Đồng tiền điện tử VeChain (VEN) là gì? cùng tìm hiểu ứng dụng blockchain cho chuỗi cung ứng

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 11/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,245.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  VeChain (VEN) là một đồng tiền điện tử được xây dựng dựa trên công nghệ sổ cái phân tán blockchain với trọng tâm cung cấp nền tảng hướng dịch vụ nhằm xây dựng “hệ sinh thái kinh doanh không yêu cầu tính tin cậy trên môi trường phân tán nhằm dẫn dắt các xu hướng thông tin minh bạch, hợp tác hiệu quả và chuyển giao giá trị ở tốc độ cao”.

  VeChain.jpeg
  Dự án đã triển khai được khoảng hơn hai năm và đã có một số khách hàng sử dụng sản phẩm dịch vụ của nền tảng này. Một số ngành công nghiệp bao gồm hàng xa xỉ, nông nghiệp, hậu cần, thực phẩm / thuốc và các tổ chức chính phủ hiện cũng đang sử dụng công nghệ blockchain VeChain.

  VeChain cũng là một nền tảng cung cấp rất nhiều tính năng hỗ trợ. Sử dụng công nghệ này bạn có thể theo dõi các mặt hàng thông qua một chuỗi cung ứng, đảm bảo tính xác thực và chất lượng hàng hóa cũng như duy trì kiểm soát chất lượng sản phẩm, thực phẩm.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các yếu tố sau đây:

  • VeChain hoạt động như thế nào?
  • VeChain Thor
  • Nhóm phát triển và tiến trình của VeChain
  • Thương mại
  • Nơi mua đồng VEN (VET)
  • Nơi lưu trữ đồng VEN (VET)
  • Kết luận
  VeChain hoạt động như thế nào?
  VeChain bắt đầu hoạt động chủ yếu với vai trò là một công ty chuỗi cung ứng nhưng sau đó họ đã công bố kế hoạch phát triển thành một nền tảng phục vụ các ứng dụng phân tán.

  Chuỗi cung ứng
  VeChain kết hợp công nghệ blockchain và công nghệ chip thông minh tích hợp được tự họ phát triển để theo dõi các vật phẩm trong suốt chu trình vòng đời của chúng. Chip thông minh này có thể được triển khai trong các hình thức IoT khác nhau như chip NFC, bộ theo dõi RFID hoặc mã QR.

  Mặc dù điều này nghe có vẻ như là nó không phải là một công nghệ thú vị nhất tuy nhiên nó lại đang đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng sản phẩm trong các ngành công nghiệp. Hãy nhìn vào lĩnh vực hàng hóa cao cấp, đây chỉ là một ví dụ điển hình.

  Ngành công nghiệp hàng xa xỉ phẩm đã luôn gặp các vấn nạn bởi các mặt hàng giả mạo - trị giá thị trường của hàng hóa giả mạo này có thể lên tới hơn 450 tỷ USD. Với một món đồ như chiếc ví Louis Vuitton trong chu trình từ sản xuất đến khi về đến tay người tiêu dùng đã đi qua rất nhiều bên trung gian, bạn cần phải tin tưởng người tiếp theo trong chu trình đó trước khi bạn chuyển giao một món hàng đích thực.

  chuoi-cung-ung-vechain.png
  VeChain, giống như các công ty blockchain khác, mục tiêu của hệ sinh thái này nhằm loại bỏ sự cần thiết phải tin tưởng lẫn nhau trong chuỗi cung ứng. Ở mỗi bước của quy trình, bạn có thể quét chip thông minh từ mỗi sản phẩm để đảm bảo bạn đang nhận được những gì bạn cần. Bởi vì blockchain là một cuốn sổ cái bất biến, bạn có thể tin tưởng rằng bạn đang nhận được thông tin chính xác.

  Mặc dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, tuy nhiên không phải là quá huyễn hoặc khi có thể giả định rằng công nghệ này sẽ đến tay người tiêu dùng sớm. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ có thể kiểm tra tính xác thực của những chiếc kính râm được bày bán trên thị trường bằng một chiếc máy quét từ điện thoại của bạn.

  Chuỗi cung ứng hậu cần
  Ngoài chức năng hỗ trợ bảo vệ chống hàng giả, VeChain còn cải thiện hệ thống hậu cần thông qua quy trình theo dõi sản phẩm đơn giản. Logistics cơ bản là rất phức tạp và thường bao gồm một số hệ thống riêng biệt khác nhau giữa các doanh nghiệp. Bởi vậy, theo dõi các sản phẩm trong chuỗi cung ứng có thể là một vấn đề gai góc. Điều này đặc biệt đúng khi dữ liệu phải được nhập thủ công hoặc bị thay đổi giữa các quá trình.
  Sử dụng nền tảng VeChain, bạn chỉ cần quét chip thông minh của các đối tượng hàng hóa để nhận được tất cả dữ liệu liên kết với nó. Điều này đã mang đến cho các doanh nghiệp các thông tin cập nhật và chính xác về từng sản phẩm.

  Nhờ việc tích hợp với các thiết bị IoT, nền tảng VeChain cũng giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm. Điều này đặc biệt hữu ích trong ngành công nghiệp thực phẩm và nông nghiệp, nơi mà dường như có một sự thay đổi nhỏ về nhiệt độ có thể làm hỏng toàn bộ một lô sản phẩm.

  VeChain Thor
  Vào cuối năm 2017, VeChain đã công bố kế hoạch đổi tên thành VeChain Thor dự kiến diễn ra vào ngày 26 tháng 2 năm 2018. VeChain Thor sẽ chuyển đổi hình thức công ty mở rộng lĩnh vực để từ một công ty về chuỗi cung ứng trở thành công ty cung cấp các giải pháp ứng dụng phân tán DApp doanh nghiệp tương tự như Ethereum. Nền tảng mới này sẽ sử dụng hai token khác nhau:

  • Token VeChain với mã là VET
  • Và token Thor Power với mã là THOR
  VeChain Tokens (VET)
  Các đồng VET sẽ được các công ty sử dụng làm đơn vị tiền tệ thanh toán thông minh để vận hành các hoạt động kinh doanh trên blockchain. Các doanh nghiệp nắm giữ nhiều VET sẽ được ưu tiên cao hơn và có nhiều quyền hơn đối với nền tảng blockchain VeChain Thor mới.

  Token THOR
  Các chủ sở hữu đồng VET sẽ nhận được cổ tức là các đồng THOR sau đó họ có thể sử dụng chúng để triển khai các hợp đồng thông minh và vận hành các ứng dụng trên blockchain. Điều này tương tự như mô hình NEO tạo ra GAS cho các chủ sở hữu của đồng tiền điện tử này.

  Tỷ lệ phân phối cơ bản của THOR cho các chủ sở hữu VET là:
  0,00042 THOR / VET mỗi ngày

  Đây là mức tỷ lệ tối thiểu và Quỹ VeChain sẽ bắt đầu thực hiện quy trình bỏ phiếu để điều chỉnh lại tỷ lệ trả thưởng dựa trên tần suất sử dụng mạng lưới.

  Các nút mạng lưới
  VeChain Thor dựa vào các nút để duy trì hệ sinh thái blockchain. Các nút sẽ nhận được các đồng THOR như một phần thưởng của mạng lưới vì những đóng góp để duy trì mạng. Có bốn loại nút được phân biệt theo ngày đáo hạn và số lượng đồng VET được nắm giữ:

  • Nút Strength - Thời gian đáo hạn 10 ngày (tối thiểu nắm giữ 10.000 VET)
  • Nút Thunder - Thời gian đáo hạn 20 ngày (tối thiểu nắm giữ 50.000 VET)
  • Masternodes Mjolnir - Thời gian đáo hạn 30 ngày (tối thiểu nắm giữ 150.000 VET)
  • Masternodes Thrudheim - ngày 21/21/17 là ngày bắt đầu tính thời gian đáo hạn (tối thiểu nắm giữ 250.000 VET)

  Ba nút (Strength, Thunder, và Mjolnir) sẽ nhận được phần thưởng từ nhóm VeChain Foundation là các đồng THOR ngoài phần thưởng từ mạng lưới.
  101 nút xác thực (Thrudheim) sẽ nhận được phần thưởng giống như 3 nút trên cộng với 30% tổng số THOR được tính từ phí giao dịch trên blockchain
  70% các đồng THOR còn lại sẽ được đốt loại chúng khỏi lưu thông.
  Đừng lo lắng về số lượng VET cần thiết để trở thành một nút. Bạn vẫn sẽ nhận được phần thưởng THOR hàng ngày bất kể số tiền bạn giữ là bao nhiêu.

  Nhóm phát triển và tiến trình của VeChain
  VeChain khởi đầu là một công ty con của BitSe, một trong những công ty blockchain lớn nhất Trung Quốc. Nhóm có trụ sở tại Singapore với hơn 150 thành viên.

  vechain-roadmap.png
  Nhóm phát triển

  Sunny Lu là người lãnh đạo nhóm với vai trò là CEO. Đối với phần lớn sự nghiệp của mình, Lu đã lãnh đạo nhiều dự án CNTT và Hệ thống thông tin cho một số thương hiệu cao cấp. Bên cạnh đó ông đã từng giữ vai trò giám đốc công nghệ thông tin (CIO) cho Louis Vuitton Trung Quốc.

  Các thành viên khác của đội ngũ quản lý bao gồm Giám đốc tài chính Jie Zhang, người đã có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hiểm CNTT và cố vấn Bo Shen, người sáng lập Fenbushi Capital.

  Quan hệ đối tác

  Nhóm phát triển cũng rất chú trọng đến công việc xây dựng các mối quan hệ đối tác, hai đối tác đáng chú ý nhất của họ là PwC và DNV GL. VeChain là một phần của chương trình vườn ươm PwC giúp họ tiếp cận với mạng lưới khách hàng lớn trên toàn thế giới.

  DNV GL là một công ty có giá trị thị trường là 20 tỷ đô la Mỹ, họ cung cấp dịch vụ cho các công ty dầu khí, điện, hàng hải và tái tạo. Quan hệ đối tác chiến lược với DNV GL sẽ mở ra cánh cửa lớn cho VeChain tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

  Có lẽ quan trọng nhất đó là việc chính phủ Trung Quốc đã chọn VeChain làm đối tác công nghệ blockchain của chính quyền Gui’an.

  Đối thủ cạnh tranh
  Về lĩnh vực ứng dụng blockchain vào chuỗi cung ứng, Waltonchain và Modum cũng đang sử dụng công nghệ blockchain theo cách tương tự như VeChain. Tuy nhiên, hậu cần là một ngành công nghiệp lớn. Bởi vậy mỗi một công ty dường như tập trung vào các thị trường ngách khác nhau và chưa cho thấy một sự xung đột trực tiếp.

  Về lĩnh vực ứng dụng phân tán (DApp) trong doanh nghiệp chúng ta đã chứng kiến sự gia tăng trong quãng thời gian gần đây của các đối thủ như Ethereum, Cardano, EOS và NEO, các đồng tiền này đều lần lượt tăng giá. Dù vậy VeChain vẫn chưa phát hành đồng Thor, và đây cũng có thể là chìa khóa để nền tảng này bắt kịp những đối thủ kia.

  Giao dịch
  VeChain bắt đầu được giao dịch vào cuối tháng 8 năm 2017 với mức giá vào khoảng 0,25 đô la (~ 0,00005 BTC). Kể từ đó, giá vẫn tương đối ổn định với mức tăng ngắn hạn vào đầu tháng 10/2017.

  Bắt đầu từ giữa tháng 12 năm 2017, giá đã tăng nhanh và đạt mức cao nhất là 5,68 đô la (~ 0,00038 BTC). Đà tăng giá này đã được thúc đẩy bởi các tin tức về nhiều quan hệ đối tác cũng như thông báo về thương hiệu VeChain THOR.

  Sẽ không ngạc nhiên khi thấy giá đồng tiền điện tử này sẽ tiếp tục gia tăng khi các đối tác mới bắt đầu sử dụng nền tảng DApp ở cấp độ doanh nghiệp.

  Nơi mua đồng VEN (VET)
  Nơi được khuyến cáo để mua đồng VEN là trên sàn giao dịch Binance với các cặp giao dịch với Bitcoin hoặc Ethereum. Nếu bạn hiện chưa có các đồng tiền này bạn có thể mua chúng sau đó chuyển Bitcoin hoặc Ethereum của bạn sang ví điện tử trên sàn giao dịch Binance và thực hiện giao dịch.

  Bạn cũng có thể xem danh sách đầy đủ các sàn giao dịch mà VEN được niêm yết trên CoinMarketCap.

  Nơi lưu trữ đồng VEN (VET)
  Hiện tại, cách duy nhất để lưu trữ các đồng VEN là sử dụng ví tiền điện tử có hỗ trợ tiêu chuẩn ERC20. MyEtherWallet là một tùy chọn phổ biến với mức độ tin cậy từ cộng đồng khá cao.

  Đối với các nhu cầu ví điện tử có tính bảo mật cao hơn, bạn nên sử dụng ví phần cứng như Ledger Nano S. Ví tiền này hoạt động kết hợp với MyEtherWallet để lưu trữ các đồng tiền của bạn.

  Các đồng VEN sẽ sớm được lên kế hoạch để chuyển đổi thành VET. Nhóm phát triển chưa tiết lộ nhiều thông tin về điều này, nhưng bạn rất có thể sẽ không phải làm bất cứ điều gì để tham gia vào quá trình thay đổi này. Tuy nhiên, có thể bạn sẽ phải chuyển các đồng VET mới của mình sang ví điện thoại chính thức của VeChain để nhận các phần thưởng THOR. Ví tiền điện tử này dự kiến sẽ được phát hành vào quý 2 năm 2018.

  Phần kết luận
  VeChain là một trong những công ty ứng dụng công nghệ blockchain vào thực tế cuộc sống đầu tiên trong ngành. Không chỉ bởi họ đang có một lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm chức năng mà bởi họ có một đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm trong ngành.
  Với các mối quan hệ đối tác với những người khổng lồ như PwC và chính phủ Trung Quốc, họ sẽ không gặp vấn đề gì lớn khi tiếp tục mở rộng phát triển khách hàng.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...