Đồng tiền điện tử Substratum (SUB) là gì? một giải pháp hosting phân tán

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 21/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,122.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Substratum (SUB) là đồng tiền điện tử nguyên gốc của mạng lưới Substratum, đây là mạng lưới với kế hoạch định vị thương hiệu trong vai trò là nền tảng của các trang web phân tán - một "mạng lưới nguồn mở cho phép bất cứ ai cũng có thể cho thuê máy tính của họ với vai trò là một máy chủ lưu trữ."

  Substratum.jpg
  Substratum muốn giải phóng các mối quan hệ tập trung ràng buộc trong lưu trữ web và dịch vụ truy cập nội dung. Nền tảng này đặt kế hoạch xây dựng mạng lưới internet theo cách thức mà Satoshi Nakamoto đã thực hiện với mạng lưới Bitcoin. Nhờ nền tảng Substratum, người dùng internet không cần phải đặt niềm tin vào các máy chủ tập trung, nguyên khối trong truy cập nội dung web. Thay vào đó, một mạng lưới các nút riêng lẻ sẽ cho phép người dùng lướt web trên nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung.

  Khi Bitcoin đang cố gắng hiện thực hóa xứ mệnh trao đổi tiền tệ trên mạng ngang hàng, thì tương tự với đó Substratum đang cố gắng mở ra một kỷ nguyên truy cập internet trên mạng ngang hàng. Đó là nền tảng internet được vận hành bởi cộng đồng.

  Nguyên lý hoạt động của Substratum
  Mục tiêu của Substratum là một phạm vi rất rộng lớn về quy mô nhưng cũng chi tiết và trực tiếp trong triển khai khái niệm. Nói một cách đơn giản, nó cho phép bất cứ ai cũng có thể vận hành các hoạt động lưu trữ và truy cập nội dung web thông qua các nút trên blockchain Substratum.

  Giả sử bạn đang tìm các phương án lưu trữ. Tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt phần mềm Substratum và vận hành chương trình. Khi phần mềm này đã đi vào hoạt động, máy tính của bạn sẽ hoạt động như là một máy chủ thu nhỏ, nó sẽ đồng bộ hóa với các nút khác trên mạng lưới để tạo truy cập cho người dùng internet. Các máy chủ sau đó sẽ được thanh toán bằng đồng Substrate, đây là token của mạng lưới Substratum, để bù đắp cho những nỗ lực của họ. Khoản thanh toán được tính trên cơ sở cá nhân dựa vào sức mạnh CPU, băng thông mạng lưới và dữ liệu mà một nút mạng có thể xử lý được. Các máy chủ có quyền tự do thiết lập lịch trình lưu trữ của riêng họ. Thông qua Dashboard, họ có thể bật và tắt nút mạng của họ và thậm chí còn có thể quyết định lưu lượng và công suất xử lý mà họ muốn máy tính của họ đóng góp cho mạng lưới.

  dong-sub.png
  Nếu bạn là người dùng, bạn chỉ cần kết nối với mạng Substratum và giao thức sẽ xử lý phần còn lại. Sử dụng yêu cầu DNS, phần mềm trí tuệ nhân tạo AI của mạng lưới sẽ định vị yêu cầu tìm kiếm của bạn để kết nối bạn với nút gần nhất. Nền tảng này xử dụng framework DNS hiện có, vì vậy Substratum sẽ hỗ trợ các trình duyệt mặc định như Chrome, Safari và Firefox. Điều này đảm bảo rằng nội dung trên mạng lưới Substratum vừa an toàn vừa dễ truy cập.

  Hosting và CryptoPay
  Các doanh nghiệp, các tổ chức và các thực thể khác sẽ có thể lưu trữ các ứng dụng, trang web và cơ sở dữ liệu trên nền tảng Substratum. Nền tảng này sẽ phục vụ như là một dịch vụ thay thế cho các máy chủ lưu trữ lớn hơn, trong mô hình tập trung như Go Daddy, Amazon, và những nhà cung cấp khác. Nếu bạn muốn nội dung hoặc dịch vụ của bạn được lưu trữ, bạn chỉ cần trả cho các máy chủ bằng đồng Substrate cho lưu lượng truy cập mà các nút của chúng có thể đáp ứng.

  Ngoài việc sử dụng đồng Substrate để xuất bản nội dung, các doanh nghiệp và trang web có thể triển khai tính năng CryptoPay của Substratum. Tính năng này sẽ cho phép các trang web và các ứng dụng xử lý các khoản thanh toán cho hàng hóa, dịch vụ và phí theo hình thức giống như bất kỳ phương thức giao dịch công khai nào. Substrate sẽ đóng vai trò như một đơn vị tiền tệ bắc cầu để giám sát các giao dịch.

  dac-tinh-sub.png
  Tại sao nhu cầu về Substratum lại là quan trọng?
  Ngay cả khi không có sự đe dọa của các quy định kiểm duyệt web thì ngành công nghiệp lưu trữ web truyền thống vẫn đang tồn tại nhiều bất cập. Mục tiêu của Substratum là vô cùng hứa hẹn nhằm cung cấp các giao thức lưu trữ web theo phương thức mới. Ở cấp độ bề nổi, blockchain của Substratum giúp việc lướt web trở nên an toàn và có tính riêng tư hơn. Các thuật toán mã hóa vận hành mạng lưới nhằm đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu và sẽ giảm bớt nhu cầu về các dịch vụ VPN và Tors.

  kiem-duyet-web.jpg
  Ngoài ra sử dụng mạng lưới Substratum còn mang lại lợi ích về chi phí. Hầu hết các máy chủ nền web đều tính phí cho nội dung cho dù nội dung đó có đang được truy cập hay không. Ví dụ: Amazon Web Services sử dụng mô hình tính phí khách hàng hàng tháng. Với Substratum, phí sẽ được tính cho các trang web theo các yêu cầu truy vấn và sẽ dựa vào tổng số lượng dữ liệu được yêu cầu từ một địa chỉ cụ thể. Trong báo cáo sách trắng whitepaper của họ, họ đã ước tính các chi phí này sẽ thấp hơn chi phí lưu trữ truyền thống.

  Giải quyết vấn đề tập trung hóa và kiểm duyệt từ chính quyền
  Yếu tố kỹ thuật của nền tảng Substratum là rất tiềm năng đặc biệt đối với các ứng dụng toàn cầu khi các dịch vụ truyền thống đang đối mặt với các nguy cơ bị kiểm duyệt và tính chất tập trung hóa.
  Nhiều người có lẽ đang nghĩ về giải pháp Substratum vì nó liên quan đến nhiều quốc gia bị kiểm duyệt như Trung Quốc và chắc chắn Substratum sẽ giúp mang lại các thông tin và nội dung bị hạn chế trước đây cho công dân các nước này.

  Giao dịch và lưu trữ đồng SUB

  Không có gì ngạc nhiên khi mà giá trị của đồng SUB đã gia tăng đáng kể khi tương lai của Net Neutrality ở Hoa Kỳ đã trở thành vấn đề lớn. Hiện tại, đồng tiền điện tử này đang được giao dịch với mức giá 0.54 USD. Bạn có thể mua SUB trên các sàn giao dịch như Binance, KuCoin, EtherDelta, HitBTC, COSS và TidEx.
  Đồng SUB đang là token theo tiêu chuẩn ERC-20, vì vậy bạn có thể lưu trữ chúng trên bất kỳ ví tiền điện tử phần cứng, hoặc phần mềm nào tương thích ERC-20 như: Ledger Nano S, Exodus, MyEtherWallet, MEW, v.v ...

  Kết luận
  Để hiện thực hóa tầm nhìn của dự án, đội ngũ phát triển Substratum đang thiết kế các giao diện thân thiện với người dùng thông thường. Nhóm nghiên cứu bao gồm các cựu thành viên đã làm việc tại Apple, Microsoft, HP và OpenStack. Nếu toàn bộ chi tiết kỹ thuật được giới thiệu trong sách trắng whitepaper được triển khai đầy đủ thì có lẽ đây là nền tảng rất mạnh mẽ và đầy tiềm năng.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...