[LISK: đánh giá] giải thuật quản trị

Thảo luận trong 'Blockchain' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 6/3/18. Trả lời: 21 Xem: 3,131.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Hiện tại, dự án Lisk vẫn đang trong giai đoạn đầu và do vậy tất cả các quyết định về giao thức chuỗi chính đều chủ yếu do nhóm phát triển cốt lõi và Lisk Foundation chỉ đạo. Cộng đồng có thể mong đợi các sidechain Lisk sẽ cho phép các mô hình quản trị ứng dụng cụ thể, nhưng chủ đề này hiện không được đề cập trong tài liệu Lisk. Mức độ mà các nhà phát triển ứng dụng có thể tham gia quản trị các sidechain của họ sẽ được xác định bởi các khả năng tuỳ biến bên sidechain được cấp cho họ và khả năng tùy biến phần mềm được các ủy viên chấp thuận.

  lisk-quan-tri.jpg
  Mạng Lisk được bảo vệ bởi một nhóm gồm 101 ủy viên được bầu. Như đã đề cập ở trên, nhiệm kỳ của nhóm đại biểu Lisk Elite đã gây ra sự kinh ngạc đáng kể giữa các thành viên trong cộng đồng về việc phân phối phần thưởng và phí giao dịch. Max Kordek đã tuyên bố rằng Lisk Foundation thực sự quan ngại về sự thống trị của các cartel và đang thành lập một nhóm các nhà khoa học mới để giải quyết vấn đề này với những thay đổi về giao thức.

  Sẽ rất thú vị khi biết những thay đổi về giao thức sẽ được triển khai ở mức độ nào và các thay đổi này giải quyết vấn đề ra sao nhưng rõ ràng không thể tránh khỏi việc hình thành cartel trong một môi trường blockchain mở. Thực tế là tất cả sự phối hợp cần thiết để thành lập một cartel có thể xảy ra bên ngoài phạm vi chuỗi làm cho nó khó khăn khi chống lại chỉ bằng các giao thức chuỗi.

  Một biện pháp phòng thủ thường được đề xuất là để người sử dụng thông báo và phối hợp (off chain) với cartel, mặc dù cộng đồng Lisk đang phải vật lộn với một số rào cản thực sự để gắn kết và tự bảo vệ theo phương án này. Tuy nhiên, đã có một nhóm ủy viên là Lisk Ascend, một nhóm các cộng tác viên Lisk đang hoạt động trong nỗ lực nhằm phân phối các phần thưởng cho các bên tham gia theo một cách công bằng hơn. Nhóm này đang tạo những bước tiến đáng kể. Họ đang triển khai một hệ thống cầm cố để định hướng cho chi phí hiệu quả hơn với người dùng và để phối hợp phiếu bầu của họ và bỏ qua các cartel. Vào thời điểm này, Lisk Ascend đã có khoảng 15% số tài sản được ủy thác cần thiết để bầu vào các vị trí tạo khối, nhưng con số này dường như đang tăng dần.

  Công ty Casper của Ethereum cũng đang cố gắng giải quyết sự hình thành của cartel ở tầng giao thức bằng cách phạt nặng các nhà sản xuất khối nếu như họ kiểm duyệt các nhà sản xuất khối khác. Cách tiếp cận này có thể có hiệu quả trong mô hình khai thác theo cổ phần thuần túy PoS của Ethereum, nơi mà đặc quyền duy nhất để tạo khối là dành cho chính những người nắm giữ cổ phần (trong trường hợp này là đồng Ether). Dưới cơ chế này, việc kiểm duyệt các khối không phải do các cartel tạo ra có thể thực hiện được bằng máy tính, mặc dù một số lỗi sai có thể xảy ra khi các trình xác minh chạy offline.

  Tuy nhiên, trong DPoS của Lisk, nơi mà phần thưởng cho sản xuất khối dành cho một nhóm nhỏ các ủy viên được bầu chọn, họ có thể đặt ra các quy tắc về sự tham gia và phân phối lại phần thưởng, các cartel có thể tích lũy tài sản và quyền lực và đóng cửa các thành viên không theo cartel. Ngoài ra với việc cho phép các ủy viên đưa ra các quy tắc với quyền bầu cử đã được uỷ quyền cho họ thì vô hình chung cũng là các khích lệ mạnh mẽ cho việc hình thành cartel và vấn đề này dường như không thể được giải quyết bằng mã giao thức.

  Nguồn: https://goo.gl/ue6h1X
   
  Tags:
 2. baohongdu
  Lisk chưa đề cập đến những vấn đề gai góc nhỉ
   
 3. phucnk
  sidechain là quá phức tạp chắc còn tốn nhiều giấy bút rồi
   
 4. tadinhdong
  em thì em nghĩ lisk cũng thế chứ để như liskelite thì ko ổn
   
 5. nguyenvantai
  cộng đồng cũng có sức mạnh của cộng đồng mà, đề xuất cập nhật giao thức hoặc cơ chế cái là xong, nhớ vụ monero cập nhật giao thức để tránh bị phụ thuộc vào các thiết bị đào
   
 6. binhbitcoin
  thực ra khi hình thành cartel rồi thì họ cũng có sức mạnh lớn lắm, tài chính và quyền lực song hành mà
   
 7. vietdd
  em thì em nghĩ giải quyết được ngay
   
 8. thanhnam
  nếu là pow thì cartel nằm ở pool đào còn POS hay là dPOS thì đúng là nằm ở nhóm holder thống trị
   
 9. tadinhdong
  :-)) một phần tất yếu rồi
   
 10. tuannguyen
  các bác có để ý
   
 11. tuantinh
  theo dõi lisk elite ở đâu các bác nhỉ
   
 12. haihungnguyen
  #12 haihungnguyen, 18/4/18
  Last edited by a moderator: 30/5/18
 13. ducphutho
  khi mới tạo ra khó có ai có thể tính hết được
   
 14. binhbitcoin
  em thì thấy rằng vấn đề này là vấn đề của xã hội cuộc sống, đương nhiên là cơ chế tài chính luôn đi kèm với sợ hình thành của các tổ chức tài chính quyền lực rồi, kể cả POW, các bác cứ nhìn bitmain thì biết, sự thật là họ đang không chỉ là nhà cung cấp thiết bị lớn nhất mà còn là nhà khai thác bitcoin lớn nhất
   
 15. vietdd
  bác @binhbitcoin lúc nào cũng phân tích sắc lẹm, like bác
   
 16. thanhnam
  cũng đúng thật kể cả các pool share của POW nữa
   
 17. hongtruong
  hóng :-))
   
 18. tuannguyen
 19. tuandoxu
  vấn đề mang tính đầu cơ thì chỉ có thể giải quyết bằng công cụ có tính xã hội giải thuật ở đây vô nghĩa :c))))))))))))))))))))))))
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...