Hiệu năng LISK

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 4/3/18. Trả lời: 20 Xem: 1,958.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Một lợi thế về hiệu năng mà Lisk hiện có hơn hẳn Ethereum là nó sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) thay vì Proof of Work (PoW). Trong thuật toán đồng thuận PoS, một nút được cấp quyền tạo ra một khối theo xác suất dựa trên số lượng các token mà nó nắm giữ, chứ không phải bằng cách tranh giành như một cuộc chạy đua về hiệu năng phần cứng để giải quyết các câu đố và những tính toán khó, như trong PoW. Do các nút PoS không tiêu hao các tài nguyên tính toán để giải quyết các puzzle, các khối block có thể được tạo ra ở những khoảng thời gian rất ngắn, và các giao dịch mỗi giây có thể được xử lý bởi các nút có chi phí thấp về mặt vật lý.

  lisk-pos.png

  Trong PoW, các nút cố gắng gia tăng thông lượng bằng cách tăng kích thước khối hoặc rút ngắn khoảng thời gian trung bình giữa các khối (bằng cách giảm bớt các vấn đề khó khăn) làm tăng xác suất Stale. Stale là các khối hợp lệ đã lỡ trong cuộc đua lan truyền sang một khối hợp lệ khác được khai thác cùng một lúc, do đó chúng không kết thúc trong chuỗi chính và không tạo ra phần thưởng cho các thợ mỏ của họ. Quãng thời gian ngắn hơn cũng dẫn đến các cuộc đua quyết liệt hơn mà các thợ mỏ với băng thông rộng và kết nối tốt hơn thường là người chiến thắng. Theo thời gian, với cách điều hành và giải thuật về kinh tế này làm cho các thợ mỏ không được trang bị tốt về mặt phần cứng vật lý sẽ mất đi lợi thế qua đó tăng tính chất tập trung hoá. Giải thuật POW của Ethereum giải quyết vấn đề này bằng cách thêm các khối hợp lệ bị lỡ trong cuộc đua (Stale) và vẫn trao thưởng cho các nhà sản xuất khối này. Điều này cho phép Ethereum đạt được thông lượng cao hơn nhưng vẫn còn gặp vấn đề về khe thời gian.

  Do các vấn đề về khả năng mở rộng, môi trường và bảo mật vốn có của PoW, sự chuyển đổi từ PoW sang PoS đã được đưa vào trong lộ trình của Ethereum. Tuy nhiên, chuyển đổi này đang bị chậm triển khai vì PoS cũng đi kèm với một số thách thức mới trong việc bảo vệ mạng. Khi toàn bộ dây chuyền được xây dựng một cách dễ dàng và với chi phí thấp thì cần phải cẩn thận để đảm bảo rằng các nhà sản xuất khối được khuyến khích về mặt tài chính để luôn tuân thủ các nguyên tắc đồng thuận.

  Trong Casper của Ethereum các giao thức PoS được xây dựng nghiêm ngặt để giải quyết một số vấn đề nhãn tiền với PoS. Chúng được thiết kế để làm việc trong một mạng lưới mở, trong đó tất cả các bên liên quan có thể tham gia vào sự đồng thuận. Chúng gây tốn kém cho những kẻ tấn công mạng lưới bằng cách yêu cầu những người tham gia đồng ý thực hiện các khoản tiền gửi, có thể bị mất vì không tuân theo quy tắc giao thức. Việc triển khai các giao thức này sẽ xảy ra trong ít nhất hai giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ tiếp tục sử dụng PoW để sản xuất khối nhưng sẽ chồng lên thuật toán đồng thuận PoS để tạo ra một cơ chế có tính kinh tế trên mỗi 50 khối. Giai đoạn sau sẽ thay thế PoW hoàn toàn bằng PoS, tại thời điểm đó mạng lưới sẽ tăng thông lượng.

  (DPoS), trong đó có một số điểm khác biệt đáng kể so với Casper PoS. Trong DPoS hầu hết các bên liên quan không tạo ra các khối, mà thay vào đó bỏ phiếu cho các uỷ viên. Các uỷ viên được coi là trung thực nhờ có được các phiếu bầu, và có thể bị phủ quyết vì hành vi không trung thực. Các đại biểu chia sẻ một phần thu nhập của mình với các bên liên quan đã bỏ phiếu cho họ. Vào đầu mỗi vòng (mỗi vòng là một khoảng thời gian trong đó 101 khối được sản xuất) - 101 uỷ viên có số cổ phần được bỏ phiếu nhiều nhất được phân bổ một khe 10 giây để sản xuất một khối. Việc lựa chọn các uỷ viên và phân bổ các khe được xác định trước bằng các quy tắc đồng thuận sử dụng các phiếu bầu lưu trên blockchain.

  thách thức liên quan đến bỏ phiếu của các bên liên quan chẳng hạn như sự tham gia của cử tri thấp, không khuyến khích cá nhân không đầy đủ năng lực, khó khăn của cử tri lưu giữ và tập trung quyền biểu quyết. Đây không chỉ là mối quan tâm lý thuyết; quá trình triển khai DPOS của Bitshares đã bị ảnh hưởng bởi sự thờ ơ của cử tri và bây giờ các vấn đề tương tự đang diễn ra với Lisk. Trong điều kiện hiện tại, việc kiểm soát toàn bộ 101 uỷ viên có thể chỉ được thực thi bởi 20% tổng số cổ phần. Nhóm Lisk Elite, đây là một nhóm các uỷ viên đã yêu cầu các bên liên quan bỏ phiếu cho tất cả (hiện là 54) các thành viên của họ để nhận được phần thưởng, đã vô hình chung hình thành một nhóm đa số các uỷ viên vĩnh viễn tích lũy được số cổ phần (và do đó bỏ phiếu) nhanh hơn và nhiều hơn so với phần còn lại của cộng đồng.
   
  Tags:
 2. linhbuoncoin
  :y đồng lisk của bác mark ủn lên cùng mổ sẻ
   
 3. tuandoxu
  các đồng ra sau ethereum và bitcoin đều tránh những khuyết điểm POW
   
 4. haihungnguyen
  liệu sau ổn định POS thì bitmain còn vương quyền nữa ko
   
 5. huyripple
  còn bitcoin thì còn vương quyền :c)))) em nghĩ thế
   
 6. baohongdu
  đúng là đúng thời đúng thế chứ bitmain tên tuổi j đâu, haizz
   
 7. phucnk
  POS ưu thế hơn hẳn bác @linhbuoncoin đâu vào tìm hiểu cơ bản đi này, đây là bài đáng đọc
   
 8. hoadq
  tóm tắt cho bác đỡ phải đọc :c
   
  #8 hoadq, 30/3/18
  Last edited by a moderator: 30/5/18
 9. hiepether
  POS của LISK cũng đang gặp vấn đề đấy, đó là do một số ủy viên đang chèn ép các voter :xl
   
 10. binhbitcoin
  vụ này em biết thế nên quỹ LISK ko giữ nhiều LSK để điều hành như NEO đôi lúc là cái bất lợi cho cộng đồng
   
 11. vietdd
  có ưu có nhược mà , xem nó như tính chất đi bác, hi vọng bác Mark chèo lái được cộng đồng vững mạnh
   
 12. linhbuoncoin
  khác nhau ở chỗ đó, cần thời gian mới biết mạng lưới nào ưu việt hơn
   
 13. tuandoxu
  em vẫn thích tây hơn tàu :c))))
   
 14. haihungnguyen
  sính ngoại :c))))
   
 15. huyripple
  theo casper thì ethereum có 2 giai đoạn các bác nhé
   
 16. baohongdu
  có lộ trình cụ thể chưa bác :b
   
 17. phucnk
  theo em hiểu thì còn dài, chưa kể phải có sự đồng thuận của cộng đồng nữa
   
 18. hoadq
  còn khá dài đó bác Vitalik còn đang đi vận động mà
   
 19. hiepether
  một điểm lưu ý mà em mới biết đó là ethereum chỉ có thể chuyển thành pos chứ ko thể thành Dpos, LISK là dpos :y
   
 20. binhbitcoin
  đúng rồi bác, ko thể có giao dịch phiếu bầu được do thiết kế từ đầu mà
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...