Kỹ sư Trung Quốc bị bắt vì trộm 100 Bitcoin từ công ty đang làm việc

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 3/4/18. Trả lời: 0 Xem: 867.

 1. Đỗ Quyên
  Ai canh chừng những kẻ canh chừng? Một kỹ sư từ Bắc Kinh đã bị bắt sau khi có những cáo buộc về một vụ hack thất bại trong công ty của chính mình mà anh ta đã lợi dụng tình hình đó để đánh cắp một số tiền cho riêng mình. 90% số tiền đánh cắp đã được trả lại nhưng anh ta vẫn có khả năng phải ngồi tù nhiều nhất là bảy năm theo luật hình sự của Trung Quốc về vi phạm quy định nhà nước liên quan đến dữ liệu lưu trữ trong một hệ thống máy tính.

  chinapolice.jpg

  Một công việc ngầm

  Zhong Mo, một nhân viên công ty công nghệ cao, bị cáo buộc lợi dụng vị trí của mình để ăn cắp 100 Bitcoins từ ông chủ của anh ta. Cảnh sát Haidian gần đây khẳng định anh bị bắt vì tội có được thông tin máy tính một cách bất hợp pháp. Haidian là khu vực nơi tập trung các trường đại học ở Bắc Kinh và cũng bao gồm quận điện tử Zhongguancun, nơi có nhiều công ty công nghệ có trụ sở Trung Quốc, nơi đây được gọi là “Thung lũng Silicon của Trung Quốc.”

  Các công tố viên của Cục Điều tra Khoa học và Công nghệ hình sự Haidian đã điều tra vụ việc và thấy rằng bị cáo là một kỹ sư vận hành và bảo dưỡng của một công ty công nghệ. Những lời xác nhận rằng trong một lần bảo dưỡng định kỳ máy chủ của công ty, anh ta đã phát hiện ra ai đó cố gắng hack vào và ăn cắp cryptocurrency của công ty, nhưng thất bại. Sau khi loại bỏ sự can thiệp bất thường, kỹ sư sử dụng quyền quản trị của mình để đăng nhập vào máy chủ của anh ta và chèn một đoạn mã để chuyển 100 Bitcoins từ cổ phần của công ty vào tài khoản của mình đã được đăng ký trên một trang web bên ngoài Trung Quốc. Anh ta cũng đã cố gắng để loại bỏ các dấu vết hành động để tránh bị theo dõi.

  haidian.jpg

  Kẻ trộm chuốc lấy hậu quả

  Sau khi bị mất 10 Bitcoins cũng vì bị lừa và dường như cảm thấy run sợ tên kỹ sư này đã trả lại 90 Bitcoins còn lại cho công ty. Theo tỷ giá hối đoái tại thời điểm sự cố, ngày 16 Tháng 9 năm 2017, 100 Bitcoins có trị giá khoảng 380.000 đô, báo cáo địa phương cho rằng đây là trường hợp đầu tiên của hành vi trộm cắp Bitcoin được xử lý bởi các cảnh sát ở Bắc Kinh.

  Các công tố viên của vụ án này nói rằng theo Luật hình sự của Trung Quốc, vi phạm quy định nhà nước liên quan đến lưu trữ dữ liệu trong một hệ thống máy tính, người lao động có thể bị kết án phạt tù không quá ba năm, nhưng nếu hoàn cảnh được xác định là đặc biệt nghiêm trọng, anh ta có thể đối mặt với mức án tối đa là bảy năm tù, cộng thêm tiền phạt.

  Trước đó vào năm 2017 một công dân Trung Quốc khác bị bắt vì ăn cắp Bitcoins. Lập trình viên này đã bị bắt ở Thượng Hải vì một cáo buộc đánh cắp 20 triệu ¥ (khoảng 3 triệu đô).

  china-cyber-hacker.jpg

  Các công ty nên chống lại việc nhân viên lợi dụng quyền truy cập vào ví Bitcoin của họ bằng cách nào?

  Nguồn: news.bitcoin
   
  #1 Đỗ Quyên, 3/4/18
  Last edited by a moderator: 3/4/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...