Đồng tiền điện tử Mixin (XIN) là gì? tìm hiểu đồng tiền điện tử đặc biệt bí ẩn trong top 100

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 16/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,081.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Mixin (XIN) là đồng tiền điện tử nguyên gốc của mạng lưới Mixin, đây là một mạng lưới được xây dựng theo cấu trúc BFT-DAG nhằm kết nối các blockchains đang hoạt động với một thông lượng không giới hạn. Bạn có thể tìm ứng dụng của nền tảng này để tải xuống trên Google Play và App Store. Bạn cũng có thể follow họ trên các mạng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter.

  mixin.jpg
  Ai đứng đằng sau Mixin?
  Không có thông tin về nhóm phát triển đứng sau hỗ trợ Mixin, và cũng không có thông tin về vị trí của trụ sở công ty. Điều này thường được xem là một dấu hiệu xấu khi chúng ta nói về khởi nghiệp và ICO bởi sự thiếu minh bạch. Không tiết lộ thông tin cá nhân cho thấy họ đang che giấu điều gì đó.

  Tuy vậy hãy tạm gác các thông tin gây tranh cãi sang một bên để chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn về nền tảng kỹ thuật của mạng lưới này theo báo cáo sách trắng whitepaper của họ:

  • Mục đích của hệ thống
  • Thiết kế hệ thống
  • Giao thức nhắn tin mã hóa đầu cuối
  • Nhận dạng dựa trên thiết bị di động và mã PIN
  • Đồng tiền điện tử XIN
  • Kết luận

  Mục đích của hệ thống
  Tin tức về blockchain và tiền điện tử đã trở nên quen thuộc hơn với mọi người, tuy nhiên để tiếp cận những điều này vẫn còn nhiều rào cản, ngay cả đối với các nhà phát triển phần mềm. Hầu hết các dự án blockchain đều đang tập trung vào các yếu tố phân tán và quản lý khóa an toàn. Tuy nhiên tất cả những điều này đều dẫn đến các giao dịch được thực hiện chậm, mất khóa riêng tư và nhiều vấn đề vô cùng khó hiểu. Một điều quan trọng nữa là gần như không thể triển khai các nút phân tán này trên thiết bị di động, các thiết bị máy tính phổ biến nhất.

  kien-truc-mixin.png
  Mặc dù đã có rất nhiều đội nhóm đã có các nỗ lực rất lớn với các mục tiêu mơ ước về các hệ thống phân tán nhưng chúng tôi đã nhận thấy thực tế rằng ngay cả các thuật toán đồng thuận blockchain phân tán nhất đều dẫn đến sự kiểm soát của một số pool khai thác lớn. Hãy cùng xem xét các cộng đồng khai thác từ đồng BCH cho tới đồng BTC đều có chung tình trạng. Một số dự án blockchain phổ biến khác đang có các kế hoạch chọn một số thuật toán đồng thuận ít phân tán hơn theo thiết kế, ví dụ như Ethereum đang có kế hoạch chuyển sang PoS và EOS đang triển khai DPoS.

  Nỗ lực này có thể cải thiện thông lượng giao dịch, nhưng đó là tất cả những gì họ có thể làm bởi người dùng vẫn phải quản lý các khóa cá nhân và rất dễ đánh mất chúng, các pool khai thác và các nút khai thác với cổ phần tuyệt đối sẽ chia rẽ mạng lưới bất chấp các nỗ lực của các nhà phát triển.

  Thiết kế hệ thống
  Mixin là một dự án với một nỗ lực để tìm một sự cân bằng giữa các mạng lưới phân tán và các cụm máy chủ truyền thống và qua đó kết hợp những ưu điểm của hai hệ thống với nhau để xây dựng một mạng lưới với các đặc tính:
  • Các nút đầy đủ có giới hạn và đáng tin cậy với tính minh bạch và tính nhất quán của dữ liệu được bảo đảm.
  • Triển khai giải thuật chứng minh không nắm thông tin với các giao dịch miễn phí, thông lượng cao và độ trễ thấp.
  • Giao thức truyền thông liên chuỗi blockchain để kết nối tất cả các mạng lưới blockchain phổ biến.
  • Các giao dịch không xác định và tương tác trực tiếp với các nguồn bên ngoài đáng tin cậy.
  • Mô hình tài khoản dựa trên số điện thoại và mã PIN để có thể dễ dàng sử dụng trên điện thoại di động.
  • Kênh nhắn tin đầu cuối được mã hóa an toàn để tiếp cận tới mọi tài khoản nhận thông báo.
  • Xây dựng môi trường phát triển thân thiện đảm bảo tận dụng tất cả các thư viện Linux và các ngôn ngữ lập trình.
  • Xây dựng cơ chế để hạn chế sự phân tách cộng đồng.

  Để thực hiện các mục tiêu này, chúng tôi đã thiết kế một mô hình blockchain duy nhất dựa trên sự liên hệ với công nghệ Trusted Execution Environment, và thuật toán đồng thuận chủ yếu hoạt động với vai trò bảo đảm sao lưu dữ liệu và các nút di động sẽ hoạt động với vai trò là các trình xác thực hợp lệ để thực hiện xác thực thời gian chạy của các nút đầy đủ .

  Như được minh họa trong hình trên, cơ sở của mạng lưới Mixin là một số nút đầy đủ đáng tin cậy chạy trong môi trường thực thi tin cậy (Trusted Execution Environment). Tất cả các nút đầy đủ của Mixin là hoàn toàn đáng tin cậy vì chúng có thể xác minh danh tính của tất cả các nút đầy đủ khác và có thể xác thực các mã chúng chạy thông qua quy trình chứng thực TEE trong quá trình vận hành. Các nút đầy đủ Mixin sẽ xác thực các giao dịch và tham gia vào thuật toán đồng thuận của mạng lưới.

  Bởi được thực hiện quy trình xác thực mã nguồn nên chỉ một nút thực thi mã DApp để đạt được thông lượng cao và độ trễ thấp. Tất cả các thành phần nhạy cảm của mạng lưới phải chạy bên trong môi trường thực thi tin cậy (Trusted Execution Environment) và chịu trách nhiệm bảo đảm tính bảo mật và quyền riêng tư, để duy trì tính minh bạch và nhất quán của dữ liệu.

  Trình nhắn tin mã hóa đầu cuối
  Mixin sử dụng khóa người gửi của giao thức Signal để quản lý tất cả các cuộc trò chuyện, kể cả các tin nhắn trực tiếp hoặc trò chuyện theo nhóm.

  Giao thức này dựa trên máy khách, vì vậy máy chủ chỉ hoạt động như một proxy của các tin nhắn, và do tính năng mã hóa end-to-end mạnh mẽ, không ai có thể kiểm tra bất cứ điều gì từ các tin nhắn đã truyền qua proxy, ngay cả với các nút đầy đủ của Mixin. Tất cả các tin nhắn sẽ bị xóa vĩnh viễn trên các máy chủ sau khi được đọc bởi tất cả người nhận trong cuộc hội thoại.

  Ảnh, video và tất cả các tệp đính kèm khác cũng được mã hóa bằng khóa AES ngẫu nhiên trước khi tải lên vùng nhớ đám mây. Sau đó, khách hàng sẽ chuyển tất cả thông tin mô tả, chẳng hạn như các thumbnail, khóa AES cho người nhận được mã hóa bằng khóa người gửi. Vì Mixin đang sử dụng giao thức Signal và bộ thư viện mã nguồn mở làm giao thức nhắn tin, chúng ta sẽ không tìm hiểu chi tiết kỹ thuật của các đặc tả đó trong báo cáo sách trắng này.

  Nhận dạng dựa trên thiết bị di động và mã PIN
  Trở ngại ngăn cản mọi người sử dụng blockchain không phải là hiệu suất, đó là quy trình nhận dạng và cách thức quản lý tài khoản. Tất cả các mạng lưới blockchain phổ biến đều yêu cầu mọi người thu thập và quản lý ít nhất một khóa riêng tư. Điều này quá phức tạp, độ phức tạp của nó có thể gấp hàng trăm lần so với các giải pháp dựa trên tên người dùng và mật khẩu.

  mo-hinh-dang-nhap-mixin.png
  Tất cả các nền tảng blockchain hiện tại cung cấp giải pháp sử dụng username / password đều vẫn yêu cầu quản lý mật khẩu phức tạp để giữ an toàn cho tài khoản. Nhờ môi trường thực thi với giải thuật chứng minh không lưu thông tin và môi trường thực thi bảo mật trong mạng lưới Mixin, chúng tôi có thể thiết kế một giải pháp nhận dạng đơn giản hơn nhiều dựa trên mã xác minh điện thoại và mã PIN. Mọi người chỉ cần một số điện thoại và nhớ một mã PIN sáu chữ số để định danh một danh tính, thậm chí giải pháp này còn dễ dàng hơn so với giải pháp mật khẩu - tên người dùng, mà không cần phải lưu khóa riêng tư phức tạp nhưng vẫn đảm bảo được mức độ bảo mật tương đương.

  Quá trình xác minh bằng số điện thoại để chuyển thành khóa riêng tư sẽ đảm bảo việc thay đổi điện thoại sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc quản lý tài khoản bên cạnh đó mã PIN 6 chữ số có thể được thay thế bằng ID cảm ứng hoặc ID khuôn mặt trên những dòng điện thoại di động hỗ trợ các tính năng này. Những cải tiến này sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng ở một cấp độ cao hơn.

  mang-luoi-mixin.png
  Một giao dịch bằng đồng BTC điển hình sẽ mất ít nhất một giờ để được xác nhận đầy đủ, phí giao dịch cũng quá cao để có thể thực hiện các thanh toán giá trị thấp, và dữ liệu blockchain công khai đã làm giảm sự riêng tư của giao dịch. Để khắc phục vấn đề như trên mạng lưới Bitcoin, cùng với quy trình nhận dạng ở trên, chúng tôi đã thiết kế một mạng lưới giao dịch liên chuỗi tương tự như mạng Lightning của Bitcoin hay mạng Raiden Ethereum.

  Kỹ thuật cơ bản về nhận dạng mã PIN của Mixin vẫn là quản lý khóa riêng tư, nhưng được bảo đảm và được thực hiện dễ dàng bởi mạng thực thi đáng tin cậy của Mixin. Vì vậy, có thể coi đây là một hợp đồng thông minh giống như mạng Lightning quản lý BTC.

  Sau khi các nền tảng blockchain khác kết nối vào mạng Mixin, bất cứ khi nào người dùng Mixin bắt đầu giao dịch BTC với người dùng khác trong cùng mạng lưới Mixin, máy chủ sẽ không thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên blockchain Bitcoin, thay vào đó nó chỉ quản lý số dư của họ trong Mixin blockchain, nhờ đó giao dịch được thực hiện nhanh chóng.

  Đng tiền điện tử XIN
  XIN là token duy nhất được sử dụng với nhiều dịch vụ trong hệ sinh thái Mixin, đặc biệt là quy trình cam kết nút đầy đủ, quy trình tạo ra các ứng dụng phân tán DApp và các hàm gọi API. Để tham gia vào mạng lưới với vai trò là một nút đầy đủ, các nút phải lưu giữ ít nhất 10.000 token XIN để thiết lập sự tin cậy ban đầu. Mỗi lần tạo ra một DApp sẽ tiêu tốn một số đồng XIN và chi phí sẽ được xác định bởi các tài nguyên mà DApp đã yêu cầu sử dụng.

  Các hàm gọi API Mixin từ các ứng dụng phân tán DApp sẽ bị tính phí bằng đồng XIN tùy thuộc vào hình thức và số lượng các hàm gọi. Tất cả các phí bằng đồng XIN sẽ được tiêu hủy đi để tăng giá trị token XIN hiện tại. Điều này có nghĩa là người dùng bình thường sẽ không bị tính phí khi sử dụng dịch vụ trong khi chỉ các nhà phát triển DApp mới bị tính phí, theo đó các ứng dụng DApp có thể tính phí với người dùng dịch vụ của họ. Tổng nguồn cung đồng XIN là 1.000.000 và đã có 400.000 đồng XIN trong số đó đã được phân phối thành công cho chủ sở hữu từ ngày 25/11/2017 đến ngày 25/12/2017 với tỷ lệ 20 EOS / XIN.

  Kết luận
  Thông qua biên dịch sách trắng whitepaper cộng đồng bitcoin cố gắng tập trung vào các quan điểm kỹ thuật và nhận thấy một số điều sau:
  Tài liệu whitepaper của Mixin thường xuyên dùng sai chính tả với từ "Lightning Network".

  mixin-lua-dao.png
  Thông tin kỹ thuật trong whitepaper chỉ ở dạng tổng quan mà không đi vào chi tiết. Họ đã nêu ra các vấn đề và công nghệ giải quyết vấn đề tuy nhiên hoàn toàn không đề cập đến cách thức hoặc nguyên lý giải quyết vấn đề.
  Trong kỹ thuật có thể họ đang nhầm lẫn khái niệm mạng lưới giao dịch liên chuỗi "cross-chain transaction network" và mạng lưới kết toán ngoài sổ cái (off-chain) như Lightning network hay Raiden Network.
  Trang web với hàm ý là dự án từ Nhật Bản nhưng theo cộng đồng Bitcoin tham khảo qua trang Twitter của họ chủ yếu là các tài khoản từ Trung Quốc và các bình luận từ Trung Quốc.

  mixin-scam.png

  mixin-trung-quoc.png
  Dự án còn có thể có nhiều tranh cãi và chúng ta hãy cùng theo dõi tiếp dự án vô cùng bí ẩn nhưng cũng đầy thú vị này.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...