Lãnh đạo JP Morgan Amber Baldet: doanh nghiệp thực sự muốn gì từ Ethereum

Thảo luận trong 'Tin công nghệ' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 13/3/18. Trả lời: 0 Xem: 946.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Các nhà xây dựng blockchain riêng thực sự muốn dịch vụ gì?
  Theo nhà lãnh đạo công nghệ blockchain của JP Morgan Amber Baldet, họ đang phải đối mặt với những mối quan tâm tương tự như bất cứ ai xây dựng blockchains công cộng ngày hôm nay.

  jp-morgan-blockchain.jpg
  "Những vấn đề này thực sự không xa nhau, chỉ là mọi người đang cố gắng giải quyết vấn đề theo những cách khác nhau", Baldet nói với khán giả tại EthCC, một hội nghị ethereum tại Paris vào thứ Sáu.

  Trong một giảng đường đông kín người, Baldet đặt ra cơ chế của mạng lưới blockchain riêng của công ty, Quorum, trong khi tìm cách đưa ra một thông điệp rộng hơn về cách mà ngân hàng của mình, một trong những ngân hàng lớn nhất trên toàn cầu, đang tìm cách thúc đẩy sự hợp tác giữa các nền tảng blockchain.

  Và Baldet có lẽ là đang trong một vị trí đặc biệt để thúc đẩy đối thoại: Quorum không chỉ là dự án đầu tiên mà JP Morgan phát triển trong trung tâm Blockchain (BCoE), nó dựa trên một bản phân nhánh của ethereum. Do vậy, Baldet đã nói về khoảng thời gian cô dành ra để tham gia vào các cộng đồng tiền điện tử trong một nỗ lực để tìm ra nguyên lý phổ quát chung.

  "Tôi dành nhiều thời gian để nói về ethereum, tiền điện tử và blockchains mở cho các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng trung ương và các tập đoàn, Baldet nói, "Tôi không thể dành nhiều thời gian để xem xét các hướng khác."

  Tuy nhiên, theo Baldet, những cuộc đối thoại này rất quan trọng để cùng nhau giáo dục và cải tiến các lĩnh vực của ngành. Trong khi các nhóm blockchain công cộng và riêng tư thường mâu thuẫn lẫn nhau, Baldet đã nói với truyền thông trong một cuộc phỏng vấn, "Tôi không nghĩ rằng hai điều đó cần phải khác biệt hoặc đối nghịch với nhau".

  Và trong khi có những thương thuyết với những blockchain công khai mà các doanh nghiệp không có khả năng chi trả, những gì các doanh nghiệp muốn từ ethereum, và ethereum muốn đổi lại, bà nói, là khả năng tương tác.

  Bằng cách này, các doanh nghiệp có thể sinh tồn trong thế giới riêng của mình bên ngoài mạng công cộng, nhưng vẫn phân phối dữ liệu để đạt được tính an toàn và tính kiểm chứng của một blockchain công khai.

  Cô nói: "không nhất thiết phải có tất cả các hệ thống phục hồi thảm họa của doanh nghiệp ở đây, và tất cả các giao dịch nặc danh trên blockchain công khai chống lại các hoạt động ẩn danh ở đây.

  Thay vào đó, Baldet tiếp tục:
  "Về mặt thực tiễn, có lẽ chúng ta sẽ kết thúc với một số mạng lưới lai ghép các mạng có thể hy vọng giao tiếp được với nhau."

  Xây dựng kết nối
  Khả năng tương tác là một lĩnh vực trong đó Baldet cảm thấy các doanh nghiệp thường thất bại.
  Baldet nói với khán giả rằng: "Khi chúng tôi nói về blockchain doanh nghiệp, đây là nơi mà mọi người mắc kẹt." Và, bà tin rằng, tác động của việc này là các doanh nghiệp phải vật lộn để thu hút tài năng phát triển.

  "Các nhà phát triển không nhất thiết muốn làm việc với một cái gì đó giống như nó đã được phát triển vào những năm 1990", Baldet nói.

  Do đó, các doanh nghiệp phải hợp tác theo các đường hướng này để tạo ra các phần mềm đơn giản, thân thiện với người dùng có thể tương tác với công nghệ hiện tại và hướng tới các giải pháp tương thích như Cosmos, Polkadot và Interledger cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các blockchains.

  Ở khía cạnh khác, Baldet đã cảnh báo về cái mà cô gọi là "crypto-balkanization", sự phá vỡ các cộng đồng blockchain thành các phe phái ngày càng không hợp tác, "các lục địa ảo dọc theo các trục chính trị" có thể "làm suy yếu tính riêng tư và làm cho sự tương hợp trở nên khó khăn hơn".

  Giữa hai thái cực của các dự án sổ cái phân tán và các blockchains công cộng như ethereum, có một "khu vực xám mờ ở giữa" mà Baldet đã gọi là "cơ sở hạ tầng tương hỗ."

  Một hệ thống như vậy sẽ cho phép các khối liên lạc truyền thông đáp ứng các yêu cầu của các trại khác nhau, và điều này, Baldet cho rằng, là cách tốt nhất để đảm bảo sự tiếp cận bình đẳng với các dịch vụ trong một mạng Internet đầy đủ.

  Cô nói với khán giả:
  "Chúng ta sẽ cần làm một công việc tốt hơn để làm cho phần mềm hoạt động không chỉ dành riêng cho một nhóm này hoặc nhóm kia mà sẽ tiếp tục phân chia những cấu trúc quyền lực đó, nhưng để thực sự kết hợp những điều này lại thành một."

  Ít không gian riêng tư
  Hướng tới mục tiêu đó, Baldet đã giải thích rằng Quorum và ethereum cũng có mục đích giống nhau, với 95 phần trăm tương tự trong cả hai phiên bản phần mềm, theo ước tính của cô.

  "Thực sự nó không thay đổi nhiều, và đó là cố ý, có rất ít sửa đổi," Baldet nói, trong suốt cuộc nói chuyện của cô.

  Tuy nhiên, không giống như các blockchain ethereum công cộng, Quorum là để chạy trong một thiết lập phân quyền, với mỗi nút trong mạng được xác định thông qua một cặp khóa công cộng và riêng tư.

  Sử dụng các khoá này, các hợp đồng thông minh có thể được gửi đến bất kỳ nút nào trong mạng, mở ra khả năng hoạt động của cá nhân, mà mã hoá băm đó sẽ được xác nhận và lưu trữ trên blockchain Quorum.

  Nhưng vì nhu cầu riêng tư của các doanh nghiệp, hay "khả năng giao dịch hoặc truyền tải thông tin mà không cung cấp quyền sở hữu thông tin", Baldet giải thích, còn có các lớp khác để bảo mật mạng.

  Năm ngoái, Quorum kết hợp với zcash cryptocurrency tập trung vào quyền riêng tư, tích hợp một lớp bảo mật theo phương thức mật mã học zero-knowledge lên trên blockchain của nó.

  Lớp này được gọi là "lớp kết toán zero-knowledge", điều này cho phép các token ethereum zero-knowledge chỉ hiển thị thông tin như số lượng giao dịch và quyền sở hữu và đặc biệt là không tiết lộ bất cứ điều gì khác về chức năng của các token.

  Và tính riêng tư là cái gì đó, theo Baldet trong blockchains công cộng là tốt.
  Baldet nói với khán giả rằng: "Chúng ta có thể làm rất nhiều để dự trữ tập trung và tập trung hóa và tạo ra các hồ chứa dữ liệu, theo thời gian, đặc biệt là trong một công cụ kiểm soát công khai minh bạch, sẽ trở thành hồ giám sát", Baldet nói với khán giả:

  "Tìm ra cách để cân bằng sự riêng tư với truyền dữ liệu là rất quan trọng. Không chỉ vì kinh doanh mà tôi nghĩ cũng vì những nỗ lực của công chúng. "

  Phản hồi liên tục
  Nhưng sự riêng tư chỉ là một sự đổi mới mà Baldet hướng tới ethereum công cộng.
  Một trao đổi quan trọng khác là lợi ích mà các blockchain riêng có thể có cho khả năng mở rộng, để ngăn chặn sự quá tải của blockchain công cộng bằng cách đưa ra một số dự án off-chain. CryptoKitties, cô nhắc nhở khán giả, "đã không làm việc tốt với bất cứ ai trong một vài ngày."

  Trong cuộc trò chuyện với CoinDesk, Baldet đã mô tả chi tiết, "Nó không giúp tăng quy mô công khai bằng cách mở rộng phạm vi ethereum công cộng, nhưng nó đang chiếm một phần trong mạng lưới".

  Baldet cho biết: "Quorum hưởng lợi từ tất cả các nghiên cứu bảo mật và quy mô lớn xảy ra trên ethereum mainnet", và nói thêm:
  "Ngược lại, nếu ai đó đang xây dựng một ứng dụng đòi hỏi nhiều sức mạnh xử lý hơn hoặc nhiều không gian lưu trữ hơn, họ nên bắt đầu thử nó trên Quorum. Sự đổi mới sẽ đi theo cả hai cách. "

  Trong khi chờ đợi việc phát hành các giao thức tương tác mới, các dự án như vậy có thể tiếp tục tương tác và hỗ trợ lẫn nhau cho các môi trường riêng, tùy biến, "môi trường riêng kế bên", như Baldet đặt tên chúng là "không gian nhỏ của chính họ".

  Và một mạng tương tác của blockchains công cộng và riêng tư chính là gần sát với tầm nhìn của ethereum.
  Vào năm ngoái, khi khởi xướng liên minh doanh nghiệp Ethereum (Ethereum Enterprise Alliance), nhà sáng lập Vitalik Buterin đã kêu gọi sự hợp tác giữa blockchain mở và các doanh nghiệp, khi nói rằng "chúng tôi đã chia sẻ những thách thức."

  Nguồn: https://goo.gl/z2uUmV
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...