Đồng tiền điện tử Telegram-TON - Phần 1

Thảo luận trong 'Alcoin khác' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 25/2/18. Trả lời: 0 Xem: 1,309.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Tiền điện tử và các công nghệ dựa trên blockchain có tiềm năng làm cho thế giới an toàn theo mô hình tự quản mới. Tuy nhiên ngày nay, chưa thực sự có đồng tiền có được sự đồng thuận đủ lớn qua đó thể thu hút được thị trường đại chúng và được tiếp nhận thông qua các kênh chủ đạo. Bài báo này đưa ra một cái nhìn về một hệ thống tiền điện tử mới và một hệ sinh thái có khả năng đáp ứng nhu cầu của hàng trăm triệu người dùng, bao gồm 200 triệu người sử dụng Telegram.

  Telegram-TON.jpg
  Tiền điện tử Telegram - TON

  Khởi động vào năm 2018, hệ thống tiền điện tử này sẽ dựa trên cơ chế khai thác theo cổ phần của đa sổ cái phân tán blockchain - TON (Telegram Open Network, sau năm 2021 sẽ là The Open Network) - được thiết kế để lưu trữ một thế hệ tiền điện tử mới và các ứng dụng phân tán.

  1. Đánh giá vấn đề


  Bitcoin đã thiết lập được vai trò như là «vàng kỹ thuật số» và Ethereum đã chứng tỏ tính hiệu quả cho nền tảng gọi vốn bằng token. Tuy nhiên, chưa có đồng tiền điện tử chuẩn hiện tại được sử dụng để trao đổi giá trị thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày của người dân. Hệ sinh thái blockchain cần một nền tảng phân tán hướng trọng tâm vào các tính năng như tiền hàng ngày - một đồng tiền thuật toán cho thị trường lớn thực sự.

  Mặc dù có nhiều tiềm năng mang tính cách mạng nhưng các đồng tiền điện tử hiện tại vẫn thiếu các phẩm chất cần thiết để thu hút người tiêu dùng. Có ba trở ngại chính trong môi trường ngày nay

  1. Các mạng lưới blockchain được thành lập - Bitcoin và Ethereum - đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, nhưng không có khả năng thay thế VISA hoặc Mastercard.

  2. Trong kiến trúc hiện tại, chúng chỉ giới hạn ở mức tối đa 7 giao dịch / giây đối với Bitcoin và 15 giao dịch / giây cho Ethereum, dẫn đến tốc độ không đủ và chi phí giao dịch cao. Người sử dụng thông thường khi bắt đầu tham gia vào Bitcoin và các công nghệ tương tự thường bị lẫn lộn rối rắm khi mua, lưu trữ, và gửi các đồng tiền điện tử của họ. Thị trường hàng hoá và dịch vụ có thể mua với các đồng tiền điện tử là rất hạn chế, và nhu cầu về tài sản điện tử chủ yếu xuất phát từ các nhà đầu tư chứ không phải người tiêu dùng.

  3. Tình trạng hiện nay của công nghệ blockchain giống như thiết kế ô tô năm 1870: nó là hứa hẹn và được khen ngợi bởi những người đam mê, nhưng không hiệu quả và quá phức tạp để hấp dẫn người tiêu dùng. Kết quả là không có nền tảng tiền điện tử hoặc hệ thống phân tán nào thực sự trở thành xu hướng chủ đạo và các giải pháp tập trung tiếp tục chiếm ưu thế trên thị trường.

  2. Tầm nhìn

  Trao đổi giá trị nên dễ dàng như trao đổi thông tin, và công nghệ blockchain cung cấp nền tảng lý tưởng để hiện thực hoá. Để đạt được sự chấp rộng rãi, một đồng tiền điện tử- và thiết kế hệ sinh thái của nó đòi hỏi:

  Tốc độ và khả năng mở rộng cho phép xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây và có sức chứa hàng trăm triệu người dùng hoạt động và hàng triệu ứng dụng. Giao diện người dùng trực quan cho phép người dùng trung bình dễ dàng mua, lưu trữ và chuyển giá trị cũng như sử dụng ứng dụng phân tán một cách tự nhiên. Một cơ sở người dùng tham gia đóng vai trò là nền móng quan trọng cần thiết cho hệ sinh thái để phát triển và cuối cùng trở thành sự chấp nhận của hàng trăm triệu người dùng.

  Telegram có một lợi thế đặc thù để thiết lập đồng tiền thuật toán đầu tiên của thị trường đại chúng bằng cách cung cấp một nền tảng kết hợp những đặc tính này.

  untitled-Telegram-TON.png
  Telegram sẽ sử dụng kiến thức chuyên môn của mình trong việc lưu trữ dữ liệu phân tán được mã hoá để tạo ra TON, kiến trúc đa blockchain nhanh và có thể mở rộng. TON có thể được coi là một siêu máy tính phân tán và hệ thống chuyển giá trị. Bằng cách kết hợp thời gian giao dịch tối thiểu với mức bảo mật tối đa, TON có thể trở thành một giải pháp thay thế VISA / Mastercard cho nền kinh tế phân tán mới.

  Đội Telegram sẽ dựa vào 10 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng các giao diện thân thiện với người sử dụng cho hàng chục triệu người dùng để tạo ra ví điện tử, sàn giao dịch và các dịch vụ nhận diện cho phép người dùng có thể truy cập vào các đồng tiền điện tử một cách trực quan.

  Được tích hợp vào các ứng dụng Telegram, ví điện tử TON sẽ trở thành chiếc ví tiền điện tử được chấp nhận và phổ dụng nhất trên thế giới.

  Telegram sẽ thúc đẩy hệ sinh thái hiện tại của họ hướng về các cộng đồng, các nhà phát triển, nhà xuất bản, các nhà cung cấp thanh toán, và các thương gia để thúc đẩy nhu cầu và giá trị cho đồng tiền điện tử TON. Một nền kinh tế hoàn toàn mới mà hàng hoá và dịch vụ được bán bằng các đồng tiền điện tử sẽ được sinh ra - tương tự như thị trường dựa trên tiêu chí của WeChat, nhưng không giới hạn trong một dịch vụ tập trung.

  Tóm tắt lịch sử về Telegram

  Telegram được thành lập vào năm 2013 bởi các nhà tự do để bảo vệ tự do thông qua mã hóa. Dự án đã tuyên bố các mục tiêu phi lợi nhuận và vẫn tồn tại độc lập và là dự án tự tài trợ. Cũng như Wikipedia, đã trong nhiều năm Telegram đã định hình là một mô hình dựa trên vai trò của người sáng lập Telegram, Telegram đã chọn một tên miền .org để nhấn mạnh tiêu trí phi thương mại của nó.

  Cơ sở hạ tầng vật lý của Telegram cũng đã phản ánh niềm tin của người sáng lập vào công nghệ phân tán. Telegram triển khai một cơ sở hạ tầng máy chủ phân tán để đồng bộ dữ liệu được mã hóa trên nhiều cụm máy chủ độc lập lan rộng khắp các châu lục và khu vực pháp lý khác nhau. Sự kết hợp của các kết quả như tốc độ, mã hóa và tính độc lập đã thu hút hàng triệu người dùng trong vòng vài tháng sau khi khởi động dự án vào năm 2013. Telegram tiếp tục phát triển với trung bình 12 bản cập nhật lớn mỗi năm. Đến tháng 2 năm 2016, nó có 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng và đã gửi 15 tỷ tin nhắn mỗi ngày.

  Vào tháng 10 năm 2017, Telegram đã đạt 170 triệu người dùng hàng tháng, cung cấp 70 tỷ tin nhắn mỗi ngày Có ít nhất 500 000 người dùng mới tham gia Telegram hàng ngày. Với tốc độ này, dịch vụ này dự kiến sẽ đạt 200 triệu người dùng trong quý 1 năm 2018. Những người dùng này có thể là nền tảng cần thiết để đẩy tiền điện tử theo hướng phổ biến rộng rãi.

  Telegram Open Network (TON)

  Bởi vì việc sử dụng các đồng tiền điện tử trong năm 2018 sẽ không khả thi nếu triển khai bằng cách sử dụng các nền tảng blockchain hiện có, đồng sáng lập Telegram, Tiến sĩ Nikolai Durov, đã tìm ra một giải pháp mới để đáp ứng tốc độ và khả năng mở rộng nhằm đáp ứng yêu cầu cho việc áp dụng rộng rãi. Nghiên cứu của ông đã dẫn tới một thiết kế cho Mạng lưới Telegram Open Network - một dự án về blockchain và mạng lưới nhanh chóng và an toàn.

  Telegram Open Network.png
  TON Blockchain

  Cốt lõi của nền tảng này là TON Blockchain - một kiến trúc blockchain có thể mở rộng và linh hoạt bao gồm một chuỗi chain chủ và các blockchain kèm theo lên đến 292. Dưới đây là một số lựa chọn thiết kế nổi bật cho phép TON Blockchain xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây.

  Mô hình Sharding vô hạn


  Để đạt được khả năng mở rộng, TON đã tích hợp sẵn tính năng sharding: TON blockchains có thể tự động phân chia và hợp nhất để thích ứng với thay đổi tải. Điều này có nghĩa là các khối mới luôn luôn được tạo ra một cách nhanh chóng và không có hàng đợi dài giúp duy trì chi phí giao dịch thấp, ngay cả khi một số dịch vụ sử dụng nền tảng trở nên phổ biến.

  Telegram-TON-3.png
  Định hướng nhanh theo Hypercube

  TON blockchains sử dụng các cơ chế định tuyến thông minh để đảm bảo rằng các giao dịch giữa hai blockchains sẽ luôn luôn được xử lý nhanh, bất kể kích cỡ của hệ thống. Thời gian cần thiết để truyền thông tin giữa TON blockchains tăng lên theo lôgarít với số lượng của chúng, do đó việc mở rộng tới hàng triệu chuỗi sẽ cho phép tất cả chúng giao tiếp ở tốc độ cao nhất.

  Phương pháp khai thác bằng cổ phần

  TON sử dụng cách tiếp cận Proof-of-Stake, trong đó các nút xử lý ("validators») sẽ đặt cọc để đảm bảo sự tin cậy và đạt được sự đồng thuận thông qua một biến thể của Byzantine Fault

  Giao thức Tolerant Điều này cho phép TON tập trung sức mạnh tính toán của các nút của nó vào việc xử lý giao dịch và hợp đồng thông minh, tăng tốc độ và tính hiệu quả hơn nữa.

  Bảng phân bổ 2-D

  TON có thể "phát triển" các khối hợp lệ mới trên bất kỳ khối nào đã được chứng minh là không chính xác để tránh các phân nhánh không cần thiết. Cơ chế tự phục hồi này tiết kiệm tài nguyên và đảm bảo rằng các giao dịch hợp lệ sẽ không bị loại bỏ do các lỗi không liên quan.

  ton-coin-2.png
  TON Platform

  Là một dự án đa blockchain, TON yêu cầu các giao thức mạng tinh vi - chẳng hạn như TON P2P Network đã được sử dụng để truy cập vào các blockchains TON -bên cạnh đó nó có thể được tái sử dụng để tạo sự gia tăng đáng kể tính linh hoạt cho nền tảng. Các thành phần sau đây được dự kiến sẽ được phát hành sau hạt nhân TON Blockchain và qua đó sẽ tăng thêm tính năng sử dụng cơ sở hạ tầng TON.

  Lưu trữ TON

  TON Storage là một công nghệ lưu trữ tập tin phân tán, có thể truy cập thông qua Mạng P2P TON và luôn sẵn sàng cho lưu trữ các tệp tùy ý, với công nghệ truy cập torrent giống như các hợp đồng thông minh được sử dụng để hiện thực hoá tính khả dụng.

  Thành phần này không chỉ cho phép các dịch vụ lưu trữ giống như Dropbox được phân phối mà còn mở đường cho các ứng dụng phân tán phức tạp hơn đòi hỏi lưu trữ nhiều dữ liệu, chẳng hạn như Youtube - hoặc Telegram.

  TON Proxy

  TON Proxy là một lớp mạng proxy/ẩn danh được sử dụng để ẩn danh tính và địa chỉ IP của các nút TON. Tương tự như I2P (Invisible Internet Project), lớp này có thể được sử dụng để tạo ra các dịch vụ VPN phân tán và các nền tảng TOR dựa trên blockchain để đạt được kỹ thuật ẩn danh và bảo vệ sự riêng tư trong môi trường trực tuyến.

  Kết hợp với TON P2P Network và TON DNS, TON Proxy có thể thực hiện bất kỳ dịch vụ nào, bao gồm Telegram, có hiệu quả miễn nhiễm với các quy trình kiểm duyệt.

  TON Dịch vụ

  TON Services cung cấp nền tảng cho các dịch vụ của bên thứ ba dưới nhiều hình thức và mang tới giao diện thân thiện giống như smartphone, các ứng dụng phân tán và hợp đồng thông minh cũng như trải nghiệm duyệt web của World Wide Web.

  TON DNS

  TON DNS là dịch vụ để gán các tên người dùng có thể đọc được cho các tài khoản, hợp đồng thông minh, dịch vụ và các nút mạng. Với TON DNS, việc truy cập các dịch vụ phân tán có thể tương tự như xem một trang web trên World Wide Web.

  Thanh toán bằng đồng TON

  Hệ thống thanh toán bằng đồng TON là sự kết hợp của nền tảng dành cho thanh toán giá trị nhỏ micropayment và mạng lưới các kênh thanh toán micropayment. Nó có thể được sử dụng để chuyển đổi giá trị ngoài sổ off-chain ngay giữa người dùng, chương trình và các dịch vụ khác. Các biện pháp tự vệ được xây dựng trong hệ thống đảm bảo rằng những trao đổi này là an toàn như các giao dịch trên trong sổ on-chain.

  Tất cả các dịch vụ này có thể được tích hợp với ứng dụng tin nhắn của bên thứ ba và ứng dụng mạng xã hội qua đó thúc đẩy tính thống nhất của thế giới tập trung và phân tán.

  Trình nhắn tin Telegram - TON

  Tích hợp

  Tích hợp Telegram-TON sẽ là một phương án cung cấp một lộ trình rõ ràng cho đồng tiền điện tử tới hàng triệu người. Telegram Messenger sẽ không chỉ là một ví dụ về những khả năng được tích hợp với TON, mà còn bổ sung các tính năng độc đáo cho nền tảng TON, tận dụng cơ sở người sử dụng khổng lồ của Telegram và hệ sinh thái phát triển.

  image-Telegram.jpg
  Ví điện tử nhẹ

  Kiến trúc TON hỗ trợ các trình khách nhẹ có thể chạy trên các thiết bị di động mà không cần tiêu tốn nhiều tài nguyên đáng kể. Ví điện tử TON sẽ được tích hợp vào các ứng dụng Telegram, cho phép hàng triệu người dùng lưu trữ các khoản tiền của họ một cách an toàn trong sổ cái phân bán blockchain TON. Các chủ sở hữu ví điện tử sẽ là chủ sở hữu duy nhất của các thành phần quan trọng được mã hóa tương ứng.

  Các ứng dụng di động và máy tính để bàn được tích hợp với ví điện tử sẽ nhân đôi lượng khách hàng của TON, cho phép chuyển giao các giá trị an toàn trong sổ cái phân tán blockchain TON và tương tác với các hợp đồng và ứng dụng thông minh TON. Telegram sẽ cung cấp các giao diện được sắp xếp hợp lý để gửi giá trị cho các địa chỉ liên hệ và thanh toán tiền mua hàng bằng TON.

  Được tích hợp vào các ứng dụng Telegram, ví điện tử TON-Telegram ngay lập tức trở thành chiếc ví tiền điện tử được chấp nhận nhất trên thế giới.

  Các đồng tiền điện tử TON trao đổi bởi người sử dụng Telegram sẽ được gọi là "Grams" và được biểu thị bởi biểu tượng hình tam giác TON hoặc đá quý. Gram sẽ phục vụ như là tiền tệ chính cho nền kinh tế trong ứng dụng trên Telegram, và, giống như bất kỳ đồng tiền điện tử khác nó sẽ sẵn sàng để sử dụng bên ngoài.

  ID bảo mật từ ngoài


  Theo Tokenmarket, 84% các dự án dựa trên blockchain có một cộng đồng Telegram hoạt động, hơn tất cả các ứng dụng nhắn tin khác cộng lại.

  Forbes và các phương tiện truyền thông khác đã gọi Telegram là «ứng dụng nhắn tin ưa thích của thế giới cryptocurrency» và «phổ biến nhất đối với thế giới cryptocurrency như Snapchat đối với thiếu niên».

  Telegram-TON-4.png
  Vì đa số các chủ thể trong nền kinh tế kỹ thuật số mới đã có các tài khoản Telegram đang hoạt động nên Telegram sẽ cung cấp ID phổ quát an toàn. Sau khi hoàn thành quy trình KYC-AML trên Telegram, người dùng sẽ nhận được hộ chiếu ảo để đăng nhập vào các dịch vụ yêu cầu xác minh người dùng, do đó loại bỏ các lực cản chính cho bất cứ ai tham gia vào các tài sản điện tử.

  Tất cả dữ liệu cá nhân (chẳng hạn như thông tin hộ chiếu) cuối cùng sẽ được lưu trữ theo hình thức end-to-end và được mã hóa bằng khóa chỉ được biết với chủ sở hữu. Máy chủ phân tán của Telegram (và sau đó là TON Blockchain) sẽ không có quyền truy cập vào thông tin này, thay vào đó nó sẽ lưu trữ giá trị băm có giá trị để xác nhận rằng dữ liệu đã được xác minh khi người dùng nhận được ID của họ một cách an toàn. Các bên thứ ba sẽ có thể thêm quy trình xác minh vào các hộ chiếu ảo này.

  (còn nữa...)
  Xem thêm: Đồng tiền điện tử Telegram - TON - Phần 2

  Nguồn dịch https://goo.gl/m19bQ2
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 25/2/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...