Đồng tiền điện tử Loopring (LRC) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng hỗ trợ giao dịch

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 16/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,166.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Loopring (LRC) là một đồng tiền điện tử của giao thức trao đổi phi tập trung và là một "hệ thống thực thi tự động" được xây dựng trên nền tảng Ethereum cho phép người dùng giao dịch tài sản trên các sàn giao dịch. Thực tế nó không phải là một sàn giao dịch phi tập trung. Thay vào đó, nó tạo các điều kiện và tiện ích cho chức năng trao đổi phi tập trung thông qua chia sẻ vòng và khớp lệnh.

  Loopring.jpg
  Đã có rất nhiều lời bàn tán về nền tảng này và chúng ta sẽ cùng làm rõ các đánh giá về nó. Và điều quan trọng cần nắm trước tiên đó là nền tảng Loopring sẽ gộp tất cả các đơn đặt lệnh đã được gửi đến mạng lưới của nó và điền vào các bảng lệnh của nhiều sàn giao dịch. Và từ đó các sàn giao dịch tập trung và phân tán sẽ có thể triển khai công nghệ Loopring và qua đó cho phép các sàn giao dịch truy cập vào một thị trường của các blockchain giao dịch liên chuỗi nhằm nâng cao tính thanh khoản giữa các sàn giao dịch và giúp cho các nhà đầu tư giao dịch được với những mức giá tốt nhất trên thị trường. Thêm vào đó cấu trúc tích hợp của Loopring là khá đơn giản, điều đó có nghĩa là bất kỳ nền tảng nào sử dụng hợp đồng thông minh (như NEO, Ethereum, Qtum) đều có thể tích hợp với Loopring.

  Nguyên lý hoạt động của Loopring

  Khi sử dụng dịch vụ Loopring, các nhà giao dịch sẽ không cần phải gửi tiền vào một sàn giao dịch để bắt đầu quá trình giao dịch, ngay cả với các sàn giao dịch phi tập trung như Ether Delta, IDex, hoặc Bitshares, bạn sẽ cần gửi tiền vào nền tảng này, thường là thông qua một hợp đồng thông minh Ethereum. Và điều đặc biệt với nền tảng Loopring là các đồng tiền điện tử này luôn được giữ trong ví của người dùng và không bao giờ bị khóa bởi các lệnh giao dịch. Điều này mang lại cho bạn quyền tự chủ hoàn toàn đối với số tiền của bạn trong quá trình giao dịch, nó cho phép bạn hủy, cắt hoặc tăng giảm các lệnh giao dịch trước khi lệnh được thực thi. Bạn thậm chí hoàn toàn có thể chuyển tiền từ ví của mình sau khi đặt lệnh, mặc dù điều này sẽ ảnh hưởng đến mã lệnh của bạn vì các thợ mỏ (các máy và phần mềm khai thác tiền điện tử) sẽ nhận được cảnh báo về số dư trên ví trước khi khớp lệnh.

  nguyen-ly-hoat-dong-loopring.png
  Đặt lệnh giao dịch
  Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện giao dịch, bạn sẽ cần gửi một đơn đặt lệnh qua ví loopring.io và ký vào đó bằng khóa riêng của bạn. Đơn đặt lệnh này sau đó sẽ được gửi đến cả hai hợp đồng thông minh trên mạng lưới Loopring và một loạt các nút chuyển tiếp chuỗi. Các hợp đồng thông minh sẽ đảm bảo rằng, khi lệnh của bạn khớp số tiền trong ví của bạn sẽ được hoán đổi thành đồng tiền điện tử bạn giao dịch và các nút chuyển tiếp sẽ chịu trách nhiệm duy trì bảng mã lệnh và chuyển phát các đơn đặt lệnh này đến các thợ mỏ vòng (Ring Miner).

  Các thợ mỏ vòng (Ring Miner)
  Các thợ mỏ vòng (Ring Miner) là người luôn đảm bảo rằng các đơn đặt lệnh có thể được khớp hoàn toàn (hoặc từng phần) thông qua các vòng đặt lệnh cho đến khi các giao dịch mong muốn được hoàn tất với tất cả các bên liên quan. Và để trả công cho các đóng góp của các thợ mỏ này thì mạng lưới sẽ trao thưởng cho các thợ mỏ một khoản phí bằng đồng LRC (đồng tiền nguyên gốc của mạng lưới Loopring) hoặc một khoản chênh lệch dựa trên số tiền khớp lệnh. Ví dụ: nếu bạn muốn giao dịch 1 ETH cho 10 NEO nhưng thợ mỏ đã tìm thấy giao dịch với 11 NEO, thợ mỏ này có thể chia một phần lợi nhuận này với bạn hoặc anh ta có thể chọn lấy phí bằng đồng LRC được chỉ định khi đơn đặt lệnh được gửi. Điều này đảm bảo rằng các thợ mỏ được trả công xứng đáng cho việc tìm kiếm tỷ giá tốt nhất cho các nhà giao dịch, và nó cho phép các nhà giao dịch có được lợi nhuận lớn nhất về mặt lý thuyết, điều này cũng sẽ làm giảm cơ hội đầu tư chênh lệch tỷ giá bởi giá trị giao dịch tốt nhất được thực hiện thông qua giao thức.

  Hoàn thành một giao dịch

  Khi một vòng đặt lệnh được hoàn thành, các hợp đồng thông minh của Loopring sẽ đánh giá các đơn đặt lệnh để đảm bảo rằng chúng chắc chắn được hoàn thành. Nếu tất cả đều diễn ra bình thường, các hợp đồng thông minh chuyển tiền cho người nhận tương ứng. Quá trình này là nguyên lý giao dịch hoán đổi nguyên tử và nó diễn ra giữa các ví tiền điện tử với nhau.

  Vòng đặt lệnh và chia sẻ đơn đặt lệnh
  Cả hai chức năng này giúp cho nền tảng Loopring khác biệt so với các nền tảng giao dịch phi tập trung khác. Một vòng đặt lệnh sẽ cho phép khớp nối vòng, đây là một quá trình mà một loạt các giao dịch được kết hợp với nhau để đáp ứng các đơn đặt lệnh của nhau. Ngoài ra, nếu một lệnh không thể được hoàn thành với một giao dịch duy nhất, lệnh chia sẻ sẽ cho phép lệnh này được chia thành các đơn đặt lệnh nhỏ cho đến khi số lượng đơn đặt lệnh ban đầu được khớp đầy đủ.

  Hãy xem một ví dụ giả định sau đây mô phỏng các quá trình này trong thực tế. Molly, Angela và Carl đều muốn thực hiện giao dịch trên mạng Loopring. Molly muốn giao dịch 2 OMG cho 10 ARK, Angela muốn giao dịch 21 EOS cho 1.5 OMG và Carl muốn giao dịch 20 ARK cho 40 EOS. Thông qua các khớp nối vòng, các thợ mỏ sẽ nhóm các đơn đặt lệnh thành một vòng đặt lệnh, trong đó Molly giao dịch OMG cho Angela, Angela sẽ giao dịch EOS cho Carl, và Carl sẽ giao dịch các đồng ARK của mình cho Molly. Sau khi lệnh vòng này được khớp thông qua các hợp đồng thông minh của Loopring, mọi người đều nhận được đồng tiền điện tử mà họ mong muốn.

  Chỉ có một vấn đề là không phải đơn đặt lệnh của tất cả mọi người đều được khớp hoàn toàn. Molly nhận được 10 ARK nhưng vẫn còn 0,5 OMG chưa được giao dịch và Carl vẫn cần phải giao dịch tiếp 10 ARK cho 19 đồng EOS - chỉ có Angela đã hoàn thành giao dịch của mình. Tuy nhiên, nhờ chia sẻ đơn đặt lệnh trên Loopring, đây không phải là vấn đề quá lớn.

  Các đơn đặt lệnh bị chia tách sau đó sẽ được nhóm vào một vòng đặt lệnh khác và tiếp tục được khớp lệnh cho đến khi hoàn thành.

  Nhóm phát triển dự án Loopring

  Người có vai trò đứng đầu nhóm phát triển dự án Loopring là Daniel Wang đã từng xây dựng một sàn giao dịch phi tập trung gọi là Coin Port vào năm 2014. Vào thời điểm đó, ông đã chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn, "[Tôi] đang cố gắng giải quyết các vấn đề của các sàn giao dịch tập trung, và sau đó tôi nhận ra rằng điều đó là không thể bởi những vấn đề đó bị kế thừa từ các sàn giao dịch tập trung.” Vì vậy, ông bắt đầu xây dựng hệ thống khái niệm cho nền tảng Loopring. Trước đây, ông cũng giữ vị trí trưởng nhóm công nghệ của Google và là người đồng sáng lập kiêm phó chủ tịch của công ty công nghệ Yunrang.

  nhom-phat-trien-loopring.png
  Nắm giữ vai trò CMO của Loopring, Jay Zhou, trước đây đã từng phục vụ cho Ernst và Young, ông cũng là nhà sáng lập SJ Consulting, và từng làm việc trong đơn vị quản lý hoạt động Rủi ro của PayPal.
  Johnston Chen, với vai trò COO của dự án, người cũng đã làm việc với vai trò là giám đốc thông tin tại 3NOD.

  Lộ trình phát triển Loopring
  Trong lộ trình phát triển của mình trong năm 2018, Loopring đang hướng đến một năm sôi động với kế hoạch triển khai và mở rộng giao thức này. Trong số các cột mốc quan trọng khác trong lộ trình, nhóm Loopring đã có những kế hoạch sau đây cho năm 2018:
  • Hỗ trợ tiêu chuẩn ERC223 và giao dịch lai ghép giữa các token này và toeken ERC20
  • Phát hành ví tiền điện tử trên ứng dụng di động cho iOS và Android
  • Triển khai cơ chế quản trị phi tập trung
  • Triển khai tích hợp với các blockchains bổ sung (NEO và Qtum)

  Đối thủ cạnh tranh
  Rõ ràng, Loopring đang bước vào lĩnh vực dịch vụ giao dịch tập trung và phi tập trung, điều này làm cho Loopring có thể có các đối thủ cạnh tranh lớn. Tuy vậy Loopring không định hướng cạnh tranh trực tiếp thay vào đó nó sẽ kết hợp với các sàn giao dịch này để mang tới các dịch vụ giao dịch có tính thanh khoản cao.

  Trong lĩnh vực nền tảng giao dịch phi tập trung, có một vài nền tảng tiền điện tử đang nhắm đến các mục tiêu tương tự. 0x là một trong những đối thủ sát sườn, nhưng sự khác biệt của Ox nằm ở thực tế là nó cho phép bất cứ ai có thể vận hành một nút như một sàn giao dịch phi tập trung. Cũng giống như trên nền tảng Loopring, các đơn đặt lệnh sẽ được xử lý ngoài chuỗi và tất cả các giao dịch sẽ được giải quyết trên chuỗi, nhưng không giống như Loopring, nền tảng này không tiếp cận nhiều sàn giao dịch, vì tất cả tính thanh khoản đều được xây dựng trên chính nền tảng 0x.

  Các đối thủ cạnh tranh khác bao gồm Bancor, Blocknet và Kyber Network. Bancor và Kyber Network cung cấp các pool khớp lệnh và thanh khoản để đảm bảo các giao dịch được đáp ứng thông qua các hợp đồng thông minh blockchain, trong khi Blocknet chỉ cung cấp các dịch vụ giống nhau thông qua chức năng khớp lệnh. Tuy nhiên, không có nền tảng nào trong số này cung cấp các đơn đặt lệnh khớp nối vòng giống như giao thức của Loopring.

  Lịch sử giao dịch
  Vào thời điểm viết bài, hầu hết mọi đồng tiền điện tử đều đi xuống sau khi đã đạt các cột mốc đỉnh vào cuối năm 2017, và Loopring cũng không phải là ngoại lệ.
  Vào ngày 9 tháng 1, đồng tiền này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2,19 đô la và hiện tại nó đang được xếp hạng thứ 52 trên Coin Market Cap.

  Nơi mua và lưu trữ đồng LRC

  Loopring được niêm yết trên một vài sàn giao dịch, nhưng phần lớn khối lượng giao dịch của nó tập trung ở sàn Binance, OKEx và Gate.io. Cả ba sàn này đều cung cấp cặp giao dịch BTC và ETH, trong khi đó OKEx và Gate.io cũng cung cấp cặp USDT.

  Một khi bạn đã mua các đồng LRC bạn có thể sử dụng ví tiền điện tử từ loopring.io để bắt đầu giao dịch, hoặc bạn có thể lưu trữ nó trong một ví tiền điện tử tương thích ERC20.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...