Đồng tiền điện tử Factom (FCT) là gì? tìm hiểu nền tảng hỗ trợ chia sẻ dữ liệu

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,265.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Factom (FCT) là một đồng tiền điện tử nguyên gốc của nền tảng công nghệ sổ cái phân tán blockchain, được tạo ra nhằm đảm bảo tính bất biến của các giao dịch tiền tệ. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng và tiết giảm chi phí khi lưu trữ dữ liệu trên blockchain.

  factom.jpg
  Factom cố gắng giải quyết ba vấn đề chính đã phát sinh trong mạng lưới Bitcoin:
  Tốc độ - Giao dịch Bitcoin mất ít nhất 10 phút để có một xác nhận khối. Với tiêu chuẩn cộng đồng là 6 xác nhận trước khi giao dịch được coi là hoàn toàn được xử lý trong khi nhiều giao dịch trong số đó thậm chí mất hơn một giờ.

  Chi phí - Phí giao dịch Bitcoin ngày càng gia tăng và có thể tiếp tục có chiều hướng tăng khi ngày càng có nhiều giao dịch được gửi vào mạng hơn.

  Căng phồng - Với kích thước khối là 1MB, số lượng giao dịch có thể có tính theo mỗi giây vì thế đang bị giới hạn. Ngay cả việc triển khai kỹ thuật "nhân chứng tách biệt" SegWit và mạng Lightning cũng có thể không đủ cải thiện để hạn chế các vấn đề về quy mô của Bitcoin.

  Ngoài ra, các tài liệu và dữ liệu được lưu trữ nhờ sử dụng Factom có thể dễ dàng được kiểm soát và qua đó sẽ làm giảm chi phí cần thiết để lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và chính xác.

  Factom đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp bởi đó là môi trường thường xuyên trao đổi các dữ liệu quan trọng. Các tài liệu như trợ cấp đất đai và hồ sơ y tế cần phải đảm bảo độ chính xác khi chúng được chuyển từ người này sang người khác.

  Lưu trữ dữ liệu trên blockchain mang lại một giá trị to lớn cho các doanh nghiệp. Duy trì các hồ sơ giấy tờ hiện đang là phương pháp rất tốn kém đồng thời với đó lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số truyền thống lại dễ bị giả mạo và nguy hiểm. Bởi vậy Factom được tạo ra để giải quyết cả hai vấn đề này.
  Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu:
  • Nguyên lý hoạt động của Factom
  • Nhóm phát triển và tiến trình dự án
  • Giao dịch Factom
  • Nơi mua FCT
  • Nơi lưu trữ FCT
  • Kết luận
  Nguyên lý hoạt động của Factom
  Trên mạng lưới của mình Factom sử dụng hai token:

  • Factoid
  • Entry Credit
  Factoid
  Factoid là đồng tiền điện tử được phát hành trên chuỗi riêng của chúng trong nền tảng chung Factom và có thể được giao dịch tự do giống như hầu hết các đồng tiền điện tử khác. Những đồng tiền này sẽ giúp phân tán hóa hệ thống và ngăn người dùng gửi các giao dịch spam trên mạng lưới.

  Các máy chủ Factom nhận các đồng Factoid như một phần thưởng để duy trì mạng lưới. Mạng phát hành những phần thưởng này với tỷ lệ cố định (73.000 đồng mỗi tháng) trong một quy trình độc lập.

  Entry Credit (EC)

  Bạn có thể sử dụng các đồng Factoid để mua các đồng EC. Các đồng EC là các đồng tiền không giao dịch được và bạn chỉ có thể sử dụng chúng để thanh toán cho các thực thể hệ thống hoặc để bỏ phiếu cho các máy chủ được liên kết.

  Bởi vì các đồng EC có ít giá trị nội tại nên bạn có thể lưu trữ các đồng EC này trong các khu vực có mức độ an ninh trung bình.

  Bên cạnh đó bạn có thể chi tiêu các đồng EC để thêm dữ liệu vào chuỗi khối Factom. Khi bạn chi tiêu các đồng EC thì các đồng Factoid mà bạn đã sử dụng để mua chúng sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

  Việc tách biệt các đồng Factoid và EC nhằm đảm bảo những người dùng không hiểu hoặc không muốn sử dụng tiền điện tử vẫn có thể sử dụng hệ thống, khi đó họ có thể mua các đồng EC bằng đồng tiền mà họ chọn. Factom sau đó sẽ thực hiện mua các đồng Factoid từ thị trường mở và tiêu hủy chúng để tạo ra sự cân đối.

  Chuỗi khối Factom
  Mỗi mục bạn gửi lên mạng lưới sẽ có ID chuỗi định danh riêng. ID chuỗi sẽ xác định nhóm phụ nào quản lý đối tượng của bạn. Các mục bạn gửi lên sẽ có kích thước tối đa là 10KB nhưng bạn cũng có thể sử dụng nhiều mục để liên kết các tệp lớn hơn.

  dong-factom.png
  Một nhóm các mục được gửi lên sẽ tạo thành một chuỗi. Chuỗi này sẽ ghi lại thứ tự của các mục để trợ giúp cho việc đối chiếu về sau. Nói một cách đơn giản, các chuỗi giống như các thư mục và các mục mà bạn gửi lên giống như các tệp mà bạn đặt vào các thư mục.

  Một khối các mục là một nhóm các mã hóa băm của tất cả các mục với một ID chuỗi cụ thể. Khối mục khi đó sẽ chỉ chứa các mã hóa băm hash, chứ không chứa dữ liệu thực tế của các mục.

  dong-fct.png
  Mỗi phút, các máy chủ liên kết sẽ tạo ra một khối thư mục bằng cách nhóm các mã hóa băm của các khối lại với nhau theo khung thời gian đó.

  Một khi 10 khối thư mục được hình thành (theo mỗi 10 phút), các băm từ các khối thư mục đó sẽ được neo vào blockchain của bitcoin. Máy chủ liên kết sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên để thực hiện hành động này.
  Thiết kế của mạng lưới này làm cho việc kiểm tra hồ sơ trở thành một quá trình dễ dàng với chi phí thấp.
  Trong Bitcoin, bạn cần toàn bộ lịch sử của blockchain để xác thực giao dịch. Điều này là không cần thiết với nền tảng Factom. Nó sử dụng các khối thư mục và chuỗi ID, qua đó giúp bạn tiết giảm đáng kể lượng băng thông cần thiết để kiểm tra các bản ghi.

  3 loại máy chủ
  Factom sử dụng một thuật toán đồng thuận tương tự như thuật toán Raft. Khi sử dụng thuật toán này, mạng lưới sẽ đạt được sự đồng thuận bằng cách chọn một nhà lãnh đạo ngẫu nhiên từ các máy chủ liên kết.
  Máy chủ liên kết là các máy chủ chính vận hành mạng lưới Factom. Chúng là những nhân tố duy nhất có thể ghi dữ liệu vào blockchain và nhận phần thưởng Factoid.

  may-chu-factom.png
  Những máy chủ này gửi “thông điệp theo nhịp” tới những người theo dõi trên mạng lưới để chứng minh sự tồn tại của chúng. Nếu một máy chủ liên kết không tạo ra các thông điệp nhịp, những người theo dõi sẽ ngay lập tức bắt đầu thực hiện một cuộc bầu cử mới để chọn một máy chủ liên kết mới để thay thế nó.
  Các máy theo dõi cũng sẽ kiểm tra lại công việc của các máy chủ liên kết. Nếu một máy chủ liên kết mắc lỗi, nó sẽ trở thành một máy chủ kiểm tra, và tiếp sau đó một trong các máy chủ kiểm tra có thể được nâng cấp lên thành một máy chủ liên kết.

  Các máy chủ này không được nhận phần thưởng mạng lưới cho công việc mà chúng thực hiện.
  Máy chủ theo dõi chỉ có thể thực hiện các yêu cầu giao dịch. Khi chúng nhận được một yêu cầu bởi các mục mà bạn gửi lên, chúng sẽ chuyển tiếp nó vào một máy chủ liên kết.

  Mạng lưới sẽ không thực hiện việc kiểm tra các mục đầu, vì vậy bạn nên kiểm tra tất cả các mục của mình trước khi nhập chúng vào hệ thống.

  Nhóm phát triển và tiến trình dự án

  Dự án Factom khởi đầu vào năm 2014, thời gian này được coi là giai đoạn đầu của ngành công nghiệp blockchain. Đội phát triển đã có những tiến bộ nhất định kể từ đó.

  Họ đã phát hành phiên bản đầu tiên của Factom vào đầu năm 2015 và đã thực hiện chương trình chào bán token vào giữa năm đó. Vào tháng 8 năm 2015, chúng được chấp nhận bởi công ty khởi nghiệp FinTech Plug and Play và đã được chọn là một trong những đơn vị khởi nghiệp nhóm A trong danh sách của Austin vào tháng 5 năm 2016.

  Nhóm phát triển nòng cốt có nhiều thành viên với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain.
  Peter Kirby, đồng sáng lập và là CEO của Factom, và Abhi Dobhal, phó giám đốc quản trị sản phẩm trước đây đã làm việc cùng nhau tại CoinTerra, Inc - một nhà sản xuất các thiết bị khai thác ASIC cho Bitcoin.

  nhom-factom.png
  Factom hiện có hơn 11 triệu mục cũng như một số quan hệ đối tác đáng chú ý. Nhóm nghiên cứu đang làm việc với các bộ ngành để cung cấp các hình thức kiểm toán về dữ liệu được thu thập trong biên giới Hoa Kỳ. Họ cũng là đối tác của quỹ Gates nhằm lưu trữ hồ sơ y tế cho những công dân ở các nước đang phát triển.
  Công ty có ít đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của họ là NEM, đơn vị này đã phát hành một báo cáo sách trắng whitepaper cho Apostille hồi đầu năm nay. Giống như Factom, Apostille chuyên về các kỹ thuật chứng thực và đóng dấu thời gian lên dữ liệu và tài liệu.

  Giao dịch Factom
  Giá đồng Factoid đã đạt mức cao kỷ lục là 33,72 USD (tương đương 0,0135 BTC) vào tháng sáu năm 2017. Kể từ đó, giá đồng tiền điện tử này đã đi vào xu hướng giảm và hiện đang được giao dịch ở mức 19 USD.
  Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi khi mạng lưới này đang ngày càng trở nên phổ biến. Giá của Factoid có mối quan hệ trực tiếp với lưu lượng sử dụng mạng lưới. Khi có thêm nhiều doanh nghiệp tham gia vào mạng lưới thì việc gửi một mục lên mạng lưới sẽ trở nên tốn kém hơn, điều này sẽ tác động đến giá của Factoid.

  Một khi số lượng Factoid bị đốt cháy vượt quá 73.000 mỗi tháng, đồng tiền điện tử này sẽ giảm phát. Điều này cũng có thể đẩy giá đồng Factoid lên cao hơn nữa.

  Nơi mua FCT

  Bạn có thể mua các đồng Factoid trên Bit-Z, Poloniex và Bittrex với cặp giao dịch với Bitcoin.
  Để mua Factoid trên những sàn giao dịch này, trước tiên bạn cần sở hữu Bitcoin hoặc bạn phải mua chúng từ các sàn giao dịch khác. Sau đó, bạn có thể chuyển Bitcoin của bạn vào ví tiền điện tử của bạn trên các sàn giao dịch này để thực hiện trao đổi.
  Factoid cũng được niêm yết trên các sàn giao dịch Shapeshift và Changelly.

  Nơi lưu trữ FCT

  Bạn có hai tùy chọn để lưu trữ các đồng FCT của bạn:

  • Enterprise Wallet
  • FactoidPapermill

  Ví Enterprise Wallet đã có cho các phiên bản Mac, Windows và Linux.
  FactoidPapermill là một ứng dụng cũng có cho các phiên bản Mac, Windows và Linux. Với ứng dụng này, bạn có thể tạo khóa riêng Factoid và địa chỉ Factoid liên quan. Sau khi tạo, bạn có thể chụp ảnh màn hình hoặc ghi lại hai chuỗi ký tự đó để lưu vào ví giấy.

  FactoidPapermill hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm, vì vậy hãy thận trọng khi dùng.
  Có vẻ như ví tiền điện tử không phải là trọng tâm chính của nhóm phát triển Factom. Mặc dù chúng vẫn khá dễ để tìm ra tuy nhiên chúng thiếu các giao diện người dùng trực quan so với các ví tiền điện tử khác như ARK.

  Kết luận
  Factom là một dự án được quản trị tốt nhằm giải quyết một vấn đề lớn kéo dài trên nhiều ngành. Mặc dù tiếp thị không phải là trọng tâm của nhóm dự án tuy nhiên họ đã làm việc tích cực để hình thành mối quan hệ đối tác kinh doanh và tiếp tục cải thiện các sản phẩm của họ.

  Nhóm nghiên cứu không chỉ có kinh nghiệm làm việc trên các dự án trước đó cùng nhau mà còn có kinh nghiệm nhiều năm về kiến thức blockchain.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...