Bitcoin Gold (BTG) là gì? Cùng tìm hiểu bản Hard Fork từ Bitcoin

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,667.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Chỉ một vài tháng sau bản hard fork của Bitcoin Cash hoàn thành, cộng đồng hệ sinh thái blockchain của Bitcoin tiếp tục trải qua một quá trình phân tách hard fork để tạo ra một cộng đồng nữa được gọi là Bitcoin Gold (BTG).

  bitcoin-gold.jpg
  Bitcoin Gold được tạo ra với hy vọng sẽ thay đổi mô hình khai thác trên chuỗi khối Bitcoin. Theo những người sáng lập, chuỗi khối Bitcoin đã trở nên quá tập trung. Các công ty lớn với số lượng lớn các máy tính khai thác tiền điện tử hiện nay đã khai thác phần lớn Bitcoin. Đối với những người sáng lập Bitcoin Gold, việc có các công ty lớn kiểm soát mạng lưới Bitcoin đã làm sai lệch mục đích về tiêu chí của một cuốn sổ cái phi tập trung và các loại tiền tệ trên mạng ngang hàng.

  Đáp lại lý tưởng đó, họ đã khởi tạo dự án Bitcoin Gold. Đó là một bản cập nhật phân nhánh thay thế chuỗi khối Bitcoin nhằm hiện thực hóa các thay đổi giúp quy trình khai thác trở nên công bằng hơn. Mục tiêu của Bitcoin Gold là tạo một mạng lưới mà bất kỳ ai cũng có thể trở thành thợ mỏ chỉ với các phần cứng cơ bản. Kết quả là, khai thác Bitcoin Gold sẽ được lan truyền giữa nhiều thợ mỏ, thay vì chỉ tập trung ở một vài công ty lớn.

  Phân tán hóa chuỗi khối Bitcoin
  Trong những giai đoạn đầu của dự án Bitcoin, các máy tính thông thường đã hoàn toàn đủ năng lực tính toán để xác minh và hoàn thành giải thuật khai thác theo năng lực (PoW), đây là một giải thuật cần thiết để cung cấp sức mạnh cho blockchain Bitcoin. Tuy nhiên, trong vài năm qua chúng ta đã chứng kiến sự phát triển nhanh chóng trong kỹ thuật phần cứng được sử dụng để khai thác Bitcoin.

  Những gì đã từng bắt đầu bởi các máy tính thông thường trên mạng lưới Bitcoin đã được nâng cấp, thay thế bởi các giàn máy khai thác chuyên dụng với các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được cài đặt để phục vụ tính toán theo giải thuật băm nhanh hơn.

  Ngày nay, kỹ thuật phần cứng đã tiến xa hơn nữa. Các mạch tích hợp ứng dụng chuyên dụng (ASIC) hiện nay đã thực hiện gần như tất cả các công việc khai thác trên chuỗi khối bitcoin. Đây là những thiết bị được xây dựng chuyên biệt cho khai thác Bitcoin với công suất khai thác cao hơn 1.000.000 lần so với các máy tính cá nhân của bạn. Mua, cài đặt và chạy ASIC có chi phí đầu tư ban đầu khá cao, gây khó khăn cho người dùng trung bình tham gia.

  Quy trình khai thác càng trở nên tốn kém hơn thì càng ít người thực sự có thể tham gia hơn. Điều này có nghĩa là tính chất của mạng khai thác trở nên tập trung hơn nhiều. Lập luận mà Bitcoin Gold muốn làm là quy trình khai thác Bitcoin phải là một quy trình mà mọi người đều có thể tham gia, nhờ đó giữ cho việc khai thác càng được phân tán càng tốt.

  Ngoài ra, các hoạt động khai thác Bitcoin thành công nhất hiện nay đều cần đến toàn bộ các phòng hoặc kho chứa đầy các thiết bị ASIC chạy liên tục 24/7. Các thợ mỏ nhỏ lẻ gần như là không thể cạnh tranh được.

  khai-thac-bitcoin-gold.jpg
  Phương châm của Bitcoin Gold được lấy cảm hứng từ chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donal Trump, "Làm cho Bitcoin phân tán trở lại". Bên cạnh đó, tư tưởng của dự án cũng kế thừa tầm nhìn ban đầu của Satoshi về Bitcoin về một mạng ngang hàng, nơi mọi người có thể tham gia vào quá trình khai thác. Để thay đổi ngành công nghiệp khai thác Bitcoin và làm nó trở nên công bằng hơn, Bitcoin Gold cũng đề nghị thay đổi phương thức vận hành của blockchain để loại bỏ sự thống trị của các máy khai thác ASIC.

  Mã hóa SHA-256 so với Equihash
  Sự thay đổi cơ bản trong nền tảng Bitcoin Gold là sự lựa chọn thuật toán băm (hash) khác làm cơ sở triển khai giải thuật khai thác theo năng lực và làm cho nó trở nên khó khăn hơn với các thiết bị ASIC. Yếu tố cơ bản trong góc độ kỹ thuật của việc triển khai này là bởi thuật toán này đòi hỏi nhiều bộ nhớ (RAM) hơn trong quá trình mã hóa băm. Vì ASIC là thiết bị thiên về sức mạnh xử lý cho nên khi thuật toán đòi hỏi nhiều bộ nhớ hơn sẽ tạo ra hiệu ứng tắc nghẽn thắt nút cổ chai trong quá trình xử lý của chúng, và điều này cũng làm cho việc khai thác bằng thiết bị GPU trở nên cạnh tranh hơn.

  Như chúng ta đã biết chuỗi khối Bitcoin hiện tại được xây dựng nhờ sử dụng hàm băm được gọi là SHA-256 cho thuật toán khai thác theo năng lực của nó. Những người sáng lập Bitcoin Gold đề nghị thay đổi thuật toán đó thành thuật toán khác được gọi là Equihash. Alex Biryukov và Dmitry Khovratovich đã phát triển Equihash như một phương án về thuật toán để loại bỏ sự phụ thuộc vào ASIC. Thuật toán này đã cho thấy nhiều thành công trong các đồng tiền điện tử khác nổi tiếng nhất trong số đó là Zcash.

  Và cuối cùng, việc chuyển đổi sang Equihash sẽ giúp tính chất khai thác Bitcoin có tính phân tán nhiều hơn, và đó thực sự là thay đổi duy nhất mà Bitcoin Gold đề xuất cho mạng lưới. Trong khi tính chất khai thác tiền điện tử tập trung đang là một vấn đề lớn trên mạng lưới blockchain của Bitcoin, tuy vận vẫn chưa thực sự rõ ràng về việc tính chất tập trung hóa trong khai thác đã có các tác động quá tiêu cực đến Bitcoin.

  Nếu nó thực sự đã có các tác động xấu như vậy thì chắc chắn các nhà phát triển cốt lõi của Bitcoin có thể thực hiện triển khai kỹ thuật mã hóa băm Equihash để loại bỏ sự phụ thuộc vào các máy khai thác ASIC hiện tại trên blockchain Bitcoin. Và như vậy nguy cơ tổn thất hàng trăm ngàn đô la họ đã đầu tư vào các thiết bị phần cứng khai thác của họ chỉ vì một thay đổi trong thuật toán là một mối lo đủ để giữ cho hầu hết các thợ mỏ phải giữ được sự trung thực trên mạng lưới.

  Những ai được nhận Bitcoin Gold?
  Vì Bitcoin Gold là một nhánh của chuỗi bitcoin gốc nên tất cả những người sở hữu Bitcoin trước quá trình phân chia hard fork sẽ được sở hữu cùng một lượng Bitcoin Gold với tỷ lệ 1: 1. Bạn sẽ không cần phải làm bất cứ điều gì đặc biệt để nhận được các đồng BTG, tuy nhiên để chuyển về ví điện tử riêng của mình có thể quá trình sẽ yêu cầu những thao tác khá phức tạp.

  Khi mạng lưới Bitcoin Gold chưa hoạt động đầy đủ thì bạn chưa thể nhận về các đồng BTG của mình. Tuy nhiên, bạn không cần phải vội vàng yêu cầu BTG vì nó sẽ luôn tồn tại trên blockchain mới và bạn có thể yêu cầu nó bất cứ lúc nào. Bạn sẽ cần khóa riêng tư của mình từ ví Bitcoin và chính khóa này sẽ cấp quyền truy cập vào ví BTG của bạn.

  Khi bạn có quyền truy cập, bạn sẽ có thể giao dịch BTG trên gần 20 sàn giao dịch. Nếu bạn không sở hữu Bitcoin Gold, bạn có thể mua nó trên các sàn giao dịch.

  Bitcoin Gold là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin?
  Bitcoin Gold (BTG) là một đồng tiền điện tử được tạo ra từ một bản phân nhánh hard fork của blockchain Bitcoin nguyên gốc, nhưng nó không thực sự là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin. Trong khi các bản phân nhánh hard fork khác, như Bitcoin Cash, đã kích thích một số thợ mỏ từ mạng lưới Bitcoin sang làm việc trên blockchain mới tuy vậy thuật toán giảm thiểu sự phụ thuộc vào ASIC của Bitcoin Gold có nghĩa là hầu như không ai trong số các thợ mỏ hiện tại của Bitcoin sẽ chuyển sang khai thác BTG.

  Thay vào đó, Bitcoin Gold sẽ cạnh tranh với các đồng tiền điện tử chống ASIC khác như Ethereum về khía cạnh khai thác. Khai thác trên mạng lưới Bitcoin Gold có thể có sự tham gia của các máy khai thác GPU quy mô nhỏ hơn. Vấn đề đối với Bitcoin Gold là các loại tiền điện tử kháng ASIC khác thường có lịch sử phát triển lâu hơn và đã mang lại các lợi ích nhất định cho các thợ mỏ.

  Một lợi thế mà Bitcoin Gold có được là tính phân tán rộng. Mọi người trên mạng Bitcoin sẽ nhận được các đồng Bitcoin Gold, vì vậy sẽ có rất nhiều tiềm năng cho việc ứng dụng rộng rãi đồng Bitcoin Gold.

  So sánh Bitcoin Gold với Bitcoin, Bitcoin Cash, & SegWit2x

  Như chúng ta đã biết, đã có rất nhiều bản phân tách trên mạng lưới blockchain của Bitcoin và cũng dẫn đến nhiều thành công, điều này có thể gây ra nhiều nhầm lẫn và khó khăn khi theo dõi sự khác biệt. Bảng biểu dưới đây có thể trợ giúp bạn:

  so-sanh-bitcoin-gold.png
  Bitcoin Gold là bản phân tách hard fork của Bitcoin duy nhất cho đến nay triển khai giải thuật khai thác mới chống lại sự phụ thuộc vào các thiết bị ASIC. Cùng với thuật toán mã hóa băm mới đó, Bitcoin Gold đã thực hiện việc điều chỉnh độ khó với mỗi khối mới được tạo ra, theo đó độ khó sẽ tăng dần dựa trên thời gian tạo khối trong quá khứ. Và sau cùng, Bitcoin Gold là bản phân nhánh hard fork duy nhất của Bitcoin hỗ trợ công nghệ SegWit và công nghệ chống chuyển đúp. Công nghệ SegWit sẽ giúp tăng số lượng giao dịch được nhóm vào cho mỗi khối và công nghệ chống chuyển đúp sẽ ngăn các giao dịch gian lận thực hiện song song trên hai nhánh.

  Công nghệ chống chuyển đúp
  Bảo vệ các giao dịch không bị hạch toán đúp là một yếu tố rất quan trọng khi thực hiện một quy trình nâng cấp fork cho một nền tảng blockchain bất kỳ. Mã nguồn được chia sẻ và địa chỉ ví tiền điện tử giữa hai khối chuỗi BTC và BTG là một kẽ hở làm cho nó có thể bị các cuộc tấn công giửi giao dịch đúp. Về cơ bản, nếu bạn muốn thực hiện giao dịch trên cả BTC và BTG cùng một lúc thì mạng lưới vẫn cho phép. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trả một người nào đó trong mạng lưới BTC bằng đồng BTC và giữ nguyên đồng BTG của bạn, bạn sẽ bị tấn công. Kẻ tấn công có thể gửi tín hiệu sai lệch giữa các blockchain nhánh khiến bạn mất cả hai loại tiền tệ khi bạn chỉ định gửi một loại.

  Bitcoin Gold đã thông báo rằng họ sẽ cung cấp khả năng bảo vệ chống lại các kẽ hở của giao dịch đúp trên mạng lưới BTG để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy. Giải pháp này đòi hỏi việc triển khai cơ chế SIGHASH_FORK_ID mà theo đó sẽ tiếp tục mã hóa băm các giao dịch, điều này có nghĩa là chúng không thể được chuyển từ BTC sang BTG.

  Hầu hết các đồng tiền điện tử mới đều bao gồm các thuật toán băm chống ASIC, và nó trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp để thúc đẩy tính phân tán. Về khía cạnh đó, Bitcoin Gold nắm giữ rất nhiều điều thú vị bởi nguồn gốc sâu xa của nó là sự chuyển đổi từ mạng lưới Bitcoin sang mạng khai thác phi tập trung hơn.

  Tuy nhiên, như chúng ta đã thấy ở trên, không có nhiều bằng chứng cho thấy hệ thống khai thác Bitcoin hiện tại đang bị gặp bất cứ trục trặc gì. Đã có một số phàn nàn, băn khoăn và khiếu nại nhỏ về tính chất tập trung của mạng lưới. Tuy nhiên, thợ mỏ trên Bitcoin có rất nhiều thứ để mất nếu họ lạm dụng sức mạnh của họ quá nhiều. Ngoài ra còn có những người mới tham gia vào cộng đồng khai thác Bitcoin đang phân bổ lại quyền kiểm soát từ một số trang trại ASIC chính.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 12/5/18
  Chỉnh sửa cuối: 12/5/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...