Sơ lược về Lightning Network của Bitcoin

Thảo luận trong 'Cơ bản' bắt đầu bởi Cờ ríp tô cơ rừn si, 3/2/18. Trả lời: 0 Xem: 910.

 1. Cờ ríp tô cơ rừn si
  Ý tưởng của Lightning Network là không nhất thiết tất cả các thanh toán đều phải ghi lại trên số cái Bitcoin. Thay vào đó, một số lượng lớn thanh toán có thể được chuyển ra ngoài mạng lưới blockchain và ghi lại trên một kênh thanh toán nội bộ giữa 2 người dùng. Blockchain sẽ đóng vai trò như một phương án bảo mật thứ 2 nhằm đảm bảo tính minh bạch và công bằng cho mọi giao dịch. Lightning Network mang lại hiệu quả tiết kiệm cho cả 2 bên tham gia khi họ phải thường xuyên giao dịch với nhau

  Lightning-Network.jpg
  Sơ lược về Lightning Network của Bitcoin

  Lightning Network là một mạng lưới phân tán để đáp ứng các tính năng giao dịch: tức thời, tần suất lớn, giao dịch giá trị nhỏ. Thông qua đó mạng lưới hướng tới việc giảm thiểu rủi ro của việc gửi gắm tài sản cho bên thứ ba.

  Chúng ta đã biết, Bitcoin là một đồng tiền điện tử phổ biến nhất và giá trị nhất hiện nay, hệ thống cho phép bất cứ ai có thể gửi và nhận các tài sản có giá này mà không cần có thêm sự tham dự của bên thứ ba uy tín.

  Tuy nhiên bên cạnh đó, Bitcoin cũng đang gặp những nhược điểm cố hữu trong nội tại hệ thống như là: thời gian để xác nhận một giao dịch hiện tại đã lên tới hơn một giờ, các giao dịch giá trị nhỏ và dịch vụ thanh toán với những giá trị vài Cent đang thực sự không khả thi, cùng với đó là phí giao dịch đang ngày càng gia tăng.

  Lightning Network được tạo ra nhằm hướng tới giải quyết các vấn đề trên. Đây là một dự án triển khai ứng dụng đa thành phần của hợp đồng thông minh Smart Contract thông qua việc tận dụng tính năng scripting sẵn có trong bitcoin. Lightning Network hứa hẹn sẽ là nhà phát triển dẫn đầu xu hướng với kiến trúc tính toán tài chính đa thành phần trên mạng lưới Bitcoin.

  Lightning.png
  Đặc tính của mạng lưới Lightning Network

  1. Thanh toán nhanh chóng
  Như chúng ta đã biết, Bitcoin gộp các giao dịch vào trong một khối block với tần suất 10 phút một lần và việc xác nhận trên mạng lưới bitcoin hoàn tất sau 6 khối block hoặc sau một giờ. Trên mạng lưới Lightning Network, các xác nhận không cần thông qua số block và được thực hiện gần như tức thời theo tính nhân tử.

  Do đó mạng lưới Lightning Network có thể được ứng dụng cho các điểm thanh toán thông qua các thiết bị cá nhân ở bất cứ nơi đâu.

  2. Thanh toán giá trị nhỏ
  Nhờ có tính năng này mà mạng lưới bitcoin có thể mở ra một thì trường thanh toán mới. Lightning Network cho phép bất cứ ai gửi tiền từ 0.00000001 bitcoin mà không gặp phải những rủi ro của bên thứ ba trung gian.

  Hệ thống sổ cái phân tán của bitcoin hiện thời yêu cầu giá trị thanh toán tối thiểu cao hơn nhiều đồng thời phí giao dịch đi kèm, thực sự làm cho thị trường thanh toán giá trị nhỏ gần như không khả thi. Lightning qua đó là một giải pháp tốt khi tận dụng chính hạ tầng của bitcoin thông qua các giao dịch thực tế của bitcoin.

  3. Tính quy mô
  Bitcoin sẽ cần hỗ trợ tiêu chuẩn cho một lượng giao dịch khổng lồ để đáp ứng yêu cầu của các hệ thống thanh toán tự động. Sự gia tăng liên tiếp của các thiết bị kết nối internet ngày nay cũng đòi hỏi một nền tảng thanh toán giữa các máy với nhau và các dịch vụ thanh toan giá trị nhỏ.

  Các giao dịch trên mạng lưới Lightning Network được tổng hợp vào sổ cái phân tán mà không cần có bên thứ ba uy tín đứng ra với vai trò trung gian, qua đó cho phép người dùng thực hiện các giao dịch với số lượng gần như không giới hạn giữa các thiết bị với nhau.

  lightning-network.png
  Phương thức hoạt động

  Tiền điện tử sẽ được gửi tới nhân tử hai thành phần có địa chỉ trên kênh đa chữ ký (multisignature channel bitcoin address). Kênh này sẽ đại diện cho một chỉ mục trong sổ cái phân tán của bitcoin. Và để thực hiện giao dịch từ kênh này, các bên sẽ phải xác nhận dựa trên số dư mới, số dư này sẽ được lưu trên giao dịch gần nhất và được ký bởi tất cả các bên tham gia.

  Để xác nhận giao dịch các bên sẽ ký vào giao dịch mới nhất xuất phát từ địa chỉ kênh thanh toán này. Theo đó các giao dịch cũ sẽ không còn hiệu lực./.

  bitcoin-lightningnetwork.png
   
  #1 Cờ ríp tô cơ rừn si, 3/2/18
  Last edited by a moderator: 4/2/18

Chia sẻ trang này lên mạng xã hội:

Đang tải...