Quan chức ngân hàng EU: Quy định kiểm soát Crypto quá mức không phải là tối ưu

Thảo luận trong 'Tin tiền điện tử' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 11/3/18. Trả lời: 0 Xem: 1,696.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Chủ tịch cơ quan ngân hàng Châu Âu đã lên tiếng chống lại quy định quá mức cho ngành crypto, cảnh báo rằng nó có thể hạn chế sự đổi mới tài chính. Nêu rõ vị trí và vai trò của EBA liên quan đến sự giám sát của ngành công nghiệp Fintech, Andrea Enria cho biết các nhà quản lý cần phải duy trì "cách tiếp cận đo lường". Tuần tới EBA sẽ công bố một lộ trình, định nghĩa một loạt các ưu tiên cho một khoảng thời gian hai năm.

  tien-dien-tu-chau-au.jpg
  "Quy định và Hạn chế" hay là "Hãy để mọi thứ xảy ra"
  Phát biểu tại Copenhagen Business School vào thứ Sáu, người đứng đầu EBA cho biết ông không bị thuyết phục rằng tiền điện tử nên được đặt theo các quy định áp dụng cho hệ thống tài chính truyền thống. Một số ngân hàng trung ương đã lập luận rằng cryptocurrities thiếu thể chế dự phòng và không thể hoàn thành các chức năng của tiền - đơn vị tài khoản, phương tiện trao đổi và dự trữ giá trị, Andrea Enria cho biết khi thừa nhận rằng các biến động tiền điện tử dường như khẳng định quan điểm này. "Tuy nhiên, tôi vẫn chưa tin tưởng rằng đây là một luận điểm đủ mạnh để đưa các đồng tiền điện tử trong phạm vi điều chỉnh đầy đủ", ông nhấn mạnh. Viên chức này chỉ ra rằng tiền điện tử có thể được dùng để thanh toán, bao gồm cả thanh toán quốc tế, nhờ vào một cơ chế sáng tạo - công nghệ sổ cái phân tán.

  Enria nhận xét rằng cuộc tranh luận chính sách về đổi mới công nghệ và tài chính thường tập trung vào hai cách tiếp cận đối nghịch: "điều chỉnh và hạn chế" - cấm kinh doanh đổi mới không phù hợp với quy tắc; và "để mọi thứ xảy ra" - bắt nguồn từ niềm tin rằng một khu vực tài chính năng động cần không gian để đổi mới. Theo ông, cả hai chiến lược quy định đã cho thấy những hạn chế của chúng, đầu tiên là không hiệu quả trong các thị trường mở, và thứ hai là làm tăng nguy cơ trong khu vực không được kiểm soát. Giám đốc điều hành của EBA tin rằng một cách tiếp cận thực dụng sẽ liên quan đến việc thực hiện các yêu cầu quy định cụ thể phù hợp với các rủi ro khác nhau đối với các doanh nghiệp, khách hàng, khu vực tài chính và toàn bộ nền kinh tế.

  Quay trở lại vào năm 2014, cơ quan đã đưa ra một khuôn khổ cho việc điều chỉnh toàn bộ các đồng tiền điện tử, và rằng sự phát triển của nó sẽ đòi hỏi nhiều năm và một chiến lược sắc bén. Cách tiếp cận của nó tập trung vào việc thực hiện nghĩa vụ của khách hàng, cảnh báo người tiêu dùng rằng các khoản đầu tư crypto của họ không được bảo vệ và ngăn ngừa các thể chế tài chính được mua, giữ hoặc bán tiền điện tử. EBA cũng đã đề xuất tách các ngân hàng và các nhà khai thác tiền điện tử, để tránh "nhập nhằng".

  Phương pháp tiếp cận dựa trên thông tin và đo lường

  Andrea Enria cho rằng các chức năng nhất định, như cung cấp thanh khoản trong tình huống khủng hoảng và cho vay, nên được dành riêng cho các ngân hàng và phải tuân theo "quy chế và giám sát nâng cao". Đồng thời, các dịch vụ khác như thanh toán và phát hành tiền điện tử có thể được cung cấp bởi các tổ chức trung gian khác. Người đứng đầu cơ quan ngân hàng châu Âu cho rằng các dịch vụ này không liên quan trực tiếp đến các chức năng thiết yếu của các ngân hàng.

  Ngành công nghệ crypto đang thay đổi nhanh chóng và khó điều chỉnh và giám sát, Enria thừa nhận. Các nhà chức trách phải liên tục xem xét các quy định, nhưng họ cũng cần phải duy trì một cách tiếp cận dựa trên thông tin và đo lường, ông nói thêm. Các công ty khởi nghiệp nhỏ không thể duy trì được gánh nặng tuân thủ với các ngân hàng, Enria cảnh báo và nhấn mạnh: "Việc mở rộng phạm vi quy định, thu hút hầu hết các công ty Fintech trong phạm vi giám sát ngân hàng, chỉ vì họ cạnh tranh với các ngân hàng trong một số phân khúc thị trường, có thể là một giải pháp tối ưu".

  Chủ tịch EBA tin rằng hành động như vậy sẽ tạo ra nguy cơ "hạn chế đổi mới tài chính". Ông ta ủng hộ cách tiếp cận "có tỷ lệ" và "ít nghiêm trọng hơn" so với các quy định áp dụng cho các ngân hàng, trích dẫn "tiềm năng thấp hơn về rủi ro hệ thống" từ khu vực tiền điện tử.

  Trong các lĩnh vực kinh doanh này, chúng ta có thể cho phép các nhà đổi mới thử nghiệm các sản phẩm mới và thực tiễn kinh doanh.

  Chủ tịch EBA cho biết các nhà quản lý không nên cho phép các ngân hàng thực tế kết hợp việc nhận tiền gửi và cho vay ngoài những yêu cầu quy định nghiêm ngặt và giám sát hiệu quả. Bất kỳ công ty tài chính nào cũng phải điều chỉnh và giám sát như một ngân hàng, ông khẳng định.

  Sự lựa chọn có ý thức
  Bước đầu tiên để các nhà quản lý phải hiểu được làm thế nào các sản phẩm và các hoạt động kinh doanh mới phù hợp với khung pháp lý hiện hành, Andrea Enria cho biết. Sự lựa chọn có ý thức không áp đặt toàn bộ các quy tắc về một công nghệ mới ra đời có thể dẫn đến một cuộc đối thoại hiệu quả hơn giữa các doanh nghiệp sáng tạo và các nhà quản lý.

  Theo giám đốc điều hành EBA, cuộc tranh luận về cách điều chỉnh sự đổi mới thường là "mắc phải những định kiến và đơn giản hóa không hợp lý". Theo quan điểm của ông, nên theo đuổi "cách tiếp cận trung lập, công bằng về công nghệ" đối với các quy định, đồng thời tránh "thiên hướng cố hữu đối với hiện trạng". Điều này có thể đạt được thông qua việc theo dõi các quy định hiện tại và thiết lập các sandbox để tạo điều kiện cho các quy tắc phù hợp để hỗ trợ các công nghệ mới và mô hình kinh doanh sáng tạo. Để đảm bảo rằng người giám sát hiểu được những công nghệ mới này, EBA dự định tạo ra một "trung tâm tri thức" và đưa ra tính trung lập về công nghệ vào hướng dẫn giám sát.

  Andrea Enria ủng hộ những cách tiếp cận thống nhất đối với các quy định trên toàn thị trường Châu Âu. Điều đó sẽ đảm bảo các thực thể trên khắp Liên minh nhận được sự đối xử bình đẳng và cơ hội như nhau. "Các công ty Fintech phải có khả năng mở rộng và cung cấp các dịch vụ trên toàn thị trường đơn, mang lại lợi ích cho tất cả công dân EU", Chủ tịch EBA cho biết. Ông cũng lưu ý rằng cạnh tranh trong thế giới của Fintech đang phát triển trên phạm vi toàn cầu và cảnh báo rằng các doanh nghiệp châu Âu sẽ phải đối phó với những bất lợi lớn nếu chính quyền địa phương áp dụng các bộ quy tắc khác nhau. Các biến thể hiện tại có thể dẫn đến "sự chênh lệch về quy định" hoặc các rủi ro bảo vệ người tiêu dùng.

  Roadmap-ebr.jpg
  Lộ trình Fintech
  Các Ủy ban châu Âu gần đây đã ban hành Kế hoạch hành động Fintech với một số nhiệm vụ cho Cơ quan quản lý ngân hàng Châu Âu. Tuần tới EBA sẽ công bố "Lộ trình về Fintech" xác định một loạt các ưu tiên về quản lý và giám sát trong hai năm tới. EBA muốn phân tích các dịch vụ được cung cấp và quy định của họ để đảm bảo sự nhất quán trên khắp EU. Các ngân hàng dự kiến sẽ báo cáo về đánh giá của mình trước cuối năm 2018.

  EBA cũng sẽ tiến hành phân tích thêm về các chế độ sandbox đã được triển khai để xác định các phương pháp hay nhất và xây dựng các hướng dẫn. Cơ quan của EU sẽ xem xét cách tiếp cận để cấp giấy phép ở các quốc gia thành viên và có thể đề nghị sửa đổi pháp luật dịch vụ tài chính châu Âu. Theo Andrea Enria, EBA sẽ cố gắng xác định các rào cản quốc gia có tiềm năng và xem xét các bước để loại bỏ chúng, để cho phép nhân rộng các đổi mới.

  Nguồn: https://goo.gl/kaz8yA
   

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...