Đồng tiền điện tử IExec (RLC) là gì? một giải pháp blockchain cho điện toán đám mây

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 18/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,248.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  iExec là một nền tảng cho các dịch vụ điện toán đám mây phi tập trung, vì vậy có thể hình dung chúng giống như các dịch vụ điện toán đám mây của IBM hoặc Microsoft nhưng thay vì tập trung ở một vài server, chúng được chia thành nhiều nút để tính toán các bút toán ngoài sổ cho các ứng dụng blockchain. Khái niệm này tương tự như Golem (siêu máy tính) và Siacoin (lưu trữ đám mây), ngoại trừ việc nó sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để xử lý năng lực. Đối tượng mục tiêu của nó là chính lĩnh vực blockchain và hệ sinh thái cho các ứng dụng phân tán.

  iExec.jpg
  Hiện trạng dịch vụ điện toán đám mây
  Trước khi chúng ta xem xét kỹ lưỡng cách thức hoạt động của iExec hãy cùng nhìn nhận lại thực trạng dịch vụ điện toán đám mây trong mô hình tập trung như hiện nay.

  Nền tảng điện toán đám mây đã nhanh chóng trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp cho các công ty muốn tận dụng sức mạnh xử lý mà không cần phải duy trì cơ sở hạ tầng công nghệ đắt tiền. Ví dụ, các công ty như Netflix, Apple, Etsy và Xerox quản lý một số ứng dụng và dữ liệu của họ trên nền điện toán đám mây từ dịch vụ của các công ty như Amazon, Google, IBM hoặc Microsoft. Lý do rất đơn giản: nếu các công ty này đã có hàng chục nghìn máy chủ để hỗ trợ cho công việc tính toán dữ liệu chuyên sâu của mình, tại sao không cho thuê chính sức mạnh xử lý của họ? Nói một cách đơn giản, các dịch vụ này cung cấp cho các doanh nghiệp quyền truy cập vào các tài nguyên đắt tiền khác.

  iExec được tạo ra với định hướng cung cấp một dịch vụ tương tự, nhưng ở môi trường phân tán. Giá trị thị trường của ngành này là 22,4 tỷ đô la trong năm 2016 và dự kiến sẽ đạt 55 tỷ đô la vào năm 2026. Dù ít hay nhiều thì những đơn vị lớn đã định vị trong thị trường này là các nhà cung cấp đáng tin cậy, vậy tại sao iExec lại cố gắng thay đổi ngành công nghiệp đã tương đối ổn định này?

  Câu trả lời đơn giản là, họ không cố gắng mà thay vào đó, họ muốn được cho các ứng dụng phi tập trung có những gì mà các dịch vụ điện toán đám mây phổ biến dành cho các doanh nghiệp truyền thống: tài nguyên cho điện toán đám mây blockchain.

  Bạn có thể hỏi, tại sao blockchain lại cần điều này? Có một bài viết tuyệt vời về chủ đề này của Noam Levenson và Alex Price trên Hackernoon. Về cơ bản, nếu bất kỳ hợp đồng thông minh nào được xây dựng trên Ethereum (hoặc bất kỳ nền tảng dApp nào) muốn hoạt động ổn định trong thực tế, chúng sẽ cần được cung cấp nhiều năng lực tính toán hơn những gì mà máy ảo Ethereum có thể cung cấp. Máy ảo của Ethereum lưu giữ và thực hiện các hợp đồng thông minh trên các nút mạng lưới và các chương trình khai thác của mạng lưới.

  Khi dApps và các hợp đồng thông minh càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi thì việc vận hành toàn bộ năng lực tính toán này thông qua blockchain của Ethereum sẽ tạo ra một thảm họa về độ trễ và khả năng mở rộng có thể khiến mạng lưới trở nên vô ích - đó thực sự là những vấn đề đã xảy ra trên mạng lưới Ethereum từ ứng dụng CryptoKitties.

  Về cơ bản, iExec muốn tạo ra một mạng lưới các tài nguyên tính toán qua đó cho phép hệ sinh thái Ethereum mở rộng đạt đến tiềm năng của nó trong tương lai.

  Phương thức hoạt động của IExec RLC
  Để hỗ trợ các ứng dụng phân tán dApp, các hợp đồng thông minh và các nền tảng của chúng, iExec sẽ đưa các tính toán xử lý chuyên sâu ra ngoài chuỗi để giữ cho các chức năng của chuỗi khối trên chạy trơn tru.
  Để thực hiện được điều này, iExec sử dụng XtremWeb-HEP, đây là một phần mềm mã nguồn mở cho tính toán lưới được hình thành bởi các máy tính thông thường (Desktop Grid Software).

  Năng lực tính toán lưới này sẽ chia sẻ các tài nguyên không sử dụng cho các ứng dụng và nền tảng, và theo báo cáo sách trắng whitepaper của iExec, XtremWeb-HEP sẽ “thực hiện tất cả các tính năng cần thiết” để triển khai ý tưởng này trên quy mô toàn cầu. Về cơ bản, nhờ phần mềm này, các ứng dụng phân tán dApp có thể sử dụng bất kỳ tài nguyên tính toán nào trong framework của iExec để vận hành các chương trình của họ. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển và người dùng dApp có thể ủy thác sức mạnh xử lý từ một tài nguyên nhỏ như CPU của máy tính với kích thước lớn như một trung tâm dữ liệu. Các tùy chọn sẽ linh hoạt, có tính mở rộng và được dẫn dắt bởi thị trường tự do qua đó cho phép người dùng xác định được nguồn lực tính toán phù hợp.

  nguyen-ly-hoat-dong-iExec .png
  iExec triển khai kỹ thuật khớp nối tài nguyên này nhờ các hợp đồng thông minh của nó. Giải thuật khớp nối này sẽ kiểm tra các yêu cầu về tài nguyên từ mạng lưới và khớp nối chúng với một nhà cung cấp thích hợp. Hợp đồng thông minh này về cơ bản sẽ xem xét các tác vụ của dApp và truy vấn: “Liệu tài nguyên tính toán này có thể vận hành chương trình này không?” Nếu có, thì đó là một khớp nối hoàn hảo, nếu không hợp đồng thông minh sẽ tiếp tục quy trình này.

  Để đảm bảo rằng người dùng nhận được tài nguyên họ cần, iExec sử dụng mô hình chứng thực đóng góp (Proof of Contribution). Thuật toán đồng thuận này nhằm mục đích đảm bảo rằng một nhà cung cấp năng lực tính toán sẽ đáp ứng đủ cho nhu cầu cần thiết của người dùng và mạng lưới sẽ thưởng cho nhà cung cấp này các đồng RLC.

  Các thành phần của iExec
  Sau khi đã xem xét các yếu tố kỹ thuật về nguyên lý hoạt động, chúng ta hãy xem xét các thành phần tạo nên nền tảng iExec. Chúng bao gồm: thị trường, cửa hàng dApp và thị trường dữ liệu.

  Thị trường: Thị trường là trung tâm của nền tảng iExec cho các nhà cung cấp và người dùng trao đổi các đồng RLC với các tài nguyên tính toán. Thông qua thị trường, các cá nhân / nhà phát triển vận hành dApps có thể trang bị các tài nguyên phù hợp với nhu cầu của ứng dụng của họ. iExec đi kèm với một hợp đồng thông minh Matchmaking nhằm đảm bảo rằng các cam kết sức mạnh xử lý tính toán là trung thực. Thêm vào đó, mạng lưới cũng có một thành phần quản lý mức độ uy tín của nhà cung cấp.

  Hãy hình dung về điều này như một bài đánh giá Yelp về các tài nguyên máy tính. Hệ thống giám sát uy tín này cho phép người dùng chọn mức độ uy tín mà họ muốn, và qua đó trả ít tiền hơn cho một máy chủ ít tin cậy hơn nếu họ muốn. Vì vậy, thị trường là thị trường tự do thúc đẩy, và càng có nhiều nhà cung cấp và người dùng trên đó, sự cạnh tranh càng cao qua đó sẽ tác động vào giá cả.

  Cửa hàng dApp: Khái niệm này khá tương đồng với các cửa hàng ứng dụng truyền thống .Như tên gọi của nó, cửa hàng dApp cho phép bạn duyệt và mua các dApp trên nền tảng iExec. Và điều thú vị là, cửa hàng dApp đang hoạt động và đã có các ứng dụng bạn có thể mua ngay hôm nay. Ngoài ra, các nhà cung cấp ứng dụng cũng có thể gửi dApps của họ để được niêm yết trên bảng danh sách.

  iExec-dapp-store.png

  Thị trường dữ lieu:
  Đây là thị trường về các dữ liệu mà các dApp sẽ áp dụng. Nhờ thị trường dữ liệu này, các nhà cung cấp dữ liệu có thể bán dữ liệu dư thừa của họ cho các nhà cung cấp dApp hoặc bất kỳ bên nào khác sẵn sàng mua nó. Các dữ liệu này là hết sức đa dạng, từ số liệu thống kê cho đến dữ liệu đồng thuận quản trị. Không giống như cửa hàng dApp và Marketplace, thị trường dữ liệu vẫn còn đang trong giai đoạn ý tưởng.

  Nhóm phát triển và tiến trình dự án iExec
  Nhóm cốt lõi của dự án iExec bao gồm sáu tiến sĩ, bốn trong số đó đã làm việc trong ngành công nghiệp điện toán đám mây từ đầu những năm 2000.

  Bốn người này, Gilles Fedak, Haiwu He, Oleg Lodygensky và Mircea Moca, họ đã có những năm tháng làm việc tại INRIA và CNRS, trong đó CNRS cũng là đơn vị đang phát triển các chương trình tính toán lưới Desktop Grid. iExec là sản phẩm của trí tuệ tập thể của họ, và sau khi Gilles Fedak nghiên cứu Ethereum vào năm 2016, nhóm nghiên cứu đã tìm ra giải pháp cho một vấn đề mà họ đã tranh luận kể từ năm 2012: cách tạo một nền tảng điện toán đám mây phân tán dựa trên tính toán lưới Desktop Grid.

  nhom-phat-trien-iExec .png
  Và từ đó iExec được tạo ra, và nhóm nghiên cứu đã có những bước tiến ấn tượng để hiện thực hóa mục tiêu của họ kể từ đó. Họ duy trì một GitHub tích cực, cập nhật nó một cách thường xuyên và nhất quán, bao gồm cả bộ phát triển phần mềm của iExec vào tháng 11 năm 2017.

  Hầu hết tất cả các mốc dự án trong phiên bản khái quát "iExec’s v1" đều đã được hoàn thành. Tiếp theo là phiên bản thứ hai có tên “Market Network”, sẽ mở rộng các tính năng cửa hàng dApp và khởi chạy Marketplace.

  Khi Marketplace này được khởi chạy, iExec cũng sẽ trải qua quá trình phân tán hóa bởi như chúng ta đã biết hiện tại tất cả các trung tâm dữ liệu / máy tính hiện thuộc sự kiểm soát của nhóm iExec.
  Nhóm phát triển dự án sẽ xây dựng phiên bản thứ 3 cho tới phiên bản thứ 5 đúng hạn, nhưng hầu hết các hạng mục phát triển này đều được đề cập trong tương lai dài hạn.

  Đối thủ cạnh tranh của iExec
  Trong báo cáo whitepaper chính thức của họ, nhóm iExec đã đưa ra các đánh giá chi tiết về trọng tâm định hướng cũng như đề cập đến các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc.

  Họ lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây phi tập trung như Filecoin, Storj và Siacoin không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Trong khi iExec về mặt lý thuyết cũng cung cấp các dịch vụ tương tự theo hướng này, tuy vậy iExec định vị nó không phải là một nền tảng lưu trữ; đó là một nền tảng điện toán.

  Điều này làm cho nó cạnh tranh với các giao thức tính toán phi tập trung khác như Golem và SOMN. Tuy nhiên, cả hai đều đang nhắm vào các mục tiêu khác nhau. Về cơ bản, họ đang xây dựng một siêu máy tính phi tập trung dựa trên công nghệ blockchain, trong khi iExec đang nhắm đến phát triển dApp và tính bền vững. Cả hai đều hướng tới tương lai của một mạng lưới dựa trên nền tảng blockchain phân tán.

  Lịch sử giao dịch đồng RLC
  RLC là đồng tiền điện tử nguyên gốc của nền tảng iExec và đã có một thời gian ngắn lọt vào top 100 theo xếp hạng trên Coinmarketcap tính theo vốn hóa thị trường.
  Tại thời điểm viết bài, đồng tiền điện tử này đã kịp quay trở lại top 100 và đang được giao dịch ở mức giá 1,95 USD.

  Mua iExec RLC ở đâu
  Các sàn giao dịch như Bittrex, Binance, Upbit và Bitfinex chiếm phần lớn khối lượng giao dịch đồng RLC. Đồng tiền này được giao dịch nhiều nhất với cặp trao đổi BTC và ETH.

  Nơi lưu trữ iExec RLC

  RLC là một token theo tiêu chuẩn ERC20, bạn có thể sử dụng bất kỳ ví nào tương thích với Ethereum như MyEtherWallet, Nano Ledger S, Meta Mask, Exodus, Laxx và imToken.

  Kết luận

  Nếu iExec hoạt động đúng như các yếu tố kỹ thuật đã nêu thì chắc chắn nó có thể tăng trưởng theo cấp số nhân. Và theo đó sẽ có thêm nhiều nhà cung cấp và tài nguyên tính toán tham gia mạng lưới.
  Điều này có thể mở ra cánh cửa cho các giải pháp về khả năng mở rộng, hỗ trợ dApp bền vững và việc phổ biến blockchain trong tương lai. Nó cũng cung cấp một giải pháp thay thế ít tiêu tốn tài nguyên hơn cho các mô hình điện toán đám mây hiện tại, vì tài nguyên chỉ được sử dụng khi chúng cần và ít tốn kém năng lượng hơn.

  iExec-rlc.png
  Dự án này chắc chắn là một dự án đầy tham vọng, nhưng cũng mang đầy giá trị, nhóm iExec đã hoạt động với các dự án thành công trước đó trong cùng một lĩnh vực. Họ đã hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tính toán lưới Desktop Grid ở châu Âu, theo đó một loạt 200.000 nút đã thực thi hơn một triệu tác vụ nhờ sử dụng tính năng Desktop Grid. Dự án này đã đặt nền tảng cho dự án iExec, đồng thời cũng thể hiện tính khả thi của nó.
  Chúng ta không biết liệu iExec có đáp ứng được các kỳ vọng như mong đợi của họ được hay không, nhưng chúng ta có thể chắc chắn rằng nhóm làm việc đang rất nỗ lực. Họ có kinh nghiệm, trí tuệ, và quyết tâm để đồng hành cùng dự án và đóng góp cho tương lai của blockchain, dApps và các nền tảng khác.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...