Đồng tiền điện tử Hshare, Hcash (HSR) là gì? cùng tìm hiểu giải pháp trao đổi liên chuỗi

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 15/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,403.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Hshare (HSR) là một token ở giai đoạn phát triển hệ thống trước khi hệ sinh thái này hoàn thiện phiên bản mainnet và sau đó nó được chuyển đổi theo tỷ lệ 1 : 1 với đồng Hcash.
  Hcash là một đồng tiền điện tử mới được thiết kế nhằm cho phép chuyển giao giá trị giữa các nền tảng blockchain với nhau hoặc giữa các nền tảng blockchain và các đồng tiền điện tử không dựa theo chuỗi khối. Thêm vào đó Hcash sẽ hỗ trợ các giao dịch riêng tư, hệ quản trị DAO và có tính năng hỗ trợ chống tập trung hóa trong khai thác.

  hcash.png
  Tính đến tháng 11 năm 2017, Hshare đã đạt vị trí thứ 14 trên bảng xếp hạng CoinMarketCap tính theo mức vốn hóa thị trường là 853 triệu đô la. Kể từ khi Hshare lọt vào top 20 các đồng tiền điện tử, nhiều nhà đầu tư và những người đam mê công nghệ blockchain đã có nhiều băn khoăn và nghi vấn về công nghệ, tiềm năng và tính hợp pháp của nó.

  Trong khi đã mang lại một số lợi ích từ khả năng cho phép giao dịch giữa các blockchain như một lợi thế lớn cho đồng tiền điện tử này, những người khác vẫn hoài nghi về khả năng của nhóm phát triển Hcash khi họ vượt qua một thách thức công nghệ khổng lồ như vậy, và họ cũng tin rằng Hshare đã bị định giá quá cao.
  Đội phát triển Hcash có trụ sở tại Trung Quốc và Úc. Mặc dù được một số trường đại học hàng đầu hỗ trợ về các điều kiện kỹ thuật và các tư vấn chuyên môn tuy nhiên hầu hết các thành viên trong nhóm phát triển cốt lõi chưa thực sự có danh tiếng trong cộng đồng tiền điện tử và cũng không rõ điểm mạnh và các trải nghiệm trước đây của nhóm này là gì.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét nền tảng Hcash là gì, nó hoạt động như thế nào và các điểm mấu chốt trong kế hoạch phát triển dự án. Chúng ta cũng sẽ theo dõi một số bình luận mà Hcash đã nhận được ở giai đoạn đầu, trước khi ra mắt nền tảng này. Trong hướng dẫn này chúng ta sẽ cùng nhìn nhận như một bài giới thiệu hơn là một bài viết về đánh giá bởi lẽ nền tảng này đã thu hút quá nhiều lời bình luận tương tự. Để tìm hiểu thêm chi tiết kỹ thuật và có những đánh giá phù hợp bạn nên tham khảo thêm sách trắng whitepaper của Hcash.

  Hcash hỗ trợ các đồng tiền điện tử trên cả nền tảng khối chuỗi và nền tảng không có cấu trúc chuỗi.
  Như chúng ta đã biết các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum chúng đều hoạt động trên nền tảng blockchain và thông qua quá trình khai thác để tạo thêm một loạt các khối mới và sau đó sẽ được gắn vào chuỗi chứa các khối trước đó. Tuy nhiên, về cơ bản đây là hai khối chuỗi độc lập và các đồng tiền điện tử Bitcoin và Ethereum không thể hoạt động và trao đổi cũng như tương tác qua lại với nhau được. Nếu bạn muốn chuyển đổi giá trị giữa hai đồng tiền điện tử này bạn phải sử dụng một dịch vụ giao dịch của một bên trung gian. Khi số lượng các blockchain độc lập tiếp tục gia tăng, nhu cầu hoán đổi giá trị giữa các blockchain cũng sẽ tăng lên.

  blockless.png
  Vấn đề sẽ phức tạp hơn khi bạn xem xét các loại tiền điện tử mới như IOTA và Byteball, chúng không sử dụng cấu trúc blockchain. Thay vào đó, chúng thực hiện cơ chế mã hóa theo lược đồ chu kỳ (DAG) để tạo ra một mạng lưới các giao dịch xác minh lẫn nhau.

  Các dịch vụ giao dịch cũng đang gặp nhiều vấn đề mang tính hệ thống bởi chúng có các nhược điểm là khá chậm chạp, tiêu tốn phí giao dịch cao và là các tổ chức tập trung vẫn cần người dùng phải đặt niềm tin vào các tổ chức này. Như chúng ta đã biết các đồng tiền điện tử trên nền tảng Blockchain được thiết kế để mang tới một giải pháp thay thế cho ngân hàng với chi phí thấp và loại bỏ sự cần thiết phải có bên thứ 3 đóng vai trò uy tín để xác nhận giao dịch. Tuy nhiên, bất cứ khi nào bạn cần hoán đổi các đồng tiền điện tử giữa các blockchain khác nhau, bạn vẫn gặp phải cùng một vấn đề về phí, tốc độ và sự phụ thuộc vào bên thứ 3 đóng vai trò trung gian mà bạn đã thực hiện với một ngân hàng.

  Hcash đã tìm kiếm giải pháp để giải quyết vấn đề này bằng cách xây dựng một hệ thống hoạt động như một chuỗi thứ cấp cho các đồng tiền điện tử theo cấu trúc blockchain và DAG. Hcash sẽ phát triển hai mạng lưới đồng thời: một mạng dựa trên nền tảng blockchain và một mạng khác sử dụng công nghệ DAG. Những mạng này sẽ cung cấp các địa chỉ tương thích với các loại tiền điện tử thông thường nhờ đó cho phép bạn gửi và nhận nhiều loại tiền điện tử khác nhau trong ví Hcash của bạn.

  Địa chỉ công khai và riêng tư
  Dự án Hcash đặt mục tiêu sẽ là một chuỗi thứ cấp cho nhiều đồng tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả đồng tiền điện tử riêng tư do vậy nó sẽ cần phải triển khai các tính năng bảo mật để che dấu thông tin khi người dùng chuyển tiền của họ trên mạng lưới. Để giải quyết vấn đề này, Hcash sẽ có hai loại ví mà họ gọi là: ví trắng và ví đen. Trong đó ví trắng sẽ đảm đương nhiệm vụ hiển thị các giao dịch công khai còn các ví đen sẽ đảm nhiệm quản lý các địa chỉ ở chế độ riêng tư.

  Để đạt được kỹ thuật về tính bảo mật trên mạng lưới riêng tư này, Hcash sẽ triển khai các thuật toán chứng minh không lưu thông tin (zero-knowledge proof). Kỹ thuật này đã được chứng minh trên mạng lưới blockchain của Zcash, bao gồm các tính năng che giấu danh tính của người gửi và người nhận thông qua việc sử dụng kỹ thuật mật mã tiên tiến để xác minh giao dịch mà không chia sẻ thông tin về giao dịch với người khai thác. Kết quả là, các blockchain triển khai giải thuật chứng minh không lưu thông tin sẽ không cần thêm bất kỳ thông tin định danh người dùng nào.

  Bởi dự án Hcash chưa thực sự triển khai tính năng này nên đây sẽ là một điều thú vị khi theo dõi cách thức đội ngũ phát triển Hcash sẽ triển khai kỹ thuật này lên blockchain thứ cấp của họ nhằm đảm bảo các giao dịch liên chuỗi được gắn kết liền lạc. Rõ ràng tính riêng tư là một trong những thách thức kỹ thuật lớn nhất đối với các nhà phát triển Hcash khi nhu cầu bảo vệ dữ liệu người dùng ngày càng khó khăn khi đối mặt với những kẻ tấn công với các kỹ năng phần cứng và mã hóa nâng cao.

  Chống tập trung hóa trong khai thác
  Như chúng ta đã biết vấn đề về sự tập trung hóa trong khai thác tiền điện tử bằng các thiết bị phần cứng từ các trang trại máy khai thác rộng lớn đã gây ra một vấn nạn nhức nhối trong thế giới những đồng tiền điện tử. Và đặc biệt là với các máy tính lượng tử với năng lực tính toán có thể vượt xa sức mạnh tính toán hiện tại của các máy tính thông thường bởi vì, không giống như các máy tính ngày nay, các máy tính lượng tử có kiến trúc trạng thái thay vì kiến trúc lưu trữ nhị phân “0” hoặc “1” thuần túy.

  may-tinh-luong-tu.jpg
  Các đồng tiền điện tử ngày nay đều dựa trên một liên kết giữa khóa công khai và khóa riêng tư. Và theo đó mọi người có thể gửi các đồng tiền đến địa chỉ công khai của bạn, nhưng chỉ có bạn mới có đủ thẩm quyền sử dụng các đồng tiền từ địa chỉ này bằng cách sử dụng khóa riêng tư của bạn. Hiện tại, để tấn công vào khóa riêng tư từ khóa công khai là công việc gần như không thể.

  Theo Lamont Wood, một kẻ tấn công sẽ cần 10,79 triệu năm để tìm được mối quan hệ giữa các khóa trên một chuỗi mã hóa 128 bit. Tuy nhiên, nếu kẻ tấn công phát triển thành công một máy tính mạnh hơn theo cấp số nhân so với các máy tính hiện tại của chúng ta, thì máy tính đó có khả năng giải mã cùng một chuỗi mã hóa 128 bit đó trong sáu tháng.

  Tuy nhiên hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng tính toán lượng tử vẫn còn là một chặng đường dài cần phát triển, tuy nhiên các nhà phát triển Hcash vẫn xây dựng những kỹ thuật phòng chống và họ đã xây dựng các tính năng chống máy tính lượng tử ngay trong mã nguồn của Hcash ngay từ đầu. Với sổ cái kháng tính toán lượng tử sử dụng chữ ký giao dịch mới và các quy trình mã hóa băm lặp lại để đảm bảo rằng khi các máy tính lượng tử được phát triển chúng sẽ không tác động quá mức lên mạng lưới Hcash.

  Giải thuật lai ghép giữa khai thác theo năng lực PoW và khai thác theo cổ phần PoS
  Hầu hết các blockchains hiện nay đang sử dụng giải thuật khai thác theo năng lực (PoW) hoặc khai thác theo cổ phần (PoS) để xác minh các giao dịch và tạo ra các khối block mới. Trong giải thuật khai thác theo năng lực, các nhóm thợ mỏ sẽ cạnh tranh nhau cùng giải quyết một câu đố mã hóa toán học mà theo đó sẽ tạo ra khối mới và gắn chúng vào chuỗi hiện tại của mạng lưới. Giải quyết các câu đố toán học này đòi hỏi bạn phải đóng góp năng lực tính toán, và nếu năng lực giải đố của bạn càng tốt thì bạn cành sớm giải được câu đố (xác thực giao dịch) và nhóm các giao dịch vào khối mới để rồi bạn sẽ giành được phần thưởng của mạng lưới.

  Trong giải thuật khai thác theo cổ phần hệ thống sẽ xem xét tất cả những cổ đông của cộng đồng, những người sở hữu các đồng tiền điện tử của hệ sinh thái đó. Dựa trên cổ phần của họ (số tiền điện tử mà họ nắm giữ), mạng sẽ chọn ngẫu nhiên những người nắm giữ nhiều cổ phần hơn để trao nhiệm vụ xác thực giao dịch và nhóm vào khối mới. Và theo đó các cổ đông cộng đồng này sẽ nhận được phần thưởng của mạng lưới.

  Hcash đề xuất một hệ thống lai ghép kết hợp giải thuật PoW / PoS giúp tối đa hóa sự tương tác của người dùng và sức mạnh tính toán trên mạng lưới. PoW khuyến khích các thợ mỏ đóng góp sức mạnh tính toán, trong khi PoS khuyến khích người dùng nắm giữ các đồng tiền điện tử của hệ sinh thái.

  Ngoài ra Hcash cũng có kế hoạch sử dụng hệ thống này để xây dựng tính năng bỏ phiếu nhằm tạo ra một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) để điều hành cộng đồng Hcash.

  Quyền biểu quyết của người dùng sẽ dựa trên số tiền (được coi là cổ phần cộng đồng) của họ và năng lực tính toán của họ (sức mạnh tính toán đóng góp cho mạng lưới). Sự phân chia giữa PoW và PoS mang đến sự đối trọng thú vị và lợi ích tiềm năng. Tuy nhiên, công nghệ này là khá mới mẻ và chưa được kiểm chứng hoàn toàn.

  Chỉ trích: Lỗi, GitHub, Reddit và LinkedIn

  Hcash đã là mục tiêu của những lời chỉ trích gay gắt kể từ khi nằm trong top 20 trong bảng xếp hạng CoinMarketCap. Một nhánh bàn luận Reddit đã gay gắt đến mức gọi Hcash là một đồng tiền lừa đảo, với một nhóm không bao giờ có ý định xây dựng công nghệ mà họ đã mô tả trong báo cáo sách trắng whitepaper của họ. Bản thân sách trắng Hcash là rất chung chung, mô tả các công nghệ hiện có nhưng không trả lời rõ ràng các công nghệ đó sẽ được triển khai như thế nào trong một hệ thống mạch lạc.

  hcash-github.png
  Một lời chỉ trích khác là Hcash dường như không cho thấy sự phát triển tích cực. Hcash trên Github đã cho thấy chỉ có 17 đệ trình mã nguồn từ một người đóng góp trong năm tháng qua. Mặc dù quá trình phát triển có thể diễn ra ở chế độ ngoại tuyến hoặc ở một nơi khác tuy nhiên GitHub dường như đã là tiêu chuẩn cho các dự án mã nguồn mở và điều đó khá kỳ lạ với phần đông cộng đồng kỹ thuật.

  hcash-reddit.png
  Ngoài ra, các cộng đồng tiền điện tử mới thường chọn các diễn đàn sôi động để tranh luận, Reddit là nơi phổ biến nhất. Tuy nhiên, subreddit của Hcash chủ yếu là các thông tin tĩnh, chỉ có năm bài đăng và bài đăng gần đây nhất đã hơn một tuần. Cũng kỳ lạ là nhóm nòng cốt không có tài khoản LinkedIn và thiếu lịch sử người dùng trên các phương tiện truyền thông xã hội phổ biến khác.

  Những vấn đề này có thể là do quyền truy cập vào một số trang web này bị hạn chế ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đối với một đồng tiền có giá trị vốn hóa thị trường trên 800.000 đô la, thì dư luận trên Internet là khá mờ nhạt khi nói đến Hcash.

  Kết luận

  Giống như hầu hết các đồng tiền điện tử khác Hcash có một tầm nhìn hứa hẹn về một tương lai, nơi các blockchains được kết nối với nhau và giá trị có thể dễ dàng được hoán đổi giữa các nền tảng.
  Hiện tại cách mà nhóm phát triển sẽ tiếp tục triển khai những tiến bộ mà họ đã cam kết vẫn không hoàn toàn rõ ràng.

  Cộng đồng bitcoin là một diễn đàn chuyên sâu về kỹ thuật, các bài viết đã cố gắng tránh đưa ra ý kiến mà sẽ tập trung nhiều vào yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên với các dự án có yếu tố Trung Quốc và có quá nhiều tranh cãi thì có lẽ chúng ta hãy cùng theo dõi các tiến bộ công nghệ của họ để có cái nhìn thấu đáo nhất.
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 15/5/18
  Chỉnh sửa cuối: 15/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...