Đồng tiền điện tử Dogecoin (DOGE) là gì? ứng dụng thực tế hay chỉ là một thử nghiệm công nghệ

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 14/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,757.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Theo trang web đầy màu sắc của cộng đồng này thì Dogecoin là một đồng tiền điện tử trên mạng lưới ngang hàng peer-to-peer mã nguồn mở. Đồng alcoin này ban đầu được tạo ra như một trò đùa, với sự liên hệ tới một chú chó Shiba Inu trông rất vui nhộn và đã trở nên phổ biến rộng rãi trên internet.

  dogecoin.jpg
  Tuy nhiên, kể từ khi được tạo ra, sự phổ biến và giá trị của đồng tiền điện tử này đã tăng vọt. Một cộng đồng trực tuyến lớn của đồng tiền này đã hình thành và phát triển qua nhiều năm với nhiều người hâm mộ trung thành. Cộng đồng này đã thực hiện một số hoạt động đáng kinh ngạc với đồng Dogecoin, từ việc sử dụng đồng tiền điện tử này để gây quỹ đưa đội tàu trượt Jamaica đến thế vận hội mùa đông Sochi cho đến việc tài trợ cho dự án xây dựng giếng ở vùng nông thôn Kenya để cung cấp nước sạch. Dogecoin đã từng đạt mức vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ USD.


  Dogecoin được sử dụng để làm gì?

  Dogecoin là nền tảng dựa hoàn toàn vào Litecoin, điều đó có nghĩa là tất cả các thay đổi và cập nhật được thực hiện cho Litecoin cũng sẽ được áp dụng cho Dogecoin.

  Dogecoin không bao giờ đặt ra bất kỳ công nghệ đột phá nào trên blockchain hoặc làm bất cứ điều gì lạ mắt và mới mẻ - nó chỉ đơn giản là một nền tảng giao dịch tiền điện tử, với một hình ảnh đại diện là một chú chó.
  Dogecoin vẫn đang được đánh giá ở mức thấp về giá trị với các giao dịch có phí giao dịch rất nhỏ, điều này cho phép nó trở thành một đồng tiền điện tử mà mọi người thực sự muốn sử dụng, thay vì chỉ giữ lại như một khoản đầu tư. Dogecoin đã trở thành đồng tiền điện tử phổ biến nhất để tặng típ cho mọi người trên internet như một lời động viên cho những nội dung mà các tác giả đã đăng tải trên internet.

  Giả sử một người nào đó muốn gửi 10 cent cho ai đó như một lời động viên về một phản hồi tốt của họ về Reddit, chẳng hạn. Quy chiếu theo tỷ giá Bitcoin hiện tại sẽ là 0,000006 BTC . Nhưng với đồng DOGE thì 10 cent tương đương 6.02 DOGE, đây là một tỷ lệ chuyển đổi dễ hình dung hơn. Thêm vào đó, giao dịch sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC. Vì lý do này, Dogecoin đã trở thành đồng tiền phổ biến nhất để sử dụng tặng thưởng típ cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chúng ta đã chứng kiến sự xuất hiện phổ biến của người dùng Reddit và Twitter tận dụng từng lượng nhỏ đồng DOGE tặng thưởng cho các nội dung giải trí.

  Jackson Palmer, người đã tạo ra Dogecoin, rất hài lòng về điều này, ông nói trong một cuộc phỏng vấn:
  Đây là một trong số ít các loại tiền kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ, thay vì được mua vào như một khoản đầu tư và đầu cơ. Nó đang được sử dụng trong giao dịch và tặng típ, thay vì nắm giữ nó và chờ đợi một đợt tăng giá của thị trường để bán nó - và điều này thật tuyệt vời, bởi đã có những loại tiền tệ như vậy thực sự tồn tại với chức năng thực tế hữu dụng.

  Một điều khác đã tạo sự khác biệt cho Dogecoin so với những đồng tiền khác là nó có một cộng đồng thân thiện, cởi mở và rộng lớn. Các nhánh con trên diễn đàn Reddit của Dogecoin đã tự hào tuyên bố có gần 100.000 người đăng ký nhận tin tức cập nhật và nhận thưởng típ bằng đồng DOGE. Cộng đồng này với tên gọi "shibes" là cộng đồng rất tích cực, thân thiện và nồng nhiệt.

  Khi xem xét các bài đăng phổ biến gần đây chúng ta có thể thấy bài viết đã nhận về hơn 1378 điểm. Khi đồng Dogecoin bắt đầu đạt được các giá trị thực tế thì rõ ràng chúng ta sẽ thấy đây là lý do tiếp tục thúc đẩy cộng đồng này có những bài viết chia sẻ thân thiện.

  Một thành viên cộng đồng cho biết, "hãy cùng ghi nhận những giá trị tạo nên sự độc đáo cho đồng DOGE. Chúng ta nên tìm cách để dogecoin tiếp tục phát triển, đồng thời giữ được thái độ thân thiện và nồng nhiệt. ”
  Thành viên có tài khoản Redz0ne bổ sung “đồng DOGE đã giúp cho tất cả mọi người đều vui vẻ. Có lẽ điều này cũng chính là mục đích của đồng tiền này.”

  Cộng đồng Dogecoin đã thành lập một tổ chức phi lợi nhuận có tên The Dogecoin Foundation. Mục tiêu của tổ chức này là “tạo lợi thế cho việc sử dụng Dogecoin thông qua tinh thần thiện chí, các chương trình khuyến khích và các chương trình từ thiện.”

  Quỹ đầu tiên trong hoạt động của họ được tiến hành vào tháng 1 năm 2014, khi đó cộng đồng Dogecoin đã thành công khi gọi vốn được 50.000 đô la bằng đồng DOGE trong một kế hoạch đưa đội Jamaica, một đội tàu trượt đã đủ điều kiện, nhưng không đủ kinh phí để đến thế vận hội mùa đông Sochi. Nhờ Dogecoin, đội tuyển này đã có thể góp mặt và đua tranh trong thế vận hội năm đó.

  Lấy cảm hứng từ sự thành công trong đợt gây quỹ đầu tiên, The Dogecoin Foundation bắt đầu kế hoạch cho một chương trình quyên góp để xây dựng một giếng nước trong lưu vực sông Tana ở Kenya thông qua sự hợp tác với tổ chức phi lợi nhuận hoạt động với vai trò là tổ chức từ thiện: Water. Họ đạt mục tiêu huy động được 40 triệu đồng DOGE (tương đương 30.000 đô la vào thời điểm đó) từ hơn 4.000 nhà tài trợ.

  dua-dogecoin.png
  Vào ngày 25 tháng 3 năm 2014, cộng đồng Dogecoin đã tiếp tục gây quỹ thành công với 67,8 triệu đồng DOGE (tương đương khoảng 55,000 USD) trong một nỗ lực tài trợ cho tay đua NASCAR Josh Wise. Và kết quả là ông đã tham gia một số cuộc đua với chiếc xe của mình được in hình biểu tượng Dogecoin do cộng đồng Reddit tài trợ.

  Cộng đồng Dogecoin thậm chí còn có kế hoạch gây quỹ nhằm cử một đại diện thực sự cho đồng Dogecoin đến Mặt Trăng (to the moon thực sự, một khẩu hiệu mà các cộng đồng tiền điện tử thường ám chỉ giá của đồng tiền điện tử đang tăng đột biến) vào năm 2019. Và có lẽ đúng là đồng Dogecoin đã "to the moon".
  Chúng ta chắc chắn có thể mong đợi cộng đồng Dogecoin tiếp tục xây dựng các kế hoạch gây quỹ nhiều hơn nữa cho những vấn đề xứng đáng trong tương lai.

  Lịch sử đồng Dogecoin

  Vào ngày 27 tháng 11 năm 2013, Jackson Palmer, một chuyên viên tiếp thị làm việc tại Sydney, đã đăng tải một đoạn tweet như một trò đùa trên Twitter:

  Trò đùa này đã thực sự thu hút sự chú ý của Billy Markus, một kỹ sư phần mềm ở Phần Lan, người sau đó đã liên lạc với Palmer về việc biến Dogecoin trở thành một kế hoạch thực tế. Chỉ hơn một tuần sau đó, vào ngày 6 tháng 12, bất cứ ai cũng có thể khai thác và giao dịch với đồng tiền điện tử Dogecoin.

  Internet những ngày đó cũng thổi phồng sự bùng nổ của đồng tiền điện tử mới mẻ này. Những gì bắt đầu như một trò đùa vui vẻ từ những người yêu mến các đồng tiền điện tử đã nhanh chóng đưa DOGE trở thành một đồng tiền điện tử thực tế.

  Người sáng lập Jackson Palmer đã bắt đầu tin tưởng vào Dogecoin như là một loại tiền tệ hợp pháp:
  Lý do mà tôi đã đi từ lập trường này cho đến quan điểm bây giờ là bởi tôi muốn làm một việc gì đó, hoàn toàn cho cộng đồng. Dogecoin đã có một cộng đồng năng động nhất mà tôi đã thấy từ bất kỳ cộng đồng tiền điện tử nào, bao gồm cả Bitcoin. Họ là một nhóm mà không tự đề cao vai trò của một cá nhân cụ thể nào và họ muốn sử dụng đồng tiền điện tử này như một cách để thưởng típ. Điều này đã thuyết phục tôi rằng đồng tiền này không phải là một kế hoạch ponzi.

  Trong cuộc phỏng vấn đó, Palmer đã đưa ra những dự báo về những gì có thể sẽ xảy ra:
  Hai tháng sau khi được giới thiệu, trò đùa của Palmer đã có trị giá là 50 triệu USD. Vào giữa năm 2015, 100 tỷ đồng DOGE đã được đưa vào lưu thông. Thật không may, thành công về mặt tài chính khổng lồ này đã thu hút các nhân tố tham lam. Một kẻ lừa đảo đã thực hiện một chương trình gây quỹ trị giá 750.000 đô la từ những người ủng hộ bằng đồng Dogecoin cho một dự án khởi nghiệp về tiền điện tử lừa đảo. Bọn tội phạm này đã lấy cắp hàng ngàn đô la bằng đồng DOGE từ ví của người dùng.

  Palmer nhanh chóng bị quấy rầy bởi sự thành công của trò đùa của chính mình. Ông không bao giờ thu thập các đồng Dogecoin cho chính mình và cũng đã từ chối một lời đề nghị đầu tư vào một dự án 500,000 USD từ một công ty đầu tư mạo hiểm Úc.

  Vào năm 2015, Palmer tuyên bố ông sẽ rời Dogecoin như lời ông đã hứa về một việc sẽ làm nếu mọi người bắt đầu quá nghiêm trọng với trò đùa ban đầu, ông nói trong một cuộc phỏng vấn rằng thị trường tiền điện tử “ngày càng giống như một trò chơi cho những người làm giàu chỉ với việc mua các đồng tiền điện tử và ngồi không làm gì”.

  Tuy nhiên, thậm chí cho đến ngày nay Dogecoin vẫn tiếp tục gia tăng sự phổ biến và giá trị. Đồng Dogecoin gần đây đã cho thấy một sự gia tăng lớn về giá trị, đạt mức vốn hóa thị trường 1 tỷ USD vào cuối tháng 12/2017.

  Nhóm phát triển Dogecoin
  Nhóm phát triển dự án Dogecoin được tạo lập hoàn toàn từ các tình nguyện viên.

  Ban đầu nó được tạo ra bởi Jackson Palmer và Billy Markus, người bây giờ được biến đến với cái tên “Shibetoshi Nakamoto” — đây cũng là một trò đùa ám chỉ tên người đã tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto.
  Các nhà phát triển bao gồm Max Keller, Ross Nicoll và Patrick Lodder.

  Đối thủ cạnh tranh và thách thức
  Các đối thủ cạnh tranh với đồng Dogecoin là tất cả các đồng tiền điện tử hàng đầu như Bitcoin, Ethereum và Ripple. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là Dogecoin không bao giờ được tạo ra để trở thành đồng tiền điện tử có giá trị vốn hóa lớn nhất. Những người sáng tạo chỉ muốn giá trị của đồng tiền điện tử này vẫn ở mức thấp để có thể dễ dàng sử dụng để đầu tư một lượng tiền nhỏ cho những khen thưởng típ trên môi trường internet.

  Thách thức lớn nhất của Dogecoin ở thời điểm hiện tại là họ chưa phát hành một bản cập nhật nào trong hơn 2 năm. Nếu họ không theo kịp thế giới tiền điện tử liên tục phát triển, có thể Dogecoin cuối cùng cũng là đồng tiền điện tử vô danh.

  Tuy nhiên, ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, đồng tiền điện tử này vẫn tiếp tục tăng giá. Điều này có vẻ như là một điều tích cực, nhưng đối với người sáng tạo Dogecoin, Jackson Palmer, nó rất đáng thất vọng:
  Palmer đang gặp rắc rối lớn không chỉ với đồng Dogecoin mà là với toàn bộ lĩnh vực tiền điện tử. Mặc dù cộng đồng và các nhà phát triển đang phấn khích vì sự gia tăng về giá trị của đồng tiền điện tử này tuy nhiên Palmer tin rằng tất cả họ đã hoàn toàn bỏ qua tiêu chí ban đầu khi mà đồng tiền điện tử này được tạo ra.

  Mua và lưu trữ đồng Dogecoin
  Có một số cách để có được các đồng Dogecoin đó là mua các đồng tiền này trên các sàn giao dịch. Đã có rất nhiều sàn giao dịch niêm yết đồng tiền điện tử này như sàn Bittrex, Poloniex... Tuy nhiên có một cách để có được Dogecoin, mà không phải mua bất kỳ đồng tiền điện tử nào đó là tham gia vào cộng đồng Dogecoin trên Reddit. Nếu bạn đang hoạt động và đăng nội dung mà mọi người yêu thích, có khả năng ai đó sẽ thưởng típ cho bạn bằng đồng DOGE.

  vi-dogecoin.png
  Để lưu trữ Dogecoin, bạn sẽ cần một ví tiền điện tử tương thích với Dogecoin. Ví Dogecoin gốc của cộng đồng luôn là sự lựa chọn phổ biến, bạn có thể tải xuống tại đây. Ngoài ra còn có nhiều ví trực tuyến khác tương thích với Dogecoin như Coinomi.

  Kết luận
  Những gì bắt đầu như một trò đùa nhỏ vui vẻ đã tạo ra cơn sốt tiền điện tử và sau đó đã phát triển thành một trong những đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu trên thị trường hiện nay.
  Dogecoin có thể không có bất kỳ tính năng ưa thích hoặc mục tiêu cao cả nào, nhưng nó có một trong những cộng đồng lớn nhất so với bất kỳ đồng tiền điện tử nào trên mạng. Với đầy đủ các thành viên vui vẻ, thân thiện và không quá nghiêm túc. Đó là những gì đã tạo sự khác biệt cho Dogecoin so với tất cả các đồng tiền điện tử khác, và tại sao nó là một đồng tiền thành công - cộng đồng trung thành chào đón tất cả mọi người với vòng tay rộng mở, và họ thực sự sử dụng đồng tiền này thay vì chỉ dùng nó như một phương tiện đầu cơ tăng giá.
  Mặc dù người sáng tạo đã rời khỏi dự án nhiều năm trước nhưng Dogecoin vẫn tiếp tục vươn lên và tất cả đều nhờ vào cộng đồng Dogecoin thịnh vượng và đam mê.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...