Đồng tiền điện tử ARK là gì? một nền tảng tham vọng mang blockchain đến với mọi người

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 17/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,153.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  ARK là một đồng tiền điện tử nguyên gốc của hệ sinh thái phân tán được thiết kế với mục tiêu gia tăng sự phổ biến với người dùng thông qua công nghệ blockchain. Nhóm phát triển dự án ARK đã vạch ra lộ trình rõ ràng trong báo cáo sách trắng whitepaper của họ rằng mục tiêu của họ nhằm đưa blockchain đến với công chúng bằng cách xây dựng một “công nghệ cốt lõi an toàn và hoạt động nhanh” với “dịch vụ thực tiễn cho người dùng thực”.

  ark.jpeg
  Nói một cách đơn giản, nhóm ARK Crew đang tạo ra một hệ sinh thái sandbox nơi các doanh nghiệp và những người dùng có thể tạo ra các blockchain của riêng họ từ một bản sao chép của ARK chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Để làm cho hệ sinh thái này trở nên dễ tiếp cận rộng rãi nhất có thể, nhóm phát triển đã tập trung rất nhiều nguồn lực vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và kết hợp với nhiều nền tảng blockchain và ngôn ngữ lập trình nhất có thể.

  Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu:
  • Nguyên lý hoạt động của ARK
  • Thuật toán khai thác theo cổ phần ủy viên DPoS
  • Phí giao dịch
  • Lịch sử dự án ARK
  • Lịch sử giao dịch đồng ARK
  • Nơi mua ARK
  • Nơi lưu trữ ARK
  • Ủy quyền biểu quyết
  • Kết luận
  Nguyên lý hoạt động của ARK
  Nhóm phát triển dự án ARK đang xây dựng một số tính năng đáng chú ý trong hệ sinh thái của họ - tất cả đều hướng tới mục tiêu cơ bản, thống nhất đó là làm cho blockchain dễ tiếp cận hơn với thế giới:
  • Các công nghệ cầu nối SmartBridges
  • Các ngôn ngữ lập trình
  • Các nền tảng blockchain được triển khai với chỉ vài nút bấm
  Công nghệ SmartBridges được sử dụng để làm “cầu nối” giữa các blockchain riêng biệt với nhau thông qua nền tảng cốt lõi ARK. Về cơ bản, ARK sẽ trở thành trung gian giữa các chuỗi khác nhau cho phép chúng giao tiếp với nhau và kích hoạt các sự kiện trên các chuỗi - đây là những tính năng hiện chưa được triển khai trên các nền tảng khác.

  Kích hoạt tính năng SmartBridges trên một chuỗi sẽ trở nên rất dễ dàng giống như chèn một đoạn mã mà ARK cung cấp.

  phuong-thuc-hoat-dong-ark.png
  Và nhờ đó các sàn giao dịch như Coinbase và Shapeshift cũng sẽ được hưởng lợi ích từ công nghệ SmartBridges. Các nền tảng này có thể sử dụng các trình nghe ngóng (Listener) mã hóa hoạt động như một phương tiện trung gian cho các giao dịch SmartBridge.

  Nhờ được tích hợp với các ngôn ngữ lập trình khác nhau, hầu như bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể cảm thấy thoải mái khi xây dựng các nền tảng dựa trên ARK. Hiện tại ARK đã hỗ trợ các ngôn ngữ:
  • Python
  • Elixer
  • RPC
  • Java
  • .NET
  • Go
  • PHP / Laravel
  • API TypeScript
  • Nucleid
  • Ruby
  • Swift iOS
  • R, C, Advanced PowerShell, Rust, Kotlin và C ++ sẽ sớm được triển khai.
  Các nền tảng blockchain được triển khai với chỉ một vài nút bấm có thể được sử dụng một cách dễ dàng để tạo ra các bản fork tùy biến cho các phiên bản ARK và từ đó tạo ra dự án của riêng mình. Các bản fork này sẽ trở thành công cụ hoàn hảo cho các đơn vị khởi nghiệp nhờ có vô vàn tính năng tuyệt vời từ ARK. Và điều tuyệt vời hơn nữa đó là các chuỗi được triển khai theo tính năng này sẽ tự động được trang bị các mô-đun SmartBridges.

  Thuật toán khai thác theo cổ phần ủy viên
  ARK hoạt động nhờ sử dụng thuật toán đồng thuận khai thác theo cổ phần ủy viên (DPoS). Không giống như trên nền tảng Bitcoin, trong đó các thợ mỏ có các máy khai thác đắt tiền sẽ cùng tham gia bảo vệ các giao dịch trên mạng lưới đó, mạng lưới ARK được bảo đảm bởi các ủy viên. Có hàng trăm ủy viên tiềm năng, những người nắm giữ token trong hệ sinh thái ARK liên tục bỏ phiếu cho những người thực sự trở thành một ủy viên hoạt động, nhằm tham gia vào quá trình xác thực giao dịch và tạo khối block. Và trong một quy trình tạo khối chỉ có 51 ủy viên được thực hiện các công việc này.

  Là chủ sở hữu các token, bạn chỉ được phép bỏ phiếu cho một ủy viên tại một thời điểm. Lệ phí bỏ phiếu ủng hộ/phiếu phản đối chỉ là 1 ARK. Bạn càng sở hữu nhiều token ARK, phiếu bầu của bạn càng có giá trị.
  Các ủy viên có uy tín đã viết các đề xuất theo đó họ sẽ ghi lại cách thức họ sẽ điều hành hoạt động. Trong quá trình xác thực các giao dịch và tạo ra khối mới các ủy viên này sẽ nhận về các phần thưởng của mạng lưới và phí giao dịch, sau đó họ sẽ chia sẻ theo tỷ lệ cam kết với những người đã ủng hộ và bầu cho họ. Và như vậy nếu bạn bỏ phiếu cho một ủy viên, bạn sẽ nhận được cổ tức.

  Có một số nhóm các ủy viên khác được điều hành với mục đích tài trợ cho các dự án phát triển và qua đó đem lại cho các cử tri cơ hội được tham gia đóng góp vào các quyết định của mạng lưới với sự lựa chọn riêng của mình.

  Hệ sinh thái ARK với tổng cung là 125 triệu ARK. Các ủy viên sẽ được trao tặng 2 ARK cho mỗi khối mà họ tạo ra và một khối sẽ được tạo ra sau mỗi 8 giây.

  Giả sử blocktime của nền tảng này không thay đổi thì theo kế hoạch lạm phát sẽ là 6,31% trong năm đầu tiên, 5,93% trong năm thứ hai và sẽ tiếp tục giảm xuống 4,02% trong năm thứ mười. Đây là một đà giảm nhỏ hơn nhiều so với cả Lisk và Ethereum.

  lam-phat-ark.png
  Với blocktime là 8 giây sẽ giúp cho hệ sinh thái ARK xác thực giao dịch nhanh hơn. Để có một cái nhìn trực quan chúng ta hãy cùng so sánh, Bitcoin có blocktime là 10 phút, Litecoin là 2,5 phút và Ethereum là 14 giây.

  Hiện tại, mạng lưới ARK có thể xử lý 25 giao dịch trên mỗi khối. Tuy nhiên, nhóm phát triển đã nêu trong báo cáo chính thức rằng họ đang có kế hoạch cải thiện điều này bằng cách giảm thời gian cho blocktime và tăng số lượng giao dịch trong mỗi khối.

  Phí giao dịch
  Để gửi các đồng ARK, bạn phải trả phí giao dịch là 0,1 ARK. Số tiền này sẽ thay đổi khi mạng lưới phát triển và trở nên hiệu quả hơn. Để đăng ký làm ủy viên, bạn cần thanh toán một khoản phí là 25 ARK.
  Tuy nhiên, với bản cập nhật tiếp theo, các khoản phí này sẽ được giảm xuống như sau:
  • Phí gửi ARK: 0,01 ARK
  • Phiếu bầu ủng hộ / Phiếu bầu phản đối: 0,02 ARK
  • Đăng ký ủy viên: 10 ARK
  Tất cả các khoản phí này sẽ được thanh toán cho các ủy viên xử lý giao dịch và tạo khối chứa các khoản phí đó.

  Lịch sử ARK
  Dự án ARK đã được giới thiệu vào tháng Hai năm nay bởi 27 thành viên trên khắp thế giới. Với các thành viên của nhóm ở khắp mọi nơi từ California đến Bulgaria - trong một khuôn khổ nhất định thì có lẽ nhóm ARK Crew thực sự phân tán. Nhóm hiện tại bao gồm 15 thành viên cốt lõi.

  Cơ sở hạ tầng ARK được mô hình hóa tương tự như trên ba dự án trước đó là: Bitshares, Crypti và Lisk. Trên thực tế, một số nhà phát triển ARK trước đây đã tham gia phát triển các dự án đó. Francois-Xavier (FX) Thoorens, đóng vai trò CTO của dự án, là một nhà phát triển nòng cốt tại Lisk vào năm 2016.
  Điểm tương đồng chính mà ARK có được so với các dự án trước đó là nó sử dụng thuật toán đồng thuận DPoS.

  Lịch sử giao dịch
  Giá của hầu hết các đồng tiền điện tử được thúc đẩy bởi các mốc phát triển của sản phẩm và các thông báo về mối quan hệ đối tác chiến lược.

  Và thực tế là đồng ARK cũng không khác gì so với các đồng tiền điện tử còn lại.

  ARK đã trải qua một vài biến động mạnh về giá kể từ khi họ bắt đầu chương trình lCO của họ trong năm 2016. Giá tăng đột biến đầu tiên diễn ra khi nhóm phát triển phát hành một thư viện để cung cấp sự hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình Java. Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và sự hỗ trợ bổ sung này đã làm hài lòng rất nhiều nhà phát triển Java trước đây đã bị loại khỏi việc tiếp cận nền tảng này. Các ngôn ngữ được hỗ trợ sau đó cũng thúc đẩy đồng ARK có mức tăng nhỏ.

  Sự tăng trưởng lớn nhất về giá của token ARK trùng với hai sự kiện. Vào tháng 9, ARK Crew đã phát hành bản cập nhật ví tiền điện tử cho máy tính để bàn đồng thời với đó nhiều lỗi được phát hiện bởi người dùng đã được sửa. Bản cập nhật này cũng bao hàm một mối quan hệ đối tác với Ledger - một trong những ví phần cứng phổ biến và đáng tin cậy nhất hiện nay.

  Nơi để mua ARK
  Đồng Ark chủ yếu được giao dịch nhiều trên sàn Bittrex và Binance với các cặp giao dịch với Bitcoin (BTC). Hiện tại cũng có nhiều sàn giao dịch khác hỗ trợ ARK, nhưng khối lượng giao dịch của họ thấp hơn đáng kể so với hai sàn giao dịch trên.

  Để mua ARK, chúng ta cần mua Bitcoin và sau đó chuyển chúng lên ví của các sàn Bittrex hoặc Binance.
  Bạn có thể vào trang web của ARK để xem danh sách đầy đủ các sàn giao dịch niêm yết đồng tiền này.

  Nơi lưu trữ ARK
  Nơi dễ dàng nhất để lưu trữ ARK của bạn là một trong các ví được cung cấp trên trang web của họ. Bạn có ba tùy chọn:
  • Ví máy tính để bàn
  • Ví giấy
  • Ví nền Web
  Hầu hết mọi người đều sử dụng ví tiền điện tử Desktop.
  Chúng ta nên bỏ phiếu cho một ủy viên sau khi gửi các đồng ARK của bạn từ một sàn giao dịch tới ví này. Nó chỉ tốn 1 ARK (3,28 đô la tại thời điểm viết bài này). Bạn có thể sử dụng phiếu bầu của mình để hỗ trợ ủy viên và sẽ nhận về cổ tức từ phần thưởng khối hoặc người đang làm việc với một dự án tuyệt vời mà bạn muốn hỗ trợ.

  vi-ark.png
  Ledger gần đây đã thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ ARK trên ví phần cứng của họ. Với sự hỗ trợ này, bạn sẽ có thể lưu trữ đồng ARK của mình an toàn hơn.

  Ủy quyền biểu quyết
  Sau khi đã thiết lập ví tiền điện tử trên máy tính để bàn cho các đồng ARK của bạn, bạn nên bỏ phiếu cho một ủy viên. Có rất nhiều lựa chọn và tất cả đều đề xuất các ý tưởng đóng góp cho cộng đồng.

  Trước tiên, bạn cần phải chuyển ARK vào ví của bạn. Gửi ARK bạn đã mua từ một sàn giao dịch đến địa chỉ công cộng được liệt kê trong ví của bạn.

  ark-bau-uy-vien.png
  Để thực hiện điều này bạn phải có ít nhất là 1 ARK trong ví của bạn, hãy điều hướng đến tab “Votes”. Tiếp theo, nhấp vào "Add Delegate". Trong cửa sổ "Add Delegate", bạn có tùy chọn để chọn một trong 51 ủy viên tạo khối hàng đầu hoặc nhập một ủy viên khác mà bạn muốn bỏ phiếu.

  ark-chon-uy-vien.png
  Sau khi chọn một ủy viên, nó sẽ xuất hiện trên danh sách ủy viên của bạn. Tiếp đến bạn click vào hộp check box bên cạnh ủy viên và nhấp vào “Vote”.

  ark-hoan-thanh-bau.png
  Điều cuối cùng bạn cần làm là nhập chuỗi mật khẩu của bạn và xác nhận phiếu bầu của bạn. Như vậy bạn đã hoàn thành đầy đủ các bước. Bên cạnh đó bạn cũng được tự do xóa phiếu bầu của mình hoặc bỏ phiếu cho một ủy viên khác bất cứ khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải trả phí là 1 ARK 1 lần.

  Kết luận
  Nếu nhóm phát triển dự án ARK có thể hoàn thành mọi thứ theo lộ trình trong báo cáo sách trắng whitepaper của họ, thì không có nghi ngờ gì rằng hệ sinh thái này sẽ là một trong những chất xúc tác có ảnh hưởng lớn nhất đến việc ứng dụng rộng rãi công nghệ blockchain.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...