Đồng tiền điện tử AION là gì? cùng tìm hiểu nền tảng giao dịch liên chuỗi

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 16/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,160.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Như chúng ta đã thấy ngày nay, có hàng trăm nền tảng blockchain đã được tạo ra, trong những năm tới con số hàng trăm đó sẽ trở thành hàng ngàn và với sự chấp nhận rộng rãi của chính phủ và doanh nghiệp - có thể con số sẽ trở thành hàng triệu. Hiện nay các blockchain khác nhau chưa được kết nối với nhau, chúng giống hệt như câu chuyện về các máy tính cá nhân của những năm 1980.

  aion.jpg
  Trong tương lai, các blockchains sẽ liên kết dữ liệu và tài sản điện tử từ các cổng giao tiếp trong một mô hình trung tâm tương tự như internet. Tương lai của việc ứng dụng blockchain chủ đạo sẽ được thực hiện bằng cách phát triển một nền tảng blockchain liên kết, tương tác để tích hợp những nền tảng riêng biệt này. Một trong những nền tảng blockchain tập trung vào các kỹ thuật liên kết các mạng lưới blockchain đó là Aion.

  AION là gì?

  Aion là một đồng tiền điện tử của một hệ sinh thái blockchain thế hệ thứ ba sẽ cho phép bất kỳ tổ chức ở cả khu vực tư nhân hoặc nhà nước nào có thể:
  • Liên kết: Gửi dữ liệu và tài sản điện tử giữa bất kỳ nền tảng blockchain nào tương thích với Aion và Ethereum.
  • Mở rộng quy mô: Mang đến một khả năng xử lý giao dịch nhanh và tăng dung lượng dữ liệu cho tất cả các nền tảng blockchain Aion
  • Giao tiếp: Cho phép tạo ra các blockchain thứ cấp công cộng hoặc riêng tư mà có thể duy trì khả năng tương tác với các blockchain khác, nhưng vẫn cho phép các đơn vị phát hành chọn hình thức quản trị, cơ chế đồng thuận, cơ chế phát hành và tổ chức tham gia.
  tinh-chat-aion.png
  Trong hạt nhân của mạng lưới Aion là một nền tảng blockchain thế hệ thứ ba được xây dựng hướng mục đích, được gọi là Aion-1. Nền tảng này được thiết kế để kết nối, các blockchains khác nhau và quản lý các ứng dụng của riêng mình, Aion-1 cũng mang đến một hệ thống hoạt động theo cơ chế kinh tế thông qua khuyến khích khả năng tương tác trong hệ sinh thái này.

  Đồng tiền điện tử của mạng lưới AION - token Aion được xem là nhiên liệu của toàn bộ mạng lưới và được sử dụng để tạo ra các blockchains mới, điều hành chính sách tiền tệ giữa các cầu nối liên chuỗi và đảm bảo an ninh tổng thể của mạng lưới.

  Matt Spoke là ai?

  Matt Spoke đã dành hơn 5 năm lãnh đạo một nhóm phát triển tại Deloitte ở Toronto, Ontario với vai trò là một kế toán đặc nhiệm và sau đó ông đã gia nhập nhóm chuyên gia Blockchain sau khi nhận thấy những tiềm năng từ công nghệ này, ông đã mua một số đồng Bitcoin vào năm 2012 và năm 2014 ông đã viết một bài báo và các đề xuất kỹ thuật trình lên giám đốc điều hành Deloitte với nội dung "lý do tại sao bitcoin sẽ làm cho các kiểm toán viên không còn cần thiết nữa" và sau đó công ty đã thành lập một đội ngũ nghiên cứu và phát triển, đây chính là tiền thân của nhóm công nghệ Ethereum.

  Matt đã dẫn dắt nhóm này trong 2 năm và tiếp tục giúp cho Deloitte nhận thấy một nhu cầu trên thị trường về khả năng mở rộng, khả năng tương tác và hiệu suất cho các giải pháp doanh nghiệp.
  Matt đã rời Deloitte để xây dựng Nuco và đã gặt hái nhiều thành công ở đó kể từ tháng 5 năm 2016. Công việc của Matt cũng là một phần giúp cộng đồng thành lập liên minh EEA (Liên minh Ethereum doanh nghiệp), đây là tổ chức mà Matt đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong ban giám đốc.

  Mối quan hệ giữa Nuco và AION.

  Nuco là một công ty còn AION là dự án nghiên cứu và nó sẽ chuyển đổi sang hình thức là một tổ chức phi lợi nhuận.
  Các vấn đề mà nền tảng AION đang đặt trọng tâm giải quyết là gì?

  dac-tinh-aion.png
  1. Giao tiếp liên chuỗi
   "Như chúng ta đã biết, thế giới các đồng tiền điện tử đang vận hành độc lập và nhu cầu về việc triển khai một hệ thống giao tiếp liên chuỗi đang là nhu cầu hết sức cần thiết".
   Nhóm phát triển dự án AION đã quan sát các tín hiệu của nhu cầu trong thế giới blockchain và đang cố gắng đi trước đón đầu nhằm đưa ra giải pháp cho những yêu cầu cần thiết sẽ phát sinh trong vài năm tới.
  2. Nhu cầu về tính mở rộng quy mô của các nền tảng Blockchain công cộng: Với mục tiêu và thiết kế dành cho mạng lưới phân tán có thể mở rộng của các nền tảng blockchain thì vấn đề về tính mở rộng quy mô là yếu tô tiên quyết trong quá trình phát triển nền tảng AION. Hiện tại cũng đã có những nền tảng tham gia phát triển công nghệ nhằm giải quyết các vấn đề này như: Cosmos (với mục tiêu xây dựng mạng Internet của các Blockchain), Pokadot (cổng giao tiếp phân tán cho các chuỗi). Và với AION - nền tảng AION là một nền tảng khá đầy đủ nó không chỉ đóng vai trò là cầu nối giữa các blockchain mà còn có các tính năng cho phép phát triển các hợp đồng thông minh.
  3. Giải thuật chứng minh tri thức
   Đây là một tính năng rất thú vị trong nền tảng AION và nó được gọi với các tên khác là tính toán theo mô hình trí tuệ nhân tạo giữa các ứng dụng trên blockchain. Đây là một phần trong kế hoạch của tầm nhìn 5 năm của AION.
  Nhóm phát triển dự án AION
  Trong hồ sơ các thành viên phát triển dự án trên trang web chính thức của họ có tổng cộng 24 thành viên, dưới đây là danh sách các thành viên cốt cán:

  nhom-phat-trien-aion.png
  Jinius Tu đảm nhiệm vai trò CTO cho Nuco, ông đã đảm nhiệm vai trò trưởng nhóm phát triển và kiến trúc sư trưởng Blockchain cho công ty Deloitte cùng với Matt Spoke. Ngoài ra ông đã có 2 năm kinh nghiệm với vài trò kỹ sư quản lý rủi ro cao cấp tại Morgan Stanley và hơn 1 năm là kiến trúc sư trưởng và nhà phát triển cao cấp cho hệ thống giao dịch bitcoin bao gồm Coinbase, BTC-e, BTC Trung Quốc, Okcoin, v.v.

  Đảm nhiệm vai trò COO của họ là Kesem Frank, người cũng đã làm việc cho nhóm Rubix cùng với Matt và Jinius. Ngoài ra, ông cũng là người đồng sáng lập Nuco.

  Jason Burke là giám đốc tài chính của dự án và cũng kiêm nhiệm vị trí CFO tại một vài công ty nhỏ cũng như đóng vai trò là cố vấn cấp C trong nhóm Positive Venture Group Inc mà ông là người sáng lập.

  Dipesh Pradhan đảm nhiệm vị trí phát triển kinh doanh của AION. Ông đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong những năm tháng làm việc tại Wells Fargo với vai trò là chuyên gia phân tích.

  Những thành viên khác trong nhóm bao gồm các kỹ sư / nhà phát triển, hầu hết họ đã từng làm việc cùng nhau tại Nuco.

  Cố vấn của AION

  Điều đáng chú ý nhất là Matt Spoke đã từng đề cập trong một buổi phỏng vấn rằng ông vẫn duy trì mối quan hệ bạn bè với Vitalik và ông vẫn đang hoạt động với vai trò là thành viên hội đồng quản trị của Liên minh Ethereum doanh nghiệp. Bên cạnh đó Vitalik Buterin cũng có mặt trong danh sách cố vấn cho Nuco.

  Anthony Di Lorio, người đồng sáng lập Jaxx và cũng là CEO của Decentral (một trung tâm nghiên cứu sáng tạo ở Toronto tập trung vào công nghệ đột phá và phi tập trung). Ông cũng nắm giữ vị trí giám đốc kỹ thuật tại sở giao dịch chứng khoán Toronto.

  Eric Gu là nhà sáng lập Metavers Foundation tại Metaverse, ông cũng là đồng sáng lập ViewFin, một công ty với vai trò lãnh đạo thị trường Trung Quốc về công nghệ blockchain và cũng chính là công ty đã phát triển dự án Metaverse trong gần 4 năm.

  Xứ mệnh của AION
  Trong khi lĩnh vực xây dựng và phát triển các đồng tiền điện tử đang thu hút ngày càng nhiều sự chú ý của dư luận đồng thời với đó là việc ứng dụng công nghệ blockchain chủ yếu vẫn bị cản trở do các vấn đề về khả năng mở rộng, quyền riêng tư, vv

  Như chúng ta đã biết blockchain thế hệ đầu tiên và thế hệ thứ hai như Bitcoin, Ethereum và các nền tảng thanh toán đã loại bỏ nhu cầu về sự cần thiết phải có mặt của các trung gian tài chính như ngân hàng và tổ chức tài chính, vì vậy thế hệ blockchain tiếp theo sẽ được thiết kế để liên kết dữ liệu và giá trị theo mô hình “tập trung các nhánh”.

  Aion là một mạng lưới blockchain đa tầng hoàn toàn mới đã được tạo ra để giải quyết các vấn đề liên quan đến khả năng tương tác hiện đang tồn tại trong nhiều nền tảng blockchain. Theo đó mạng lưới Aion có thể hỗ trợ các kiến trúc blockchain tùy biến trong khi vẫn cho phép khả năng tương tác liên chuỗi.

  nguyen-ly-hoat-dong-aion.png
  Ngoài ra, blockchain thế hệ thứ ba này cũng mang đến cho người dùng một tầng bảo vệ và có cơ chế công bằng cũng như cung cấp cho người dùng một loạt các cơ chế ưu đãi về mặt kinh tế học tiền điện tử. Dưới đây là một số tính năng cốt lõi của blockchain này:
  Người dùng có thể trao đổi dữ liệu giữa bất kỳ blockchain nào tương thích với tiêu chuẩn Aion.
  • Thông qua mạng lưới Aion, khách hàng có thể truy cập vào các tiện ích với tốc độ cao hơn và giao dịch nhanh hơn.
  • Mạng lưới AION cho phép tạo ra các blockchain thứ cấp công cộng hoặc riêng tư tùy biến cho phép các nhà phát hành có toàn quyền kiểm soát cơ chế đồng thuận, phát hành token, v.v.
  Tổng quan về Aion
  • Tương thích với blockchain riêng tư cũng như công cộng
  • Sở hữu cơ sở hạ tầng vững chắc cho phép tạo ra các ứng dụng phân tán hiệu suất cao
  • Có mô hình kinh tế bền vững
  • Sử dụng token theo tiêu chuẩn ERC20
  • Các tính năng chính
  Trong khi các hệ thống blockchain thông thường sử dụng các kết nối điểm tới điểm, (kết nối ngang hàng) tuy nhiên các giao thức này dẫn đến sự hình thành các kênh giao tiếp phức tạp mà thường có thể dẫn đến việc một cá nhân (hoặc một nhóm cá nhân) vận hành các mạng tấn công theo lý thuyết giao dịch đúp (relay). Tuy nhiên mạng lưới Aion sử dụng một framework giao tiếp liên chuỗi cho phép các thông điệp được chuyển tiếp giữa các blockchains một cách hoàn toàn tin cậy.

  Chúng ta có thể thấy rằng các giao dịch liên chuỗi Interchain được tạo ra trên một nền tảng blockchain gốc. Theo thời gian, các giao dịch được xử lý và chuyển tiếp thông qua các cầu nối trước khi chúng đến đích. Kết quả là, người vận hàng các nút mạng sẽ nhận được ưu đãi của mạng lưới theo các kết quả của các kênh truyền đó.

  Một khía cạnh cốt lõi khác của blockchain Aion là việc sử dụng một framework tạo ra một liên kết “blockchains tương thích” có thể phục vụ các mục đích như sau:
  • Các blockchain đặc thù riêng
  • Mạng riêng
  • Hiệp hội Blockchain đại diện cho một tập hợp các thực thể ảo
  Do tính tương tác kết nối cao hiện diện trong mạng lưới này, người dùng sẽ có nhiều lợi ích khác nhau liên quan đến các tính chất của giao dịch như: tính hiệu quả, tốc độ cao và tính minh bạch.

  Phương thức hoạt động của Aion
  Mặc dù chuỗi khối Ethereum đã đặt nền móng cho các công nghệ như hợp đồng thông minh và thỏa thuận số hóa tuy vậy cũng có nhiều nền tảng blockchain khác cung cấp một loạt các tính năng khác như tăng tính bảo mật quyền riêng tư và tốc độ giao dịch nhanh hơn.

  Aion-1 là một mạng lưới blockchain của Aion được thiết kế cho phép các blockchain khác như Ethereum kết nối thông qua các hợp đồng gốc của chúng sang các thực thể nằm ngoài chuỗi trung tâm, cũng như tới bất kỳ mạng lưới bên ngoài nào. Nó hoạt động như một mạng lưới trung gian cho phép các giao dịch nhanh hơn và ổn định hơn so với các giải pháp hiện tại.

  Các tính chất chức năng cốt lõi

  • Blockchain Aion cho phép các hệ thống và nền tảng khác nhau giao tiếp với nhau mà không phải thay đổi các framework cơ bản của chúng.
  • Nền tảng này cho phép chuyển giao các tập dữ liệu logic một cách hoàn toàn miễn phí và không gián đoạn. Điều này đảm bảo không có giao dịch nội bộ hay các giao dịch thao túng nào diễn ra thông qua mạng lưới trung gian này.
  • Blockchain Aion-1 cho phép quy trình tích hợp liền mạch giữa các ứng dụng của bên thứ ba và tạo ra một hệ sinh thái khuyến khích thúc đẩy khả năng tương tác.

  Lịch sử giao dịch đồng AION
  Được phát hành vào tháng 10 năm 2017, giá của token Aion đã tăng mạnh từ mức 0,50 đô la Mỹ lên mức 3,11 đô la Mỹ ngày 2 tháng 2 năm 2018.
  Đồng tiền này đạt giá trị cao nhất vào tháng 12 năm ngoái, khi giá của chúng đã tăng lên mức 10,23 USD.

  Kết luận

  Tương lai của nền tảng blockchain này là khá hứa hẹn, và Aion đang cung cấp cho khách hàng một nền tảng nhằm mục đích định hình lại ý nghĩa của việc sử dụng công nghệ tiền điện tử.
  Nếu đà tăng trưởng của blockchain này tiếp tục phát triển theo tốc độ mà nó đã đạt được trong năm qua, thì Aion sẽ đạt kỳ vọng ở mức cao mới trong năm 2018. Ngoài ra, nếu Aion có thể xây dựng được tất cả các tính năng mà họ đã đề cập đến trong sách trắng whitepaper thì nó sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề tồn tại trong lĩnh vực blockchain ngày nay.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...