gian để nghiên cứu, để tìm hiểu cách thức hệ thống hoạt động.

  Bằng cách này, tôi muốn phân tích, đánh giá đưa ra danh sách các khả năng bị phá hủy của bitcoin.

  Về mặt kỹ thuật, Bitcoin sẽ tồn tại lâu như một số ít các máy tính chạy phần mềm Bitcoin trên mạng. Chỉ có một kịch bản cực đoan sẽ dẫn đến sự hủy diệt. Bitcoin vẫn sẽ đứng top trên thị trường cryptocurrency trong những năm tới, trừ phi chính cộng đồng chúng ta phá hủy nó bằng lòng tham và sự bất cẩn.

  Kịch bản 1: Armageddon – Trận chiến cuối cùng

  Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trở về con số 0

  Khả năng tác động: Sự ra đi đột ngột

  Nếu tất cả các nguồn điện, internet và các dữ liệu kết nối bị đóng cửa trên khắp hành tinh thì các nút bitcoin sẽ không thể kết nối được với nhau. Hệ thống trở nên vô ích.

  Một mạng internet toàn cầu tạm thời bị ngắt sẽ dẫn đến hiện tượng nhầm lẫn trong cộng đồng bitcoin, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là hệ thống (theo lý thuyết) chỉ bắt đầu lại từ chuỗi dài nhất.

  Khi những người hâm mộ trung thành của hệ thống hoặc các máy đào tiếp tục chạy phần mềm, thì bitcoin, về mặt kỹ thuật sẽ không bao giờ biến mất.

  Armageddon1.jpg
  Trường hợp 2: Critical bug - Lỗi nghiêm trọng

  Khả năng (5 năm tới): Thấp

  Khả năng tác động : Đột ngột không tương thích

  Trong tình huống này, bản cập nhật của bitcoin có thể chứa những lỗi bug trên cấp độ nguy hiểm của dự án DAO (được xây dựng trên hệ thông Blockchain của Etherrum) đặt sự toàn vẹn hệ thống dưới nguy cơ rủi ro.

  Ngay cả khi cộng đồng đồng ý yêu cầu sửa lại mã để cài đặt phiên bản mới và khởi động lại hệ thống, nó chắc chắn không tránh khỏi sự hỗn loạn về giá cả.

  Cộng đồng bitcoin nhận thức được các rủi ro: Bất kỳ sự thay đổi về mã nguồn nào cũng đều cần được tiến hành thử nghiệm, kiểm tra để phù hợp với các nguyên tắc đóng góp. Điều đáng nói là chỉ có NASA mới có thể sản xuất phần mềm mà mã không có bất cứ khiếm khuyết nào.

  bug.png

  Kịch bản 3: Phân nhánh đến không tương thích

  Khả năng xảy ra (5 năm tới): Thấp

  Khả năng tác động: Quá trình không tương thích diễn ra chậm

  Bitcoin có thể bị phân nhánh, tức là chia thành các dòng, các trường phái khác nhau nếu như cộng đồng không cùng chung chí hướng trên một con đường vì lý do kỹ thuật hoặc vì lý do về tiền.

  Việc phân nhánh tiền bitcoin xảy ra vào mùa hè năm ngoái không gây hại cho bitcoin vì nó đã nhìn thấy được điểm mút của mạng lưới và những tác động tiêu cực của một mớ hỗn độn không rõ ràng mang tên bitcoin. Tuy nhiên nếu chia ra như vậy, về mặt lý thuyết sẽ khiến mạng lưới này bị phân mảnh và tầm ảnh hưởng, cũng như sức mạnh của nó giảm đi phần nào.

  Khi điều này xảy ra, tôi tin rằng bitcoin sẽ mất đi sự thống trị tuyệt đối của mình, sẽ từ từ rơi vào trạng thái không thích hợp một lần nữa. Đây sẽ là sự quan tâm của cả cộng đồng để điều này không xảy ra.

  Bitcoinfork.png

  Kịch bản 4: Chiến dịch đàn áp của chính phủ

  Khả năng xảy ra (5 năm tới): trung bình đến thấp

  Khả năng tác động: Đột ngột không tương thích

  Chính phủ không thể dập tắt bitcoin bởi vì bản chất phân tán của nó, nhưng họ có thể kiểm soát và điều khiển nó trong phạm vi quyền hạn của mình.

  Ví dụ, họ có thể cho các tài khoản ngân hàng của các công ty cryp đóng cửa, họ có thể cấm việc tạo ra các hoạt động kinh doanh liên quan. Nếu chỉ có một số ít các nước cấm cryptocurrencies thì tác động sẽ bị hạn chế bởi vì các doanh nghiệp sẽ tìm cách di dời đến khu vực pháp lý thân thiện hơn.

  Đây chính là điều đã xảy sau khi với Trung Quốc ban hành lệnh cấm và đặt lại trật tự giao dịch trong nước cuối năm vừa rồi. Nhiều khả năng là các chính phủ sẽ có những động thái dõi theo bitcoin theo cùng một cách, điều này gần như được đảm bảo, tôi nghĩ là lệnh cấm toàn cầu dường như là không thể (tưởng tượng rằng Liên Hợp Quốc đạt được một sự đồng thuận).

  Bên cạnh đó, bitcoin đã được hợp pháp tại Nhật Bản, nếu Mỹ, EU, Trung Quốc đều cấm cryptocurrencies thì sẽ rất nguy hiểm.

  Tuy nhiên, khả năng cao là họ sẽ điều tiết lại thị trường cryptocurrencies, tiến hành thu thuế để bảo vệ những nhà đầu tư cá nhân.

  govermentandbitcoin.jpg

  Kịch bản thứ 5: Bị Hack

  Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình đến cao

  Khả năng tác động: Tạm thời bị đe dọa

  Trường hợp này có thể xảy ra theo các chiều hướng khác nhau.

  Đầu tiên, nó được gọi là cuộc tấn công 51%. Một nhân vật hiểm độc trong mạng lưới xâm nhập để hack các giao thức riêng của hệ thống. Đây là lý thuyết còn khả năng xảy ra là rất thấp.

  Từ bên trong, những kẻ tấn công mang tên 51 phần trăm sẽ tiêu diệt nguồn lợi nhuận của riêng của họ. Từ bên ngoài, chúng sẽ đòi hỏi phải đầu tư rất lớn vào thiết bị khai thác mỏ và năng lượng, và một lần nữa nguồn lợi nhuận của những kẻ tấn công này sẽ bị phá hủy.

  Nhiều khả năng là một cuộc xâm nhập sau đó trong một ứng dụng được xây dựng trên đầu trang giao thức.

  Khi Mt Gox bị hack trở lại trong năm 2014 (một ví dụ về cuộc tấn công này), nó đã xử lý 70 phần trăm của tất cả các giao dịch bitcoin. Hôm nay, có rất nhiều các cuộc giao dịch tiến hành trên toàn thế giới. Nếu một trong số họ đã bị tấn công và một số lượng lớn các bitcoin bị đánh cắp thì giá bitcoin sẽ gặp biến động, nhưng bitcoin vẫn có khả năng phục hồi.

  Một ví dụ gần đây, 400 triệu đô la giá trị của NEM đã bị đánh cắp từ sàn giao dịch Coincheck: giá của NEM chỉ đi xuống 15 đến 20 phần trăm và hồi phục ngay trong một ngày.

  bitcoinhack.jpg

  Trường hợp 6: Xuất hiện cryptocurrency tốt hơn

  Khả năng xảy ra (5 năm tới): Trung bình đến thấp

  Khả năng tác động: Quá trình không tương thích diễn ra chậm

  Có thể xuất hiện một loại tiền tệ tốt hơn thay thế cho bitcoin? (Tốt hơn là mang lại lợi nhuận cao, chi phí giao dịch thấp hơn cho người dùng, còn các thứ khác thì ngang nhau).

  Hãy đối mặt với thực tế này: Giả thiết thiên về hiệu quả kinh tế hơn là những mặt lợi của nó. Một Cryptocurrency được cho rằng sẽ vượt trội hơn phải vượt qua tầm ảnh hưởng của mạng lưới và thương hiệu dẫn đầu này, vượt qua những lợi ích bitcoin mang lại ngày nay.

  Một giả thiết về kinh tế nữa có thể diễn ra: Nếu giá điện tăng lên rất đáng kể, khai thác mỏ trở nên phi lợi nhuận, chỉ các nguồn thủy điện ở những hồ lớn cho giá rẻ sẽ tiếp tục duy trì.

  Đây thực sự là vấn đề khó khăn trong việc tính các chi phí cho hiệu quả thương mại. Bitcoin sẽ phải tìm ra cách nào đó để có thể giảm các chi phí trong việc đảm bảo duy trì sự toàn vẹn của sổ cái.

  crypto.jpg

  Kịch bản 7: Thị trường hết nhiệt

  Khả năng xảy ra (5 năm tới): Thấp

  Khả năng tác động: Quá trình không tương thích diễn ra chậm

  Nếu thị trường crypto không thể mang lại bất kỳ giá trị hữu hình nào trong thế giới thực, mọi người sẽ dần dần mất niềm tin vào cryptocurrencies và tokens (Điều này đã xảy ra trong thị trường Gấu của năm 2015 và năm 2016).

  Cũng trong trường hợp, sự phát triển của thị trường đã chậm lại, giá trị của nó trong trạng thái ổn định, Thị trường crypto sẽ mất tính hấp dẫn theo quan điểm của các nhà đầu tư và dẫn tới suy giảm….

  Theo quan điểm cá nhân, tôi tin rằng các công ty khởi nghiệp Crypt sẽ tạo ra giá trị trong thế giới thực. Trong bất kỳ trường hợp nào, thị trường crypto vẫn còn non trẻ và chúng ta còn rất nhiều thời gian để hòa cùng nó cho đến khi nó trở nên nhàm chán. Nhìn nhận lại lịch sử, thị trường luôn luôn có khả năng bật trở lại.

  cryptpmarket.jpg
  Nguồn: https://goo.gl/3skWrD
   
  #1 Đỗ Quyên, 30/1/18
  Last edited by a moderator: 30/1/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...