[Phân tích] Rắc rối với Tether: 2,2 tỷ USD chưa kiểm toán

Thảo luận trong 'Câu hỏi' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 7/2/18. Trả lời: 0 Xem: 1,321.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Tether đã gặp những khó khăn và rắc rồi trong vài tháng nay. Các câu hỏi xung quanh tính hợp pháp của token này phát sinh trong cộng đồng tiền ảo trong suốt năm 2017 khi USDT tràn ngập thị trường tiền ảo; những khó khăn khi tiếp cận ngân hàng dẫn đến việc thế giới tiền kỹ thuật số băn khoăn về cách thức mà đồng USDT có được sự hậu thuẫn bởi tiền thực tế.

  tether-rac-roi.jpg
  Xem thêm Tiền điện tử Tether (USDT) là gì

  Phân tích
  Rắc rối với Tether: 2,2 tỷ USD trong USDT vẫn còn chưa được kiểm toán

  Mối quan hệ gần gũi của Tether với sàn giao dịch Bitfinex đã dẫn đến những nghi ngờ rằng các token không hợp lệ có thể đã có các điều kiện dễ dàng để tiến vào thị trường tiền thuật toán. Một trát đòi hầu tòa tháng mười hai của hai công ty nắm giữ phần lớn cổ phần đã càng được chú ý hơn bởi công chúng.

  Để hiểu tại sao tính hợp pháp của Tether đã trở nên trầm trọng hơn, chúng ta cần hiểu cách thức hoạt động của đồng tiền USDT này.

  stock-photo-concept.jpg
  Tether là gì

  Được tạo ra vào năm 2015 và ban đầu được gọi là 'Realcoin', Tether là đồng tiền kỹ thuật số được cho là được hỗ trợ theo tỉ lệ một-một với USD và EUR (vì vậy đối với mỗi đồng đô la Tether hoặc Tether Euro, công ty Tether cho biết họ sẽ giữ một USD hoặc một EUR trong ngân hàng tương ứng) Tether được tạo ra như là một đồng tiền ổn định, một loại có giá trị "neo, gim giá trị" vào một công cụ tài chính và do đó không phải chịu bất kỳ sự biến động nào.

  Mục đích chính của Tether đã được chứng minh đó là một phương tiện để tạo sự sẵn sàng trao đổi - một cách ổn định với các tài sản số mà không gặp trở ngại khi chuyển đổi tiền số sang tiền thật, bởi quá trình này rất tốn kém và đòi hỏi một chút bí quyết kỹ thuật.

  cryptomarketcap.feb62018.png
  Tờ New York Times báo cáo Tether Limited, công ty chịu trách nhiệm tạo ra Tether, có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Trang web của Tether nói rằng nó được "Hợp nhất tại Hồng Kông với các văn phòng của Hoa Kỳ ở Santa Monica, CA và trên bờ biển phía Đông."

  Trong vài tháng qua, đã có nhiều nghi ngờ về việc liệu Tether có thực sự được ủng hộ bởi đồng USD trên cơ sở một-một. Trên trang web của mình, Tether viết rằng "dự trữ của mình được phân phối hàng ngày và là đối tượng của kiểm toán thường xuyên. Tất cả các token Tether đang được lưu hành sẽ tương đương số lượng tiền trong kho dự trữ.

  Kiểm toán 'thường xuyên'

  Tuy nhiên, những cuộc kiểm toán 'thường xuyên' đó không thực sự tồn tại - tuy có một cuộc kiểm toán không chính thức bởi công ty kế toán cỡ trung Friedman LLP bắt đầu vào tháng 5 năm 2017 tuy nhiên nó cũng không được công bố cho đến tháng 9 năm 2017; các ngân hàng trong thông tin của các tài khoản Tether nắm giữ cũng không tồn tại trong danh sách.

  Dư luận càng chú ý đặc biệt hơn vào ngày 27 tháng 1 năm nay khi Tether phá vỡ quan hệ với các kiểm toán viên tại Friedman LLP. Trong một thông báo chính thức của công ty, Tether đã chỉ trích các phương pháp quá chi tiết của Friedman như là lý do của việc chia tách: "Với các thủ tục chi tiết mà Friedman đang thực hiện với bảng cân đối kế toán tương đối đơn giản của Tether, rõ ràng đây là một cuộc kiểm toán không thể đạt được trong một khoảng thời gian hợp lý."

  Thông báo tiếp tục nói rằng "Tether là công ty đầu tiên trong lĩnh vực tiền số trải qua quá trình khắt khe này trong khi họ theo đuổi mức độ minh bạch. Thực tế là việc này chưa có tiền lệ bởi chưa có các chỉ dẫn cho quy trình này và cũng như chưa có bất kỳ tiêu chuẩn nào để đo lường sự thành công của nó"

  audit-usdt.png
  Bản kiểm toán của Tether

  Tranh cãi
  Liệu Tether Tokens thực sự có sự gắn kết với tiền thực trên cơ sở một-một

  Thiếu quy trình kiểm toán thực sự là một vấn đề nghiêm trọng bởi sự gia tăng nhanh chóng trong việc cung cấp các token Tether đã diễn ra trong vài tháng qua. Vào tháng 2 năm 2019, có khoảng 25 triệu đô la cho token Tether được lưu hành; sáu tháng sau đó, vào tháng Tám năm 2017, đã có 320 triệu USD tương ứng USDT. Đến cuối năm 2017, đã có hơn 1,3 tỷ token Tether đang lưu hành; bây giờ, vào đầu tháng hai, năm 2018, đã có tới $2.2 tỷ token Tether.

  Yếu tố của sự cân bằng này đã gây ra tranh cãi nhiều nhất là theo một thông báo của công ty, "tất cả các kênh chuyển tiền đến Tether đã bị các ngân hàng Đài Loan tại Đài Loan chặn và từ chối từ ngày 18 tháng 4 năm 2017". Thông báo tiếp tục nói rằng "như vậy, Tether sẽ không thể cung cấp thêm USDT cho đến khi các lệnh chặn kênh chuyển tiền được dỡ bỏ."

  Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là - nếu Tether đã không thể nhận được các khoản tiền tư các ngân hàng thì tất cả những đồng USDT của Tether mới được phát hành đến từ đâu?

  Liệu rằng các đồng USDT không minh bạch đã làm tăng giá BTC

  Nhiều người trong cộng đồng tiền số nghi ngờ rằng Tether là token không dựa trên giá trị thực tế, bao gồm cả nghiên cứu về an ninh Tony Arcieri, người viết trong một bài đăng trên blog vào cuối tháng Giêng rằng "Tôi và nhiều người khác nghi ngờ Tether đang được sử dụng giả mạo hàng trăm triệu đô la và chính nó đang được tái đầu tư vào Bitcoin để giữ giá không bị sụp đổ ". Nói cách khác, USDT Tether có thể được tạo ra để một cách sai trái để chống sự rớt giá của Bitcoin.

  Gần đây, một báo cáo công khai nặc danh được ủy quyền bởi nhóm nhà đầu tư tiền thuật toán 1000x Group đã giải thích rằng nếu Tether bị loại bỏ khỏi lưu hành, giá của BTC sẽ chỉ là 4.500 đô la, thấp hơn khoảng 25-5% so với giá trị hiện tại của nó là khoảng 6.000 đô la.

  Báo cáo tiếp tục nói rằng giảm giá 30-80% trong BTC có thể được dự báo 'nếu có hoạt động đáng ngờ.' Một số kịch bản đã được đặt ra trong trường hợp giá của Bitcoin chỉ còn ít nhất là mười ba phần trăm so với những gì nó đã đạt được ở đỉnh cao khi bùng nổ vào Tháng Mười Hai.

  Bản báo cáo cũng cho thấy mối tương quan đáng ngờ giữa những dòng tiền mới của Tether và sự gia tăng đột ngột, gay cấn của giá Bitcoin. "48,8% giá BTC tăng trong khoảng thời gian hai giờ sau khi có tới 91 khoản trợ cấp khác nhau của Tether tới ví điện tử của Bitfinex."

  cryptomarketcap.feb62018.png
  Tether 'In thêm tiền để đáp ứng những đòi hỏi của thị trường'

  Tác giả của báo cáo đưa ra một kết luận đáng báo động: "Rất khó có thể thấy Tether đang phát triển thông qua bất kỳ quy trình kinh doanh hữu cơ nào, thay vào đó họ đang in tiền tràn lan để đáp ứng với những đòi hỏi của thị trường."

  Có thể chắc chắn Tether có thể có 2,2 tỷ USD giá trị tương đương cho USDT trong một tài khoản ngân hàng không rõ nguồn gốc, nhưng cho đến nay, công ty đã không thực hiện bất kỳ kế hoạch cụ thể, công khai để thuê một kiểm toán viên mới hoặc đưa ra bất kỳ bằng chứng về sự tồn tại của một khoản tiền lớn.

  Tether đã xuất bản một tài liệu vào năm 2017 xác nhận rằng vào ngày 31 tháng 3, đã có 44 triệu đô la trải dài trên bảy tài khoản ngân hàng Tether, một con số phù hợp với nguồn USDT đang lưu hành vào thời điểm đó. Tuy nhiên, tài liệu tiếp theo mà Tether công bố - đó là cuộc kiểm tra của Friedman không chính thức đã được công bố vào tháng Chín - đã gây ra một số lo ngại đáng kể.

  Báo cáo của Friedman ghi nhận rằng 443 triệu đô la chỉ được tính trên hai tài khoản ngân hàng riêng biệt. Tuy nhiên, như Ars Technica đã báo cáo, 60 triệu USD số tiền đó không được liệt kê trong tài khoản dưới tên của Tether là được đứng tên của một cá nhân liên quan tới Tether. Hơn nữa, theo Friedman "họ đã không đưa ra tuyên bố về tính đầy đủ hay khả năng thực thi của bất kỳ thỏa thuận ủy thác" giữa Tether và cá nhân này.

  Có thể Tether đã quyết định sửa lại tên của chủ tài khoản ngân hàng liên kết với các tài khoản đang nắm giữ vì họ muốn tránh gặp rắc rối với các nhà quản lý tại các quốc gia nơi có tài khoản được quản lý, tuy nhiên một lần nữa - việc thiếu kiểm toán chính thức là phần nào nói lên rằng việc đó là không chính xác và không minh bạch.

  tether-main-page.jpg
  Những đồn đoán về tương lai

  Như nhà phân tích Timothy Lee đã viết, "bởi vì một đồng tiền điện tử được ghim theo đồng đô la như Tether là rất hữu ích, cho nên nhu cầu về Tether có khả năng vượt xa nguồn cung miễn là nền kinh tế về các đồng tiền điện tử vẫn đang mở rộng." Điều đó có nghĩa là trong khoảng thời kỳ bùng nổ như chúng ta đã chứng kiến trong tháng 12 - sự gia tăng nhanh của các nhà đầu tư mới làm tăng nhu cầu USDT Tether, điều đó đã làm cho ít người quan tâm và để ý tới những rắc rối của mối liên hệ tiền điện tử và tiền thực tế.

  Sự bùng nổ của tiền điện tử vào tháng 12 và tiếp theo đó có một đợt bán tháo khổng lồ

  Và hiện tại thị trường tiền số đã thu hẹp trong vài tuần nay (chưa có dấu hiệu dừng lại), các nhà đầu tư đang bắt đầu muốn rút ra khỏi thị trường. Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn về việc đầu cơ liên quan đến sự mất khả năng thanh khoản của Tether và Bitfinex, tuy nhiên thế giới tiền số đang chứng kiến một cuộc di cư, tháo chạy hàng loạt.

   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 7/2/18
  Chỉnh sửa cuối: 30/5/18
  Tags:

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...