Mã độc tống tiền bitcoin chọn điểm tấn công vào cảnh sát và chính quyền một thành phố chủ chốt ở Mỹ

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Đỗ Quyên, 25/3/18. Trả lời: 0 Xem: 792.

 1. Đỗ Quyên
  Nhiều ban chính quyền ở Atlanta, Georgia, một thành phố lớn của Mỹ, đã bị tạm ngưng trong tuần này. Ransomware (mã độc tống tiền) xuất hiện trên máy tính địa phương, thúc đẩy thanh toán 51.000 đô la Bitcoin tương đương, các hoạt động quan trọng của thành phố khác đã bị đóng. Các tin tặc đã triển khai tốt mối đe dọa của họ, và các sở ban trên toàn thành phố đều bị ảnh hưởng, bao gồm cả cảnh sát. Vào cuối tuần qua, vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.

  Ransom.jpg

  Những kẻ tấn công ransomware Atlanta đòi hỏi Bitcoin

  Tổ chức phát sóng quốc gia (NBC) truyền hình Atlanta, liên kết Georgia, 11 Alive, đồng loạt đưa tin vào sáng sớm ngày thứ năm: hệ thống máy tính của thành phố Atlanta đang bị giữ làm con tin. Các tin tức đã công bố sở cảnh sát, tòa án, cũng như tất cả các ban đơn lẻ bị ảnh hưởng bởi các cuộc tấn công mạng đang diễn ra. Kẻ tấn công yêu cầu tổng số tiền 51.000 đô la trong tương đương với Bitcoin là tiền chuộc.

  Lúc 5:xl0 nhân viên thành phố đã nhận được một email chính thức về một vấn đề quan trọng từ dãy máy tình được cắm trên tường. Tại khoảng thời gian đó, các nhân viên cũng được nhìn thấy một đòi hỏi về Bitcoin trên màn hình của họ. Để có thể quay trở lại hệ thống của họ, họ sẽ phải trả tiền chuộc. Ban đầu thành phố tuyên bố đó là một sự nghẽn hệ thống máy tính, nhưng theo rò rỉ từ các phòng ban khác nhau, một câu chuyện khác đã đến tai truyền thông địa phương. Tất cả các dấu hiệu đều nhắm đến một điều quen thuộc là sự tấn công ransomware.

  sw1.jpg

  Đây không phải là lần đầu tiên một thành phố của Hoa Kỳ bị lâm vào trường hợp này: Sarasota, Florida (Một đòi hỏi 33 triệu USD đã được gửi); Leeds, Alabama (phải trả tới 12,000 đô để được trở lại vào máy tính của họ); Hinesville, Georgia; Farmington, New Mexico (vẫn không có quyền truy cập vào máy tính của họ); Englewood, Colorado (đóng cửa cơ sở hạ tầng máy tính toàn bộ thành phố).

  Cục liên bang điều tra (FBI) và Bộ An ninh nội địa (DHS) đã cùng nhau tiếp nhận trường hợp này. Mức độ nghiêm trọng của tình hình được minh chứng bằng một tin đồn rằng thành phố sẽ đóng cửa văn phòng chính quyền vào ngày làm việc tiếp theo nếu cần thiết. Có lẽ khía cạnh gây tức tối nhất của toàn bộ sự việc là không biết mức độ của sự thỏa hiệp. Sân bay quốc tế nổi tiếng của thành phố rõ ràng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cảnh sát đã sống trong hai thập kỷ công nghệ lại phải dùng đến các báo cáo bằng văn bản và gửi cho họ bằng tay (có vẻ như nỗ lực này đã bị đưa ra khỏi sự thận trọng chứ không phải do hack).

  Vẫn không có gì dứt khoát

  Đến giữa buổi chiều, khách hàng mua nước của thành phố không được phép thanh toán hóa đơn nước trực tuyến, và vì thế chính quyền địa phương yêu cầu người dùng phải đặc biệt chủ động trong trường hợp dữ liệu cá nhân bị đánh cắp. Công nhân thành phố công khai lo lắng về bảng chấm công và tiền lương, mà tất cả được thực hiện thông qua máy tính. Các quan chức đảm bảo tất cả mọi người sẽ được thanh toán, ngay cả khi các hóa đơn bị xóa. “Chúng tôi không biết mức độ của cuộc tấn công,” thị trưởng Keisha Lance Bottoms tuyên bố. Cô kêu gọi sự kiên nhẫn, “Chúng ta muốn chắc chắn chúng ta không đặt một miếng băng tạm trên vết thương hở miệng. Chúng ta không biết mức độ hoặc dữ liệu hay tài khoản ngân hàng cá nhân của bất kỳ ai sẽ bị tổn hại hay không. Tất cả chúng ta phải chịu cuộc tấn công này.”

  sw2.png
  Chưa có một thời điểm nào mà sự tấn công lại thuận lợi như lúc này, nó đến vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm đối với Atlanta. Có danh sách ngắn các sự kiện được lên trên cơ sở Amazon. Nó được thiết lập để tổ chức sự kiện bóng rổ Madness tháng ba và một cuộc biểu tình kiểm soát súng lớn đã được lên lịch cho ngày thứ bảy.

  Mặc dù nhận được nhiều yêu cầu, thị trưởng đã từ chối trả lời việc thành phố sẽ trả tiền chuộc Bitcoin hay không.

  Nguồn: news.bitcoin
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...