[NEO: đánh giá] Thuật toán đồng thuận - Sự khác biệt lớn nhất với Ethereum

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 9/3/18. Trả lời: 0 Xem: 1,178.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Ethereum sử dụng cùng một thuật toán đồng thuận giống Bitcoin - Proof of Work (PoW). Với Proof of Work, các máy tính trong mạng lưới cạnh tranh để giải quyết các công thức toán học và giành quyền xác nhận các giao dịch vào blockchain, và do đó đảm bảo tính an toàn mạng lưới. Hai nhược điểm chính của giao thức PoW là nguy cơ tấn công và mức tiêu thụ năng lượng lớn cần thiết cho an ninh mạng. Vì những lý do này, PoW sẽ sớm trở thành một hệ thống lạc hậu, khi blockchain chuyển sang một giao thức mới gọi là Proof of Stake (PoS).

  thuat-toan-dong-thuan-neo.png
  Proof of Stake hoạt động tương tự như PoW, ngoại trừ việc các máy tính xác nhận mạng lưới và nhận phần thưởng tương đương với sức mạnh tính toán tương đối của chúng, PoS sử dụng hình thức cổ phần qua các token. Những người nắm giữ các token này có thể "stake" các token của họ (điều này có nghĩa là hệ thống sẽ tạm giữ các token trong các hợp đồng thông minh - cho đến khi kết thúc phiên giao dịch) và trao đổi, xác nhận các giao dịch và nhận phần thưởng dựa trên số lượng tương đối của các token được giữ. Trong PoW, nếu bạn vận hành 5% tổng sức mạnh tính toán của mạng, bạn có thể mong đợi nhận được 5% phần thưởng khối. Trong PoS, nếu bạn sở hữu 5% số thẻ, bạn cũng có thể mong đợi nhận được 5% phần thưởng khối.

  PoS cung cấp một giải pháp cho các vấn đề nổi cộm của PoW và chủ yếu là vấn đề tiêu tốn năng lượng điện. Với Ethereum, và tất cả các giao thức PoW khác gần như chúng ta luôn chứng kiến các cuộc chạy đua tăng cấu hình tính toán cho phần cứng máy tính tốt hơn và các nhóm đào mạnh hơn. Với PoS không cần phải làm điều này. Với PoS, bởi vì bạn phải đóng token của bạn, bất kỳ hành vi gây hại nào sẽ dẫn đến mất tất cả các token đã đặt cọc. Vì vậy nếu bạn mua 51% tất cả các token, bạn sẽ mất ngay khoản đầu tư đáng kể nếu có ý định tấn công mạng lưới. Ngoài ra, chi phí mua 51% token là bình đẳng cho tất cả mọi người.

  NEO sử dụng một giao thức gọi là dBFT (Delegated Byzantine Fault Tolerance). Giải thích đơn giản nhất về Byzantine Fault Tolerance là vấn đề làm thế nào để mọi người trên mạng đều trung thực và làm việc cùng nhau - bởi vì một nhân tố xấu có thể hủy hoại mọi thứ. DBFT của NEO là một tuỳ chỉnh của giao thức PoS cổ điển.

  DBFT là làm việc tương tự như cách Thượng viện Hoa Kỳ làm việc. Nếu mọi người dân Mỹ - tất cả 323,1 triệu - được phép tham gia trực tiếp vào quá trình ra quyết định của chính phủ thì hậu quả sẽ rất thảm khốc. Sẽ rất chậm chạp khi hàng triệu người cạnh tranh với micrô, tất cả đều hét lên ý kiến của họ và tranh cãi với nhau. Việc ra quyết định cũng sẽ chậm chạp. Vì vậy, thay vào đó, mọi người trong cả nước được bỏ phiếu. Và với phiếu bầu này, họ có thể bầu đại diện của họ, một người nào đó để nói lên tiếng nói của họ. Hệ thống này phản ánh trực tiếp mô hình quản lý của NEO. Thay vì tất cả mọi người tham gia vào quá trình xác nhận - điều này có thể giới hạn đáng kể tốc độ giao dịch - những người nắm giữ token NEO có thể bỏ phiếu cho các đại biểu. Các đại biểu (được gọi là uỷ viên) duy trì mạng lưới cho tất cả mọi người. Do đó, NEO có thể chạy nhanh hơn, hiệu quả hơn, với các quyết định nhanh hơn.

  Bất lợi với hệ thống này là thiếu sự phân quyền. Thay vì hàng ngàn người phê chuẩn đang bị phân tán trên khắp thế giới, quản trị được tập trung vào một vài chục người phê duyệt. Phần lớn các nút này hiện đang được điều hành bởi nhóm NEO. Tuy nhiên, tính đến quý 1 năm 2018, NEO sẽ nắm giữ ít hơn 2/3 và sẽ tiếp tục giữ ít hơn trong quá trình tiến triển. Tuy nhiên dù sao đi nữa, NEO vẫn sẽ không bao giờ có tính chất phân tán như các nền tảng PoS thuần tuý khác.

  Tuy nhiên Ethereum cũng chưa hẳn có tính chất phân tán cao.
  Ethereum sẽ chuyển sang một thuật toán PoS trong tương lai. Họ đã bắt đầu quá trình này và đang gặp khó khăn trong việc khai thác các khối mới, độ khó sẽ tăng theo cấp số nhân cho đến khi gần như không thể khai thác được nữa và mọi người phải chuyển sang thuật toán PoS. Điều này sẽ xảy ra nhưng có khả năng sau hơn một năm nữa.
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...