Đồng tiền điện tử Electroneum (ETN) là gì? cùng tìm hiểu codebase của Monero

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,349.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Nhóm phát triển dự án Electroneum mong muốn triển khai một nền tảng tiền điện tử mà ở đó mọi người có thể nhận các đồng tiền điện tử đơn giản và dễ dàng như họ download các ứng dụng phần mềm. Bằng các kế hoạch xây dựng công cụ tiện ích phá vỡ các rào cản xung quanh việc kiếm tiền điện tử, Electroneum tin rằng họ có thể lan truyền độ phổ biến của các đồng tiền của họ một cách rộng rãi.

  electroneum.png
  Có vô số người muốn mua những đồng tiền khác nhau nhưng không sẵn sàng gửi ảnh tự chụp cùng với hộ chiếu của họ đến một trang web mà họ không biết gì về nó. Ngoài ra còn có các vấn đề liên kết tài khoản ngân hàng và trả các khoản phí rất cao. Nhóm phát triển dự án Electroneum tự tin họ đã tìm ra giải pháp và trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cách họ định hướng về mục tiêu mang tiền điện tử đến với công chúng.

  Nguyên lý hoạt động Electroneum
  Electroneum (ETN) là đồng tiền điện tử được xây dựng từ mã nguồn của Monero nhằm tạo ra một mạng lưới cho phép các giao dịch được thực hiện trên một nền tảng blockchain phân tán. Giống như Monero, Electroneum có một số tính năng bảo mật tích hợp. Một trong những lời chỉ trích chính và cũng có thể là nhược điểm của Bitcoin đó là số dư của mỗi địa chỉ ví điện tử hiện đang là công khai và dễ dàng được kiểm tra. Vấn đề này được giải quyết bằng kỹ thuật sử dụng địa chỉ ẩn danh của Electroneum, thực chất đây là khóa công khai một lần nhằm "ngăn không cho tiền của người nhận được liên kết với ví của họ. Địa chỉ đó có thể được kiểm tra bởi bên thứ 3 để chứng minh giao dịch đã xảy ra khi người gửi chia sẻ khóa công khai cho phép xem giao dịch.

  Người nhận nhận tiền của họ thông qua khóa riêng tư được quyền xem trên ví tiền điện tử của họ khi quét blockchain. Sau khi được nhận dạng và truy xuất bằng ví tiền điện tử sẽ có một khóa riêng tư dùng một lần được tạo ra (tương ứng với khóa công khai của người gửi).

  Tiếp đó người nhận sẽ có thể chi tiêu các khoản tiền đó nhờ sử dụng khóa chi tiêu riêng của họ. Toàn bộ quá trình này được thực hiện mà người gửi, người nhận và số tiền được giao dịch không bị công khai.
  Giao dịch cũng sẽ tương đối nhanh với phí được tính dựa trên lưu lượng truy cập mạng lưới. Phần lớn các khối block đều có phí ít hơn 0,2 ETN và các khối mới được tạo ra sau 1 phút.

  Trong nền tảng mã nguồn của Electroneum nó cũng cố gắng tránh sự lệ thuộc vào các thiết bị khai thác ASIC. Giải thuật khai thác sử dụng một thuật toán ràng buộc với bộ nhớ để khuyến khích sự tham gia của CPU qua đó cho phép người dùng trung bình dễ dàng khai thác ETN. Khả năng cung cấp cho mọi người quyền truy cập vào đồng tiền điện tử này một cách dễ dàng sẽ là một chủ đề xuyên suốt bài giới thiệu này.

  Ứng dụng di động
  Sự khác biệt lớn nhất của nền tảng Electroneum là việc sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động để khuyến khích người mới dùng. Ứng dụng này đã có mặt trên các thiết bị Android và sắp có trên iOS vào năm 2018.

  dong-etn.png
  Ứng dụng cung cấp quyền truy cập vào ví tiền điện tử và khả năng gửi và nhận các đồng ETN. Để sử dụng phương pháp bảo mật hơn, bạn cũng có tùy chọn tạo ví giấy ngoại tuyến.

  vi-etn.png
  Các ứng dụng khuyến khích bạn chia sẻ kiến thức của bạn về Electroneum với mọi người. Bất kỳ ai mời được 5 người bạn tham gia các ứng dụng đều được tham gia cuộc thi với giải thưởng là 5000 ETN. Những người dùng mới do bạn mời cũng đủ điều kiện để giành chiến thắng.

  dao-etn.png
  Khai thác di động
  Tính năng thú vị nhất, hiện đang trong thử nghiệm ở phiên bản beta, là khả năng thực hiện hoạt động khai thác trên thiết bị di động. Ứng dụng sẽ cho phép CPU của điện thoại tham gia vào quá trình khai thác mô phỏng. Điều này sẽ không làm cho điện thoại của bạn nóng lên hoặc mất đi tuổi thọ pin. Việc khai thác cũng sẽ sử dụng một số lượng không đáng kể dữ liệu internet của bạn. Mặc dù khai thác trên thiết bị di động của bạn sẽ không thực sự giúp xác nhận các khối mới trên blockchain, tuy nhiên bạn vẫn sẽ nhận được các phần thưởng mạng lưới. Ứng dụng vẫn yêu cầu sử dụng CPU của bạn để dạy mọi người về kết nối giữa sức mạnh của máy tính của bạn và khả năng khai thác. Cuối cùng, các nhà phát triển hy vọng sẽ có thể chuyển đổi các hình thức khai thác trên di động thành hình thức khai thác trên máy tính. Nhờ sử dụng CPU của điện thoại di động, quá trình này cũng ngăn người khác mô phỏng hàng nghìn ứng dụng trên máy tính để nhận về các đồng tiền điện tử miễn phí.

  etn.png
  Nhưng tại sao hệ thống lại trả công cho những người mô phỏng quá trình khai thác? Trên thực tế, các thợ mỏ di động mang lại hiệu ứng tiếp thị lan truyền cho Electroneum. Điều quan trọng cần nhớ là họ không mang lại tiện ích kỹ thuật cho blockchain mà họ đang mang lại một tiện ích khác, đó là sự tham gia của những người mới.

  Hệ thống hiện cho thấy có hơn 400.000 lượt tải xuống với các phiên bản Android và chưa có phiên bản cho người dùng iPhone.

  Lịch sử Electroneum

  Electroneum đã thực hiện một đợt gọi vốn thông qua chương trình ICO và đã huy động được 40 triệu đô la. Bản phát hành trên Github đầu tiên của họ là vào ngày 1 tháng 11. Tuy nhiên, trước khi ra mắt ứng dụng di động, họ bị tấn công bởi một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) trên mạng phân tán. Nhóm nghiên cứu đã phải tạm dừng các máy chủ của họ và làm việc liên tục trên 26 giờ để đối phó với các cuộc tấn công. Cuối cùng, sau một thời gian chậm trễ, các nhà đầu tư ICO đã được phân phối các đồng tiền điện tử này. Đã có hơn 690 triệu ETN đã được gửi-nhận trong 24 giờ đầu tiên với chỉ cần 430 ETN phí.

  Đội phát triển và tiến trình dự án Electroneum
  Electroneum đã tự gọi mình là đồng tiền điện tử đầu tiên từ Anh Quốc. Nhóm phát triển được thành lập và có trụ sở tại Kent, được dẫn dắt bởi Richard Ells, ông là người đồng sáng lập SiteWizard và Retortal.com. James Atkinson là người đứng đầu nhóm phát triển Electroneum với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

  Ông hiện đang là người dẫn dắt mảng phát triển ứng dụng Electroneum. Bên cạnh đó có một sự tôn trọng tuyệt đối mà cộng đồng dành cho Dean Cole, “thành viên của đội phát triển có ít giấc ngủ nhất… tiêu thụ lượng caffeine khổng lồ.” Ông duy trì và phát triển các máy chủ cần thiết để khai thác và vận hành mạng lưới Electroneum.

  Quan hệ đối tác
  Nhóm Electroneum đang tích cực tìm kiếm các quan hệ đối tác để tiếp tục phổ biến đồng ETN. Gần đây họ đã hợp tác với XIUS, một công ty thanh toán viễn thông khổng lồ. Electroneum mong muốn sử dụng mối quan hệ đối tác này để thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng khai thác di động của họ như một cách để bù đắp chi phí sở hữu một chiếc điện thoại thông minh.

  BMedia, một công ty truyền thông xã hội và thương mại điện tử của Nhật Bản, cũng đã hợp tác với Electroneum. 500.000 người theo dõi Facebook của BMedia và với hơn 10 triệu người dùng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch tiếp thị đồng ETN.

  Bên cạnh đó công ty Fanfare cũng đưa ra các giải thưởng và quà tặng cho người dùng tải lên video của riêng họ về các sản phẩm mà họ yêu thích. Electroneum cũng đã xây dựng mối quan hệ đối tác với công ty này với hy vọng một ngày nào đó sẽ thưởng cho người dùng của họ các đồng ETN.

  Chơi game trực tuyến

  Nhóm Electroneum hy vọng sẽ thay thế các loại tiền tệ trong game, chẳng hạn như vàng trong World of Warcraft bằng đồng ETN. Hãy tưởng tượng khi tất cả các nhiệm vụ được hoàn thành và bạn bán các mặt hàng thanh toán bằng một loại tiền tệ có thể dễ dàng được chuyển đổi sang tiền điện tử hoặc tiền mặt. Điều này sẽ không chỉ khuyến khích người chơi chơi nhiều hơn, mà công ty chơi game có thể tính phí cho việc gửi và rút ETN từ hệ sinh thái của họ. Việc tạo ra một trò chơi quảng bá cho đồng ETN với vai trò là đồng tiền tệ trong trò chơi cũng có thể là một công cụ tiếp thị hiệu quả. Một trò chơi trên thiết bị di động hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm beta liên quan đến việc cố gắng phóng một tên lửa lên mặt trăng trong quá trình thu thập ETN. Khi người chơi thất bại, họ sẽ phải xem quảng cáo và video.

  Bài bạc
  Đã có một số trang web về cờ bạc đã chấp nhận đồng Bitcoin, nhưng vấn đề là rất khó để hầu hết mọi người có được các đồng Bitcoin. Phần lớn cờ bạc trực tuyến diễn ra bên ngoài nước Mỹ, nơi đặc biệt khó có thể mua được Bitcoin. Hầu hết các quốc gia này đều không có quyền truy cập vào Coinbase hoặc Gemini cũng như các sàn giao dịch địa phương của họ thường có mức phí từ 7% trở lên. Electroneum một lần nữa hy vọng sẽ là nhân tố khuyến khích các trang web cờ bạc chấp nhận đồng tiền điện tử này.

  Khai thác ETN
  Như đã đề cập trước đó, do tính chất kháng ASIC của thuật toán khai thác trong Electroneum, nên khai thác các đồng tiền điện tử này chỉ bằng CPU của bạn là hoàn toàn khả thi. Bạn có thể hoàn tất quá trình tải xuống một cách nhanh chóng và tham gia một pool khai thác. Phần thưởng khối trung bình là khoảng 7000 ETN.

  Nguồn cung đồng ETN
  Nhóm nghiên cứu và phát triển dự án đã dành 4,4 tỷ ETN cho các nhà đầu tư trong quá trình ICO. Những người đã chia sẻ các nội dung về ICO và dịch các thông tin liên quan cũng đã nhận được thêm 20 triệu ETN. Nhóm 12 người nòng cốt trong đội phát triển cũng dành 20 triệu ETN cho mục đích tài trợ. Nguồn cung lưu hành là 5.967.959.479 ETN trong đó nguồn cung tối đa là 21.000.000.000 ETN. Con số 21 tỷ đồng này đã được chọn với hàm ý trên 21 triệu Bitcoin vì lý do tâm lý bởi đội dự án tin rằng người dùng sẽ hài lòng hơn khi kiếm được các đồng tiền với các số nguyên lớn. Sau khi tất cả các đồng tiền đều được khai thác, thợ mỏ sẽ vẫn có thể kiếm lời bằng cách thu phí giao dịch.

  Lịch sử giao dịch đồng ETN
  Giá đồng ETN trong phiên ICO là 1 xu, như vậy khoản đầu tư này đã giúp mọi người có lợi tức đầu tư là 10 lần. Tuy nhiên, với đồng tiền điện tử vẫn còn đang trong giai đoạn đầu và tính năng khai thác trên thiết bị di động vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta, thì có lẽ còn quá sớm để có thể đưa ra các nhận xét đầy đủ.

  Mua ETN ở đâu?
  Bạn hiện có thể mua các đồng ETN trên sàn giao dịch Cryptopia. ETN chưa thực hiện bất kỳ sự kiện niêm yết trên các sàn giao dịch khác tuy nhiên họ đang trong quá trình nộp đơn tớii sàn Bittrex, Binance và nhiều công ty khác.

  Lưu trữ ETN ở đâu?

  Ví tiền điện tử chính hãng có thể được tìm thấy trên trang web chính thức của Electroneum.
  Thông qua trình quản lý ví, bạn có thể thiết lập chế độ ví trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Bạn cũng có thể truy cập vào ví trực tuyến thông qua ứng dụng bằng các thiết lập như trong ví ngoại tuyến.
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...