Cả thế giới nói về Blockchain nhưng ít ai sử dụng nó

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 24/1/18. Trả lời: 0 Xem: 1,262.

 1. Đỗ Quyên
  Chúng ta đang sống trong một thời đại mà tất cả mọi thứ đều liên quan đến blockchain, blockchain phủ sóng ở khắp mọi nơi, từ những nhu cầu thiết yếu nhất của cuộc sống và cả những chuyện cá nhân tế nhị. Nhưng liệu blockchain có phổ biến như chúng ta tưởng? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

  blockchain1.jpg

  Hiện tại có hơn 600 blockchain tồn tại với hàng chục các ý tưởng phát minh mỗi tháng thông qua ICOs. Cơn sốt này đang xảy ra với mọi thứ xung quanh blockchain, bạn có thể giả định rằng có hàng triệu giao dịch đang được nén trên sổ cái phân tán mỗi ngày. Nhưng thực tế thì lại khác hoàn toàn. Ngoài 4 ông lớn ra thì hầu như không ai sử dụng chúng.

  Những phố ma trên Blockchain

  Blockchain là một công nghệ vẫn còn nằm trong giai đoạn trứng nước. Đây là một thế hệ tiếp theo của công nghệ dây chuyền, tuy nhiên nó vẫn còn rất mới mẻ. Nó cần mất thời gian để xem xét những tuyên bố về “high-throughput” và khả năng mở rộng. Một cuộc khảo sát cho thấy, blockchain đã hoạt động được vài năm nhưng lại hết sức ảm đạm. Ngoài top 6 dưới đây, blockchain có vẻ như chưa thể hiện được mình.


  24h số lượng giao dịch.png

  Ethereum rõ ràng đang dẫn đầu về số lượng các giao dịch cho mỗi giây tại thời điểm viết. Trên 980,000 giao dịch được thực hiện trong 24 giờ qua, so với con số khiêm tốn của bitcoin chỉ 240.000 giao dịch. Theo biểu đồ, giao dịch 1 ngày của blockchain còn không đạt nổi 1 triệu. Thậm chí theo thực tế thì con số sẽ thấp hơn.

  Blockchains chống lại Blockchains

  Có tới 10% trong tổng số giao dịch của ethereum mỗi ngày được ví như công suất của một chiếc máy trộn lớn, được kiểm soát bởi một thực thể. Nguồn gốc của những địa chỉ ETH tạm thời là không rõ, nó được sử dụng để tăng số lượng giao dịch giả hàng ngày. 20% khác được đưa lên bởi Cryptokitties ở ngưỡng cao mặc dù hoạt động thực tế của nó đã giảm đáng kể.
  bieudoslgd24h.png

  Với hơn hai mươi ICOs đang diễn ra trên ethereum blockchain mỗi ngày, một tỷ lệ không thể khả quan hơn, chứng minh rằng ngày càng đông số người dùng Ether để mua tocken trong crowdsales, hay mua mới ICOs trên Etherdelta. Theo thống kê, gần 5% số lượng giao dịch hàng ngày của ethereum đến từ Etherdelta.
  bieidotiengui.png
  Nói cách khác, nhiều người sử dụng blockchain ethereum để đầu tư vào việc xây dựng thêm blockchains. Đó là thực trạng đang điễn ra. Một khi các blockchains được hoàn thành, rất nhiều trong số này cũng sẽ cân nhắc khởi động ICOs trên nền tảng còn non trẻ của họ ... cho blockchains mới. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng quá độ blockchains “hyperblockchainization” khi thừa chain và không có lượng truy cập.

  bangslgd2.png

  Không có Blockchain nào tốt bằng blockchain gốc của thế giới

  Một trong những lợi ích của việc tăng lệ phí giao dịch là loại bỏ được thư rác trên mạng bitcoin. Người dùng sử dụng bitcoin blockchain như một tiện ích thực tế, họ không phải trả tiền cho “mèo con” hay đặt tiền cọc vào vaporware crowdsale tiếp theo. Vì thế, dù xếp sau etherum về số lượng giao dịch nhưng bitcoin vẫn hiên ngang vượt mặt Etherum về giá trị đồng đô la và chức năng phục vụ tuyệt vời. Trong 24 h qua, 10,6 tỉ đô la của bitcoin đã được gửi so với 8,2 tỉ đô la của etherum.

  Ngoài top 6, có rất ít bằng chứng cho thấy rằng blockchain được sử dụng nhiều. Theo thống kê của Fx, chỉ 5,200 monero được giao dịch hơn 24 giờ qua; 9,000 zcash,và 12,400 dash. Tổng cộng, top 20 blockchain có giao dịch trung bình hàng ngày khoảng 2 triệu. Đặt trong bối cảnh thực tế thì chỉ có 1 trong số 3.750 người dân trên thế giới sử dụng blockchain, tỉ lệ phần trăm tương ứng là rất nhỏ chỉ 0.027%.

  blcochain.jpg

  Một bài viết gần đây trên blog Coinmetrics đã phân tích rõ ràng rằng. Số lượng giao dịch blockchain không nhiều như chúng ta nghĩ. Đồng ý rằng blockchain là một cuộc cách mạng, mọi người bàn tán về blockchain một cách rất nhiệt tình, nhưng ngoài các bitcoin, etherum và một số đồng khác thì chẳng ai sử dụng chúng.

  Nguồn: https://goo.gl/BL2g6G
   
  #1 Đỗ Quyên, 24/1/18
  Chỉnh sửa cuối: 24/1/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...