Đồng tiền điện tử MaidSafeCoin (MAID) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng chia sẻ tài nguyên phân tán

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 19/5/18. Trả lời: 10 Xem: 2,492.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  MaidSafeCoin (MAID) là một token nguyên gốc của Safecoin, đây là một đồng tiền điện tử trên mạng lưới phi tập trung, SAFE, một mạng lưới được tạo thành từ không gian đĩa cứng bổ sung, sức mạnh xử lý và kết nối dữ liệu của người dùng. Hãy hình dung về nó như là nền kinh tế chia sẻ nhưng đối với tài nguyên số của bạn.

  maid.png
  MaidSafe là công ty phát triển mạng lưới SAFE để loại bỏ những rủi ro của việc lưu trữ dữ liệu tập trung. Trong điều kiện hiện tại, ứng dụng phù hợp nhất là các quy trình phối kết hợp sử dụng dữ liệu của bạn để các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu tới người tiêu dùng được tốt hơn bởi trong một số trường hợp thực tế họ có thể đã rò rỉ dữ liệu cá nhân của bạn cho công chúng, như Yahoo, Equifax, Target, và nhiều công ty khác đã làm.

  Mạng phân tán
  Mạng SAFE được tạo ra với hy vọng sẽ kết hợp được các tính năng của các mạng phi tập trung nổi tiếng. Lấy cảm hứng từ các mạng lưới Napster, Freenet, BitTorrent và Bitcoin, MaidSafe hướng tới mục đích cung cấp các tính năng sau:

  • Lưu trữ dữ liệu được mã hóa hoàn toàn và chia sẻ tệp
  • Cho phép sử dụng mạng ẩn danh
  • Truyền thông không kiểm duyệt
  • Dữ liệu không có máy chủ
  • Đồng tiền điện tử với khả năng mở rộng có phí giao dịch thấp
  MaidSafe là viết tắt của (Massive Array of Internet Disks, Secure Access for Everyone), truy cập an toàn cho tất cả mọi người tới hệ thống lưu trữ trên Internet. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét phương thức hoạt động của mạng SAFE và vai trò của đồng MAID.

  Nguyên lý hoạt động của mạng SAFE
  Mạng SAFE được hình thành với kỳ vọng "tạo ra một mạng lưới ngang hàng, tự động, với dữ liệu là trọng tâm, tự chủ quản trị và an toàn thay thế cho các mô hình trung tâm với máy chủ hiện tại." Sẽ có hai nhân tố chính của mạng lưới: khách hàng và nhà quản lý. Khách hàng sẽ có thể truy cập vào các tính năng đa dạng của mạng lưới, chẳng hạn như duyệt, lưu trữ dữ liệu hoặc chuyển tiền. Trong khi đó các nhà quản lý sẽ có thể lưu trữ và chăm sóc dữ liệu của bạn để nhận được các phần thưởng từ mạng lưới cho những nỗ lực đóng góp của họ.

  Mạng lưới SAFE được xây dựng với kỹ thuật sử dụng lớp được mã hóa phía trên mạng lưới Internet hiện tại, cho phép lưu trữ theo phương thức tự chủ quản trị và vận hành mạng lưới nhờ việc loại bỏ 3 lớp mạng trong mô hình OSI.

  dong-maid.png
  Dữ liệu được mã hóa
  Chúng ta hãy xem xét việc di chuyển dữ liệu vào mạng SAFE. Khi bạn tải một tệp lên mạng, chẳng hạn như các tệp hình ảnh, tệp đó sẽ được chia thành nhiều phần, sau đó sẽ được mã hóa băm và mã hóa an toàn. Dữ liệu sau đó sẽ được phân phối ngẫu nhiên trên mạng lưới. Các bản sao dự phòng của dữ liệu cũng sẽ được tạo ra để nếu ai đó lưu trữ tệp của bạn khi tắt máy tính của họ, bạn vẫn sẽ có quyền truy cập vào dữ liệu của mình và thêm vào đó toàn bộ phần dữ liệu của bạn trên máy tính của người khác, họ cũng sẽ không thể đọc chúng.

  Mạng lưới này tự động tạo ra nhiều bản sao dữ liệu khi nhu cầu về tệp này tăng cao, vì vậy các trang web phổ biến hơn sẽ được phân bổ nhiều bản sao dữ liệu hơn và thực sự được tăng tốc, thay vì bị chậm đi như các mô hình hệ thống hiện tại.

  Bên cạnh đó hàm băm có thể ánh xạ bất kỳ phần dữ liệu nào tới một chuỗi ký tự 256 bit. Mạng lưới sau đó sẽ thực hiện thao tác XOR dựa trên giá trị băm để tạo ngẫu nhiên một khoảng cách duy nhất cho cho bất cứ dữ liệu nào. Đây không phải là khoảng cách vật lý mà là khoảng cách toán học giữa hai số. Dưới đây là ví dụ:

  thuat-toan-maid.png
  Khoảng cách XOR giữa hai dữ liệu và khả năng gán ngẫu nhiên dữ liệu tới một vị trí nhất định sẽ có liên quan đến cơ chế đồng thuận nhóm gần, đây là một sự đổi mới được áp dụng bởi MaidSafe.

  Vaults và nhà cung cấp
  Chúng ta đã thảo luận cách thức dữ liệu được băm, mã hóa và phân phối trên mạng. Một điểm khác biệt lớn giữa Maidsafe và các nền tảng lưu trữ truyền thống đó là môi trường phân tán. Trong mạng lưới Maidsafe nó là nơi các kho chứa (Vault) sẽ được đưa vào. Phần mềm vault sẽ kết nối bạn với mạng SAFE và lưu các phần dữ liệu phân tán trên máy tính của bạn. Những người chạy phần mềm vault được gọi là nhà cung cấp.
  Để trở thành một nhà cung cấp, bạn cần cho phép mạng SAFE biết bạn muốn tham gia và bạn sẽ được gửi một mẫu "chứng minh nguồn lực" để xem bạn có đủ băng thông và sức mạnh CPU hay không. Nếu bạn được chấp nhận, bạn sẽ được chỉ định một phần dữ liệu gần nhau trong không gian XOR để lưu trữ trong kho của bạn. Dung lượng lưu trữ bổ sung của bạn trên đĩa cứng và sức mạnh tính toán sẽ được sử dụng để giúp vận hành mạng lưới.

  Thu nhật Safecoin

  Khi ai đó muốn truy cập một phần dữ liệu trên mạng SAFE, chẳng hạn như các trang web hoặc các tệp, nhà cung cấp sẽ cạnh tranh trong việc tìm kiếm các phần dữ liệu có liên quan và phân phối chúng tới cho khách hàng. Nếu bạn là nhà cung cấp đầu tiên được chỉ định giao dữ liệu, bạn sẽ có cơ hội kiếm được các đồng Safecoin. Khi bạn hoàn thành mẫu "chứng minh nguồn lực", bạn sẽ được tạo với một cái tên ngẫu nhiên trên mạng lưới với các đồng Safecoin. Nếu đồng tiền đó đã được sở hữu bởi một ai đó, tức là bạn không phải là người nhận được phần thưởng này.

  dong-safecoin.png
  Vì đồng Safecoin sẽ được dùng để upload dữ liệu lên mạng SAFE và để sử dụng cho các ứng dụng, nên qua đó Maidsafe hy vọng các đồng tiền điện tử này sẽ có giá trị và do đó sẽ khuyến khích các thợ mỏ cung cấp thêm tài nguyên cho mạng lưới. Mạng SAFE cũng cung cấp tính năng giao dịch miễn phí và ngay lập tức với các đồng Safecoin dưới hình thức đồng tiền điện tử trên mạng lưới này.

  Trở thành một nhà lưu trữ Vault
  Là một nhà cung cấp, kho lưu trữ của bạn sẽ được bắt đầu ở cấp 1 và được giao nhiệm vụ quản lý dữ liệu trong một nhóm ngẫu nhiên. Khi bạn di chuyển từ nhóm này lên nhóm khác, bạn sẽ được tăng cấp độ hay còn được gọi là tăng tuổi đời của nút. Phom mẫu chứng minh nguồn lực cũng là bài kiểm tra khả năng đáp ứng của bạn cho mạng lưới bằng cách lưu trữ các mẩu dữ liệu ngẫu nhiên trên máy tính của bạn. Nếu bạn không thể lưu trữ chúng đúng cách cấp của bạn sẽ bị giảm.

  luu-tru-safecoin.png
  Mạng lưới sẽ đặt nhiều sự tin tưởng vào các kho lưu trữ có tuổi đời lâu hơn.

  Trở thành kho lưu trữ lâu dài
  Trên mạng SAFE, dữ liệu sẽ được lưu trữ trong các nhóm khác nhau và các kho lưu trữ lâu dài có thể bỏ phiếu để chỉ định các nhóm cụ thể làm việc với các dữ liệu.

  Giải thuật đồng thuận nhóm gần
  Mã hóa băm sẽ cho 2 kết quả về sức mạnh tính toán của 256 địa chỉ khác nhau. Các địa chỉ này được chia thành các phần và được quản lý bởi các nhóm kho lưu trữ khác nhau. Các kho lưu trữ đáng tin cậy nhất trong nhóm, các Elder, được giao trách nhiệm vận hành giải thuật đồng thuận về các quyết định quan trọng như chia tách các nhóm, sáp nhập với các nhóm khác, hoặc xử lý các giao dịch với đồng Safecoin.

  Các kho lưu trữ Vault luôn chia sẻ dữ liệu với các kho gần đó trong không gian XOR để mạng lưới luôn được tái thiết lập. Ví dụ, nếu các máy tính trong một nhóm đã bị tắt, các kho lưu trữ gần nhóm đó có thể tái tạo lại các thông tin bị mất. Như chúng ta đã biết, trên mạng lưới Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác, nơi mà sổ cái phân tán được phát tán tới tất cả các nút tuy nhiên ở mạng lưới này, cơ chế sẽ có nhiều khác biệt. Các kho chứa dữ liệu trên mạng SAFE sẽ có thông tin về các kho gần đó, và so với các kho càng xa thì nó càng có ít thông tin trong không gian XOR. Cơ chế này sẽ giúp tránh một kho gây ảnh hưởng tới toàn bộ mạng lưới.

  An ninh mạng
  Nếu các nhân tố xấu muốn tấn công dữ liệu trên mạng SAFE, trước tiên họ sẽ phải xử lý kho chứa dữ liệu của họ mà đã được gán cho một địa chỉ trong không gian ngẫu nhiên trên mạng. Sau đó, họ phải chờ đợi để trở thành một kho lâu dài trong quá trình di chuyển từ nhóm này lên nhóm khác đồng thời phải chứng minh nguồn lực trong quá trình đó. Một khi kẻ tấn công trở thành một kho lâu dài, chúng sẽ cần phải chắc chắn rằng chúng cũng đang ở trong một nhóm với những kẻ tấn công khác do tính chất của cơ chế đồng thuận. Tuy nhiên, với cơ chế của XOR gán các kho cho các nhóm dữ liệu ngẫu nhiên việc này gần như là không thể với các nhóm tấn công này.

  Giao dịch đúp

  Không giống như với cơ chế của Bitcoin, toàn bộ sổ cái phân tán sẽ được phát tán tới tất cả các nút mạng. Dữ liệu về Safecoin là các tập tin thực tế trên mạng lưới này. Mỗi tập tin Safecoin sẽ chứa thông tin về chủ sở hữu hiện tại của nó, mà không phải toàn bộ lịch sử của đồng tiền điện tử này. Để thay đổi chủ sở hữu tệp, bạn sẽ cần sự đồng thuận từ phần lớn các kho lưu trữ xử lý tệp Safecoin đó.

  Giả sử có một kẻ tấn công cố gắng gửi 1 Safecoin cho 2 chủ sở hữu khác nhau cùng một lúc. Có thể ¾ trên tổng số kho lưu trữ sẽ nhận được một chỉ dẫn trong khi ¼ còn lại sẽ nhận được một chỉ dẫn khác. Các kho sẽ chỉ có thể đạt được một sự đồng thuận về một trong các giao dịch được đề xuất.

  Lịch sử MaidSafeCoin
  MaidSafe, một công ty có trụ sở tại Scotland, đã bắt đầu phát triển mạng lưới SAFE vào năm 2006. Họ đã có một chương trình chào bán ngày 22 tháng 4 năm 2014 và đã bán được 10% trên tổng các đồng MAID. Bạn có thể mua 17.000 MAID bằng 1 BTC tại thời điểm đó. Công ty này cũng cho dùng thử dịch vụ trong 30 ngày và đã đạt được mục tiêu gây quỹ là 8 triệu đô la chỉ trong 5 giờ. Khi mạng SAFE hoạt động với đầy đủ tính năng, bạn sẽ có thể trao đổi MAID với Safecoin.

  Đội ngũ phát triển và tiến độ dự án MaidSafeCoin
  15% trong tổng cung đồng Safecoins được dành riêng cho đội ngũ phát triển, được dẫn dắt bởi nhà sáng lập David Irvine. Đội hiện đang ở giai đoạn Alpha 2 theo lộ trình của họ.

  lo-trinh-maid.png
  Hiện tại, bạn có thể truy cập trình duyệt, tạo và xuất bản một trang web cũng như tải xuống các hướng dẫn thư được mã hóa. Tuy nhiên, bạn sẽ phải đợi cho đến khi MaidSafe hoàn thành giai đoạn alpha trước khi bạn có thể bắt đầu sử dụng đồng Safecoin.

  Phần mềm đi kèm với trình duyệt Peruse cho phép kết nối tới các kho lưu trữ đã ẩn địa chỉ IP với người dùng. Nếu bạn muốn duyệt một trang web an toàn hoặc tải xuống bất kỳ tệp nào được đăng công khai, bạn sẽ không mất phí. Trong tương lai, chỉ khi bạn muốn lưu trữ dữ liệu trên mạng, bạn sẽ cần phải trả một số tiền bằng đồng Safecoin.

  Nguồn cung đồng Safecoin
  Các tập tin Safecoin có kích thước 32 bit và do đó có thể có tối đa là 4,3 tỷ đồng Safecoin. Nếu bạn sở hữu các đồng MAID, bạn sẽ có thể gửi chúng đến một địa chỉ chưa chi tiêu và nhận về các đồng Safecoin.
  Tỷ lệ mà Safecoins được thưởng cho các nhà cung cấp phụ thuộc vào cung và cầu của mạng lưới. Nếu có nhiều nhà cung cấp và có quá nhiều dung lượng lưu trữ, mạng lưới sẽ thưởng các đồng tiền điện tử này với mức giá thấp hơn.

  Nếu có sự thiếu hụt trong nguồn cung lưu trữ, nhiều đồng Safecoin hơn sẽ được thưởng để khuyến khích nhiều nhà cung cấp hơn. Thiết kế này nhằm mục đích tránh các trang trại tập trung rất lớn mở và kiểm soát mạng lưới. Với Bitcoin, đầu tư tài chính cho các máy ASIC sẽ giúp tăng sức mạnh mã hóa băm của bạn và nhờ đó tăng phần thưởng khối cho bạn.

  Với mạng SAFE, việc thêm dung lượng lưu trữ vào mạng lưới sẽ có thể dẫn đến lợi nhuận giảm dần.
  Khi mọi người chi tiêu đồng Safecoin để tải dữ liệu lên mạng lưới, những đồng Safecoin này sẽ được gửi lại cho các nhà cung cấp dịch vụ thông qua phần thưởng mạng lưới theo giải thuật chứng minh nguồn lực.
  Maidsafe có kế hoạch bảo toàn tất cả dữ liệu được lưu trữ vô thời hạn do chi phí CPU, băng thông và dung lượng lưu trữ giảm.

  Lịch sử giao dịch

  Khi Maidsafe đã dần đạt được các mốc đúng theo lộ trình và phát hành các tính năng mới cho mạng SAFE, chúng ta đã thấy sự gia tăng về giá trị của đồng MAID. Khi Safecoin hoạt động đầy đủ trên mạng SAFE, có thể bạn sẽ thấy nhu cầu về đồng MAID sẽ gia tăng.

  Mua MAID ở đâu?

  Bạn có thể thấy phần lớn khối lượng giao dịch với MAID được thực hiện trên Hit BTC, Poloniex và Bittrex.

  Lưu trữ MAID ở đâu?
  Hiện tại chưa có ví chuyên dụng nào, tuy nhiên chúng ta không nên lưu trữ các đồng tiền điện tử này trên ví của các sàn giao dịch. Bạn có thể sử dụng ví web như Omniwallet hoặc các ví ngoại tuyến như Omnicore

  Kết luận
  Mạng SAFE vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Nhưng rõ ràng chúng ta có thể thấy được những lợi ích tiềm tàng nếu họ thành công và đạt được tất cả các mốc đúng như đã được đề ra. Sẽ không có nghi ngờ gì về nhu cầu lưu trữ dữ liệu phi tập trung, duyệt web ẩn danh và quản lý thông tin cá nhân. Chúng ta sẽ không còn phải lưu trữ dữ liệu cá nhân của chúng ta trên máy của các công ty theo mô hình tập trung nữa.
   
 2. dhaiduc
  Đang để tâm em này, đợt này giá tăng đều đặn, các bác thẩm xem sao
   
 3. binhbitcoin
  phương thức mã hóa tính khoảng cách của họ rất hay, cùng theo dõi thêm xem sao
   
 4. thanhnam
  kỹ thuật hay quá loại bỏ 3 tầng trong mô hình OSI, bác nào ngày xưa học kỹ thuật liệu còn nhớ :y :y
   
 5. phannhamhoi
  giá tăng kinh
   
 6. luthily
  vào được không nhỉ hihi
   
 7. hiepether
  họ cũng đang được truyền thông để ý nhiều rồi, thấy vừa bảo công bố giải thuật đồng thuận mang tính cách mạng ko biết sao nữa
   
 8. hoanghuuhao
  Vote cho bác chủ cung cấp thông tin PARSEC
   
 9. donhattan
  h vào dễ bị xả vào đầu lắm, đừng fomo
   
 10. vuonthu
  cùng phân khúc với đồng siacoin nhỉ
   
 11. tungdan
  cùng phân khúc cho lưu trữ và đào coin bằng chia sẻ tài nguyên máy tính, cùng theo dõi xem thế nào
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...