Đồng tiền điện tử AELF (ELF) là gì? cùng tìm hiểu một nền tảng cho ứng dụng phân tán DApp

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 17/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,106.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  AELF (ELF) là một đồng tiền điện tử nguyên gốc trên hệ sinh thái blockchain mã nguồn mở Aelf, trọng tâm của dự án là xây dựng một mạng lưới hoạt động như những hệ điều hành tùy biến (OS) đặc biệt cho các nền tảng blockchain. Nhóm phát triển dự án định hướng xây dựng nó như một "hệ thống Linux" của cộng đồng blockchain.

  aelf.png
  Như bạn đã biết, tính phổ cập của các nền tảng blockchain và tính đổi mới của chúng đang gia tăng theo cấp số nhân. Đầu tiên, Bitcoin đã đóng vai trò mở đường với khái niệm về một đồng tiền kỹ thuật số trên mạng lưới ngang hàng. Tiếp theo, Ethereum đã mang tới những khả năng mới thông qua việc cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng phân tán cụ thể (dapps) thông qua các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, thế giới công nghệ blockchain vẫn còn thiếu các hệ điều hành mạnh mẽ, như Windows, MacOS và Linux mà chúng ta đang sử dụng ngày nay.

  qua-trinh-phat-trien-blockchain.png
  Hệ điều hành hiện tại của chúng ta không có khả năng vận hành các ứng dụng phân tán dapp một cách hiệu quả trong khi các nền tảng blockchain hiện nay cũng có chung nhược điểm. Chúng hiện chưa có tính mở rộng và có thể gây nhiễu trong quá trình thực thi hợp đồng thông minh và thiếu giao thức đồng thuận để tích hợp một cách thông suốt với các công nghệ mới. Và nền tảng Aelf được tạo ra với trọng tâm giải quyết những vấn đề này.

  tinh-chat-aelf.png
  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về:
  • Nguyên lý hoạt động của aelf
  • Tổng cung đồng ELF
  • Đội phát triển và tiến trình dự án
  • Lịch sử giao dịch
  • Mua ELF ở đâu
  • Nơi lưu trữ ELF
  • Kết luận
  Nguyên lý hoạt động của Aelf
  Để giải quyết các vấn đề của công nghệ blockchain hiện tại, dự án Aelf tập trung vào hai cải tiến chính: các chuỗi thứ cấp và một hệ thống quản trị độc nhất. Dự án tách biệt các nguồn lực và các hợp đồng thông minh thông qua việc sử dụng các chuỗi thứ cấp để cải thiện khả năng mở rộng trong khi áp dụng giải thuật đồng thuận khai thác theo cổ phần ủy viên để xây dựng cơ cấu quản trị thích ứng. Chúng ta hãy đi sâu hơn vào từng kỹ thuật này.

  nguyen-ly-hoat-dong-aelf.png
  Chuỗi thứ cấp (sidechain)

  Nền tảng Aelf bao gồm một chuỗi chính và nhiều chuỗi thứ cấp để vận hành các hợp đồng thông minh trên nền tảng này. Chuỗi chính là xương sống của toàn bộ hệ thống và cũng có khả năng tương tác với các chuỗi thứ cấp. Mỗi chuỗi thứ cấp được dành riêng cho một loại hợp đồng thông minh cụ thể. Các chuỗi thứ cấp không thể tương tác với nhau, vì vậy chúng phải giao tiếp thông qua chuỗi chính khi truyền thông tin.
  Tất cả các chuỗi thứ cấp được kết nối với chuỗi chính thông qua một hệ thống chỉ mục cho các chuỗi thứ cấp. Hệ thống chỉ mục theo đó sẽ phân loại chuỗi thành hai nhóm:
  Chuỗi ngoài hệ thống có tầm quan trọng cao (Bitcoin, Ethereum, v.v.)
  Chuỗi nội bộ bên trong hệ điều hành Aelf

  y-tuong-aelf.png

  Ví dụ thực tế, chuỗi chính có thể phân nhánh Bitcoin thành một chuỗi thứ cấp để tạo chức năng giao dịch tài sản. Ngoài ra, các chuỗi thứ cấp có thể gộp lại trong một nhánh tạo thành các chuỗi con.

  chuoi-thu-cap.png
  Chiến lược quản trị hệ sinh thái này tương tự như kỹ thuật sharding của Ethereum và qua đó sẽ giúp mạng lưới có tính mở rộng hiệu quả hơn. Việc tách hệ sinh thái thành các chuỗi thứ cấp đảm bảo rằng hiện tượng phình to ở một khu vực sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ mạng lưới.

  Hệ sinh thái của các token
  Các chuỗi thứ cấp cần phải trả phí giao dịch cho chuỗi chính để lập chỉ mục. Càng có nhiều chuỗi thứ cấp góp mặt vào hệ sinh thái, chi phí giao dịch càng thấp. Các chuỗi thứ cấp cũng có thể tính phí giao dịch cho bất kỳ chuỗi con nào gắn liền với chúng.

  Giao thức đồng thuận

  Bởi các nút Aelf cần phải ghi lại thông tin từ nhiều chuỗi thứ cấp vào chuỗi chính nên các thuật toán đồng thuận khai thác theo năng lực Proof-of-Work (PoW) hoặc khai thác theo cổ phần Proof-of-Stake (PoS) bình thường sẽ không đủ. Thay vào đó, chuỗi chính sử dụng giải thuật khai thác theo cổ phần ủy viên (DPoS), tương tự như nền tảng Ark, để duy trì mạng lưới.

  quy-trinh-hoat-dong-aelf.png
  Là một người nắm giữ các token ELF, bạn có thể bỏ phiếu cho các nút nào trở thành nút khai thác. Đổi lại, các nút được bầu sẽ cùng chia sẻ khoản tiền thưởng từ phí giao dịch và các đồng tiền mới mà chúng khai thác được cho các nút đã bầu chúng và các bên liên quan khác.

  khai-thac-aelf.png
  Aelf sẽ xác định số lượng các bên tham gia khai thác theo công thức:
  Số thợ mỏ = 2N + 1

  Trong đó "N" sẽ bắt đầu từ 8 và sẽ tăng lên 1 trong mỗi năm. Các nút khai thác này chịu trách nhiệm chuyển tiếp và xác nhận các giao dịch sau đó nhóm vào các khối và gắn chúng vào blockchain.

  Ngoài ra Aelf cũng cho phép các chuỗi thứ cấp xây dựng các giải thuật đồng thuận riêng qua đó cho phép chúng được tùy chỉnh phục vụ mục đích cụ thể.

  Nguồn cung đồng ELF

  Vào tháng 12 năm 2017, nhóm phát triển dự án Aelf đã tổ chức chương trình gọi vốn thông qua việc bán token ELF của nền tảng này cho các nhà đầu tư tư nhân. Nhóm phát triển dự án đã phân phối 250.000.000 đồng ELF trong chương trình này, chiếm 25% trong tổng số 1.000.000.000 đồng ELF. Các token còn lại sẽ dành cho những mục đích và nhiệm vụ sau:
  250.000.000 (25%): Dành cho quỹ Aelf, 3 năm
  160.000.000 (16%): Dành cho nhóm phát triển Aelf, thời gian 2 năm
  120.000.000 (12%): Dành cho tiếp thị, trao tặng, 3 năm
  120.000.000 (12%): Khai thác
  100,000,000 (10%): Dành cho ban cố vấn và các đối tác, thời gian 2 năm

  Phần thưởng trong quá trình khai thác sẽ giảm tuyến tính theo một đồ thị nghiêng trong khoảng thời gian là 100 năm. Tính đến thời điểm viết bài, chỉ có các đồng ELF được phân phối trong giai đoạn gọi vốn là đang được lưu hành trên thị trường.

  Đội phát triển và tiến trình dự án

  Aelf được sáng lập bởi Ma Haobo. Haobo trước đây là người sáng lập kiêm CEO của Hoopox và ông cũng đã từng đóng vai trò là CTO cho công ty GemPay và AllCoin.
  J. Michael Arrington, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành TechCrunch, và Zhou Shouji, thành viên sáng lập của tổ chức FGB Capital góp mặt vào dự án với vai trò thành viên ban cố vấn.
  Đáng chú ý nhất, dự án đã nhận được một khoản đầu tư đáng kể từ nhiều công ty đầu tư mạo hiểm. Draper Dragon, Blockchain Ventures, FGB Capital và hơn 10 công ty đầu tư khác đã tham gia vào chương trình chào bán token của họ. Trên thực tế, dự án đã trở nên phổ biến đến nỗi nhóm nghiên cứu đã phải từ chối phần lớn các lời đề nghị từ các nhà đầu tư quan tâm sau khi đạt được mục tiêu gọi vốn là 55.000 ETH trong vòng hai tuần kể từ khi chương trình bắt đầu.

  Vẫn là một dự án trẻ, nhóm phát triển dự án Aelf đang trong quá trình xây dựng sản phẩm của họ. Tuy vậy từ chương trình chào bán token họ đã hình thành các mối quan hệ đối tác với Decent, Theta và U Network.
  Là một nền tảng ứng dụng phân tán dapp, Aelf sẽ phải cạnh tranh với nhiều dự án khác trong thế giới công nghệ blockchain. Ethereum và NEO là hai đối thủ cạnh tranh đáng chú ý nhất trong khi đó Lisk và ICON là hai đối thủ sát sườn bởi họ khá tương đồng với kỹ thuật của dự án này khi cùng sử dụng công nghệ sidechain trong nỗ lực xây dựng hệ sinh thái dapp của họ.

  Lịch sử giao dịch đồng Aelf
  Aelf bắt đầu được giao dịch vào tháng 12 năm 2017 và giá của nó đã giao động rất mạnh từ thời điểm đó. Sau chương trình chào bán token, giá ELF đã tăng vọt từ khoảng 0.87 USD (tương đương 0.000068 BTC) lên mức cao nhất mọi thời đại là 2.61 USD (tương đương 0.000165 BTC). Sự gia tăng này rất có thể là do các nhà đầu tư chỉ đơn giản là tìm hiểu về đồng tiền điện tử này bởi dự án không có một chương trình ICO công khai.

  Như với hầu hết các đồng tiền khác giá đồng ELF vẫn phụ thuộc vào các nguồn tin tức và về các mối quan hệ đối tác.

  Mua ELF ở đâu
  Có hai sàn giao dịch lớn mà bạn có thể mua ELF: Binance và Huobi. Trên Binance, bạn có thể trao đổi BTC và ETH với ELF trong khi trên Huobi bạn có thể giao dịch với các cặp BTC, ETH và USDT.

  Để biết được danh sách đầy đủ các sàn giao dịch niêm yết ELF, hãy truy cập CoinMarketCap.
  Aelf cũng có một hệ thống phần thưởng - Candy. Với hệ thống phần thưởng Candy bạn có thể kiếm được điểm và sau đó chuyển đổi nó sang đồng ELF, bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản, hàng ngày. Các tác vụ bao gồm nhấn nút Like và trả lời các tweet của chính mình, mời mọi người vào kênh Telegram và các hoạt động quảng cáo khác.

  Nơi lưu trữ ELF

  ELF hiện đang là token theo tiêu chuẩn ERC20. Như vậy, bạn có thể lưu trữ chúng trong bất kỳ ví tiền điện tử nào có hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20 như MyEtherWallet hoặc Exodus. Ledger Nano S cũng là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn quan tâm đến các phương án lưu trữ an toàn hơn.
  Khi mạng mainnet được hoàn thành các token ELF sẽ được chuyển từ mạng lưới Ethereum về chuỗi chính của nó.

  Kết luận
  Aelf là một đối thủ cạnh tranh tương đối mới mẻ trong cuộc đua của các nền tảng ứng dụng phân tán dapp nhưng đã có sự hỗ trợ vững chắc từ các công ty đầu tư lớn. Dự án đang sử dụng kỹ thuật tách tài nguyên thông qua các chuỗi thứ cấp và một mô hình quản trị duy nhất để xây dựng một hệ điều hành blockchain hoàn chỉnh.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...