Đồng tiền điện tử ZenCash (ZEN) là gì? tại sao chúng ta cần quyền riêng tư

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi tiền điện tử, 24/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,649.

 1. tiền điện tử
  Trước khi chúng ta đi sâu tìm hiểu đồng ZenCash (ZEN), trước hết hãy cùng xem xét: tại sao chúng ta cần sự riêng tư?
  Nhờ có Edward Snowden (một cựu nhân viên CIA và là nhân viên tình báo NSA), chúng ta đã biết quy trình “thu thập tất cả dữ liệu” của NSA trong một nỗ lực theo dõi và lưu trữ tất cả các nội dung truyền thông của con người trên trái đất.

  ZenCash.jpg
  Tờ The Guardian đã đưa ra chi tiết về điều này: "Nhiều tài liệu NSA mà chúng tôi đã xuất bản cho thấy rằng mục tiêu của NSA là thu thập, theo dõi và lưu trữ mọi thông tin liên lạc qua điện thoại và internet diễn ra trong Hoa Kỳ và trên toàn thế giới. Họ đã thu thập hàng tỷ cuộc gọi và email mỗi ngày”.
  Theo Snowden, quyền riêng tư không chỉ là bảo vệ thông tin của chúng ta mà còn là quyền cơ bản của con người.

  ZenCash (ZEN) là gì?
  ZenCash (ZEN) là đồng tiền điện tử trên mạng lưới tiền tệ ẩn danh được mã hóa đầu cuối theo kỹ thuật TLS ngoài ra nó còn cung cấp dịch vụ nhắn tin, nền tảng nội dung và hình thức tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)
  Nhóm ZenCash đặt trọng tâm vào việc triển khai các công nghệ đảm bảo sự riêng tư và tự do cho người dùng trong báo cáo sách trắng whitepaper của họ: “Chúng ta sống trong một thế giới ràng buộc bởi quy định và có nhiều hình thức giám sát nơi hàng tỷ cá nhân bị tước đoạt quyền cơ bản của con người, chẳng hạn như quyền sở hữu tài sản, quyền riêng tư, quyền liên kết và quyền truy cập thông tin”.

  Thông số kỹ thuật đồng ZEN
  Thuật toán: Equihash
  Tổng nguồn cung: 21.000.000.000 (giống như Bitcoin)
  Phần thưởng khối PoW: 12.5 ZEN
  Nguồn cung lưu hành hiện tại: 3.274.188
  Phân chia phần thưởng mạng lưới: 3,5% cho các nốt bảo mật, 8,5% dành cho ngân quỹ của nhóm phát triển, 88% dành cho thợ mỏ.
  Số lượng theo tháng: 216000 ZEN
  Blocktime: 2,5 phút
  Chu kỳ giảm phần thưởng: sau mỗi 4 năm, tương tự như Bitcoin
  Phân phối đồng ZEN
  Thợ mỏ: 88%
  Các nút an toàn: 3,5%
  Nhóm phát triển cốt lõi: 8,5%

  Giới thiệu về ZenCash
  ZenCash được ra mắt vào ngày 23 tháng 5 năm 2017 với cơ sở là một bản fork của Zclassic, đây lại tiếp tục là một bản phân nhánh fork của Zcash. Tất cả những ai sở hữu Zclassic trước khối 110.000 sẽ được nhận các đồng ZenCash theo tỷ lệ là 1: 1.

  Điều này có nghĩa là nếu bạn có 100 Zclassic, bạn sẽ nhận được 100 ZenCash. Đây là hình thức tiếp cận tặng tiền điện tử miễn phí “airdrop” nhằm bảo tồn Zclassic nhưng cũng mang đến sự hỗ trợ từ cộng đồng cho ZenCash.

  Lý do cho sự mở rộng dưới hình thức là một bản phân nhánh fork này là vì tính an ninh. Đồng thời với đó nó cũng mở rộng các chức năng để trở thành một mạng lưới được mã hóa hoàn toàn đi kèm với các cải tiến về mô hình kinh tế và quản trị tiên tiến.

  Trong báo cáo sách trắng whitepaper nhóm đã chỉ rõ: “Chúng tôi xem Zclassic như là một dự án tiền điện tử mã nguồn mở cơ bản với sự tham gia của tất cả các tình nguyện viên, trong khi đó Zen là một sự mở rộng để trở thành một nền tảng với những gói tài trợ nội bộ để tạo ra một mô hình chia sẻ thông tin, chia sẻ tập tin và có các hoạt động kinh tế trên phương diện rộng.”

  dong-zen.png
  Phương thức hoạt động của ZenCash
  Như đã đề cập, mạng lưới này mang đến các tùy chọn về tính bảo đảm và sự minh bạch qua đó cho phép người dùng bảo vệ các giao dịch của họ theo cơ chế hoàn toàn riêng tư: sử dụng địa chỉ ẩn danh 'z' hoặc địa chỉ minh bạch 't'.

  ZenCash cũng kết hợp các chức năng gửi nhận thông điệp an toàn trong các giao dịch được bảo vệ nhằm đảm bảo tính riêng tư hoàn toàn cho danh tính người dùng.

  Trên mạng lưới ZenCash có tổng cộng 3 hệ thống chính:
  • ZenChat - Mặc dù Zcash cũng đã sở hữu một tính năng nhắn tin, tuy nhiên hiện chưa có thông tin về các ví tiền điện tử sẽ triển khai tính năng này. Bên cạnh đó hệ thống ZenChat cũng đã triển khai tính năng này hoạt động trên một mạng lưới truyền thông an toàn
  • ZenPub - Một nền tảng xuất bản tài liệu ẩn danh sử dụng kỹ thuật IPFS cũng đã được lên kế hoạch song song với sự phát triển ZenCash
  • ZenHide - Mang đến các tính năng hướng tới các địa chỉ tên miền đi vòng.

  ZenChat - dịch vụ nhắn tin thông qua Blockchain
  Các tin nhắn của ZenChat được mã hóa bằng các thuật toán mã hóa đã được công nhận trong các bộ tiêu chuẩn công nghiệp rất đáng tin cậy như AES-256. Kỹ thuật này sử dụng trường văn bản giới hạn bởi 512 ký tự (theo như thiết kế ban đầu của Zcash) và như vậy tin nhắn có thể được thêm vào trong giao dịch và gửi tới người dùng. Điều này sẽ tạo điều kiện cho thương mại và giao tiếp an toàn.

  ZenPub - Nền tảng xuất bản nội dung an toàn
  ZenPub cho phép người dùng xuất bản các tài liệu ẩn danh tới mạng IPFS thông qua các trường văn bản của địa chỉ z. Được kiểm chứng dựa trên các thử nghiệm thành công do đó IPFS sẽ đóng vai trò là cơ sở hạ tầng phục vụ quy trình xuất bản. Tuy nhiên, hệ thống có thể mở rộng kết nối đến các nền tảng lưu trữ phân tán khác.

  ZenHide - Trình bảo vệ Domain và dữ liệu người dùng cũng như các đồng tiền điện tử khỏi các lệnh cấm
  Như chúng ta đã biết, trong thế giới các đồng tiền điện tử đã có rất nhiều lệnh cấm áp đặt lên thị trường này và họ có thể chặn Bitcoin và thậm chí cả Zcash. ZenCash sử dụng kỹ thuật giao diện Domain ẩn giấu điểm cuối trong giao thức truyền thông. ZenCash kết nối hệ phân phối nội dung thương mại (CDN) nhờ giao thức https nhằm tạo ra một biến thể an toàn hơn so với kiến trúc web truyền thống.

  dong-zencash.png

  Các trường hợp ứng dụng dài hạn khác của ZenCash bao gồm:

  • Quản trị như một dịch vụ (GaaS) - Mở ra mô hình quản trị và nền tảng cho các sáng kiến khác có thể áp dụng
  • Sàn giao dịch tiền điện tử phân tán (DEX) - Khả năng lưu trữ và phát hành các token mới theo phương thức hoàn toàn phân tán
  • Xác minh chọn lọc dựa trên tiêu đề cho tài sản - Đáp ứng những nhu cầu về quản lý tài sản bằng cách chuyển giao quyền sở hữu một cách an toàn dưới hình thức kỹ thuật số thông qua một hệ thống không yêu cầu sự tin cậy của các bên tham gia.
  • Dịch vụ ngân hàng phân tán - Tạo ra các hệ thống đáp ứng khả năng vay và cho vay trung gian thông qua Blockchain
  • Bảo hiểm ngang hàng P2P - Đây là một hệ thống nơi mà các thành viên tập hợp các nguồn lực của họ để đảm nhiệm các vai trò trong dịch vụ bảo hiểm

  Các nút an toàn và Masternodes
  Masternode là các nút xác minh giao dịch hoạt động với vai trò là các nhân tố chính nhằm bảo vệ mạng lưới blockchain khỏi các cuộc tấn công mạng. Chúng hoạt động tương tự như cơ chế về giải thuật khai thác theo cổ phần nhưng sử dụng các hình thức khuyến khích và cấu trúc vận hành kinh tế khác.

  Masternodes (cũng giống như nền tảng DASH), chúng phục vụ các chức năng như thanh toán ngay lập tức và ẩn danh. Ngoài ra, các nút này cũng có các tính năng về quản trị phi tập trung, nơi mà các nhà khai thác nút có thể bỏ phiếu về bất kỳ vấn đề nào của cộng đồng.

  Và cũng tương tự như trên mạng lưới DASH, các Masternode sẽ yêu cầu một số lượng tài sản ký quỹ nhất định để vận hành các nút khai thác và để đảm bảo các nút này trung thành.

  Cách thức mà Masternode nhận các phần thưởng khối hoàn toàn tương tự như các phần thưởng cho thợ mỏ của Bitcoin.

  ZenCash hoạt động tương tự với mô hình khuyến khích nhưng bao gồm một khác biệt nhỏ đó là không tạo ra lạm phát và đảm bảo các phí gia nhập mạng lưới thấp đồng thời đề cao tính an ninh cho mạng lưới.
  Các nút này có tên là Secure Nodes, chúng cũng sẽ được nhận các phần thưởng mạng lưới vì cung cấp các chức năng quan trọng như:
  • Đảm bảo tất cả các liên lạc trên mạng lưới được mã hóa giữa các nút và ví
  • Đảm bảo và duy trì cuốn sổ cái blockchain của ZenCash đầy đủ và toàn vẹn
  • Cung cấp các kết nối mã hóa dựa trên chứng chỉ số cho các ứng dụng ví tiền điện tử ZenCash
  Các nút Secure Node sẽ duy trì tính bảo mật và hiệu suất theo các tiêu chuẩn cao. Điều này đảm bảo hệ thống vẫn có đầy đủ tính phân tán và chống lại các cuộc tấn công DDoS.

  Các nút Secure Node chỉ yêu cầu ký quỹ 42 ZEN. Điều này tạo ra một rào cản thấp hơn nhiều khi gia nhập mạng lưới và cho phép nhiều người có cơ hội vận hành các nút Secure Node. Các Masternode của các hệ thống khác thường yêu cầu các khoản đầu tư đáng kể (ví dụ: DASH yêu cầu 1000 đồng DASH với giá trị tương đương 300 000 USD)

  Các nút Secure Node đã hạ thấp rào cản gia nhập mạng lưới cho người dùng. Ngoài ra, chúng còn thực thi các giao thức truyền thông được mã hóa giữa các nút nhờ đó chúng có thể bảo vệ mạng lưới chống lại các hành động nghe lén.

  Thách thức
  Như đã thảo luận trong các bài viết về các đồng tiền điện tử với tính năng riêng tư, ZenCash sử dụng cùng một khóa riêng tư đáng tin cậy như kỹ thuật được triển khai trên Zcash. Điều này có nghĩa là mọi vấn đề về công nghệ bảo mật trên Zcash cũng sẽ được áp dụng cho ZenCash

  Rolf Versluis, Kỹ sư trưởng của Zencash, cho biết thêm:
  “ZenCash và Zclassic sử dụng các tham số khởi đầu của Zcash được tạo ra trong một sự kiện được tổ chức nhằm công bố hoạt động tạo tham số khởi đầu cho Zcash.

  Sau khi xem xét lại quá trình mà nhóm Zcash đã hoàn thành trong buổi lễ đó, nhóm ZenCash tin rằng nó đã được thực hiện theo phương thức rất an toàn”.

  Các mốc phát triển đáng chú ý

  • Thành lập Zen Help - Đây là hệ thống dịch vụ kiến thức cơ sở phục vụ khách hàng
  • Trên 7240+ nút Secure Node - Đây là một thành tích khá cao và cho thấy nó là một Blockchain rất bền vững, và an toàn
  • Quan hệ đối tác IOHK - Đây là tổ chức được thành lập bởi Charles Hoskison điều hành cộng đồng Cardano, IOHK là một công ty khoa học về dữ liệu, họ tập trung vào lĩnh vực Fintech và sẽ thực hiện một phân tích sâu về ZenCash
  • Hỗ trợ ví tiền điện tử - Người dùng hiện giờ có thể gửi và nhận ZEN bằng ví phần cứng của họ

  Như bạn có thể thấy, ZenCash đã có một lịch trình phát triển bận rộn với sự mở rộng của nhóm phát triển và sự tăng trưởng về số lượng các nút Secure Node. Tuy nhiên ZEN vẫn đang là một đồng tiền điện tử nhỏ nhất trong số 10 đồng tiền điện tử triển khai giải thuật Equihash.

  Lưu trữ ZenCash ở đâu?

  ZenCash có nhiều phiên bản ví tiền điện tử khác nhau trên một số hệ điều hành:

  • Ví Arizen và Swing - Đây là ví cho phiên bản máy tính để bàn với các hệ điều hành Windows, Mac và Linux
  • Web wallet - Đây là ví tiền điện tử cho phép lưu trữ trực tuyến
  • Android - Ví điện thoại di động tiện lợi cho người dùng Android
  • Ví giấy - Một trong những phương pháp cơ bản nhất để lưu trữ tiền điện tử
  vi-zen.jpg
  Nơi mua - bán ZenCash
  Đồng ZEN được giao dịch với khối lượng lớn nhất là trên các sàn Bittrex và Cryptopia.

  Nơi để khai thác Zen
  Một số pool khai thác hàng đầu bạn có thể xem xét bao gồm https://zenmine.pro/https://zen.suprnova.cc/ bên cạnh đó cũng có rất nhiều lựa chọn khác.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...