Đồng tiền điện tử Wanchain (WAN) là gì? cùng tìm hiểu nền tảng giao dịch liên chuỗi

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 13/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,213.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Wanchain (WAN) là một đồng tiền điện tử với kỳ vọng tạo ra một thị trường tài chính mới về tài sản kỹ thuật số bằng cách triển khai kỹ thuật chuyển giao chéo qua các blockchains khác nhau. Với rất nhiều các đồng tiền, các token, và các blockchain khác nhau hiện đang có trong các hệ sinh thái tiền điện tử, hiện tại chưa có một phương án phân tán nào hiệu quả để trao đổi giá trị giữa chúng. Là một blockchain độc lập, Wanchain được tạo ra nhằm kết nối các tài khoản của các chuỗi độc lập để cung cấp một framework phục vụ cho giao dịch các tài sản này.

  Wanchain.jpg
  Tuy nhiên, nền tảng này không chỉ dành cho việc chuyển tiền, thông qua các hợp đồng thông minh, giao thức bảo vệ quyền riêng tư, các đồng tiền điện tử Wancoin (WAN) và những thứ khác, bạn có thể sử dụng Wanchain để xây dựng vô số các ứng dụng tài chính.

  Trong bài viết này chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các vấn đề cụ thể sau:
  • Cơ chế hoạt động của nền tảng Wanchain
  • Nhóm phát triển Wanchain và tiến trình dự án
  • Mua-bán WAN ở đâu
  • Nơi lưu trữ WAN
  • Kết luận

  Cơ chế hoạt động của nền tảng Wanchain
  Mặc dù được chia tách từ nền tảng Ethereum tuy vậy Wanchain là một nền tảng blockchain hoàn toàn riêng biệt và các đồng tiền điện tử Wancoin (WAN) trên hệ sinh thái này không phải là các token theo tiêu chuẩn ERC20. Nền tảng này chứa đựng rất nhiều tính năng tuy nhiên giao thức truyền thông liên chuỗi là thành phần mang tính xương sống đóng vai trò chủ đạo trong hệ sinh thái này.

  Giao thức truyền thông liên chuỗi
  Giao thức truyền thông liên chuỗi mang đến một cách để truyền dữ liệu giữa Wanchain và các chuỗi khác.

  lien-chuoi.png
  Giao thức có ba mô-đun chức năng:

  • Mô-đun đăng ký: Đăng ký chuỗi gốc của các giao dịch và các tài sản điện tử được chuyển giao.
  • Mô-đun truyền dữ liệu giao dịch liên chuỗi: Khởi tạo lệnh giao dịch liên chuỗi từ nền tảng Wanchain, xác nhận các trình xác thực trên các nút để nhận kết quả trả về thành công hay không và tạo điều kiện cho giao dịch hợp lệ từ nút có trình xác nhận hợp lệ đến chuỗi gốc.
  • Mô-đun truy vấn trạng thái giao dịch: Theo dõi trạng thái của giao dịch.
  giao-thuc-lien-chuoi.png
  Về bản chất, giao thức truyền thông liên chuỗi sẽ tận dụng các hợp đồng thông minh để cho phép bạn trao đổi các tài sản điện tử với Wanchain và ngược lại.

  Thuật toán đồng thuận nút xác minh

  Nền tảng Wanchain cũng sẽ đi theo định hướng của Ethereum trong việc chuyển sang thuật toán đồng thuận khai thác theo cổ phần Proof-of-Stake (PoS). Nền tảng này có khả năng sẽ triển khai các giải pháp giống như Plasma và mạng Raiden Network. Khi xây dựng giải thuật dựa trên thuật toán khai thác theo cổ phần PoS sẽ có ba loại nút xác minh làm nhiệm vụ duy trì tổng thể mạng lưới và phân chia phí giao dịch:

  • Các nút Voucher: đây là các nút chứng minh giao dịch liên chuỗi
  • Các nút Validator: đây là các nút xác minh tổng thể
  • Các nút Storemen: đây là các nút quản lý tài khoản bị khóa

  Nút Vouchers sẽ nhận khoản tiền ủy thác từ phí giao dịch. Đổi lại, các nút này sẽ cung cấp dấu hiệu chứng minh sự tồn tại của giao dịch giữa tài khoản gốc và tài khoản bị khóa Wanchain. Nếu dấu hiệu chứng minh này là không tồn tại, số tiền ký quỹ ủy thác sẽ được lấy từ tài khoản đang nắm giữ và nút Voucher sẽ không còn có thể cấp quyền giao dịch được nữa.

  Các nút Validator sẽ ghi lại dữ liệu giao dịch trên blockchain của Wanchain để đổi lấy một phần phí giao dịch.

  Các nút Storemen sẽ phải đảm bảo luôn ở trạng thái trực tuyến và duy trì các khóa trao đổi để nhận về phần phí giao dịch.

  luong-xu-ly.png
  Nếu bạn không nắm giữ đủ các đồng Wancoin để vận hành một nút Validator, bạn vẫn có thể vận hành nút phổ cập. Với vai trò là nút phổ cập, bạn không trực tiếp xác thực giao dịch. Thay vào đó, bạn chuyển giao cổ phần của mình cho một nút xác minh để nút này chia sẻ lại một phần phí giao dịch lại cho bạn.

  Lược đồ tạo tài khoản khóa
  Hệ sinh thái Wanchain sử dụng lược đồ tạo tài khoản khóa để bảo đảm các khoản tiền và các khóa truy cập khi có nhiều bên liên quan tham gia. Dựa trên lược đồ phân chia bí mật của Shamir, kỹ thuật này sẽ chia nhỏ các khóa truy cập cùng với cổ phần và phân phối nó tới tất cả những bên tham gia.

  Các nút Storemen sẽ chịu trách nhiệm duy trì và quản lý các khóa chia sẻ phù hợp của các tài khoản khóa cho các giao dịch.

  ma-hoa-key.png
  Phương pháp phân phối khóa chia sẻ này có một vài lợi ích. Bởi vì Wanchain tạo ra các tài khoản khóa thông qua tính toán của các bên tham gia nên tính chất phân tán sẽ được tăng cường. Và đồng nghĩa với đó hệ thống đạt được sự ổn định hơn vì bạn không cần tất cả các khóa chia sẻ quan trọng để tạo chữ ký cho tài khoản khóa. Nếu một số nút Validator đang ở trạng thái ngoại tuyến, các giao dịch vẫn có thể được thực thi với số lượng cổ phiếu tối thiểu.

  Và điều cuối cùng là bất kỳ giao dịch nào có tài khoản khóa đều được thực hiện thông qua chuỗi gốc. Điều này có nghĩa là bất kỳ chuỗi nào cũng có thể dễ dàng tích hợp và tương tác với hệ sinh thái Wanchain mà không cần thêm các nút Validator mới.

  Ẩn danh giao dịch token trên hợp đồng thông minh
  Wanchain là một trong những dự án blockchain đầu tiên đưa quyền riêng tư vào trong các hợp đồng thông minh. Nền tảng này sử dụng chữ ký vòng và tạo địa chỉ một lần để cung cấp cho bạn tính ẩn danh trong các giao dịch của bạn.

  Trong chữ ký vòng, chữ ký của bạn với tư cách người gửi được trộn lẫn với các tài khoản khác. Hỗn hợp này khiến cho bạn khó bị theo dõi. Trên hết, Wanchain đã tạo ra một địa chỉ mới cho mỗi giao dịch, vì vậy việc phát hiện các mẫu giao dịch gần như là không thể.

  an-danh-hop-dong-thong-minh.png
  Đồng Wancoin (WAN) là gì?
  Wancoin (WAN) là đồng tiền điện tử nguyên gốc của nền tảng Wanchain. Các giao dịch trên hệ sinh thái này sẽ sử dụng một số lượng nhất định các đồng WAN, và bạn cũng cần phải gửi một khoản ký quỹ WAN cho các nút xác minh liên chuỗi khi thực hiện giao dịch.
  Nhóm phát triển dự án đã bán được 107,1 triệu token trong thời gian ICO của họ để huy động được 120,000 ETH. Các token này chiếm 51% nguồn cung. Nhóm dự định sử dụng quỹ ICO theo cách sau:

  60% cho nghiên cứu và phát triển
  10% cho phát triển cộng đồng
  10% cho tiếp thị
  10% cho cơ sở hạ tầng
  10% cho vận hành hệ thống thường ngày

  Đội phát triển dự án Wanchain và các tiến trình
  Wanchain Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động chủ yếu ở Singapore nhưng cũng có sự hiện diện ở Austin, TX.

  Wanchain được thành lập bởi Jack Lu, một thành viên rất được kính trọng trong cộng đồng blockchain. Trước khi đàm nhiệm vai trò hiện tại của mình, Lu là đồng sáng lập Factom và Wanglu Tech, đây cũng là một công ty phát triển ứng dụng blockchain. Wanglu Tech là thành viên chính đóng góp cho dự án mã nguồn mở Wanchain.

  Dustin Byington là chủ tịch Wanchain. Byington là một cựu thành viên của cộng đồng blockchain đã tham gia thành lập Bitcoin College vào năm 2014 cũng như đồng sáng lập Tendermint, một cơ chế phần mềm để nhân bản các giao dịch một cách an toàn và nhất quán trên các máy khác nhau. Byington cũng là đồng sáng lập Satoshi Talent, một nền tảng kết nối các doanh nhân blockchain với các nhà phát triển.

  Nhóm phát triển dự án gần đây đã phát hành phiên bản mainnet của họ và có một lộ trình đầy tham vọng cho năm 2018. Phiên bản 2.0 tháng 6 sẽ bao gồm giao dịch liên chuỗi với blockchain Ethereum cũng như ví đa tiền tệ, trong khi đó phiên bản 3.0 cũng sẽ hướng tới tích hợp chuỗi khối Bitcoin.

  lo-trinh.png
  Bởi giải pháp mà Wanchain triển khai nhằm giải quyết toàn bộ nhu cầu của thị trường tài chính do đó có khá nhiều dự án khác mà bạn có thể coi là đối thủ cạnh tranh. Ripple và Stellar, với sự tham gia sâu rộng của họ với các tổ chức tài chính, có thể là những đối thủ trực tiếp nhất với dự án.

  Ark và các cầu nối thông minh cũng đang phát triển kỹ thuật để kết nối các nền tảng blockchain của các tài sản điện tử số khác nhau. Và bởi vì bạn có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung từ nền tảng Wanchain nên thậm chí Ethereum cũng có thể được coi là một đối thủ cạnh tranh.

  Wanchain tạo khác biệt duy nhất ở chỗ nó kết hợp chức năng của nhiều dự án lớn khác để tạo ra toàn bộ hệ sinh thái tài chính. Đây cũng là một trong số ít các dự án, sử dụng chữ ký vòng và địa chỉ dùng một lần để cung cấp các hợp đồng thông minh ẩn danh.

  Mua-bán WAN ở đâu
  Hiện tại đồng WAN đã được niêm yết trên các sàn giao dịch Binance, Huobi và Kucoin. Tuy nhiên khối lượng giao dịch trên sàn Binance có tỷ trọng cao nhất và luôn được coi là một nơi phù hợp để thực hiện các giao dịch mua bán.

  Nơi lưu trữ WAN
  Bạn nên lưu trữ WAN của bạn trong ví tiền điện tử mà Wanchain cung cấp. Nó đã có các phiên bản cho các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Mặc dù hiện tại ví tiền điện tử này chỉ mới hỗ trợ đồng WAN, nhưng nó sẽ sớm hỗ trợ nhiều đồng tiền khác.

  Kết luận
  Wanchain đang hướng tới mục tiêu đầy tham vọng đó là phân tán hóa ngành công nghiệp tài chính thông qua các hợp đồng thông minh liên chuỗi. Với công nghệ này, các doanh nghiệp có thể tạo ra các ứng dụng blockchain cho các nghiệp vụ:
  • Vay và cho vay
  • Thanh toán và kết toán
  • Giao dịch và trao đổi
  • Đầu tư và tài chính
  • Và nhiều dịch vụ tài chính khác.
  Mặc dù đây là một dự án đầy thách thức tuy nhiên nhóm nghiên cứu cũng đã có những thể hiện rất đáng khích lệ với cộng đồng các nhà đầu tư. Với việc mạng mainnet đã được vận hành, Wanchain đã tạo lợi thế cạnh tranh so với phần lớn các dự án blockchain khác.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...