Litecoin là gì? tiền điện tử Litecoin

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Tuấn Nguyễn, 2/1/18. Trả lời: 1 Xem: 1,351.

 1. Tuấn Nguyễn
  Là một trong những altcoin lớn, Litecoin có một cách gọi khác là đồng “Bitcoin Bạc”. Litecoin (LTC) hiện đang nằm trong Top 10 những đồng tiền thuật toán có vốn hóa lớn nhất và phát triển mạnh mẽ trên thị trường (theo dữ liệu của CoinMarketCap).

  Được phát minh bởi một cựu nhân viên Google là Charlie Lee vào 7/10/2011 trên mã nguồn Github, Litecoin mở ra một kỷ nguyên mới cho tiền ảo, người dùng có thêm lựa chọn khi sử dụng đồng tiền này thay vì Bitcoin. Nếu như Bitcoin sử dụng nền tảng mã hóa SHA256 thì Litecoin đã biết cách cải tiến hơn với Scrypt, điều này cho phép các thợ đào có thể cùng lúc đào cả Bitcoin và Litecoin, mà không sợ xung đột hệ thống.

  [​IMG]

  1. Litecoin là gì

  Litecoin là một dạng tiền tệ ngang hàng peer-to-peer (P2P) của mạng Internet cho phép thanh toán tức thời và gần như miễn phí cho bất kỳ ai trên thế giới.

  Là một dự án phần mềm mã nguồn mở được công bố dưới giấy phép mở MIT/X11 trong đó cho phép bạn có quyền chạy, sửa đổi và sao chép phần mềm đồng thời phân phối bản sửa đổi tùy theo ý muốn; có một quá trình xuất bản minh bạch, do đó cho phép việc kiểm tra một cách độc lập các tập tin chạy và mã nguồn tương ứng. Litecoin là một mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở và có tính chất phân tán thuần túy, không cần có bất cứ thực thể quản lý trung tâm nào, được bảo đảm bằng các định luật toán học và giúp từng người kiểm soát được tài chính của chính mình.

  Nhờ có sự hỗ trợ đáng kể trong ngành công nghiệp, khối lượng giao dịch và tính thanh khoản, Litecoin là một phương tiện trung gian thương mại đã qua thử thách bên cạnh Bitcoin.

  2. Đơn vị tính của Litecoin là gì?

  Giống như Bitcoin thì Litecoin cũng được chia ra thành 1 triệu đơn vị:

  0.001 mLTC (millicoin)
  0.000001 µLTC (microcoin)
  0.00000001 Đơn vị nhỏ nhất

  3. Litecoin Blockchain


  So với đồng Bitcoin, Litecoin Blockchain có khả năng xử lý khối lượng giao dịch tối đa cao hơn, do mạng lưới tạo ra block thường xuyên hơn cho phép một số lượng lớn các giao dịch mà không cần phải sửa đổi phần mềm trong tương lai.

  Kết quả là người dùng có được thời gian xác nhận giao dịch nhanh hơn, trong khi vẫn có khả năng chờ đợi nhiều xác nhận khi thực hiện một giao dịch lớn.

  4. Số lượng Litecoin


  Nếu như Bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng tiền điện tử thì thợ đào Litecoin cũng có mức trần khai thác là 84 triệu đồng. Cho đến thời điểm ngày 11/09/2017, 52,679,982 đồng Litecoin và 16,530,563 đồng Bitcoin đã được đưa vào lưu thông.

  Số lượng Litecoin trong mỗi khối sẽ giảm theo thời gian. Vào tháng 10 năm 2015 nó sẽ được giảm một nửa, và giảm đi một nửa sẽ tiếp tục trong những khoảng thời gian đều đặn cho đến khi con số 84,000,000 Litecoin được khai thác.

  Số lượng đồng tiền tối đa của Litecoin có thể mang lại lợi thế về tâm lý hơn Bitcoin. Với giá tại thời điểm ngày 11/09/2017, mua cà phê 2 USD sẽ có giá khoảng 0.0005 BTC, hoặc khoảng 0.3 LTC. Trong một cuộc phỏng vấn do bộ phận ngân hàng của IBM công bố vào tháng 11 năm 2013, giám đốc điều hành của IBM, Richard Brown, đã đưa ra viễn cảnh rằng, một số người dùng có thể thích giao dịch với những con số thập phân ngắn và không quá nhỏ, đây là lợi thế của Litecoin điều này đã được Tristan Winters nêu ra trong bài viết “Tâm lý học thập phân” vào tháng 11 năm 2013 của ông.

  [​IMG]

  5. Triển vọng phát triển của Litecoin

  Một thay đổi đã được dự định từ lâu để cải thiện Bitcoin bây giờ đã ổn định trên một mạng lưới tiền kĩ thuật số ít được biết đến – Litecoin

  Segregit Witness đã trở thành chủ đề bàn tán về tỉ lệ ít được biết đến của Bitcoin trong vài năm nay, nhưng giờ đây đã có cơ hội để tỏa sáng với Litecoin theo lập luận của những người ủng hộ, dẫn dắt mọi người tin rằng nó sẽ giúp bạn tiết lộ sự thay đổi có giá trị đối với Bitcoin.

  Điều đó nghĩa là gì? Người dùng Litecoin bây giờ có thể bắt đầu sử dụng kiểu giao dịch mới và hiện tại đã có ít nhất một giao dịch như vậy.

  Tuy nhiên, hầu hết những người ủng hộ đều rất vui mừng về những công nghệ mới mà bây giờ được xây dựng trên một mạng với SegWit. Chẳng hạn, Lightning Network, cái có thể đẩy mạnh các giao dịch Litecoin lên đến hàng triệu lần, bây giờ có thể giả sử được sử dụng để di chuyển tiền thật.

  [​IMG]

  Nhà phát triển Litecoin Loshan T nói với CoinDesk:

  “Tôi nghĩ rằng ngày hôm nay sẽ là một ngày đặc biệt để đẩy mạnh công nghệ tuyệt vời với Litecoin. Với SegWit kích hoạt trên mạng chính của Litecoin, tôi không thể đợi đến khi chúng tôi triển khai các giao dịch bí mật, các chữ ký của Lightning Networks, MAST và Schnorr.”

  Tuy nhiên, những dự án này còn khá sớm. Các nhà phát triển từ Lightning Labs mới thành lập, ít nhất, dường như nghĩ rằng vẫn còn quá sớm để nói về việc gửi tiền qua mạng thử nghiệm vẫn còn và ưu tiên lên kế hoạch tiếp tục cải tiến mã của họ.

  Không rõ chính xác kích hoạt này có ý nghĩa gì và vai trò của Litecoin trong tương lai là gì.

  Loshan đã đề cập rằng một số người theo dõi nghi ngờ rằng Litecoin thực sự cần Lightning Network, vì các khối giao dịch Litecoin vẫn chưa đầy đủ, nhưng ông chỉ ra các giao dịch đan xen giữa các chuỗi không đáng tin giữa Bitcoin và Litecoin như là một trường hợp sử dụng Lightning tiềm năng mà nhà phát triển tin tưởng có thể có lợi cho tất cả tiền tệ kỹ thuật số.

  6. Kết luận


  Tại thời điểm thực hiện bài viết, Litecoin là đồng tiền xếp hạng thứ 5 trên Coinmarketcap chỉ đứng sau Bitcoin, Ethereum, Ripple và Bitcoin Cash. Litecoin là một đồng tiền tương đối ổn định, là cái tên thu hút được sự chú ý của giới đầu tư.
   

  Các file đính kèm:

  #1 Tuấn Nguyễn, 2/1/18
  Last edited by a moderator: 30/5/18
  Tags:
 2. Hà Vy
  Hiện đang lên giá kinh quá, không biết bác nào đầu như giỏi cho em ít kinh nghiệm với ??
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...