Mạng Loom Network (Loom) là gì? cùng tìm hiểu ứng dụng quy mô lớn cho Ethereum

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 17/5/18. Trả lời: 0 Xem: 1,367.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Loom là tên gọi của đồng tiền điện tử nguyên gốc của mạng lưới Loom Network, đây là một mạng lưới mới hoạt động dựa trên nền tảng blockchain thế hệ mới cho phép các nhà phát triển vận hành các trò chơi lớn như World of Warcraft - trực tiếp trên blockchain.

  Loom-Network.jpeg
  Như chúng ta đã biết các đồng tiền điện tử như Bitcoin và Ethereum đã trở nên rất có giá trị, nhưng chúng khá chậm trong việc cập nhật giao dịch. CryptoKitties, một trò chơi phổ biến nơi mà bạn có thể mua, bán và nuôi mèo con đã góp phần làm tê liệt mạng lưới Ethereum bởi số lượng giao dịch được yêu cầu xử lý mỗi giây từ đó là quá lớn. Các nền tảng Blockchain đều được xây dựng trên các mạng lưới phân tán và trải rộng trên nhiều máy tính trên internet, nhờ đó nó đảm bảo tính chính xác và minh bạch. Nhưng sự phân tán đó cũng đồng nghĩa là chúng sẽ rất chậm để cập nhật những thay đổi và những yêu cầu với số lượng lớn.
  Mạng Loom cũng là tên một đơn vị khởi nghiệp ở Bangkok, họ tuyên bố đã tạo ra một cơ sở hạ tầng blockchain nhanh hơn và qua đó cho phép các trò chơi và ứng dụng xã hội quy mô lớn được xây dựng trên nền tảng blockchain của họ. Công ty cho biết họ đã gây quỹ được 25 triệu đô la.

  dong-loom.jpg
  Khi blockchain được sử dụng theo cách này trên mạng Loom Network, người dùng sẽ nắm giữ một bản sao dữ liệu. Trong thực tế, cộng đồng nói chung sẽ luôn là thực thể quyết định cho bất kỳ ứng dụng phi tập trung nào (DApps) vận hành trên blockchain này. Đây là hình thức chuẩn mực của nền dân chủ kỹ thuật số cho tương lai của internet, công ty cho biết.

  , James Duffy, đồng sáng lập mạng Loom Network, cho biết trong một tuyên bố.

  Loom Network cung cấp dịch vụ ứng dụng phân tán DApp với khả năng mở rộng lớn hơn nhiều nhờ việc chạy mỗi DApp trên một blockchain của riêng nó - được gọi là DAppChain - chạy song song với một hợp đồng thông minh Ethereum. Với Loom Network, bạn có thể chạy một triệu ứng dụng CryptoKittie đồng thời mà không phải lo lắng về các tắc nghẽn mạng lưới hoặc làm gián đoạn các giao dịch quan trọng khác, công ty cho biết.

  Vì các quy tắc trên DAppChain có thể được tùy chỉnh dựa trên nhu cầu của từng ứng dụng phân tán DApp, do đó Loom Network sẽ giúp bạn có thể vận hành các ứng dụng lớn trên blockchain mà không phải lo lắng về khả năng mở rộng, tính phân tán hoặc bị kiểm duyệt bởi bên thứ ba. Các nhà phát triển có thể sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm của Loom Network (SDK) để nhanh chóng xây dựng các ứng dụng phân tán DApp dựa trên nền tảng blockchain của riêng họ mà không cần phải hiểu cơ chế vận hành của toàn bộ cơ sở hạ tầng blockchain.

  , Duffy nói.
  Để làm nổi bật khái niệm về DAppChains, Loom Network đã phát hành một website có tên DelegateCall, đây một trang web dạng hỏi-đáp cho các nhà phát triển trao đổi kiến thức nhằm xây dựng và vận hành các ứng dụng phân tán trên nền tảng blockchain. Trên trang DelegateCall, người dùng có thể hỏi và trả lời các câu hỏi về blockchains và các kỹ thuật phát triển DApp. DelegateCall cũng có các cơ chế tài chính hướng người dùng trả lời các câu trả lời có chất lượng cao nhất. Khi câu hỏi và câu trả lời được bình chọn bởi những người dùng khác, thay vì chỉ đơn giản là kiếm được điểm khích lệ, họ có thể trao đổi điểm của họ với một token ERC20 để sau đó có thể bán được bằng tiền thật.

  delegatecall.jpg
  Loom Network cũng xây dựng bộ công cụ trò chơi CryptoZombies - đây có thể coi là bộ tài nguyên học cách xây dựng các ứng dụng phân tán trên nền tảng Ethereum. CryptoZombies là một công cụ hướng dẫn cho các nhà phát triển cách viết các hợp đồng thông minh với một loạt các hướng dẫn tương tác nhớ đó mà người dùng có thể tự xây dựng trò chơi Zombie cho riêng họ nhằm tạo các thu nhập cho họ. Kể từ khi nó được ra mắt chỉ vài tháng trước, đã có hơn 130.000 nhà phát triển đã sử dụng CryptoZombies để học phát triển DApp.

  Loom Network được thành lập bởi Matthew Campbell, Luke Zhang và Duffy vào năm 2017, nó là một phần trong kế hoạch của TechStars.

  DAppChains: Kỹ thuật mở rộng ứng dụng phân tán Ethereum thông qua Sidechain
  Như đã đề cập ở phần trên, với mục tiêu trở thành nền tảng blockchain để xây dựng và vận hành các trò chơi trực tuyến và ứng dụng xã hội quy mô lớn, mạng Loom Network đã ứng dụng công nghệ Sidechain.
  Chúng ta có thể hình dung tới một tương lai khi mà cộng đồng sẽ cùng vận hành một nền tảng blockchain và các trang web như Twitter, Reddit, Facebook, StackOverflow và thậm chí cả MMORPG là hoàn toàn do cộng đồng điều khiển và không thể bị kiểm duyệt bởi một thực thể hay bất kỳ một cá nhân nào.

  dappchain.png
  Ethereum có thể làm điều đó không?
  Như chúng ta đã nhiều lần chứng kiến, các ứng dụng phân tán DApp ngày nay luôn bị tắc nghẽn và không cho phép các nền tảng mở rộng quy mô:
  • Các ứng dụng phân tán này đang cạnh tranh lẫn nhau và cạnh tranh cả với các giao dịch tài chính khác về các tài nguyên cần thiết trong quá trình vận hành (điều này đã dẫn đến việc người dùng phải trả nhiều GAS hơn để giao dịch được xác nhận nhanh hơn, qua đó tạo ra thị trường cạnh tranh méo mó)
  • Bên cạnh đó các giao dịch của họ được xử lý với cùng một mức độ bảo mật khi họ chuyển thậm chí đến hàng triệu đô la.
  • Những vấn đề này đã phát sinh từ chính cấu trúc của nền tảng cho nên chúng chưa thể dễ dàng được khắc phục.
  Chúng ta có thể nhận thấy rằng không phải mọi hành động trên các DApp đều yêu cầu mức độ bảo mật như nhau. Kẻ tấn công sẽ có ít động lực hơn khi khai thác các giao dịch chuyển khoản có giá trị nhỏ như giá trị trong một trò chơi hoặc một bài đăng trên ứng dụng xã hội so với việc tấn công vào các giao dịch bằng đồng Ether có giá trị hàng triệu đô la.
  Về cơ bản, người dùng Ethereum đang phải trả phí để chạy các hàm trên DApp với mức độ bảo mật tối đa, đó là điều không cần thiết.

  Cơ chế hoạt động DAppChain
  Nền tảng Loom Network cho phép các nhà phát triển xây dựng các trò chơi và ứng dụng xã hội quy mô lớn bằng cách sử dụng DAppChains - đây là nền tảng cho các DApp giúp chúng hoạt động như các blockchain thứ cấp của riêng họ.
  Cụ thể hơn, DAppChain là một ứng dụng Sidechain cụ thể, chạy song song với một chuỗi chính, Ethereum. Quy tắc vận hành của nó được tùy chỉnh dựa trên trường hợp ứng dụng và tính bảo mật của nó và được duy trì bằng thuật toán đồng thuận của chuỗi chính.

  Nếu một thành viên nào đó muốn hỗ trợ một ứng dụng DApp thì có thể chạy các nút riêng của họ trên DAppChain. Điều này có nghĩa là nếu các nhà phát triển phát hành bản cập nhật mà người dùng không đồng ý, họ có thể cấu hình các nút của họ để từ chối các bản cập nhật.

  Người dùng cũng có thể bỏ phiếu và bày tỏ ý kiến của mình, cơ chế này là hoàn toàn đối ngược với các trò chơi và dịch vụ web truyền thống khi mà nhà phát triển có toàn quyền đưa ra một thay đổi mà cộng đồng có thể không đồng ý.

  DApps chạy trên Loom DAppChains có khả năng mở rộng.
  Vì tất cả các giao dịch diễn ra trên DAppChain đều dành riêng cho DApp của nó cho nên nó có thể chạy một thuật toán đồng thuận tối ưu hóa cho các giao dịch cụ thể đó.

  Ví dụ, trong trường hợp của một trò chơi, chúng ta có thể sử dụng một thuật toán đồng thuận khai thác theo cổ phần ủy viên để đảm bảo tốc độ mạng lưới nhanh chóng với chi phí vận hành rẻ.
  Điều này tương tự như cách mà các thiết bị ASIC được sử dụng để đạt được hiệu suất cao cho các trường hợp ứng dụng cụ thể.

  Mỗi DAppChain được thiết kế riêng và tối ưu hóa cho DApp của nó.
  Dữ liệu của DApps chạy trên mạng Loom DAppChains là công khai và có thể chia sẻ.
  Điều này là khác biệt bởi với các dịch vụ trò chơi hoặc dịch vụ web truyền thống, các nhà phát triển có thể quyết định khởi chạy các bản cập nhật mà người dùng không đồng ý và đồng thời với đó các nhà phát triển có toàn quyền kiểm soát toàn bộ dữ liệu của hạ tầng của họ.

  Trong khi đó với DAppChain, khi vận hành một nút sẽ giúp cho cho người dùng lưu giữ một bản sao đầy đủ của tất cả dữ liệu từ khối Genesis của DAppChain cho đến toàn bộ các giao dịch.

  Dữ liệu khi đó là hoàn toàn công khai và có thể chia sẻ được, điều này cũng cho phép các ứng dụng có thể được cải tiến một cách minh bạch và tạo ra những ý tưởng mới dựa vào dữ liệu được chia sẻ giữa các trò chơi.

  Bạn có thể xây dựng các trò chơi như World of Warcraft và Minecraft, nơi thế giới trong trò chơi được tạo ra bởi người chơi, và các hành động của người chơi trong mỗi thế giới sẽ tác động đến thế giới của trò chơi kia.

  Các nhà phát triển có thể phát hành một trò chơi mới sử dụng dữ liệu từ thế giới trong trò chơi khác đã được lưu trữ trên DAppChain. Bằng cách đó, những người dùng của trò chơi mới có thể ngay lập tức bước vào một thế giới mới với các nhân vật và tài sản hiện có của họ (về mặt công nghệ, đây là hình thức thu thập dữ liệu từ trò chơi cũ của bạn áp dụng vào trò chơi mới).

  DApp chạy trên Loom DAppChain là an toàn.
  Như đã thảo luận trước đây, các thuật toán hy sinh tính phân tán để nâng cao khả năng mở rộng là không lý tưởng, vì chúng làm tăng nguy cơ bị tấn công từ các đối thủ mạnh. Điều này cũng khá tương tự với DAppChain của mạng Loom nhưng có một sự khác biệt lớn, đó là thuật toán khuyến khích.

  Kẻ tấn công cần tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên để tấn công một nền tảng blockchain. Trong một nền tảng blockchain có mục đích chung như Ethereum, có những giá trị lớn để khích thích các kẻ tấn công làm như vậy, vì chúng có một lượng lớn các giá trị được chuyển giao và có một phần thưởng cao cho việc tấn công "giao dịch đúp" hoặc kiểm duyệt một số giao dịch.

  Trong một nền tảng DAppChain đại diện cho một cộng đồng nhỏ sẽ đi kèm với các yếu tố sau đây:
  Các giao dịch trên DAppChain thường là giao dịch có giá trị thấp nên các giá trị này sẽ ít có tính khích thích các hacker tấn công vào hệ thống so với việc tấn công vào một hệ thống giao dịch tài chính. Điều này cũng làm giảm bớt hành vi nguy hiểm, trừ khi các cuộc tấn công có được lợi ích chính trị.

  Nếu kẻ tấn công thành công trong việc tấn công vào một cộng đồng nhỏ mặc dù chỉ đạt được các phần thưởng nhỏ thì cộng đồng cũng có thể tự tạo các bản cập nhật fork tại một thời điểm trước đó và đi theo con đường riêng của họ, tương tự như cách Ethereum đã bị chia tách thành Ethereum và Ethereum Classic sau sự cố DAO.

  Và như vậy đây là một cách tốt để các ứng dụng phân tán DApp có thể đạt được một sự cân bằng giữa khả năng mở rộng và tính phân tán.

  Xây dựng các DAppChain trên mạng Loom là khá đơn giản với các nhà phát triển.

  Các nhà phát triển sẽ có thể sử dụng bộ phát triển phần mềm của Loom (SDK) để xây dựng nền tảng cho DAppChain. Sau đó, họ có thể tập trung vào việc viết các logic ứng dụng trong khi tất cả nguyên lý hoạt động của blockchain đều được kế thừa.
   
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...